Hoá trị ung thư gan bao nhiêu tiền, có những tác dụng phụ gì?

Hóa trị ung thư gan cùng với các phương pháp phẫu thuật, xạ trị là những phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay. Vậy phương pháp điều trị hóa trị ung thư gan mang lại những mục đích gì, có các tác dụng phụ ra sao và làm cách nào để giảm nhẹ các tác dụng phụ đó. Mời bạn hãy cùng GENK STF tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

1. Mục đích của phương pháp hóa trị ung thư gan

Thực hiện hóa trị để điều trị ung thư gan có thể đem lại những tác dụng chính như sau:

hoa-tri-ung-thu-gan
Mục đích của phương pháp hoá trị ung thư gan giai đoạn cuối là gì?
 • Điều trị dứt điểm ung thư gan: Trong một số trường hợp khi bệnh được phát hiện sớm, khối u gan vẫn còn nhỏ có thể được tiêu diệt nhờ vào phương pháp TACE. Đây cũng là phương pháp giúp điều trị ung thư gan nguyên phát được coi là phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên phương pháp điều trị này không hoàn toàn điều trị triệt để và có thể sẽ cần phải thực hiện nhiều lần.
 • Làm chậm quá trình tiến triển bệnh ung thư gan: Nếu như ung thư gan đã chuyển sang giai đoạn tiến xa hay di căn xa hơn thì sẽ rất khó để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể của người bệnh. Lúc này, phương pháp hóa trị toàn thân sẽ được thực hiện nhằm kiểm soát và ngăn ngừa không cho các khối u phát triển cũng như xâm lấn sang các cơ quan khác của cơ thể, từ đó giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
 • Làm giảm đau do ung thư gan cho người bệnh: Khi bệnh bước sang giai đoạn cuối, các triệu chứng do khối u chèn ép cũng dần xuất hiện ngày càng rõ rệt và có tần suất nhiều hơn. Triệu chứng khó chịu thường gặp nhất đó là đau bụng do khối u gây ra. Các loại thuốc hóa trị khi được đưa vào cơ thể người bệnh có thể sẽ giúp kiểm soát và giảm nhẹ triệu chứng này. Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy ít đau hơn và từ đó chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện hơn.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng hầu hết các thuốc hóa trị sẽ có hiệu quả rất hạn chế trong điều trị ung thư gan nguyên phát và sẽ không có ích trong việc kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh. Do vậy, theo các hướng dẫn điều trị hiện nay, trong điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát ở giai đoạn đã tiến xa và di căn thì phương pháp hóa trị toàn thân không nên được ưu tiên sử dụng mà thay vào đó là sẽ sử dụng các thuốc nhắm trúng đích và hay thuốc miễn dịch.

2. Hóa trị điều trị ung thư gan có hiệu quả hay không?

Tế bào ung thư gan sẽ chống lại hầu hết các loại thuốc hóa học. Các loại thuốc có hiệu quả nhất trong việc điều trị bằng hóa trị ung thư gan đó là doxorubicin (Adriamycin), 5-fluorouracil và cisplatin. Nhưng ngay cả những loại thuốc này chỉ giúp thu nhỏ một phần của khối u và hiệu quả thường không kéo dài lâu. Ngay cả với khi kết hợp với một số các loại thuốc, trong hầu hết các nghiên cứu phương pháp hóa trị ung thư gan cũng không giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.

Do ung thư gan có đáp ứng kém với phương pháp hóa trị nên các bác sĩ đã nghiên cứu phương pháp đưa thuốc hóa học trực tiếp vào động mạch gan để xem liệu nó có hiệu quả hơn không. Và kỹ thuật này được gọi là truyền động mạch gan (HAI). Phương pháp hóa trị đi vào gan thông qua động mạch gan có thể giúp dẫn đưa thuốc hóa trị đi vào các khối u nhiều hơn hóa trị toàn thân tuy nhiên lại  không làm tăng tác dụng phụ.

Các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng kỹ thuật truyền động mạch gan thường có hiệu quả trong việc thu nhỏ khối u, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn. Kỹ thuật này có thể không hữu ích ở tất cả bệnh nhân vì thường phải phẫu thuật để đặt ống thông vào động mạch gan, một kỹ thuật mà nhiều bệnh nhân ung thư gan có thể không thể chịu đựng được.

Xem thêm >>> [Giải đáp] Xơ gan có phải ung thư gan không?

3. Các phác đồ và các thuốc điều trị hóa trị ung thư gan

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị hóa trị ung thư gan bao gồm mitomycin C, floxuridine (FUDR), cisplatin và doxorubicin. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị hóa trị phổ biến nhất thường được sử dụng trong điều trị ung thư gan, bao gồm có:

 • Sorafenib: Sorafenib là một chất có tác dụng ức chế multikinase hoạt động đã được kiểm nghiệm và phê duyệt ở châu Âu và Mỹ. Có tá dụng giúp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan và bào chế dưới dạng viên uống. Thuốc có tác dụng phá vỡ việc cung cấp máu cho các khối u gan và từ đó làm chậm sự phát triển của các khối u. Đơn trị liệu bằng thuốc sorafenib sẽ kéo dài thời gian sống sót và trì hoãn thời gian tiến triển ở người bệnh bị ung thư biểu mô tế bào gan.
 • Lenvatinib: Lenvatinib là 1 loại thuốc được bào chế ở dạng viên nang cũng có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư gan. Giống như thuốc sorafenib, đây là 1 lựa chọn điều trị tốt cho bệnh nhân ung thư gan tiến triển. Theo các bác sĩ tại trung tâm Mayo Clinic ở Phoenix, Arizona của Hoa Kỳ thì Lenvatinib trong tương lai sẽ là loại thuốc đầu tay của các bác sĩ điều trị ung thư gan tiến triển.
 • Thuốc giảm đau cho ung thư gan tiến triển (di căn): Điều trị ung thư gan tiến triển sẽ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng như đau và khó chịu cho người bệnh thay vì cố gắng làm chậm sự tiến triển của ung thư. Một số bệnh nhân bị ung thư gan tiến triển cần dùng thuốc giảm đau mạnh, chẳng hạn như codein hay có thể là morphin.

Bên cạnh đó, còn hay sử dụng một số loại thuốc như:

 • Oxaliplatin
 • 5-Fluorouracil (5-FU)
 • Gemcitabine
 • Cisplatin
 • Capecitabine
 • Doxorubicin (pegylated liposomal doxorubicin)
 • Mitoxantrone

Trong một số trường hợp cụ thể, có thể kết hợp cùng lúc từ 2 đến 3 loại thuốc với nhau để nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Đối với những người bệnh có tình trạng sức khỏe tương đối tốt và có khả năng dung nạp được nhiều loại thuốc hóa trị hơn thì phác đồ GEMOX (bao gồm gemcitabine và oxaliplatin) sẽ là một lựa chọn thích hợp. Những người mắc bệnh nền về gan thì có thể lựa chọn sử dụng FOLFOX (bao gồm 5-FU, oxaliplatin và leucovorin).

Xem thêm >>> Ung thư gan có nên uống sữa Ensure?

4. Hóa trị ung thư gan được tiến hành như thế nào?

Có thể đưa hóa trị vào cơ thể của người bệnh theo nhiều cách khác nhau, cụ thể là:

4.1. Hóa trị toàn thân

Hóa trị liệu toàn thân là hình thức đưa thuốc hóa trị vào cơ thể người bệnh thông qua đường tiêm tĩnh mạch (IV) hay đường uống. Thuốc sau khi được đưa vào cơ thể người bệnh sẽ đi vào trong máu và đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Do đó, phương pháp này rất hữu ích cho các trường hợp bị ung thư gan đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Đối với trường hợp điều trị hóa trị qua đường tiêm tĩnh mạch (IV), bệnh nhân sẽ được đặt 1 ống thông vào trong hệ thống tĩnh mạch trung tâm để nhằm đưa thuốc hóa trị vào cơ thể. Ống thông này có tên gọi là đường truyền tĩnh mạch trung tâm (viết tắt CVC). Công dụng chính của chúng là giúp đưa thuốc, chất lỏng hay các chất dinh dưỡng vào máu của người bệnh. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể dùng các ống thông này để lấy mẫu máu xét nghiệm. Các đường truyền thuốc khác có thể là đường truyền tĩnh mạch ngoại vi hay qua một dụng cụ gọi là buồng tiêm dưới da.

Liệu trình hóa trị dành cho người bệnh ung thư gan sẽ thường được thực hiện theo chu kỳ. Một chu kỳ điều trị sẽ kéo dài 2 đến 3 tuần, tùy thuộc vào từng loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng. Sau mỗi giai đoạn điều trị thì bệnh nhân sẽ có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và giúp cơ thể phục hồi sau khi dùng thuốc.

4.2. Hóa trị nội động mạch gan

Truyền hóa chất qua động mạch gan (viết tắt HAIC) là kỹ thuật đưa trực tiếp thuốc vào động mạch gan để nhằm đưa thuốc đến trực tiếp vị trí của khối u. Để thực hiện phương pháp này cần phải phẫu thuật để có thể đặt buồng tiêm dưới da bụng của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ kết nối buồng tiêm với một ống thông được nối với động mạch gan. Trong suốt quá trình thực hiện, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Các thuốc hóa trị được tiêm bằng kim xuyên qua da vào bể chứa của buồng tiêm và sau đó nó được giải phóng chậm và đều đặn vào động mạch gan.

Các tế bào gan khỏe mạnh sẽ chuyển hóa hầu hết các loại thuốc hóa trị trước khi chúng có thể đi đến các phần còn lại của cơ thể. Do đó, mặc dù phương pháp này bệnh nhân được sử dụng liều thuốc hóa trị cao hơn so với điều trị hóa trị toàn thân tuy nhiên nó không làm tăng các tác dụng phụ. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất cho phương pháp HAIC là floxuridine (FUDR), oxaliplatin và cisplatin.

HAIC có thể được lựa chọn để điều trị trong những trường hợp bệnh nhân bị khối u gan lớn xâm lấn tĩnh mạch cửa. Mặc dù HAIC phương pháp giúp làm giảm tác dụng phụ toàn thân tuy nhiên vì là thủ thuật xâm lấn nên bệnh nhân sẽ vẫn có thể gặp các biến chứng như viêm tắc mạch, loét dạ dày ruột do rò thuốc và nhiễm khuẩn hay tắc dây truyền. Do đó, không phải tất cả các trường hợp đều có thể sử dụng kỹ thuật này bởi vì đa phần người bệnh ung thư gan sẽ không thể chịu đựng được cuộc phẫu thuật để đặt được buồng tiêm truyền vào động mạch gan.

5. Hoá trị ung thư gan bao nhiêu tiền? 

Chi phí điều trị ung thư gan cho 1 đợt điều trị hóa trị vào khoảng 20 triệu đồng và chi phí này còn phụ thuộc vào:

 • Từng loại thuốc sử dụng.
 • Phương pháp điều trị.
 • Thể trạng của từng bệnh nhân.

Khi bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế thì khi điều trị sẽ được bệnh viện chi trả từ 40 đến 80% chi phí hóa trị tùy vào:

 • Từng tuyến bệnh viện.
 • Tình trạng cụ thể của từng người bệnh.

Xem thêm >>> Ung thư gan có thay gan được không?

6. Các tác dụng phụ khi hóa trị ung thư gan?

thuoc-hoa-tri-ung-thu
Các tác dụng phụ khi hóa trị ung thư gan?

Cũng giống như xạ trị ung thư gan, sau khi được chỉ định điều trị hóa trị ung thư gan, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngoại hình và sức khỏe của người bệnh. 

Cơ chế của các loại thuốc hóa trị ung thư gan đó là tiêu diệt các tế bào phân chia nhanh trong cơ thể và trong đó có tế bào ung thư. Chính vì vậy mà vô tình các loại thuốc này cũng làm ảnh hưởng đến các tế bào phân chia nhanh khác trong cơ thể như niêm mạc miệng, ruột, da, tóc, tế bào tủy xương và dẫn đến những tác dụng phụ khác nhau.

Những tác dụng phụ mà người bệnh gặp phải sẽ chủ yếu phụ thuộc vào liều dùng, loại thuốc sử dụng cũng như thời gian sử dụng. Các tác dụng phụ phổ biến của hóa trị ung thư gan, đó là:

 • Mệt mỏi
 • Rụng tóc
 • Viêm loét miệng lưỡi
 • Chán ăn
 • Buồn nôn, tiêu chảy
 • Tăng khả năng nhiễm trùng
 • Dễ chảy máu, bầm tím

Các tác dụng phụ của phương pháp điều trị này sẽ kết thúc vài tuần hay vài tháng sau điều trị, một số tác dụng phụ nặng thì sẽ kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, người bệnh có thể liên hệ bác sĩ cho sử dụng thuốc để làm giảm các tác dụng phụ gây ra do hóa trị ung thư gan

7. Biện pháp giảm các tác dụng phụ khi hóa trị ung thư gan

Sau đây là một số biện pháp giúp làm giảm những tác dụng phụ do hóa trị ung thư gan mà người bệnh có thể tham khảo, cụ thể là:

Rụng tóc: Rụng tóc là tác dụng phụ xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân hóa trị ung thư gan, do đó người bệnh nên:

 • Cần chuẩn bị trước tâm lý và nên cắt tóc ngắn trước khi bắt đầu hóa trị
 • Có thể sử dụng tóc giả, nón hay khăn trước khi rụng tóc
 • Da đầu bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng nên bạn cần đội nón hoặc khăn để bảo vệ da đầu

Nhiễm trùng: Nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng cao do bị giảm bạch cầu và người bệnh dễ bị chảy máu do giảm tiểu cầu, do đó:

 • Người bệnh nên thường xuyên rửa tay
 • Hạn chế tiếp xúc với người mà đang có bệnh nhiễm trùng
 • Nên theo dõi nhiệt độ cơ thể để phát hiện tình trạng nhiễm trùng sớm

Dễ chảy máu và bầm tím: Người bệnh sẽ dễ bị chảy máu bầm tím do tiểu cầu giảm và khó tạo cục máu đông, do đó hãy:

 • Tránh sử dụng các dụng cụ sắc nhọn như dao hay kéo
 • Nên sử dụng máy cạo râu thay vì lưỡi dao cạo
 • Hạn chế tham gia các hoạt động thể thao mạnh vì có thể gây bầm da

Các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa: Hóa trị sẽ gây tác dụng phụ lên tế bào niêm mạc đường tiêu hóa, cụ thể là có thể gây nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau miệng. do đó:

 • Người bệnh nên chăm sóc răng miệng bằng bàn chải mềm và không nên dùng các loại nước súc miệng có chứa cồn đồng thời nên sử dụng nước muối loãng để súc miệng
 • Ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, nên ăn chậm và không ăn đồ ăn quá nóng hoặc lạnh
 • Sử dụng thuốc chống nôn
 • Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt và rau xanh để tránh táo bón

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề hoá trị ung thư gan mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Ung thư gan là bệnh ung thư rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong tương đối cao, do đó người bệnh cũng nên tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư gan hiểu rõ hơn về phác đồ điều trị mà bệnh viện đưa ra cho mình.

Xem ngay >>> Ung thư gan có uống sâm được không?

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: Chia sẻ từ người chồng của bệnh nhân ưng thư giai đoạn cuối

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7