[Sự thật] Ung thư gan có điều trị được không?

Nhiều người có suy nghĩ mắc ung thư chính là án tử, không thể điều trị được. Vậy sự thật ung thư gan có điều trị được không là gì? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu thông tin về điều trị ung thư gan trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tìm hiểu chung về bệnh ung thư gan

Dịch tễ

Ung thư gan là bệnh lý ác tính có số ca mắc nhiều đứng thứ 6 trên thế giới. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018, mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới và 781.000 ca tử vong do ung thư gan. Như vậy, số ca mắc và số ca tử vong do bệnh lý này gần tương đương nhau. Tại Việt Nam, ung thư gan nằm trong top 3 loại ung thư phổ biến và đứng đầu trong các nguyên nhân tử vong liên quan đến ung thư. Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam giới thường cao hơn nữ giới và các ca mắc ung thư gan có bệnh nền viêm gan virus B, C chiếm tỷ lệ cao.

Các loại ung thư gan

Ung thư gan gồm 2 loại chính ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

Ung thư gan nguyên phát gồm một số loại sau:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan thường gặp nhất với tỷ lệ tiến triển nhanh, nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong chỉ trong 6 tháng.
 • Ung thư biểu mô đường mật: khối u phát triển ở trong đường mật, thường gặp ở bệnh nhân có tiền sử sỏi đường mật, nhiễm ký sinh trùng đường mật, sỏi đường mật lâu ngày.
 • Ung thư gan nguyên bào thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, có liên quan đến bất thường của gen.
 • Ung thư mạch máu sarcoma gan thường hay gặp ở người trên 60 tuổi với các biểu hiện như thiếu máu, tràn dịch màng bụng, gan to, lách to,…

Ung thư gan thứ phát là ung thư xuất phát từ các cơ quan khác như đại tràng, phổi, vú di căn đến gan.

Các giai đoạn của ung thư gan

Ung thư gan phân làm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: xuất hiện khối u gan, chưa xâm lấn mạch máu và hạch, cơ quan lân cận khác.
 • Giai đoạn II: xuất hiện khối u chưa xác định kích thước nhưng đã xâm lấn mạch máu. Hoặc phát hiện nhiều khối u kích thước dưới 5cm và chưa xâm lấn mạch máu.
 • Giai đoạn III: xuất hiện 1 hoặc nhiều khối u đã xâm lấn đến tĩnh mạch trong gan hoặc các bộ phận bên ngoài túi mật, chưa có hiện tượng xâm lấn ra hạch bên ngoài và các cơ quan khác.
 • Giai đoạn IV: Xuất hiện một hoặc nhiều khối u đã phát triển xâm lấn xang hạch và các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư gan có điều trị được không?

Ung thư gan có điều trị được không phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Người bệnh phát hiện càng ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ điều trị hiệu quả càng cao. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, người bệnh vẫn có thể can thiệp điều trị nhằm giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao chất lượng sống, kéo dài tuổi thọ hơn cho người bệnh hơn so với không can thiệp điều trị gì. 

Ung thư gan phát hiện ở giai đoạn sớm tỷ lệ điều trị ổn định rất cao

Chính vì thế người bệnh khi phát hiện ung thư gan thì không nên hoang mang lo lắng, cần tuân thủ và nghe theo chỉ định can thiệp điều trị của bác sĩ. Nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị và đáp ứng tốt với phác đồ thì có tỷ lệ can thiệp hiệu quả cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân phát hiện khối u ở giai đoạn sớm, kích thước u nhỏ dưới 3cm, can thiệp phẫu thuật thành công thì tỷ lệ sống trên 5 năm có thể đạt tới 80-90%.
 • Bệnh nhân phát hiện khi khối u kích thước to hơn từ 3-6cm thì tỷ lệ can thiệp điều trị hiệu quả giảm xuống còn 60%.
 • Trong trường hợp người bệnh phát hiện khối u đã to trên 6cm, tỷ lệ sống trên 5 năm sau can thiệp điều trị chỉ còn 10-15%
 • Trường hợp khối u to và di căn nhiều nơi thì không thể chữa khỏi nhưng vẫn điều trị được với mục tiêu làm chậm lại tốc độ phát triển khối u, điều trị triệu chứng và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

Điều trị ung thư gan ở giai đoạn I, II, III

Phẫu thuật:

Ở các giai đoạn sớm nhất là giai đoạn I, II kích thước khối u còn nhỏ và chỉ mới xâm lấn đến mạch máu, phẫu thuật triệt căn để loại bỏ khối u là phương pháp điều trị thường được ưu tiên chỉ định. Chỉ định phẫu thuật được đưa ra với những bệnh nhân không có bệnh nền huyết áp và chức năng phần gan còn lại đảm bảo, không bị xơ gan.

Nút mạch: 

Đây là phương pháp được chỉ định cho các bệnh nhân có bệnh nền huyết áp, tuổi cao sức khỏe yếu không thể phẫu thuật. Nút mạch là phương pháp điều trị ít xâm lấn, ít gây tác dụng phụ và mang lại nhiều hiệu quả cao cho người bệnh. Phương pháp này sử dụng các loại hóa chất hoặc hạt vi cầu phóng xạ có gắn hóa chất nhằm làm bít tắc nguồn mạch máu đến nuôi dưỡng khối u, khối u sẽ hoại tử và teo nhỏ dần. Sau điều trị, người bệnh cần lưu ý đi tái khám định kỳ theo lịch hẹn bác sĩ để theo dõi hiệu quả phác đồ. 

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp đốt sóng cao tần: 

Đây là phương pháp ít xâm lấn và thường được thay thế cho phẫu thuật nếu bệnh nhân không phẫu thuật được. Phương pháp này được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc phim chụp CT cắt lớp, dùng nguyên lý dòng điện xoay chiều tạo ra nhiệt lượng để phá hủy khối u. Vì là phương pháp ít xâm lấn, thời gian nằm viện theo dõi sau điều trị ngắn, bệnh nhân cần lưu ý tái khám theo đúng lịch hẹn bác sĩ để đánh giá phác đồ và có hướng điều trị kết hợp với phương pháp khác nếu cần.

Hóa chất

Là phương pháp sử dụng thuốc sử dụng chất gây độc tế bào truyền theo đường tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ác tính. Phương pháp hóa chất thường được chỉ định kết hợp với phương pháp nút mạch hoặc đốt sóng cao tần để tăng hiệu quả điều trị ở giai đoạn II, III.

Xạ trị

Tương tự như hóa chất, xạ trị có thể chỉ định sau điều trị nút mạch hoặc đốt sóng cao tần để tăng hiệu quả điều trị. Xạ trị cũng có thể được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt nốt tế bào ung thư còn sót lại.

Điều trị ung thư gan ở giai đoạn IV

Ở giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối, khối u đã to và xâm lấn nhiều nên không áp dụng được phương pháp phẫu thuật. Hơn nữa, ở giai đoạn muộn, người bệnh thường đau và mệt nhiều nên chủ yếu áp dụng các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ, nhằm tạo các giác thoải mái, dễ chịu cho người bệnh, tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân. 

Các phương pháp điều trị ít xâm lấn như nút mạch, đốt sóng cao tần có thể được chỉ định nếu sức khỏe người bệnh cho phép, nhằm làm chậm lại tốc độ phát triển khối u, giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Các phương pháp hóa chất, xạ trị thường ít được chỉ định vì sức khỏe người bệnh ở giai đoạn cuối yếu sẽ không chịu được những tác dụng phụ của hóa chất, xạ trị gây ra.

Cách phòng ngừa ung thư gan

Bệnh ung thư gan thường tiến triển âm thầm, nhiều người bệnh khi thấy có triệu chứng đi khám đã phát hiện ở giai đoạn muộn. Vì thế, bạn cần có các biện pháp chủ động phòng tránh bệnh từ sớm, cụ thể như sau:

 • Chủ động tiêm phòng vacxin phòng ngừa viêm gan virus A, B để phòng ngừa bệnh lý viêm gan virus, cũng là cách phòng ngừa ung thư gan cho bạn.
 • Lựa chọn các thực phẩm sạch, rau quả hữu cơ để sử dụng giúp cho bạn có một lá gan khỏe mạnh.
 • Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia để phòng tránh tình trạng viêm gan, xơ gan do rượu.
 • Sử dụng thuốc theo đơn kê và chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc nếu không có hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, nhất là những người có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người bị ung thư gan, người có viêm gan, xơ gan,… để phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể. Nếu có bệnh, phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Hy vọng, những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn tìm được đáp án ung thư gan có điều trị được không. Ung thư gan vẫn có nhiều cơ hội điều trị thành công nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, vì thế bạn cần chủ động có biện pháp phòng ngừa và thăm khám định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể nếu có.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ