Bật mí: Trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không?
Trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không là câu hỏi nhiều bệnh nhân quan tâm, thắc mắc hiện nay. Chúng ta cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trên.
Xem thêm:
- Mách nhỏ: Trẻ bị trào ngược dạ dày nên uống sữa gì?
- Trào ngược dạ dày thực quản gây rát lưỡi và cách khắc phục
- Cách chữa trào ngược dạ dày khi mang thai an toàn, hiệu quả
- Giải đáp: Trào ngược dạ dày có phẫu thuật được không?
Nội dung bài viết
1. Người bị trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không?
Đu đủ là loại trái cây được trồng rộng rãi phổ biến hầu khắp các tỉnh thành ở nước ta hiện nay. Quả đu đủ xanh có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn, đu đủ chín sử dụng để ăn trực tiếp với hương vị ngọt thơm, hấp dẫn. Ngoài ra, các bộ phận khác của cây đu đủ như lá đu đủ, hoa đu đủ, rễ đu đủ cũng được ứng dụng để chữa nhiều bệnh lý.
Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng axit và thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản, khoang miệng, thậm chí có thể biến chứng trào vào phế quản, khí quản. Người bệnh thường có các triệu chứng đặc trưng như ợ hơi, ợ chua, đau họng, nuốt vướng, đau dạ dày, đau tức vùng xương ức,…
Việc ăn uống tác động rất nhiều đến tình trạng bệnh, nếu sử dụng loại thức ăn không phù hợp có thể làm cho tình trạng trào ngược dạ dày tiến triển xấu rất nhanh. Chính vì thế, nhiều người lo lắng không biết có ăn được đu đủ khi bị trào ngược dạ dày không.
Theo đông y, quả đu đủ chín có vị ngọt, tính hàn có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, kiện tỳ, giải độc. Từ lâu, trong dân gian quả đu đủ đã được sử dụng để hỗ trợ cho các tình trạng bệnh liên quan đến tiêu hóa như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, ăn không tiêu đầy bụng. Hiện nay, cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng đu đủ có nhiều tác dụng tốt với người bị bệnh dạ dày.
Trong thành phần của quả đu đủ có chứa enzyme papain, là thành phần có tác dụng tương tự như men trypsin của tuyến tụy và men pepsin của dạ dày. Vì thế, ăn đu đủ sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được đẩy nhanh tốc độ, giảm áp lực cho dạ dày và cơ thắt thực quản dưới. Vì thế tình trạng trào ngược dạ dày sẽ được cải thiện đỡ hơn.
Ngoài quả đu đủ, bộ phận khác như hoa đu đủ, lá đu đủ cũng có chứa enzyme papain giúp thúc đẩy tiêu hóa nên cũng thường được sử dụng để cải thiện bệnh lý dạ dày. Ngoài ra, tất cả thành phần của cây đu đủ đều có chứa hoạt chất chymopapain giúp ức chế phản ứng viêm, giảm các triệu chứng của viêm dạ dày, viêm loét thực quản.
Bên cạnh đó, quả đu đủ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú bao gồm Carbohydrate, Folate, Vitamin A, Vitamin C, Protein, Chất xơ, K, Ca, Mg và các vitamin B1, B3, B5, E, K, các chất chống oxy hóa… Những thành phần này mang đến công dụng như chống oxy hóa tế bào, ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng tim mạch, chống viêm.
Như vậy, sử dụng quả đu đủ rất bổ dưỡng cho cơ thể và có nhiều lợi ích giúp giảm triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Vì thế, đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không là có bạn nhé.
2. Gợi ý một số mẹo chữa trào ngược dạ dày bằng đu đủ
2.1. Chữa trào ngược dạ dày bằng lá đu đủ
Trong thành phần của lá đu đủ có chứa enzyme papain và hoạt chất có tính kháng viêm là chymopapain giúp giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu và các tổn thương viêm loét ở dạ dày, thực quản. Ngoài ra, thành phần karpain trong lá đu đủ còn có tác dụng chống lại các vi khuẩn có hại trong đường ruột.
Sử dụng lá đu đủ còn cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như chất xơ, vitamin E, vitamin C, vitamin B9, beta-carotene,… Với nhiều công dụng và nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như vậy, lá đu đủ được nhiều người sử dụng để hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của trào ngược dạy.
Để chữa trào ngược dạ dày bằng lá đu đủ bạn cần chuẩn bị 3-4 lá đu đủ rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Sau đó, bạn cho lá đu đủ vào nồi cùng 1l nước sạch đun sôi và để nhỏ lửa trong khoảng 5-7 phút. Phần nước sắc lá đu đủ thu được bạn để nguội rồi chia ra uống dần trong ngày.
Ngoài công dụng hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng đầy bụng, khó tiêu của trào ngược dạ dày, sử dụng nước sắc lá đu đủ giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt. Bạn nên kiên trì sử dụng nước sắc lá đu đủ một thời gian để cảm nhận hiệu quả rõ ràng nhất.
2.2. Hoa đu đủ chữa trào ngược dạ dày
Hoa đu đủ có vị đắng thường được sử dụng để chế biến các món ăn như nấu canh, làm gỏi. Ngoài ra, hoa đu đủ còn thường được sử dụng để chữa các bệnh như trào ngược dạ dày thực quản, viêm phế quản, viêm phổi gây ho nhiều.
Trong thành phần của hoa đu đủ có chứa papain và các dưỡng chất như vitamin A, C, E, B, magie, kali, natri,… Bên cạnh đó, lượng chất xơ mà hoa đu đủ cung cấp còn giúp điều hoà hoạt động của nhu động ruột và giúp giảm bớt tính axit của dịch vị dạ dày. Vì thế, những người đang bị trào ngược dạ dày hay gặp phải các vấn đề về tiêu hoá có thể sử dụng hoa đu đủ đẻ cải thiện tình trạng bệnh.
Để chữa trào ngược dạ dày, bạn cần dùng hoa đu đủ đực đã sao vàng hạ thổ đun cùng nước để uống hàng ngày. Mỗi ngày, bạn có thể sử dụng khoảng 1l nước sắc hoa đu đủ uống đều trong ngày để giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ nóng do trào ngược dạ dày gây ra.
2.3. Quả đu đủ chín chữa trào ngược dạ dày
Cách đơn giản nhất để chữa trào ngược dạ dày bằng đu đủ là ăn quả đu đủ chín. Ăn đu đủ chín cung cấp rất nhiều nước cho cơ thể cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu như canxi, sắt, vitamin nhóm B, phốt pho,magie, vitamin E, A, C,… Enzyme papain là thành phần quan trọng nhất đóng góp vào cơ chế thúc đẩy tiêu hoá, giảm triệu chứng của trào ngược dạ dày gây ra.
Mỗi ngày, bạn có thể ăn 100-140g đu đủ chín, chia làm 2 lần sau bữa ăn trưa hoặc tối để thúc đẩy tiêu hoá.
2.4. Các món ăn từ quả đu đủ hỗ trợ trào ngược dạ dày
Ngoài cách ăn đu đủ chín trực tiếp, bạn có thể sử dụng đu đủ để chế biến thành các món ăn để cải thiện triệu chứng của trào ngược dạ dày. Các món ăn chế biến từ đu đủ đều có hương vị thơm ngon, giúp kích thích tiêu hoá,i bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và giúp giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày.
Sau đây là một số món ăn chế biến từ đu đủ bạn có thể tham khảo:
Canh sườn đu đủ
- Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 1 quả đu đủ xanh, 500g sườn non, hành lá, gia vị vừa đủ.
- Đu đủ xanh bạn nạo sạch vỏ, bỏ hạt rồi bổ thành từng miếng nhỏ ngâm vào nước muối pha loãng cho bớt nhựa.
- Sườn non đem trần qua nước sôi để bỏ tạp chất bẩn, mùi hôi và rửa sạch lại với nước sạch.
- Sau đó, bạn cho sườn non vào xào săn cùng hành khô, gia vị và đổ nước vào ninh đến khi nhừ thì cho thêm đu đủ vào ninh thêm khoảng 5-7 phút nữa.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng, cho thêm hành là tắt bếp để nguội ăn cùng với cơm nóng.
Canh đu đủ tôm đất
- Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 300g tôm đất, 1 quả đu đủ xanh, hành khô, gia vị vừa đủ.
- Tôm đất đem sơ chế bỏ đầu, rửa sạch và cho vào bát ướp cùng hạt nêm, tiêu trong 10 phút.
- Đu đủ xanh bạn sơ chế tương tự như trên, nạo sạch vỏ, bỏ hạt rồi bổ thành từng miếng nhỏ ngâm vào nước muối pha loãng cho bớt nhựa.
- Cho dầu vào phi thơm cùng hành và cho tôm đất vào đảo săn, rồi đổ thêm nước và đu đủ đun đến khi đu đủ chín mềm thì nêm nếm vừa miệng, tắt bếp để nguội là có thể sử dụng.
Ngoài 2 món ăn trên, bạn có thể chế biến đu đủ thành các món như sinh tố đu đủ, nước ép đu đủ, mứt đu đủ. Tuy nhiên, các món ăn từ đu đủ sống như nộm đu đủ, gỏi đu đủ bạn tuyệt đối không nên ăn, vì những món ăn này có thể làm cho tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
2.5. Lá đu đủ kết hợp sả chữa trào ngược dạ dày
Sả là một loại gia vị để tạo hương vị thơm ngon cho các món ăn đồng thời cũng là một loại dược liệu ứng dụng chữa một số bệnh. Trong thành phần của sả có chứa beta caroten là một chất giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A của cơ thể và cũng là chất chống oxy hoá mạnh. Vì thế sử dụng xả giúp giảm viêm nhiễm, ngăn chặn sự hình thành tế bào bất thường và tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Bạn có thể tham khảo một số cách chữa trào ngược dạ dày bằng sả và lá đu đủ như sau:
Uống nước sắc lá đu đủ và sả
Đầu tiên bạn chuẩn bị lá đu đủ và củ sả theo tỷ lệ 9:1. Đem 2 nguyên liệu này đi ngâm với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó đem lá đu đủ và sả đun trong vòng 10-15 phút rồi tắt bếp để nguội bớt. Phần nước sắc lá đu đủ và sả bạn chắt ra bình uống dần trong ngày.
Lưu ý, bạn nên uống nước sắc lá đu đủ và sả khi còn ấm và nên uống sau các bữa ăn, không nên uống khi bụng đói. Trong thời gian uống nước sắc sả và lá đu đủ có thể bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như tiêu chảy, phân đen có mùi khó chịu. Tuy nhiên, đây chỉ là những phản ứng thông thường, không quá nghiêm trọng, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nên bạn không cần quá lo lắng.
Uống nước sắc lá đu đủ, sả và gừng
Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm lá đu đủ, sả và gừng, tất cả các nguyên liệu này đem ngâm rửa sạch cho hết bụi bẩn. Đem tất cả các nguyên liệu trên đem cho vào nồi sắc cùng nước lọc trong vòng 5-10 phút. Phần nước sắc này bạn chia ra uống đều trong ngày. Lưu ý nên uống liên tục trong khoảng 3-5 ngày đến khi thấy các triệu chứng thuyên giảm.
2.6. Lá đu đủ kết hợp mật ong chữa trào ngược dạ dày
Mật ong là nguyên liệu được nhiều người biết đến với công dụng khắc phục các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Vì thành phần của mật ong có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B, C, E, K và các chất chống oxy hoá tế bào. Do đó, bạn có thể sử dụng lá đu đủ kết hợp cùng với mật ong để khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày.
Cách kết hợp lá đu đủ và mật ong chữa trào ngược dạ dày thực hiện như sau:
- Chuẩn bị một nắm lá đu đủ đem đi rửa sạch để ráo nước và thái thành từng khúc nhỏ cho vào bát.
- Cho thêm mật ong vào bát lá đu đủ trộn đều lên và mang đi hấp cách thuỷ trong thời gian khoảng 20 phút.
- Sau đó, bạn dùng thìa nghiền nát lá đu đủ và ăn hết cả nước và cái.
Bạn nên ăn lá đu đủ hấp mật ong khi còn ấm và thực hiện đều đặn mỗi ngày 2-3 lần. Kiên trì thực hiện đều đặn một thời gian để khắc phục bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả hơn.
3. Một số lưu ý khi dùng đu đủ chữa trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không là có và các mẹo dân gian chữa trào ngược dạ dày bằng đu đủ thường rất an toàn, lành tính và có tính phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đu đủ bạn cần lưu ý một số thông tin như sau để đảm bảo phương pháp đạt được hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe:
- Các bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bằng đu đủ sẽ có hiệu quả cao với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ. Những người đang bị trào ngược dạ dày nặng vẫn cần can thiệp bằng các biện pháp điều trị chuyên khoa và có thể kết hợp thêm dùng đu đủ nếu được bác sĩ đồng ý.
- Tuyệt đối không dùng đu đủ xanh còn sống với phụ nữ mang thai. Vì thành phần trong đu đủ xanh có thể kích thích làm tăng co bóp tử cung, dẫn đến làm tăng nguy cơ sảy thai và dọa sinh non ở bà bầu.
- Khi sử dụng đu đủ chữa trào ngược dạ dày bạn cần chú ý nếu có những biểu hiện bất thường như nổi mề đay, mẩn ngứa, khó thở, bùng phát cơn hen cần ngưng sử dụng ngay và đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi.
- Không nên quá lạm dụng đu đủ, chỉ nên dùng lượng vừa đủ như khuyến cáo. Nếu dùng quá nhiều đu đủ có thể gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn vì đu đủ có tính hàn. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều đu đủ, hàm lượng papain nạp vào cơ thể quá cao có thể làm dạ dày bị kích ứng, làm tăng tình trạng trào ngược dạ dày.
- Thành phần trong hạt đu đủ có chứa carpine có thể gây rối loạn nhịp tim và suy nhược thần kinh. Vì thế, bạn cần loại bỏ sạch hạt đu đủ trước khi sử dụng.
Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp bạn đọc đã tìm được đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có ăn được đu đủ không. Đu đủ là loại quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ người bị trào ngược dạ dày, nhưng bạn cần biết sử dụng đúng cách để phát huy tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa
- Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
- Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang