Dấu hiệu nhận biết ung thư da qua các giai đoạn

Dấu hiệu nhận biết ung thư da giai đoạn đầu

Ung thư da giai đoạn đầu tức giai đoạn 0 được gọi là ung thư biểu bì tại chỗ. Trong giai đoạn này, dấu hiệu nhận biết ung thư da khá mờ nhạt. Những tế bào ung thư đã xuất hiện trên bề mặt của da nhưng tế bào này nó nằm trên một phạm vi có kích thước nhỏ trên lớp biểu bì của da.

Các tế bào đó vẫn tập trung tại một chỗ chưa có dấu hiệu lan ra hay tiến sâu vào các lên bên trong da. Nếu như không được phát hiện sớm và điều trị rất có thể các tế bào phát triển thành ung thư. Tiến tới giai đoạn 1  bề rộng của các tế bào vẫn chỉ là dưới 2 cm chưa có triệu chứng xâm lấn ra khỏi chỗ khác.

Vết bớt bất thường có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư da
Vết bớt bất thường có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư da

Những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da thường biểu hiện ra ngoài một số triệu chứng mà mắt thường có thể nhìn thấy được như sau:

Đa số những người bị ung thư da có biểu hiện là nốt ruồi ruồi khác thường với những nốt ruồi còn lại như màu không phải màu đen hay nâu đỏ mà có màu xanh hay màu trắng không đều nhau.

Có vết bớt hoặc đốm lạ trên cơ thể từ 20 tuổi trở đi có kích thước lớn bằng hai đốt ngón tay.

Vùng da xung quanh có dấu hiệu bị phù nề, khác biệt so với các vùng da còn lại, ở những vùng da đó có thế bị ngứa hay bị đau rát.

Dấu hiệu nhận biết ung thư da giai đoạn cuối

– Xuất hiện nốt ruồi to, đậm bất thường trên da: Hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư da đều có dấu hiệu xuất hiện các đốm màu nâu, màu đen hoặc màu đỏ, trắng, xanh trên bất kỳ vị trí nào của làn da. Nó có thể mọc ở má, mũi, tay, chân, ngực, bụng… Đặc điểm của các nốt ruồi này là không đều nhau, to nhỏ và màu sắc bất thường. Bề mặt nốt ruồi có thể dày hơn, thô, ráp, to hơn, phần đường viền nốt ruồi lồi lõm bất thường nhìn như vỏ sò, kích thước nốt ruồi tăng lên theo thời gian.

– Vùng da xung quanh nốt ruồi bị tổn thương: Nếu một nốt ruồi bình thường thì làn da của bạn sẽ không có hiện tượng gì. Tuy nhiên, nếu đó là dấu hiệu ung thư da thì vùng da xung quanh nốt ruồi sẽ bị phù nề, bị xỉn đen so với vùng da bên cạnh và thậm chí vùng da sát viền nốt ruồi có thể chuyển sang màu trắng nhạt hoặc xám.

– Ngứa da: Làn da thường xuyên bị ngứa, đau, rát ở một vài khu vực hoặc ở khu vực nổi nốt ruồi thì rất có thể đó chính là dấu hiệu của ung thư da.

Ngứa da lâu ngày không khỏi có thể là dấu hiệu ung thư da
Ngứa da lâu ngày không khỏi có thể là dấu hiệu ung thư da

– Nốt ruồi bị lở loét: Một trong những dấu hiệu ung thư da giai đoạn cuối là nốt ruồi bị trầy xước và có dấu hiệu bị lở loét. Sau đó chúng phát triển cả về độ sâu, độ rộng và các tế bào ung thư sẽ theo đường máu đi đến các cơ quan khác của cơ thể.

Hạch bạch huyết sưng to: Khi các tế bào ung thư da di căn đến hạch bạch huyết sẽ khiến hạch sưng phồng to bất thường.

– Xuất hiện các tổn thương tại các cơ quan nội tạng: Ung thư da giai đoạn cuối có thể di căn đến gan, phổi, não và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp điều trị ung thư da

Y học hiện đại có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư da mang lại hiệu quả cao. Một số phương pháp điều trị ung thư da phổ biến gồm:

– Phẫu thuật: phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các giai đoạn ung thư da. Theo đó, các bác sĩ sẽ cắt bỏ phần mô ung thư và bao phủ vùng vừa bị cắt bởi phần mô da khoẻ mạnh.

– Điều trị bằng tia laser: sử dụng chùm sáng năng lượng cao cùng với độ chính xác gần như tuyệt đối có khả năng ngăn chặn sự phá huỷ của một vùng tế bào ung thư nhất định. Ưu điểm của phương pháp này là không bị sưng tấy và không để lại sẹo trên da người bệnh, đảm bảo tính thẩm mỹ.

– Phương pháp đông lạnh: đông lạnh vùng tế bào ung thư bằng Nito lỏng khiến phần mô chết sẽ tự tróc ra sau khi giã đông. Kết quả là các tế bào ung thư da bị tiêu diệt và loại bỏ.

Nếu cơ thể có những dấu hiệu nhận biết ung thư da, bạn nên nhanh chóng tiến hành các phương pháp chẩn đoán càng sớm càng tốt. Ung thư da hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm.

Thông tin liên hệ