Những điều cần biết về ung thư não

Ung thư não là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm, tiến triển rất nhanh và khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Cùng GenK STF tìm hiểu cụ thể ung thư não là bệnh gì, cách điều trị ung thư não ra sao qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư não là gì?

Ung thư não là các tế bào ung thư dưới dạng khối u được hình thành trong mô não, gây cản trở hoạt động của não.

Dựa vào vị trí phát sinh khối u, bệnh ung thư não được chia thành 2 dạng là ung thư  não nguyên phát và ung thư não thứ phát.

Ung thư não nguyên phát: Các tế bào ác tính tăng sinh không kiểm soát trong não hình thành các khối u, gây chèn ép các dây thần kinh, các mạch máu trong não. Các khối u bám chặt vào các mạch máu và các dây thần kinh tạo thành những khối u rất khó để cắt bỏ. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư não nguyên phát thường tử vong sau 2 năm phát hiện bệnh.

Ung thư não thứ phát: bệnh nhân mắc ung thư não do các tế bào ung thư ở các vị trí khác của cơ thể di căn vào não như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng…bệnh nhân thường tử vong sau 6-12 tháng kể từ khi phát hiện bệnh.

2. Các triệu chứng ung thư não

Ung thư não rất khó nhận biết. Ở giai đoạn đầu, ung thư não không có triệu chứng rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy các triệu chứng sau:

2.1. Đau đầu

Đây là một trong những triệu chứng quan trọng nhất cảnh báo có sự xuất hiện khối u trong não. Nếu thường xuyên bị đau đầu, cơn đau thường dữ dội thì người bệnh cần đi khám ngay.

Đau đầu là một trong những biểu hiện thường thấy ở người mắc ung thư não.
Đau đầu là một trong những biểu hiện thường thấy ở người mắc ung thư não.

2.2. Buồn ngủ

Khi khối u trong não phát triển và áp suất bên trong tăng trưởng có thể khiến người bệnh ngủ nhiều hơn bình thường. Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị sớm, bạn có thể rơi vào tình trạng giấc ngủ sâu và rất khó tỉnh và sau đó trở thành vô thức.

2.3. Tầm nhìn hạn hẹp

Đây cũng là biểu hiện của ung thư não. Khối u phát triển trong não gây tăng áp lực nội sọ ảnh hưởng tới thị giác, mắt nhìn mờ, tầm nhìn hạn hẹp, mắt có dạng lồi ra.

2.4. Co giật

Co giật là một triệu chứng phổ biến nhất của u não. Co giật có thể là ở một bàn tay, cánh tay hoặc chân. Một số cơn co giật có thể gây ra bất tỉnh. Chính vì thế khi thấy xuất hiện biểu hiện này, người bệnh không được chủ quan, cần tới ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

2.5. Tê các chi

Giống như chân tay vụng về, mất cảm giác ở một phần cơ thể hoặc khuôn mặt là dấu hiệu cần chú ý. Đây cũng là triệu chứng cảnh báo ung thư não mà người bệnh không nên coi thường.

2.6. Buồn nôn

Cảm thấy buồn nôn hoặc khó chịu trong dạ dày của bạn, đặc biệt nếu các triệu chứng này xảy ra liên tục và không có nguyên nhân thì đó có thể là một dấu hiệu của một khối u não.

Ngoài các biểu hiện của bệnh ung thư não vừa nêu trên, người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng như thay đổi ngôn ngữ, mất thăng bằng khi đi lại, buồn ngủ, thay đổi tính cách…

Các triệu chứng này có thể do ung thư não nhưng cũng có thể là do mắc bệnh lý nào đó trong cơ thể. Chính vì thế, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh.

3. Nguyên nhân ung thư não

Nguyên nhân ung thư não đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

3.1. Giới tính

Không có quy tắc chung bao gồm tất cả các bệnh ung thư não. Một số bệnh ung thư, như u màng não, có xu hướng phát triển ở phụ nữ gấp 2 lần so với nam giới.

3.2. Tuổi

Nói chung, nguy cơ mắc ung thư não tăng theo tuổi tác, thường gặp ở những người từ 65 tuổi trở lên. Yếu tố tuổi tác khác nhau tùy thuộc vào loại tế bào và vị trí của khối u.

3.3. Hệ miễn dịch bị suy giảm

Một số người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có nguy cơ phát triển u lympho của não tăng lên.

3.4. Di truyền

Tiền sử bệnh của gia đình có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển các bệnh nhất định, trong đó có ung thư não. Bệnh Von Hippel-Lindau, hội chứng Li-Fraumeni, và chứng NF1 và NF2 là những bệnh di truyền được tìm thấy trong các gia đình có tiền sử mắc phải các khối u não hiếm gặp.

3.5. Tiếp xúc với hóa chất

Việc tiếp xúc với một số hóa chất công nghiệp hoặc dung môi nhất định có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư não. Có bằng chứng cho thấy tỷ lệ mắc một số khối u não cao hơn ở những người làm việc trong lĩnh vực tinh chế dầu, sản xuất cao su và sản xuất thuốc.

3.6. Xạ trị

Tiếp xúc với bức xạ cao, đặc biệt ở độ tuổi trẻ, có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư não.

4. Làm sao để chẩn đoán ung thư não?

Chẩn đoán ung thư não dựa vào triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm sau:

  • Chụp cắt lớp vi tính: xác định vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn xung quanh, tình trạng phù não, tăng áp lực nội sọ.
  • Chụp cộng hưởng từ: đánh giá chính xác vị trí và sự tương quan của khối u với các tổ thức lân cận.
  • Chụp động mạch não: sự tăng sinh và xô đẩy  mạch máu trong não là hình ảnh gián tiếp của khối u não choán chỗ
  • Điện não đồ: Ghi được các sóng bất thường.
  • Chụp PET-CT: đánh giá khối u não và các khối u toàn thân khác đồng thời.

5. Cách điều trị ung thư não

5.1  Cách điều trị ung thư não thứ phát

Việc quyết định phương pháp điều trị ung thư não có thể phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: loại ung thư chính, kích thước và vị trí của khối u trong não, mức độ lây lan của các tế bào ung thư đến não, tình hình sức khỏe chung của bạn.

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư lan tới não bao gồm:

5.2. Xạ trị

Sử dụng sóng năng lượng cao tương tự như X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho các khối u não thứ cấp. Lượng bức xạ trị liệu của bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước của các vùng não bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư. Các chuyên gia có thể đề nghị điều trị toàn bộ não nếu có nguy cơ là khối u khác có thể phát triển trong tương lai.

Xạ trị là một trong những cách điều trị ung thư não
Xạ trị là một trong những cách điều trị ung thư não

5.3. Phẫu thuật

Đôi khi có thể loại bỏ các khối u não thứ phát bằng cách phẫu thuật. Phương pháp này thực hiện khi nếu bạn có khối u não thứ phát duy nhất và không có khối u ở nơi khác trong cơ thể. Ung thư não thứ phát thường lây lan rộng rãi trong não và phẫu thuật có thể loại bỏ được.

Các chuyên gia có thể đề nghị xạ trị sau phẫu thuật để giúp tiêu diệt nốt các tế bào còn sót lại sau khi phẫu thuật và ngăn chặn bất cứ tế bào ung thư nào phát triển.

5.4. Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư. Tùy thuộc vào loại ung thư của bạn để có thể quyết định hóa trị đối với một khối u não thứ phát. Hóa trị cũng có thể gặp khó khăn trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư vì bộ não được bảo vệ bởi hàng rào là các tế bào máu não. Đây là một bộ lọc tự nhiên trong cơ thể giúp bảo vệ não khỏi các hóa chất độc hại. Nó chỉ cho phép các chất nhất định thông qua từ máu đến các mô não. Chỉ có một vài loại thuốc hóa trị có thể vượt qua được hàng rào máu não.

Thuốc hóa trị dùng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch
Thuốc hóa trị dùng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch

5.5. Cách điều trị ung thư não nguyên phát

Điều trị ung thư não nguyên phát là vô cùng khó khăn vì cấu tạo của não phức tạp, bất kỳ những tổn thương nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này. Mặt khác, một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư não thường khó vượt qua hàng rào máu não.

Với hầu hết các trường hợp điều trị ung thư não nguyên phát phẫu thuật thường là phương pháp điều trị đầu tiên. Tuy nhiên, những khối u không thể tiến hành phẫu thuật, một số u thần kinh đệm giai đoạn thấp có thể được kiểm soát bằng phương pháp xạ trị. Một số khối u trong não như u tuyến bạch huyết không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị.

Phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện từ việc kiểm tra sinh thiết để phân loại khối u cho ca mổ chuyên sâu để loại bỏ khối u.

Nếu khối u chưa được loại bỏ hoàn toàn hoặc có khả năng tái phát các bác sĩ sẽ phải tiến hành thực hiện những ca phẫu thuật tiếp theo hoặc sử dụng kết hợp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt khối u.

6. Cách phòng ngừa ung thư não hiệu quả

Hiện nay vẫn chưa có các biện pháp phòng ngừa ung thư não đặc hiệu. Người bệnh cần đi khám sức khỏe khi có các dấu hiệu nghi ngờ như đau đầu, nôn, buồn nôn kéo dài hoặc đột ngột yếu liệt nửa người, nói khó, rối loạn thị giác, thính giác… Ngoài ra, bạn cần hạn chế tiếp xúc với bức xạ, tập thể dục thường xuyên, thay đổi thói quen ăn uống,… để có cơ thể khỏe mạnh, tránh ung thư não.

Hy vọng bài viết trên đây giúp cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về ung thư não. Để được tư vấn thêm thông tin về ung thư não hãy gọi cho chuyên gia tư vấn.

Thông tin liên hệ