Ung thư dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính nguy hiểm ngày càng phổ biến. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và giới tính, gây đe dọa tính mạng người mắc nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây, Genk STF sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về ung thư dạ dày cho những ai đang muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Mời các bạn cùng khám phá.
Xem thêm:
- Giải pháp nào mang lại kỳ tích cho bé trai thụ tinh ống nghiệm bị ung thư mắt?
- Nếu phát hiện ung thư dạ dày sớm có 70% cơ hội khỏi bệnh
- Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào?
Nội dung bài viết
1. Ung thư dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày xảy ra khi trong dạ dày xuất hiện khối u ác tính. Sự hình thành khối u là do tế bào trong cơ quan này phân chia, phát triển nhanh chóng vượt khả năng kiểm soát của cơ thể. Đây là căn bệnh nguy hiểm và rất dễ di căn đến những cơ quan, bộ phận của cơ thể nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Đặc biệt, khi bệnh đã di căn thì tỷ lệ tử vong là rất cao.
Ung thư dạ dày là bệnh đường tiêu hóa và xếp trong nhóm bệnh nguy hiểm nhất. Tỷ lệ tử vong của ung thư dạ dày cũng rất cao, chỉ sau ung thư gan và ung thư phổi. Tại Việt Nam, theo thống kê trung bình mỗi năm số ca mắc mới ung thư dạ dày là 17.527 ca. Trong đó, nữ giới là 6.366 ca và nam giới là 11.161 ca.
2. Các giai đoạn của ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày chia làm 5 giai đoạn dựa vào vị trí và mức độ xâm lấn của khối u. Đó là:
- Giai đoạn 0: Đây còn là giai đoạn đầu hay có tên gọi là ung thư biểu mô. Lúc này, các tế bào ung thư xuất hiện ở ngay lớp niêm mạc dạ dày.
- Giai đoạn 1: Khi đến giai đoạn này, tế bào ung thư chưa lây đến các cơ quan khác nhưng mức độ xâm lấn đã vào lớp thứ 2 của dạ dày.
- Giai đoạn 2: Đây còn được gọi là ung thư dưới cơ. Lúc này, qua lớp niêm mạc dạ dày đã bị tế bào ung thư xâm lấn.
- Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã vượt ra khỏi phạm vi dạ dày và lan ra các hạch bạch huyết, thậm chí là cả những cơ quan ở xa.
- Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan xa, thậm chí là di căn khắp cơ thể. Lúc này, tỷ lệ tử vong là rất cao.
3. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày
Đến nay, chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các chuyên đã tìm ra được những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như các đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.
3.1. Những yếu tố tăng nguy cơ ung thư dạ dày
Có rất nhiều yếu tố kích thích nguy cơ phát bệnh ung thư dạ dày. Bao gồm:
- Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): Vi khuẩn HP sẽ làm niêm mạc dạ dày bị phá hủy, gây viêm loét dạ dày. Đồng thời, đây cũng là vi khuẩn gây nên những tổn thương tiền ung thư.
- Các tổn thương tiền ung thư: Niêm mạc dạ dày bị teo hay biến đổi hình thái, biến đổi cấu trúc và vượt qua khỏi sự kiểm soát của cơ thể. Đây đều là tổn thương tiền ung thư và từ những tổn thương này rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày.
- Béo phì: Nghiên cứu đã cho thấy những người béo phì sẽ dễ mắc ung thư phần tâm vị, thuộc ung thư dạ dày cao hơn so với người bình thường.
- Yếu tố di truyền: Nếu bố hoặc mẹ hay cả hai bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ di truyền sang con cái sẽ cao hơn so với bình thường.
- Nhóm máu: So với các nhóm máu khác là O, B, AB thì người nhóm máu A có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn.
- Yếu tố tuổi tác: Nguy cơ mắc bệnh dày dày cao hơn ở những người trên 50 tuổi.
- Phẫu thuật dạ dày: Những người từng phẫu thuật dạ dày vì một nguyên nhân nào đó thường có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao. Nguy cơ ung thư dạ dày thường xảy ra cao ở những người đã trải qua 15 – 20 năm sau phẫu thuật.
- Giới tính: Theo thống kê, số lượng nam giới mắc ung thư dạ dày so với nữ giới là cao gấp 2 lần.
3.2. Những đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày
Ngoài các yếu tố nguy cơ thì những đối tượng sau có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, đó là:
- Những người uống nhiều rượu bia.
- Những đối tượng hút thuốc lá và sử dụng trong thời gian dài.
- Người có chế độ ăn uống không đảm bảo khoa học, lành mạnh. Những đối tượng này là người hay ăn thực phẩm nấm mốc, thực phẩm bảo quản kém chất lượng. Hay những người thường xuyên sử dụng thịt hun khói, cá ướp muối, thịt nướng…
- Những người mắc bệnh thiếu máu ác tính cũng có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.
- Nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao ở những người bị viêm dạ dày lâu năm.
- Những đối tượng có polyp dạ dày.
4. Triệu chứng ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày có rất ít triệu chứng ở giai đoạn đầu. Nếu có cũng rất mơ hồ và thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Do đó, ngay khi xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào dưới đây, người bệnh nên sớm đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời:
- Chướng bụng, đầy hơi: Triệu chứng này thường xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh nhưng thường bị bỏ qua vì giống với những biểu hiện của một số bệnh lý tiêu hóa thông thường.
- Chán ăn, ăn không ngon: Khi dạ dày xuất hiện khối u sẽ làm chức năng tiêu hóa thức ăn của cơ quan này bị ảnh hưởng. Vì thế, người bệnh sẽ có cảm giác ăn không ngon, chán ăn. Hiện tượng này thường đi kèm với tình trạng tắc nghẽn ở cổ họng do thức ăn hoặc khó nuốt.
- Ợ nóng, ợ chua: Triệu chứng này khá giống với các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày nên người bệnh hay chủ quan. Tuy nhiên, đối với bệnh lý ung thư dạ dày thì tình trạng này còn đi kèm với đau âm ỉ ở dạ dày, khó chịu và uống thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm.
- Sụt cân đột ngột: Sụt cân không rõ nguyên nhân thường là triệu chứng khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Lý do là khối u chèn ép khiến việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng. Cộng thêm tình trạng chán ăn, ăn không ngon khiến cơ thể người bệnh không đủ cung cấp dinh dưỡng. Vì thế, người bệnh càng suy ngược và sút cân nhanh.
- Đau bụng dữ dội: Ban đầu, bệnh chỉ là những cơn đau âm ỉ và thi thoảng mới xuất hiện. Thế nhưng, càng để lâu, cơn đau càng trầm trọng, diễn ra với tần suất ngày càng nhiều. Lúc này, cơn đau không thuyên giảm dù sử dụng thuốc giảm đau.
- Xuất huyết tiêu hóa: Biểu hiện của xuất huyết đường tiêu hóa như đại tiện phân đen, nôn ra máu… Bệnh thường xảy ra khi khối u lớn gây chèn ép dạ dày và cơ quan tiêu hóa, dẫn đến xuất huyết.
5. Chẩn đoán ung thư dạ dày bằng phương pháp nào?
Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám bằng cách hỏi người bệnh về các triệu chứng đang gặp phải. Đồng thời, hỏi thăm tiền sử bệnh tật của gia đình và bản thân để có cơ sở đánh giá về tình hình sức khỏe của người bệnh.
Để có kết luận chính xác về bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám cận lâm sàng bằng cách làm các xét nghiệm chuyên sâu dưới đây:
- Nội soi dạ dày: Đây là thủ thuật không thể bỏ qua khi bác sĩ có nghi ngờ tổn thương hay vấn đề gì đó ở dạ dày. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ quan sát phần bên trong dạ dày để phát hiện có khối u hay tổn thương nào hay không.
- Kiểm tra hình ảnh: Các phương pháp được chỉ định là siêu âm, chụp cắt vi tính, chụp X-quang. Thông qua các hình ảnh, bác sĩ sẽ quan sát rõ hơn về dạ dày. Đồng thời, đánh giá xem khối u trong dạ dày lớn hay nhỏ, đã lan rộng hay chưa.
- Sinh thiết: Phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác khối u ở dạ dày là ác tính hay âm tính. Sinh thiết thường được thực hiện ngay trong quá trình nội soi dạ dày. Theo đó, một mẫu mô ở khối u ở dạ dày sẽ được lấy ra, đem nhuộm màu và soi dưới kính hiển vi.
- Kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn HP: Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, xét nghiệm hơi thở hoặc các xét nghiệm khác để đánh giá xem cơ thể, dạ dày có nhiễm khuẩn HP hay không.
6. Ung thư dạ dày có chữa được không?
Ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính nhưng tỷ lệ chữa khỏi vẫn đạt khoảng 90% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và được điều trị tích cực. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đã di căn thì khả năng chữa khỏi là không thể. Lúc này, việc điều trị là rất khó khăn và mục đích chính chỉ là giảm nhẹ triệu chứng của bệnh. Thậm chí, nguy cơ tử vong khi khối u đã di căn là rất lớn.
Do đó, việc tầm soát và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là rất quan trọng để gia tăng tỷ lệ chữa khỏi hay kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
7. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị ung thư dạ dày dựa vào mức độ bệnh. Dưới đây là những phương pháp phổ biến được sử dụng để điều trị bệnh hiện nay, đó là:
7.1. Phẫu thuật
Ở giai đoạn sớm, phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày mang lại hiệu quả cao. Tùy vào kích thước cũng như mức độ xâm lấn, vị trí của khối u mà bác sĩ có thể yêu cầu cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để điều trị triệt căn, ngăn ngừa ung thư tái phát.
Phẫu thuật vẫn có thể được áp dụng khi ung thư dạ dày đã tiến triển nhằm giảm các biến chứng chảy máu hay tắc nghẽn dạ dày do ung thư. Tuy nhiên, lúc này, bác sĩ thường kết hợp phẫu thuật với những phương pháp khác nhằm mang lại hiệu quả cao.
7.2. Xạ trị
Xạ trị là phương pháp chiếu tia năng lượng lớn vào khối u để thu nhỏ hoặc tiêu diệt khối u gây bệnh. Xạ trị thường được áp dụng trong những trường hợp sau:
- Xạ trị có thể thực hiện trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u, giúp cho quá trình phẫu thuật được thuận lợi, mang lại hiệu quả cao.
- Hoặc xạ trị thực hiện sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.
- Xạ trị được áp dụng cho bệnh nhân mắc ung thư dạ dày tiến triển. Lúc này xạ trị sẽ giảm triệu chứng cho người mắc và giảm tắc nghẽn dạ dày.
- Những trường hợp người bệnh không thể thực hiện phẫu thuật vì lý do nào đó cũng có thể được thay thế điều trị bằng xạ trị hoặc sử dụng để cầm máu trong trường hợp chảy máu do ung thư.
7.3. Hóa trị
Phương pháp này nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ kích thước khối u bằng cách sử dụng thuốc/hóa chất đưa vào cơ thể. Thuốc/hóa chất có thể dùng bằng đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch.
Hóa trị có thể được thực hiện ở những người bệnh giai đoạn tiến triển để kéo dài tuổi thọ, giảm triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể được kết hợp với xạ trị hoặc sau phẫu thuật nhằm mang lại hiệu quả cao.
7.4. Liệu pháp nhắm trúng đích
Khi bệnh tiến triển tại chỗ hoặc bệnh di căn xa hay tái phát thì liệu pháp trúng đích sẽ được chỉ định. Phương pháp này cũng được thực hiện sau khi xạ trị hay phẫu thuật đơn lẻ nhưng không tiêu diệt được tế bào ung thư một cách triệt để.
Liệu pháp nhắm trúng đích sẽ sử dụng thuốc điều trị trúng đích để ngăn chặn, hạn chế khối u ác tính tăng trưởng và xâm lấn lan rộng hơn.
7.5. Chăm sóc và điều trị giảm nhẹ
Phương pháp chăm sóc và giảm nhẹ thường được bác sĩ chỉ định khi người bệnh không thể chữa khỏi ung thư dạ dày. Đây là phương pháp điều dưỡng, kết hợp chăm sóc y khoa nhằm mục đích giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng. Đồng thời, giúp tâm lý người bệnh được cải thiện nhằm kéo dài thời gian sống.
8. Ung thư dạ dày nên ăn gì?
Chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng là rất cần thiết đối với người ung thư dạ dày. Do đó, người nhà cần chú ý đảm bảo cung cấp bữa ăn hàng ngày cho người bệnh đầy đủ các nhóm chất thiết yếu để cơ thể khỏe mạnh, chống chọi bệnh tật và sớm phục hồi sau điều trị.
Các thực phẩm mà người bệnh nên tích cực bổ sung là nhóm thực phẩm có lượng protein dồi dào, hàm lượng dinh dưỡng cao, vitamin đa dạng như sữa, các loại nấm, cá, thịt nạc. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên tăng cường rau củ quả tươi trong khẩu phần ăn để hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Những thực phẩm giàu sắt và vitamin D cũng rất tốt cho người bệnh.
9. Phòng ngừa ung thư dạ dày bằng phương pháp nào?
Để phòng ngừa ung thư dạ dày, mọi người nên áp dụng các biện pháp hữu ích sau đây:
- Duy trì và kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý. Nếu bị béo phì, thừa cân hãy lên kế hoạch giảm cân để tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật.
- Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học. Chú ý yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường chế độ ăn với thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin.
- Hạn chế các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều muối. Mọi người cũng nên hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp.
- Nói không với thuốc lá, hạn chế rượu bia, đồ uống có gas, chất kích thích, đồ uống chứa caffeine.
- Những người mắc bệnh lý dạ dày cần đi thăm khám sớm để được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và triệt để.
- Nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày nếu nằm trong top đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang
Kết luận
Ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính và tử vong cao nếu phát hiện, điều trị ở giai đoạn muộn. Do đó, mọi người nên nắm được các thông tin về bệnh để có biện pháp phòng ngừa cũng như phát hiện ngay từ giai đoạn sớm nhằm có hướng điều trị phù hợp. Như vậy, sẽ giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi cho người bệnh.
XEM VIDEO: CÂU CHUYỆN VƯỢT QUA UNG THƯ DẠ DÀY CỦA ÔNG BÀN
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
- Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
- Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị