Thông tin tổng quan về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm ở nam giới, có khả năng di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể như xương, hạch bạch huyết. Căn bệnh này gây đau đớn và đi tiểu gặp nhiều khó khăn, khiến cho nam giới gặp vấn đề trong quan hệ tình dục, rối loạn chức năng cương dương. Cùng GenK STF tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt qua bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt (còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến) là căn bệnh chỉ gặp ở nam giới, tuyến tiền liệt là bộ phận nằm dưới bọng đái, phía trước ruột già. Nó bao quanh niệu đạo, có nghĩa là ống dẫn nước tiểu nằm bên trong dương vật, qua đó nước tiểu và tinh dịch được thoát ra ngoài.Đây là một loại bệnh tuy diễn biến chậm nhưng lại khá nguy hiểm ở nam giới. Loại ung thư tuyến tiền liệt thường gặp nhất là ung thư biểu mô tuyến. Đôi khi, cũng có trường hợp xảy ra dưới dạng:

 • Ung thư tuyến tiền liệt không biệt hoá.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy.
 • Ung thư biểu mô ống tuyến chuyển tiếp.
 • Sarcoma tuyến tiền liệt (trường hợp này rất hiếm, chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ).
ung-thu-tuyen-tien-liet
Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm ở nam giới

2. Những giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến thường được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Mô ung thư chỉ được phát hiện ở tuyến tiền liệt, trông giống như một mô tuyến tiền liệt bình thường, chưa phát hiện sự bất thường.
 • Giai đoạn II: Khi thăm khám trực tràng, sinh thiết hay xét nghiệm PSA trong máu có thể phát hiện ra khối u. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa có dấu hiệu di căn sang các bộ phận khác, nhưng đã có triệu chứng phát triển nhanh hơn ở giai đoạn I.
 • Giai đoạn III: Lúc này tế bào ung thư đã xâm lấn sang các mô xung quanh tuyến tiền liệt, ngoài ra có thể lây lan san túi tinh.
 • Giai đoạn IV: Các tế bào ung thư ở giai đoạn này đã di căn đến hạch bạch huyết, bàng quang, trực tràng, thậm chí có thể di căn đến các bộ phận xa hơn như gan, phổi, xương.

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt

Khi ở giai đoạn đầu, ung thư tiền liệt tuyến hầu như không có dấu hiệu triệu chứng rõ ràng. Ở các giai đoạn sau, người bệnh có thể gặp một vài dấu hiệu như sau:

 • Tiểu tiện khó khăn: Người bệnh có triệu chứng buồn tiểu nhưng không thể đi được hoặc đang đi tiểu thì bị dừng lại đột ngột, hay có thể đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Bởi tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên khi xuất hiện một khối u dù chỉ là nhỏ nhất cũng có thể gây trở ngại mỗi khi đi tiểu hoặc xuất tinh.
 • Đau mỗi khi đi tiểu: Vì khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo nên mỗi khi đi tiểu người bệnh thường có cảm giác đau. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể gặp khi bạn bị nhiễm trùng tiền liệt tuyến phì đại tuyến.
 • Xuất hiện máu trong nước tiểu: Khi mắc ung thư tiền liệt tuyến người bệnh sẽ thấy máu trong nước tiểu, đôi khi chỉ là một vệt màu hồng nhạt. Một số bệnh lý khác như viêm đường tiết niệu cũng có thể gặp dấu hiệu này.
 • Khó duy trì được sự cương cứng: Do sự xuất hiện khối u nên làm chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng. Tuy nhiên, người bị tiền liệt tuyến phì đại cũng có dấu hiệu này.
 • Xuất hiện máu trong tinh dịch: Dấu hiệu này thường không được người bệnh chú ý bởi lượng máu rất ít, chỉ đủ làm cho tinh dịch có màu hơi hồng có vệt máu nhỏ.
 • Thường xuyên đau lưng, hông, đùi trên: Đây là những dấu hiệu phổ biến nếu mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
 • Tiểu đêm: Thường dấu hiệu này không được chú ý, nhưng cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư tiền liệt tuyến. Nếu bạn đi tiểu đêm nhiều hơn hai lần mỗi đêm thì nên đi thăm khám ngay.
 • Tiểu rắt: Nếu bị rò rỉ nước tiểu không thể tự chủ thì bạn cũng cần lưu ý do có nguy cơ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Đau mỗi khi đi tiểu là dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt

4. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư tiền hiện vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, bệnh đã được chứng minh là có mối quan hệ mật thiết với một số yếu tố như:

 • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì đàn ông càng dễ bị ung thư tuyến tiền liệt. Phần lớn các trường hợp phát hiện ở độ tuổi từ 55 – 74.
 • Chủng tộc: Những người có da màu sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người da trắng. Người Châu Á có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn người da đen và da trắng.
 • Tiền sử bệnh trong gia đình: Nếu trong một gia đình có bố, anh em trai mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cao hơn 2 – 3 lần.
 • Một số yếu tố khác: Có nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến một số gen trong quá trình phát sinh và phát triển của tế bào ung thư và các yếu tố nguy cơ như: môi trường, chế độ dinh dưỡng, tiếp xúc hóa chất, hút thuốc, béo phì, viêm tuyến tiền liệt, thắt ống dẫn tinh, mắc bệnh qua đường tình dục…

5. Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh nguy hiểm, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng khó lường:

 • Ung thư tuyến tiền liệt di căn: Nếu để kéo dài, các khối u ác tính ở tuyến tiền liệt có thể sẽ di căn đến các cơ quan, mạch máu hoặc hạch bạch huyết lân cận. Thậm chí, khối u còn có khả năng di căn đến xương gây đau đớn và gãy xương. Một khi đã di căn, tuy bệnh vẫn có thể đáp ứng được điều trị và kiểm soát bệnh tốt nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.
 • Tiểu tiện không tự chủ: Ung thư tuyến tiền liệt nếu không điều trị sớm sẽ xảy ra biến chứng tiểu không tự chủ. Giải pháp cho trường hợp này sẽ phụ thuộc vào loại bệnh đang xảy ra, có thể lựa chọn điều trị bao gồm sử dụng thuốc, ống thông tiểu hoặc phẫu thuật.
 • Rối loạn cương dương: Tình trạng này có thể được cải thiện sau khi điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

6. Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Ngày nay, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của y học, bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể chữa được. Bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn các phương pháp điều trị dựa trên sức khỏe và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, cụ thể:

 • Tuổi tác và tiên lượng thời gian cuộc sống còn lại của bệnh nhân.
 • Dựa vào tình trạng di căn hạch hoặc di căn xa.
 • Xem xét các bệnh lý nội khoa tiểu đường, phổi, tim mạch… nếu bệnh nhân đang mắc.
 • Tình trạng sinh hoạt tình dục của người bệnh trước khi phẫu thuật.
 • Mức độ cao – thấp của chỉ số PSA máu.
 • Mức độ ác tính nhiều – ít của tế bào ung thư dựa trên điểm số Gleason được cho từ kết quả sinh thiết.

Có chữa khỏi được ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối hay không?Đây là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc khi nói đến ung thư tuyến tiền liệt. Khi bệnh đã đến giai đoạn cuối thì mọi phương pháp điều trị được áp dụng là với mục đích làm giảm tốc độ phát triển và di căn của ung thư, giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Ở giai đoạn này, gần như cơ hội chữa khỏi hoàn toàn là bằng không.

Ung thư tuyến tiền liệt sống được lâu không?

Có một nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt với đối tượng là người Mỹ da trắng, kết quả nghiên cứu cho thấy tiên lượng chữa khỏi bệnh phụ thuộc vào giai đoạn phát triển bệnh, tỷ lệ sống trên 5 năm khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là gần 100%, trong đó tỷ lệ sống trên 5 năm ở thời điểm khối u đã di căn chỉ còn 34%.Như vậy, để có cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên thăm khám ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường.

7. Các biện pháp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám trực tràng để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của tuyến tiền liệt. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu hơn như:

Xét nghiệm máu PSA

Xét nghiệm PSA (prostate specific antigen) được dùng để định lượng nồng độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt trong máu. Thông thường, giá trị PSA dưới 4ng/mL và tỷ lệ PSA tự do so với PSA toàn thể trên 20% là bình thường. Nếu PSA tăng cao trên 4ng/mL và tỷ lệ PSA tự do/tổng thể dưới 15% thì nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất cao.Hiện nay, xét nghiệm PSA được coi là biện pháp hiệu quả nhất trong việc chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến. Áp dụng thực tiễn kỹ thuật này đã làm tăng lên đáng kể hiệu quả trong việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Sinh thiết ung thư tiền liệt tuyến

Khi có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định tiến hành sinh tiến tuyến tiền liệt để tìm ra tế bào ung thư, cũng như đánh giá mức độ ác tính của khối u.

Chẩn đoán hình ảnh

Các biện pháp chẩn đoán hình ảnh có thể kể đến như: siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI, chụp cắt lớp vi tính, chụp xạ hình xương và chụp PET/CT để đánh giá giai đoạn của ung thư và xác định tế bào ung thư đã di căn hạch bạch huyết hoặc xương hay chưa.

ung-thu-tuyen-tien-liet-3
Xét nghiệm PSA cho kết quả chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến chính xác cao

8. Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ dựa vào giai đoạn bệnh, tuổi tác, sức khỏe và các yếu tố khác của bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nhìn chung, ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng những phương pháp sau:

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt 

Phương pháp điều trị này thường được chỉ định cho những trường hợp ung thư giai đoạn sớm I hoặc II, và tiên lượng bệnh nhân có thể sống trên 10 năm. Lúc này, tế bào ung thư còn khu trú chưa phá vỡ vỏ bao của tuyến, tiền hành phẫu thuật có thể lấy hết được đến ranh giới an toàn (bờ phẫu thuật không còn mô ung thư) thì khả năng tái phát 5 năm sau mổ khoảng dưới 10%.Có thể thực hiện một trong hai loại phẫu thuật là nội soi hoặc phẫu thuật mở vùng dưới rốn tuỳ vào sự lựa chọn của bệnh nhân và sự tư vấn của bác sĩ. Phẫu thuật sẽ cắt hết toàn bộ tuyến tiền liệt, túi tinh và mô quanh tuyến tiền liệt ra ngoài.Biến chứng sau mổ thường gặp nhất là tiểu không kiểm soát hoàn toàn khoảng 5 – 10%, rối loạn cương khoảng 70% trường hợp.

Xạ trị 

Phương pháp xạ trị là sử dụng tia X năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư ở tiền liệt tuyến. Thông thường, thời gian điều trị kéo dài 6 – 7 tuần và phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp ung thư giai đoạn muộn (chủ yếu là giai đoạn III và IV).Các tác dụng phụ thường gặp trong và sau khi xạ trị đó là: mệt mỏi, rối loạn triệu chứng tiểu tiện, rối loạn tiêu hóa, rối loạn cương dương…

Đốt tuyến tiền liệt với siêu âm hội tụ (HIFU)

Đây là phương pháp điều trị sử dụng sóng siêu âm đặt trong trực tràng để phá hủy tế bào ung thư bằng nhiệt. Phương pháp này thích hợp cho những bệnh nhân ở giai đoạn sớm nhưng muốn tránh phẫu thuật do sợ các rủi ro và biến chứng. Hoặc những bệnh nhân không chấp nhận thực hiện chỉ định xạ trị cũng có thể điều trị thử nghiệm với HIFU.Nhưng khả năng tái phát bệnh khi chữa bằng cách này sẽ cao hơn so với phẫu thuật và xạ trị. Những biến chứng thường gặp sau HIFU đó là: hẹp cổ bàng quang, hẹp niệu đạo…

Điều trị bằng nội tiết

Phương pháp điều trị bằng nội tiết chỉ áp dụng cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã có di căn hạch hoặc di căn xa. Bệnh nhân có thể lựa chọn giữa phẫu thuật cắt bỏ 2 tinh hoàn hoặc sử dụng thuốc tiêm 28 ngày/lần, liên tục trong ít nhất 6 – 12 tháng. Mục đích chính của cách điều trị này là cắt đứt nguồn cung cấp testosterone để tế bào ung thư không thể tiếp tục phát triển.Bên cạnh các phương pháp điều trị thì người bệnh cũng nên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý trong thời gian chữa bệnh. Đây cũng là các yếu tố ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

ung-thu-tuyen-tien-liet-4
Xạ trị là một trong những phương pháp được lựa chọn để điều trị ung thư tuyến tiền liệt

9. Cách phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Không có cách nào có thể phòng chống ung thư tuyến tiền liệt tuyệt đối, nhưng bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh.

 • Ưu tiên bổ sung chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học như: ăn ít thịt đỏ, tăng cường ăn rau củ quả, lựa chọn chất béo tốt…
 • Thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học như: ngừng hút thuốc, tập luyện thể dục thể thao đều đặn… để cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe tinh thần, đồng thời duy trì cân nặng hợp lý.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt qua xét nghiệm PSA để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu khi chưa có triệu chứng nhận biết.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7