Mách nhỏ: Ung thư máu nên ăn hoa quả gì?

Ung thư máu nên ăn hoa quả gì là câu hỏi nhiều bệnh nhân quan tâm để bổ sung thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu thông tin về những loại hoa quả bệnh nhân ung thư máu nên ăn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Bệnh nhân ung thư máu nên ăn hoa quả gì?

Trái cây là nhóm thực phẩm rất cần thiết trong chế độ ăn của người bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bệnh nhân ung thư máu nên ăn hoa quả gì. Những loại hoa quả bệnh nhân ung thư máu nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như sau:

Cam

Cam là loại trái cây hấp dẫn với nhiều người nhờ hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Không chỉ thế, hàm lượng vitamin C dồi dào mà cam cung cấp rất quan trọng với bệnh nhân ung thư máu. Vì vitamin C cao giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giúp bệnh nhân ung thư máu khôi phục lại số lượng hồng cầu, đỡ bị thiếu máu hơn.

Bên cạnh đó, vitamin C cũng là một thành phần giúp tăng cường miễn dịch rất tốt, giúp giảm viêm nhiễm và tăng cường sức chống đỡ với bệnh tật tốt hơn. Ngoài ra, quả cam còn chứa nhiều thành phần khác có lợi cho sức khỏe như thiamine, folate và kali, chúng góp phần tham gia vào các hoạt động chức năng thiết yếu của cơ thể.

Việt quất là câu trả lời bệnh nhân ung thư máu nên ăn hoa quả gì

Việt quất là một loại quả mọng vô cùng hữu ích với bệnh nhân ung thư máu. Loại quả này chứa hàm lượng lớn chất xơ, mangan và vitamin C. Đồng thời chất chống oxy hóa mà việt quất cung cấp cho cơ thể cũng rất dồi dào và được nhiều nghiên cứu chứng minh có hiệu quả hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, việt quất còn có tác dụng khắc phục một số vấn đề về não bộ cho bệnh nhân ung thư máu do tuổi tác hay tác dụng phụ của hóa chất gây ra. Cụ thể, sử dụng quả việt quất giúp tăng khả năng tập trung, giảm tình trạng suy giảm não bộ cho người bệnh. 

Việt quất là đáp án cho câu hỏi bệnh ung thư máu nên ăn hoa quả gì

Một nghiên cứu nhỏ đã chứng minh việc sử dụng nước ép việt quất đều đặn trong 12 tuần giúp trí nhớ và khả năng tập trung học tập của người lớn tuổi và bệnh nhân ung thư được cải thiện rõ rệt. Do đó, bệnh nhân ung thư máu nên bổ sung việt quất vào thực đơn thường xuyên, để tăng sức chống đỡ với căn bệnh này.

Chuối

Chuối là một loại quả rất tốt cho tiêu hóa và cũng là lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư máu đang điều trị hay mới điều trị xong. Chuối có độ mềm và vị ngọt dễ chịu, phù hợp với khẩu vị của nhiều bệnh nhân. Đồng thời, sử dụng chuối bạn sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như vitamin B6, mangan và vitamin C. 

Chất xơ mà chuối cung cấp là pectin là một loại chất xơ hòa tan, rất tốt cho tiêu hóa đặc biệt với người bệnh ung thư máu đang hóa trị. Triệu chứng tiêu chảy là triệu chứng thường gặp do tác dụng phụ của hóa chất gây ra. Sử dụng chuối vừa cung cấp kali, bù lại điện giải vừa giảm tình trạng tiêu chảy. Hơn nữa, người bị táo bón dùng chuối cũng giảm đỡ tình trạng khó chịu này.

Bưởi

Quả bưởi cũng là loại trái cây phổ biến, được trồng nhiều ở Việt Nam hiện nay. Loại quả này cũng có rất nhiều công dụng với bệnh nhân ung thư máu. Ngoài thành phần dinh dưỡng dồi dào như vitamin C, vitamin A và kali, quả bưởi còn có chứa Lycopene, là một hợp chất có đặc tính chống ung thư hiệu quả cao.

Hợp chất Lycopene có tác dụng giảm thiểu một số tác dụng phụ không mong muốn của hóa xạ trị gây ra. Nhờ đó, người bệnh ung thư máu sẽ giảm đỡ được một số vấn đề mệt mỏi, khó chịu trong quá trình điều trị. Một nghiên cứu nhỏ còn chứng minh sử dụng nước ép bưởi thường xuyên còn giúp tăng cường lưu lượng máu đến não, giúp giảm thiểu tổn thương đến não bộ do hóa xạ gây ra.

Tuy nhiên, quả bưởi có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị. Vì thế, bệnh nhân ung thư máu nên hỏi ý kiến bác sĩ về cách sử dụng bưởi sao cho phù hợp nhất trong khi dùng thuốc kê đơn.

Ung thư máu nên ăn hoa quả gì? Chanh

Chanh là một loại quả có múi quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, chúng là một gia vị giúp các món ăn ngon miệng hơn. Chanh có thể sử dụng để pha chế nước uống rất tốt cho bệnh nhân ung thư máu. Vì trong thành phần quả chanh rất giàu vitamin C, sắt và vitamin B6 đều là những thành phần cần thiết cho hệ tạo máu.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật chứng minh cho thấy sử dụng chanh còn mang lại nhiều tác dụng khác cho bệnh nhân ung thư như cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư

Lựu

Một số nghiên cứu cho thấy quả lựu có công dụng hỗ trợ rất tốt cho việc cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung bệnh nhân ung thư máu. Bên cạnh đó, quả lựu còn có nhiều công dụng khác đối với sức khỏe như làm đẹp da, cải thiện huyết áp, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và mảng xơ vữa trong lòng động mạch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật còn cho thấy giảm tình trạng đau khớp do hóa chất gây ra. Tuy cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn trên cơ thể người nhưng chúng ta không thể phủ nhận được lợi ích quả lựu mang lại cho sức khỏe là rất tốt.

Quả lê

Trong thành phần của quả lê có chứa nhiều hợp chất tác động làm tăng khả năng của hệ miễn dịch. Đây là cơ chế tác dụng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư máu vì số lượng bạch cầu giảm mạnh làm bệnh nhân dễ bị tác nhân gây bệnh tấn công hơn. Các hợp chất trong quả lê còn có tác dụng chống viêm nhiễm, giảm tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể.

Đặc biệt, thành phần anthocyanin có trong quả lê đã được nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh là có liên quan đến việc làm giảm thiểu sự hình thành khối u ác tính trong cơ thể. Do đó, bệnh nhân ung thư máu không nên bỏ qua loại quả này trong chế độ ăn uống.

Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, folate, mangan và kali. Ngoài ra, quả dâu tây còn có chứa chất oxy hóa mạnh là pelargonidin rất cần thiết với bệnh nhân ung thư máu. Tất cả những thành phần này đều mang lại công dụng tăng miễn dịch, giảm viêm, tăng cường chức năng tim mạch cho người bệnh.

Bệnh nhân ung thư máu không nên ăn quả gì?

Trái cây nẫu hỏng

Các loại trái cây nẫu hỏng không có chứa đầy đủ các loại thành phần dinh dưỡng vốn có như trái cây tươi. Hơn nữa, trái cây nẫu hỏng những thành phần có thể biến chất hoặc có thêm nấm mốc, nếu sử dụng phải những loại trái cây này sẽ gây nguy hiểm thêm cho sức khỏe người bệnh. Do miễn dịch người bệnh đang bị suy yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công đường tiêu hóa.

Đặc biệt, các loại nấm mốc mọc trên hoa quả hỏng có thể gây độc cho gan, làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan cho người bệnh.

Táo sáp

Một lớp sáp mỏng thường được phun lên trái táo để tạo lớp màng bảo quản táo được lâu hơn. Thực tế, vẫn có nhiều loại sáp an toàn khi bảo quản trái cây như sáp ong, nhựa cánh kiến đỏ. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận nhiều đơn vị kinh doanh sử dụng những loại sáp kém chất lượng, nguy hiểm hơn là sáp chứa kim loại nặng như chì, thủy ngân rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Vì thế, để tránh nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe, người bệnh ung thư máu nên hạn chế sử dụng táo sáp.

Chuối chín ép

Như thông tin bên trên các bạn đã biết chuối là loại quả rất tốt cho bệnh nhân ung thư máu. Tuy nhiên, khi lựa chọn mua chuối bạn nên tìm những điểm mua uy tín để sử dụng. Vì thực tế, nhiều cơ sở nhập chuối xanh về và ngâm trong những chất hóa học như đất đèn, formaldehyde để kích chín.

Nếu ăn chuối chín ép, cơ thể sẽ nạp phải một lượng hóa chất không tốt cho sức khỏe, hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng làm cho quá trình điều trị của bạn gặp khó khăn hơn.

Quả cau

Nhiều người có thói quen dân dã là nhai trầu cau. Trong khi đó, quả cau có chứa thành phần hóa học không tốt cho sức khỏe là arecolin và arecaidin có thể làm tăng tiết dịch vị, kích thích tăng nhịp tim và kích thích thần kinh. Do đó, bệnh nhân ung thư máu không nên sử dụng loại quả này.

Bệnh ung thư máu không nên dùng cau trầu

Những loại thực phẩm khác bệnh nhân ung thư máu nên ăn

Ngoài hoa quả, bệnh nhân ung thư máu nên cân đối sử dụng thêm các loại thực phẩm sau để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh tốt hơn:

  • Các loại thực phẩm cung cấp sắt là nhóm thực phẩm rất cần thiết với bệnh nhân ung thư máu. Vì tế bào bạch cầu non tăng sinh quá mạnh nên dòng hầu cầu bị sụt giảm. Đồng thời tác động của các phương pháp điều trị cũng làm số lượng các dòng tế bào máu càng bị giảm nghiêm trọng hơn. Vì thế, bạn nên tăng cường các loại thực phẩm chứa sắt để tủy xương nhanh chóng sản sinh ra các tế bào máu. Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, hải sản, lòng đỏ trứng, các loại đậu.
  • Thực phẩm giàu protein giúp bệnh nhân được cung cấp đủ năng lượng và tăng cường tái tạo lại cơ bắp, giúp cơ thể đảm bảo được cân nặng để chiến đấu với bệnh tật và các phương pháp điều trị tốt hơn.
  • Các loại nấm có chứa polysaccharide là thành phần có khả năng hỗ trợ ngăn cản tốc độ tăng sinh và phát triển của tế bào ung thư. Một số loại nấm bệnh nhân ung thư máu có thể bổ sung thêm vào các bữa ăn hàng ngày như nấm rơm, nấm mèo, nấm hương,… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số loại nấm thảo dược như nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nấm lim xanh,…

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp bạn đọc đã có được những gợi ý cho câu hỏi bệnh ung thư máu nên ăn hoa quả gì. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý thêm những loại hoa quả không nên dùng và bổ sung thêm những thực phẩm cần thiết để cơ thể đảo sức khỏe cho điều trị.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

https://www.youtube.com/watch?v=MM1aeZUe178
Thông tin liên hệ