[Tư vấn] Ung thư gan có uống sâm được không?
Từ xưa đến nay, sâm được coi là loại dược liệu quý rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người thể trạng yếu. Vậy ung thư gan có uống sâm được không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu câu trả lời cùng GenK STF trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Cụ ông 85 tuổi vẫn sống khỏe sau 4 năm mắc ung thư tiền liệt tuyến
- Ung thư gan nên ăn uống như thế nào trong điều trị?
Nội dung bài viết
Các loại sâm phổ biến hiện nay
Nhân sâm
Khi nhắc đến sâm, nhiều người thường nghĩ ngay đến nhân sâm. Đây là loại dược liệu thường mọc ở các vùng núi có khí hậu mát lạnh, bộ phận dùng là rễ củ, chúng có hình dáng rất giống với hình người nên được gọi là nhân sâm.
Thành phần của nhân sâm có ít nhất 12 loại glycosid, 14 loại acid amin và các hợp chất như phenol, flavonoid, phytosterol,… Ngoài ra, nhân sâm còn chứa nhiều khoáng chất khác như Na, K, Ca, Mg, Mn, Fe, Cu, Zn,…
Sử dụng nhân sâm mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch, nâng cao tinh thần, giảm stress, làm chậm lại tốc độ lão hóa, chống ung thư, tốt cho tim mạch, nội tiết,…
Theo y học cổ truyền, nhân sâm có vị ngọt hơi đắng, quy kinh tâm, phế, tỳ dùng tốt cho người suy nhược cơ thể, tỳ vị hư nhược, phế hư suyễn khái,…,
Các loại sâm ở Việt Nam
Ở Việt Nam, nhiều loại dược liệu tuy không thuộc chi họ sâm nhưng có hình dáng củ tương tự nhân sâm, hoặc có công dụng giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng thì tên gọi cũng được gắn với chữ sâm.
Một số loại sâm phổ biến ở Việt Nam như sâm Ngọc Linh, đẳng sâm, sa sâm, sâm đại hành, cát sâm,… Các loại sâm này được nghiên cứu cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe tương tự như nhân sâm, bao gồm phục hồi thể trạng, nâng cao sức khỏe, chống oxy hóa tế bào, làm chậm lại tốc độ phát triển của tế bào ung thư, thư giãn tinh thần, giảm mệt mỏi.
Xem thêm >>> Ưu – nhược điểm của điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần
Ung thư gan có uống sâm được không?
Hiện tại, chưa có khuyến cáo nào được đưa ra là chống chỉ định dùng nhân sâm cho người bệnh ung thư gan. Vì thế đáp án cho câu hỏi ung thư gan có uống được sâm không là có bạn nhé. Sử dụng sâm đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh ung thư gan bao gồm:
Tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng
Trong nhân sâm và một số loại sâm khác có chứa nhiều loại saponin và nhiều loại khoáng chất thiết yếu như Ca, Fe, Mg, Zn,… giúp cơ thể được bổ sung nguồn dưỡng chất phong phú, giúp tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, cơ thể sẽ nhanh chóng phục hồi hơn sau những đợt điều trị dài ngày. Hơn nữa, các tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư gan rất nhiều, bổ sung sâm giúp người bệnh có đủ sức khỏe để chống chọi với các dung phụ của các phương pháp điều trị. Ngoài ra, sử dụng nhân sâm còn giúp hạn chế, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong và sau điều trị cho bệnh nhân ung thư gan.
Làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư
Thành phần ginsenoside có trong nhân sâm đặc biệt là ginsenoside Rh2, Rg3 được nghiên cứu có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào ung thư rất hiệu quả. Bên cạnh đó, trong thành phần của sâm có chứa chất chống oxy hóa tế bào, giúp chống biến tế bào lành thành tế bào ung thư. Thông qua đó, sử dụng sâm giúp làm chậm lại tốc độ phát triển của tế bào ung thư, làm giảm khả năng xâm lấn di căn, làm tăng hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư của phác đồ điều trị.
Nâng cao hoạt động của hệ thống miễn dịch
Ung thư gan tiến triển từ viêm gan virus B, C với tỷ lệ rất cao. Hệ thống miễn dịch người bệnh suy giảm cũng là một nguyên nhân làm cho virus viêm gan hoạt động mạnh, dẫn đến viêm gan mãn tính rồi trở thành ung thư gan. Vì thể tăng đề kháng, nâng cao hoạt động của hệ thống miễn dịch rất quan trọng với người bệnh ung thư gan.
Sử dụng sâm giúp cung cấp các chất chống oxy hóa tế bào, nâng cao hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể người bệnh có đề kháng tốt để chống chọi lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài, và giúp cơ thể tăng cường nhận diện tế bào lạ trong cơ thể để tiêu diệt. Thông qua đó, sử dụng sâm đúng cách sẽ giúp hỗ trợ tăng hiệu quả của các phác đồ điều trị và phòng ngừa tái phát sau điều trị cho bệnh nhân tốt hơn.
Giúp thư giãn tinh thần
Các tác dụng phụ của hóa chất, xạ trị gây ra nhiều tác dụng phụ khiến người bệnh căng thẳng mệt mỏi. Hơn nữa việc điều trị kéo dài, chi phí điều trị cao cũng là lo lắng chung của rất nhiều bệnh nhân. Nếu không có tinh thần tốt người bệnh rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh, trầm cảm.
Sử dụng nhân sâm và các loại sâm khác có tác dụng làm hưng phấn tinh thần, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi cho người bệnh. Bên cạnh đó nhân sâm giúp tăng cường sức khỏe, giúp giảm đỡ mệt mỏi trong điều trị cho bệnh nhân, thì tinh thần người bệnh cũng thoải mái hơn.
Tốt cho hệ tim mạch
Với các bệnh nhân ung thư gan lớn tuổi thường có thêm các bệnh nền như tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Sử dụng sâm đúng cách có thể giúp điều hòa chỉ số huyết áp, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý xơ vữa động mạch, mỡ máu, và hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng do các bệnh lý huyết áp, tiểu đường gây ra.
Tuy nhiên, người bệnh bệnh cao huyết áp nếu sử dụng không đúng cách có thể làm tăng vọt huyết áp hoặc hạ huyết áp đột ngột, vì thế cần tham khảo ý kiến về liều lượng sử dụng trước khi dùng.
Xem ngay >>> Ung thư gan có uống được nấm linh chi không?
Lưu ý khi sử dụng sâm cho người bệnh ung thư gan
Đáp án cho câu hỏi ung thư gan có uống sâm được không là có, vậy sử dụng sâm như nào cho đúng và mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh ung thư gan, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Mỗi ngày người bệnh chỉ nên dùng từ 2-4g nhân sâm, không nên lạm dụng quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như hạ huyết áp gây hoa mắt, chóng mặt hoặc các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, tiêu chảy,…
- Những người đang có tình trạng viêm ruột cấp có triệu chứng như nôn, tiêu chảy nhiều không nên dùng sâm vì có thể làm nặng thêm triệu chứng cho người bệnh.
- Nhân sâm có nhiều tác dụng với ung thư gan nhưng không thể thay thế phác đồ điều trị, vì thế người bệnh vẫn cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ mà bác sĩ đưa ra.
- Trong quá trình điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ về sử dụng sâm để bác sĩ đưa ra hướng dẫn phù hợp với tình trạng người bệnh và tránh những tương tác thuốc xảy ra.
Hy vọng, sau khi đọc bài viết bạn đọc đã tìm ra đáp án cho câu hỏi ung thư gan có uống sâm được không. Khi sử dụng sâm, bạn cần nắm rõ một số lưu ý để mang lại hiệu quả tốt nhất cho tình trạng bệnh lý của bản thân.
Xem ngay >>> điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
- Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
- Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
- Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hỗ trợ hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang