Xạ trị ung thư cổ tử cung bao tiền, có đau không, những lưu ý

Xạ trị ung thư cổ tử cung là phương pháp rất phổ biến trong điều trị ung thư cổ tử cung. Phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung bao gồm đó là xạ trị ngoài và xạ trị trong. Vậy để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này thì bạn hãy cùng GENK STF tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu vài nét về ung thư cổ tử cung

1.1. Ung thư cổ tử cung là gì?

ung thư cổ tử cung là bệnh lý xảy ra khi các tế bào bình thường ở tử cung bị biến đổi thành các tế bào bất thường và phát triển một cách mất kiểm soát. Hầu hết các phụ nữ được phát hiện và điều trị sớm ung thư cổ tử cung đều có kết quả rất tốt.

1.2. Các triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Ở các giai đoạn sớm, ung thư cổ tử cung có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi nó gây ra các triệu chứng thì thường gặp nhất là tình trạng chảy máu âm đạo:

 • Giữa các chu kỳ kinh nguyệt (nghĩa là chảy máu xảy ra ngay cả khi phụ nữ không có kinh)
 • Sau khi quan hệ tình dục
 • Sau khi mãn kinh

Tuy nhiên những triệu chứng này cũng có thể do các tình trạng không phải ung thư gây ra. Do đó nếu bạn bị chảy máu âm đạo vào những thời điểm này, bạn cũng cần đi thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

1.3. Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tử cung có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Bao gồm các phương pháp:

Phẫu thuật: Một số trường hợp ung thư cổ tử cung có thể được điều trị bằng biện pháp phẫu thuật để loại bỏ khối ung thư. 

xa-tri
Xạ trị ung thư nội mạc tử cung là gì?

 Xạ trị: Là phương pháp sử dụng các bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bức xạ có thể được nhắm vào tử cung từ 1 máy bên ngoài cơ thể (được gọi là xạ trị chiếu ngoài – xạ trị gia tốc). Hoặc sử dụng một nguồn phóng xạ có thể được đưa vào âm đạo gần cổ tử cung (được gọi là xạ trị áp sát).

Hóa trị: Hóa trị là phương pháp điều trị sử dụng các loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung thường được chỉ định hóa trị cùng lúc với xạ trị. 

2. Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung rất phổ biến hiện nay. Phương pháp xạ trị này sử dụng bức xạ ion hoá và tia X có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng phát triển.

Trong xạ trị ung thư cổ tử cung thì có 2 loại đó là xạ trị ngoài (điều trị từ bên ngoài) hay xạ trị trong ung thư cổ tử cung (cấy xạ, sử dụng chất phóng xạ đặt vào bên trong cổ tử cung).

Thông thường, phương pháp xạ trị chữa ung thư có thể được chỉ định sau khi phẫu thuật thất bại hay ung thư bị tái phát. Trước khi xạ trị, các bác sĩ có thể tiến hành thực hiện các xét nghiệm máu với mục đích kiểm tra xem người bệnh có thiếu máu không. Trong trường hợp người bệnh bị thiếu máu cần truyền máu trước khi áp dụng phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung này.

3. Xạ trị ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Xạ trị ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền là câu hỏi luôn nhận được nhiều sự quan tâm của chị em khi bị ung thư cổ tử cung. Theo các bác sĩ, chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung giữa các bệnh nhân là không giống nhau. Chi phí điều trị xạ trị phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Giai đoạn của bệnh: tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phác đồ điều trị khác nhau, do đó chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung cũng khác nhau.
 • Thể trạng và tình trạng sức khỏe bệnh nhân: đối với các bệnh nhân lớn tuổi có sức đề kháng yếu hay cơ thể suy kiệt sẽ buộc phải sử dụng kết hợp các phương pháp khác và thuốc uống hỗ trợ giúp cơ thể dễ dàng đáp ứng với xạ trị. Vì vậy, chi phí điều trị xạ trị sẽ lớn hơn.

Sau khi được thăm khám và xác định giai đoạn, các bác sĩ sẽ hội chẩn chính xác hơn và đưa ra mức chi phí tương ứng với từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân. 

4. Các phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung

Xạ trị ung thư cổ tử cung bao gồm có:

4.1. Xạ trị chùm tia ngoài

Xạ trị chùm tia ngoài điều trị ung thư cổ cung cũng tương tự như các loại ung thư khác. Mỗi lần điều trị thì bức xạ chỉ kéo dài trong vài phút. Khi phương pháp xạ trị được sử dụng làm phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung, nó thường sẽ được kết hợp với hóa trị liệu. 

Các phương pháp điều trị xạ trị được thực hiện 5 ngày trong một tuần và điều trị từ 6 đến 7 tuần. Phương pháp hóa trị được đưa ra vào trong thời điểm thích hợp quá trình xạ trị. Lịch trình hóa trị được xác định sẽ phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng.

Xạ trị chùm tia ngoài cũng có thể được sử dụng để điều trị các khu vực ung thư bị di căn sang hoặc là phương pháp điều trị chính điều trị ung thư cổ tử cung ở những bệnh nhân không thể chịu đựng được hóa trị.

4.2. Xạ trị áp sát ung thư cổ tử cung (xạ trị trong)

Xạ trị áp sát tử cung là phương pháp xạ trị trong bệnh lý ung thư cổ tử cung, hay còn được gọi là xạ trị tiếp cận. Các tia xạ được sử dụng trong phương pháp này sẽ chỉ đi được một khoảng cách ngắn. Nguồn bức xạ sẽ được đặt trong một thiết bị ở trong âm đạo (đôi khi trong cổ tử cung) và sẽ thường được sử dụng cùng với EBRT đây là một phần của phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung.

Có 2 loại xạ trị áp sát tử cung:

 • Liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR) sẽ được tiến hành trong vài ngày. Trong thời gian này, người bệnh nằm trên giường trong một phòng riêng tại bệnh viện cùng với các dụng cụ giữ chất phóng xạ tại chỗ. Trong khi xạ trị đang được tiến hành thì các nhân viên y tế sẽ chăm sóc cho bạn, nhưng sẽ có thêm biện pháp phòng ngừa để giảm bớt phơi nhiễm bức xạ của chính họ.
 • Liệu pháp xạ trị liều cao (HDR) sẽ được thực hiện ngoại trú tại bệnh viện (mỗi lần thường cách nhau ít nhất là một tuần). Đối với mỗi đợt điều trị xạ trị liều cao, chất phóng xạ sẽ được đưa vào trong vài phút và sau đó loại bỏ. Ưu điểm của điều trị HDR đó là người bệnh không phải ở lại bệnh viện hoặc nằm yên trong thời gian dài.

Đối với điều trị ung thư cổ tử cung ở những chị em phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung, các chất phóng xạ được đặt trong một ống trong âm đạo.

Đối với điều trị cho những phụ nữ vẫn còn tử cung, chất phóng xạ có thể được đặt trong một ống kim loại nhỏ đặt vào tử cung. 

5. Điều trị xạ trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn như thế nào?

Lựa chọn phương pháp điều trị xạ trị độc lập hay kết hợp với các phương pháp khác sẽ dựa trên giai đoạn bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh có thể đáp ứng được điều trị hay không. 

5.1. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Khi khối u tử cung vẫn còn ở dạng khu trú thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u bảo toàn khả năng sinh sản là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến và đạt hiệu quả tốt.

5.2. Xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Khi bệnh nhân có mong muốn bảo toàn khả năng sinh sản thì thường được chỉ định phẫu thuật khoét chóp để loại bỏ khối u ung thư, có thể tiến hành xạ trị sau đó để tiêu diệt tế bào bệnh còn sót lại. Nếu như không có mong muốn tiếp tục sinh con thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung sẽ giúp loại bỏ  các khối u và tế bào ung thư đang tiến triển di căn tốt hơn.

5.3. Xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 thường được chỉ định đó là là hóa xạ trị kết hợp. Nếu như khối u chưa lan rộng ra khắp vùng chậu thì phẫu thuật loại bỏ cổ tử cung và nạo vét hạch sẽ cho kết quả tốt nhất.

5.4. Xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và 4A

Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã xâm lấn nhiều đến các vùng lân cận trong cơ thể nên phẫu thuật cắt tử cung sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào bệnh. Trường hợp này thì phác đồ hóa – xạ trị kết hợp sẽ thường được áp dụng với xạ trị cả trong và ngoài cơ thể.

5.5. Xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Điều trị phẫu thuật cắt bỏ cũng như các phương pháp hóa xạ trị chỉ có thể giảm sự tiến triển của bệnh mà không thể điều trị khỏi bệnh do tế bào ung thư ở giai đoạn này đã di căn đến nhiều cơ quan. Liệu pháp trúng đích hay liệu pháp miễn dịch có thể  chỉ định sẽ đạt hiệu quả tốt hơn và giúp bệnh nhân giảm đau đớn.

6. Xạ trị trong ung thư cổ tử cung có các tác dụng phụ gì?

xa-tri-ung-thu-co-tu-cung
Xạ trị ung thư cổ tử cung có đau không?

Sau trị xạ ung thư cổ tử cung thì người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với các tác dụng phụ xạ trị điển hình như:

 • Gây thiếu máu
 • Gây biến chứng ở não
 • Gây các bệnh ở họng và miệng
 • Gây tổn thương trên da
 • Suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa khiến niêm mạc dạ dày bị phù nề, viêm nhiễm, buồn nôn, đau thắt ở bụng, tiêu chảy,…
 • Viêm bàng quang: Tác dụng phụ của viêm bàng quang bao gồm đau hay bị rát khi đi tiểu, tiểu nhiều và tiểu liên tục. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần đầu sau khi người bệnh bắt đầu thực hiện xạ trị và có thể kéo dài khoảng 1 tháng sau khi xạ trị hoàn thành.
 • Mãn kinh: Ở phụ nữ chưa mãn kinh bị ung thư cổ tử cung sẽ trải qua tình trạng mãn kinh trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu tiến hành xạ trị. Các tác dụng phụ của mãn kinh có thể bao gồm các cơn nóng bừng, khô âm đạo, thay đổi tâm trạng và suy giảm ham muốn tình dục.
 • Suy giảm hay biến mất vĩnh viễn khả năng sinh sản
 • Ngoài ra còn hay gặp hiện tượng đau rát vùng âm đạo: Phóng xạ có thể làm cho âm hộ và âm đạo trở nên nhạy cảm và đau hơn, và đôi khi gây ra tiết dịch.
 • Bên cạnh đó với phương pháp xạ trị bên trong, khi bức xạ chỉ di chuyển trong một khoảng cách ngắn nên tác dụng chính của bức xạ là tác động lên cổ tử cung và thành âm đạo. Tác dụng phụ phổ biến nhất đó là kích thích âm đạo làm cho âm đạo trở nên đỏ và đau, âm hộ cũng có thể bị kích thích.

7. Chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị giúp sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ xạ trị đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể người bệnh thích ứng với phương pháp điều trị cao nhất, đủ sức khỏe cho các đợt xạ trị tiếp theo.

Việc lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị là sự phối hợp giữa cả người bệnh và người chăm sóc bao gồm các công việc như:

 • Ở tại các vùng da điều trị xạ trị, chúng thay đổi màu sắc, tuy nhiên, không được tự ý dùng bất kỳ 1 loại thuốc bôi nào khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Người bệnh nên tránh mặc đồ bó sát và có thể tiếp xúc với không khí nhưng nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tại vùng đó.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học: Động viên bệnh nhân ung thư nào thì nên bổ sung các chất cần thiết đó vai trò quan trọng giúp nhanh phục hồi sức khỏe.Và người bệnh sau xạ trị được khuyên nên ăn đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như béo, chất xơ, vitamin, tinh bột, khoáng chất. Có thể bổ sung thêm các thêm các thực phẩm có chứa chất oxy hóa đẩy lùi sự xâm lấn của tế bào ung thư cổ tử cung.
 • Tích cực tập luyện thể dục: Sau các đợt xạ trị tuy rất mệt mỏi, nhưng theo các bác sĩ thì người bệnh nên cố gắng vận động nhiều nhất có thể. Người bệnh sau các đợt xạ trị nên vận động bằng cách đi lại nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái hơn và cũng tốt cho sức khỏe hơn.
 • Giữ tinh thần lạc quan, yêu đời cũng ntư tưởng thoải mái, nghỉ ngơi ngủ đủ giấc sẽ giúp thư thái đầu óc, ăn uống ngon miệng hơn.
 • Sau xạ trị, trong vài tháng đầu tiên người bệnh không nên quan hệ vợ chồng. Người chồng nên động viên, chăm sóc sức khỏe, thông cảm cho vợ nhiều hơn.
 • Thăm khám đều đặn và thực hiện các xét nghiệm cần thiết thường xuyên để kịp thời phát hiện bất kì một bất thường nào để điều trị kịp thời,…

Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn xoay quanh vấn đề xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7