Xạ trị ung thư tuyến giáp: Chi phí, sống bao lâu, có đau không?

Xạ trị ung thư tuyến giáp là phương pháp rất phổ biến trong điều trị bệnh lý ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1% trong tổng số các loại ung thư nhưng lại chiếm đến 90% trong các loại ung thư nội tiết. Điều may mắn là tỷ lệ tử vong do mắc ung thư tuyến giáp do khả năng điều trị thành công tương đối cao. Và để hiểu rõ hơn về phương pháp xạ trị ung thư tuyến giáp thì GENK STF mời bạn cùng tìm đọc qua những nội dung dưới đây.

Xem thêm:

1. Xạ trị iod 131 – xạ trị ung thư tuyến giáp là gì?

Xạ trị ung thư tuyến giáp cũng tương tự như phương pháp điều trị xạ trị của các loại ung thư khác đó là sử dụng tia xạ trị có năng lượng lớn có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, trong xạ trị ung thư tuyến giáp thì có thể dùng chất phóng xạ iod (thường là I-131). Chính vì vậy, khi nói đến xạ trị iod 131 tức là nói đến xạ trị ung thư tuyến giáp.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của ung thư tuyến giáp mà các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị khác nhau và trong đó phổ biến nhất là sử dụng xạ trị bằng iod phóng xạ hay xạ trị bên ngoài cũng như có thể kết hợp đồng thời hai phương pháp này.

Phương pháp xạ trị iod 131 còn được dùng để xạ hình tuyến giáp trong các trường hợp cần chẩn đoán các bệnh lý có liên quan đến tuyến giáp có nghi ngờ ung thư hay để đánh giá bệnh nhân ung thư tuyến giáp trước và sau phẫu thuật.

Đôi khi còn được sử dụng cho những bệnh nhân thực hiện biện pháp xạ trị bướu cổ hay xạ trị bướu cổ basedow. 

xa-tri
Xạ trị ung thư tuyến giáp bao lâu?

2. Xạ trị ung thư tuyến giáp bao nhiêu tiền?

Chi phí cho xạ trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như là giai đoạn xạ trị, tình trạng bệnh của người bệnh cũng như mức độ đáp ứng của người bệnh mà sẽ có mức chi phí khác nhau.

Đối với những người bệnh cao tuổi, sức khỏe kém sẽ cần kết hợp nhiều biện pháp điều trị hỗ trợ nên chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp tăng lên cao.

Dưới đây là chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp mà người bệnh có thể tham khảo, đó là:

Một đợt uống iod phóng xạ có chi phí từ 3 đến 5 triệu đồng ở liều thấp và 10 triệu đồng ở liều cao. Người bệnh sẽ uống từ 3 đến 5 lần.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm sẽ giảm được giá tiền một lần xạ trị đáng kể cũng như giúp làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Đặc biệt nếu như bệnh nhân có bảo hiểm y tế hay các loại bảo hiểm khác thì cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong xạ trị ung thư tuyến giáp.

3. Xạ trị ung thư tuyến giáp cách ly bao lâu?

Bởi vì iod phóng xạ sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới những người xung quan nên người bệnh uống iod phóng xạ cần phải cách ly với người khác để đảm bảo an toàn cho người xung quanh. Xạ trị ung thư tuyến giáp cách ly bao lâu còn phụ thuộc nhiều yếu tố như sau:

Với bệnh nhân uống iod phóng xạ thì nguy cơ bị phơi nhiễm phóng xạ cho người khác cao nhất thường là trong khoảng 24 đến 48 giờ đầu tiên. Do đó, người bệnh uống iod phóng xạ cần giữ khoảng cách cách xa với người khác ít 1,8m trong 24h đầu và 1m trong 5 ngày tiếp theo với người xung quanh.

Với bệnh nhân phải điều trị iod phóng xạ ở liều cao thì cần phải ở trong phòng cách ly từ 3 đến 7 ngày và chỉ được về nhà khi đã được bác sĩ kiểm tra và đánh giá là an toàn.

Cụ thể là một bệnh nhân uống iod liều cao thì 200mCi cần phải tránh tiếp xúc với người khác trong 4 ngày và tránh tiếp xúc với phụ nữ mang thai, trẻ em thì có thể lên đến 3 tuần.

4. Uống phóng xạ điều trị ung thư tuyến giáp có vai trò như thế nào?

Điều trị bằng phương pháp sử dụng iod phóng xạ thường được áp dụng phổ biến trong xạ trị ung thư tuyến giáp. Nếu bạn có một nhú hay ung thư tuyến giáp thể nang thì có thể sử dụng xạ trị nhắm mục tiêu sau khi phẫu thuật hay đối với trường hợp ung thư đã lan rộng.

Đối với người bệnh xạ trị sau phẫu thuật: Mục đích của sử dụng phương pháp điều trị bằng iod phóng xạ sau phẫu thuật để nhằm làm giảm khả năng ung thư có thể tái phát trở lại. Nhú và ung thư tuyến giáp thể nang sẽ hấp thụ iot từ máu, lưu thông khắp cơ thể để giúp ngăn chặn sự tái phát ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật. Trong bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật, I-131 liều cao sẽ được sử dụng để diệt hết các tế bào tuyến giáp còn sót lại sau mổ.

Khi các tế bào ung thư đã lan rộng hoặc tái phát: có thể tiến hành điều trị bằng iod phóng xạ 131 hay xạ trị bên ngoài. I-131 được sử dụng để giúp diệt bớt mô tuyến giáp đang hoạt động quá mạnh (cường giáp) hoặc để làm giảm kích thước tuyến giáp quá to. 

Bên cạnh đó, điều trị xạ trị bằng liệu pháp iod phóng xạ còn giúp cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến giáp dạng nhú hay nang (ung thư tuyến giáp biệt hóa) đã lan đến cổ hoặc các bộ phận khác trong cơ thể.

5. Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào việc người bệnh đang bị bệnh ở giai đoạn nào và thể trạng của người bệnh ra sao. Tuy nhiên nhìn chung thì bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh lý có tiên lượng khá tốt, so với các bệnh lý ung thư khác. Do tính chất bệnh ung thư tuyến giáp thường tiến triển tương đối chậm nên tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn tương đối cao nếu được phát hiện, điều trị ở những giai đoạn đầu.

 • Nếu điều trị ung thư tuyến giáp ngay từ giai đoạn I và giai đoạn II khi khối u còn nằm ở tuyến giáp, chưa di căn sang các vị trí khác của cơ thể thì khả năng sống sau 5 năm là gần 100% và tỷ lệ sống trên 10 năm là trên 75%.
 • Nếu bệnh điều trị ở giai đoạn III khi khối u lớn hơn 4cm và đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp lây lan tới các hạch bạch huyết ở vùng cổ thì tỷ lệ sống sau 5 năm là trên 80%.
 • Ở giai đoạn IV khi khối u đã vượt ra khỏi tuyến giáp và có thể đã di căn xa sang các cơ quan khác trong cơ thể thì tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn này là dưới 50% và còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng loại ung thư mà tỷ lệ khỏi bệnh sẽ khác nhau như ung thư tuyến giáp thể nhú thì tỷ lệ sống sau 5 năm là trên 95% và sau 10 năm là trên 90%. Ung thư tuyến giáp ở thể nang tỷ lệ sống sau 5 năm là trên 90% và sống sau 10 năm là trên 70%. Ung thư tuyến giáp dạng tủy tỷ lệ sống sau 5 năm là 90% và và sau 10 năm là trên 86%. Riêng đối với ung thư tuyến giáp không biệt hóa tỷ lệ gặp thấp nhất và có tiên lượng nặng nhất, thường phát hiện sau khi đã di căn và tỷ lệ sống là thường dưới 1 năm.

Tiên lượng của ung thư tuyến giáp là tương đối tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và khối u có kích thước nhỏ. Đối với bệnh nhân trên 45 tuổi, khi khối u có kích thước lớn và xâm lấn thì tiên lượng vẫn khá tốt tuy nhiên tỷ lệ tái phát ở nhóm này cũng tương đối cao. Tiên lượng thường sẽ không tốt đối với bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn và điều trị xạ trị I-131 bổ trợ. Tuy vậy, người bệnh vẫn có thể sống trong thời gian dài mặc dù vẫn có tâm lý nặng nề là người mang bệnh ung thư. Một điều cũng rất quan trọng cần phải lưu ý đó là bệnh nhân cần phải phối hợp với bác sĩ để theo dõi chặt chẽ sau khi điều trị xong.

k-giap-the-nhu
Xạ trị ung thư tuyến giáp dạng nhú như thế nào?

6. Những lưu ý trong quá trình xạ trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131

Xạ trị ung thư tuyến giáp nói chung và đặc biệt là biện pháp xạ trị bằng I-131 nói riêng là phương pháp an toàn và có hiệu quả cao, tuy nhiên người bệnh sau khi điều trị cần phải lưu ý về việc cách ly và chống chỉ định của phương pháp này:

 • Do I-131 có khả năng phóng xạ nên người bệnh sau điều trị cần tránh tiếp xúc tia xạ này với người khác đặc biệt phụ nữ và trẻ nhỏ
 • Phụ nữ đang có thai thì tuyệt đối không được sử dụng iod phóng xạ dù là loại 123 hay 131 để chẩn đoán cũng như để điều trị
 • Phụ nữ sau xạ trị muốn có con phải đợi ít nhất 6 đến 12 tháng sau điều trị I-131, vì buồng trứng cũng sẽ có nguy cơ tiếp xúc với phóng xạ
 • Nam giới điều trị bằng iod phóng xạ có thể dẫn đến tình trạng bị giảm số lượng tinh trùng cũng như gây ra hiện tượng vô sinh tạm thời khoảng 2 năm, do đó người bệnh điều trị iod nhiều đợt nên gửi tinh trùng của mình vào ngân hàng tinh trùng để bảo quản nguồn tinh trùng của mình trước khi thực hiện xạ trị

7. Xạ trị ung thư tuyến giáp có đau không? Tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến giáp

Mặc dù là phương pháp xạ trị ung thư tuyến giáp tương đối an toàn tuy nhiên xạ trị ung thư tuyến giáp vẫn có thể đem đến khá nhiều tác dụng phụ không mong muốn đến người bệnh như sau. Tùy thuộc vào liều của chất phóng xạ iod và cơ địa của người bệnh mà mức độ nặng hay nhẹ của tác dụng phụ trong xạ trị ung thư tuyến giáp có thể khác nhau.

7.1. Xạ trị bằng iod 131

 • Nôn hay buồn nôn trong ngày đầu điều trị
 • Có thể bị sưng và đau mô tuyến giáp do I-131 gây phá hủy các tế bào ung thư gây phản ứng viêm tại chỗ
 • Khô miệng, mất vị giác, khứu giác trong một thời gian ngắn sau điều trị. Người bệnh có thể nhai kẹo cao su không đường để làm giảm những triệu chứng này
 • Khi những tế bào sản xuất hormone tuyến giáp bị phá hủy, bệnh nhân cần phải sử dụng các viên hormone tuyến giáp thay thế
 • Gây vô sinh tạm thời ở nam giới hay làm mất khả năng sinh sản nếu điều trị ở liều cao, ở phụ nữ không làm mất khả năng sinh sản tuy nhiên cũng cần tránh mang thai trong thời gian xạ trị iod phóng xạ
 • Có thể là nguyên nhân phát sinh bệnh bạch cầu
 • Chất iod phóng xạ cũng làm giảm sự hình thành nước mắt ở một số người bệnh, dẫn đến tình trạng khô mắt. 
 • Cần phải cách ly với người xung quanh sau điều trị.

7.2. Xạ trị ngoài

 • Tác dụng phụ chính của phương pháp điều trị này là bức xạ có thể gây phá hủy các mô khỏe mạnh gần đó, 
 • Mệt mỏi
 • Một số bệnh nhân sẽ có sự thay đổi vùng da tiếp xúc với tia xạ như cháy nắng, da đỏ, khô, căng ở vùng xạ trị nhưng tình trạng này sẽ dần biến mất.
 • Nếu xạ trị ở vùng cố thì có thể gây cảm giác khó nuốt và giọng khàn

8. Cách làm giảm tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến giáp

Dưới đây là một số cách giúp làm giảm bớt các tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến giáp:

 • Sử dụng các loại kem dưỡng phù hợp để tránh kích ứng da và giúp phục hồi vùng da bị tổn thương
 • Sử dụng các loại thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa để thức ăn dễ được hấp thu hơn, hạn chế tình trạng khó nuốt
 • Sử dụng hormone tuyến giáp để thay thế.
 • Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ cũng là cách để giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và giảm những ảnh hưởng xấu mà xạ trị có thể gây ra
 • Tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ trong việc điều trị và chú ý theo dõi những biến đổi của cơ thể để có những xử lý kịp thời
 • Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng để nhằm tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể
 • Xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, lành mạnh kết hợp với những thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị ung thư và giúp quá trình xạ trị ung thư hiệu quả hơn, giảm các tác dụng phụ của xạ trị ung thư có thể mang đến.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề xạ trị ung thư tuyến giáp mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng rằng thông qua những thông tin trên người bệnh cũng như người nhà của người bệnh sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7