Xạ trị ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền, quy trình ra sao?

Xạ trị ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của tất cả bệnh nhân cũng như người nhà khi các bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị xạ trị. Bởi vì chi phí cũng là yếu tố rất quan trọng và nhiều trường hợp tác động đến sự tuân thủ điều trị của người bệnh. Vậy để biết xạ trị ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền và quy trình ra sao thì bạn hãy cùng GENK STF tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu vài nét về phương pháp xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng, bên cạnh 2 phương pháp phẫu thuật và hóa trị.

Xạ trị liệu là phương pháp điều trị dựa trên nguyên tắc sử dụng các sóng hay hạt có năng lượng cao như: tia Gamma, các chùm proton, tia X, chùm tia điện tử,… để phá hỏng hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này dùng điều trị bệnh tại chỗ, có nghĩa là nó chỉ có tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được chiếu xạ mà không tác động tới tế bào ung thư ngoài vùng đó.

xa-tri
Xạ trị liệu là phương pháp điều trị dựa trên nguyên tắc sử dụng các sóng hay hạt có năng lượng cao

Đối với ung thư dạ dày, mục đích của phương pháp xạ trị thường là:

 • Dùng trước phẫu thuật để giúp thu nhỏ khối u, giúp cho việc phẫu thuật thành công hơn hay dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại.
 • Dùng đơn độc như một phương thức điều trị chính hay kết hợp với hóa trị trong trường hợp bệnh nhân không được chỉ định phẫu thuật dạ dày.
 • Sử dụng điều trị triệu chứng như giảm đau do khối u gây ra, giúp kéo dài thời gian sống và tăng chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn.

Như vậy xạ trị là phương pháp điều trị ung thư dạ dày có thể dùng đơn độc hoặc dùng trước hay sau phẫu thuật hoặc kết hợp với phương pháp hóa trị tùy thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như tình hình sức khỏe của người bệnh và các bệnh lý nền nếu có.

2. Xạ trị ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào?

Trước khi bắt đầu điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám thật cẩn thận để xác định được vị trí chính xác trên cơ thể mà xạ trị nhắm đến cúng như liều lượng bức xạ thích hợp. Bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ nhận được liều xạ trị mạnh nhất đến khối u tuy nhiên những mô lành được bảo vệ nhiều nhất có thể, từ đó sẽ giúp hạn chế những tác dụng phụ có thể gặp phải sau điều trị.

Máy xạ trị khá lớn và gây tiếng ồn khi vận hành, nhưng không gây ra đau đớn cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần phải nằm yên trong suốt thời gian trị liệu ngắn. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân và bác sĩ sẽ trò chuyện thông qua hệ thống liên lạc 2 chiều. Do đó, nếu có bất kỳ vấn đề gì, người bệnh chỉ cần thông báo cho bác sĩ và bác sĩ sẽ lập tức hỗ trợ kịp thời. Vị trí định vị sẽ được bác sĩ giữ nguyên hay điều chỉnh theo sự chủ động của bác sĩ.

Các tia xạ sẽ xuất phát từ máy nằm ngoài cơ thể và tập trung vào khu vực có chứa 1 lượng lớn các tế bào ung thư. Cơ chế gần giống như khi thực hiện chụp X quang nhưng thời gian sẽ lâu hơn. Buổi xạ trị đầu tiên thì có thể kéo dài từ 2 đến 3 giờ.

Khi thực hiện xạ trị bệnh nhân sẽ được mặc áo choàng do bệnh viện cung cấp. Người bệnh không cần cởi bỏ trang sức hay đồng hồ nếu  như vị trí đeo không nằm trong vùng xạ trị. Mạng che cố định sẽ được đặt cho người bệnh nếu như bệnh nhân bị ung thư ở cổ và đầu.

3. Xạ trị ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Như đã nói ở trên, phương pháp xạ trị ít khi sử dụng đơn độc mà thường được chỉ định kết hợp cùng với các phương pháp khác để điều trị ung thư dạ dày. Hơn nữa tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe của người bệnh mà liệu trình điều trị sẽ khác nhau như: máy móc, chất phóng xạ sử dụng, số đợt xạ trị,…

Và bạn có thể tính toán tương đối chi phí xạ trị dựa trên một số thông số tham khảo Thông tư 39/2018/TT – BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế cụ thể như sau:

 • Mô phỏng và lập kế hoạch cho phương pháp xạ trị áp sát giá 381.000 đồng.
 • Đổ khuôn chì trong xạ trị có giá 1.068.000 đồng, làm mặt nạ cố định đầu (nếu cần) giá 1.071.000 đồng.
 • Xạ phẫu bằng Cyber Knife giá 20.658.000 đồng, bằng Gamma Knife giá 28.752.000 đồng.
 • Xạ trị bằng X Knife giá 28.658.000 đồng.
 • Xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến liều: 1.581.000 đồng/ngày và bằng máy gia tốc tuyến tính có giá 504.000 đồng/ngày.
 •  Xạ trị áp sát liều cao tại dạ dày có giá 3.274.000 đồng/lần (Chưa bao gồm bộ dụng cụ), xạ trị áp sát liều thấp giá 1.381.000 đồng/lần.
 • Điều trị tia xạ Cobalt/Rx giá 104.000 đồng/lần, không thu quá 30 lần/đợt.

Có thể thấy chi phí trung bình mỗi lần xạ trị sẽ dao động từ 5 đến 7 triệu đồng. Số đợt điều trị của mỗi người sẽ là khác nhau, thậm chí có thể lên đến trăm triệu nếu cần điều trị nhiều đợt và còn cao hơn nữa khi điều trị kết hợp với nhiều phương pháp. Ngoài các chi phí kể trên người bệnh cũng cần quan tâm các chi phí giường bệnh, thuốc điều trị, chi phí sinh hoạt, đi lại,…

Như vậy chi phí xạ trị ung thư dạ dày không phải là 1 con số nhỏ, đặc biệt ở các giai đoạn muộn. Do đó bệnh nhân và người nhà cần chuẩn bị được tài chính để chi trả cho quá trình điều trị này.

4. Quy trình xạ trị ung thư dạ dày như thế nào?

Quá trình điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị sẽ được thực hiện qua nhiều bước như sau:

4.1. Bước 1: Thăm khám lần đầu

Khi được chỉ định phương pháp xạ trị, một bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám cho người bệnh, xem kĩ tiền sử bệnh cũng như phân tích các kết quả khám (chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm cận lâm sàng), từ đó sẽ đứa giải thích cho bệnh nhân và người nhà về kế hoạch điều trị như:

 • Các chất phóng xạ dùng và các loại máy điều trị.
 • Ngày dự kiến bắt đầu tiến hành xạ trị.
 • Số buổi trị xạ và thời gian của mỗi buổi xạ trị.
 • Số lần trị xạ trong 1 ngày.
 • Chuẩn bị gì trước khi điều trị và các tác dụng phụ người bệnh có thể gặp phải.

4.2. Bước 2: Chụp CT mô phỏng

Sau khi thăm khám lần đầu và được giải thích rõ về kế hoạch điều trị thì bệnh nhân sẽ được chụp CT mô phỏng (CT-Simulation). Đây là cách mô phỏng tư thế của người bệnh trước khi chính thức xạ trị với mục đích là cung cấp hình ảnh 3 chiều vùng cơ thể sẽ trị xạ, từ đó sẽ lấy tư thế này sẽ được đặt lại chính xác trong các buổi tiếp theo.

Công việc cần làm trong quá trình chụp CT mô phỏng này đó là cố định tư thế người bệnh. Kỹ thuật viên sẽ thực hiện sẽ đo đạc, chụp X – quang cũng như sử dụng thêm các phụ kiện như mặt nạ, gối, bàn kê bụng,… để giúp đặt được đúng tư thế thích hợp. Bên cạnh đó có thể cần phải xăm những nốt nhỏ trên da người bệnh để tham chiếu mỗi lần đặt tư thế để điều trị được chính xác.

4.3. Bước 3: Tiến hành xạ trị

Sau chụp CT mô phỏng thì có thể bệnh nhân cần chờ đợi để bác sĩ và các kỹ thuật viên lập kế hoạch xạ trị chi tiết. Do đó buổi xạ trị đầu tiên sẽ cách buổi chụp CT mô phỏng một thời gian và khoảng thời gian này thường lâu hơn các buổi điều trị sau, có thể kéo dài từ 2 đến 3 giờ.

Tư thế của bệnh nhân đặt lại chính xác như buổi chụp CT mô phỏng. Người bệnh cần chú ý không lau hoặc rửa những vạch kẻ do kĩ thuật viên vẽ lên cơ thể trong suốt quá trình điều trị và thường những vạch này cũng sẽ mờ dần và mất đi sau đó. Số buổi trị xạ sẽ được thực hiện như các kế hoạch đã định. Tuy nhiên bác sĩ sẽ theo dõi đáp ứng và các tác dụng phụ trên cơ thể của bệnh nhân để điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp nhất.

Bệnh nhân có thể cần cởi trang sức, phụ kiện kim loại, đồng hồ,… và mặc áo choàng của bệnh viện. Trong quá trình xạ trị cần giữ cho cơ thể đúng tư thế và trao đổi với bác sĩ qua hệ thống liên lạc 2 chiều.

xạ-tri-ung-thu-da-day
Quy trình xạ trị ung thư dạ dày như thế nào?

5. Điều trị bệnh ung thư dạ dày bằng xạ trị có hiệu quả không?

Hiệu quả của phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị được đánh giá so sánh với mục tiêu điều trị ban đầu để điều trị triệt căn (khi kết hợp với phẫu thuật hoặc phối hợp nhiều phương pháp) hay để điều trị triệu chứng? Điều này còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe cũng như đáp ứng của bệnh nhân.

Đối với trường hợp xạ trị kết hợp với phẫu thuật để điều trị triệt căn ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi ung thư dạ dày. Tuy nhiên bệnh nhân trong trường hợp này vẫn có nguy cơ tái phát là do:

 • Cơ thể người bệnh đã có các tế bào dễ bị đột biến, tiếp tục tăng sinh nhanh tạo khối u và hệ miễn dịch bị suy giảm.
 • Quá trình điều trị chưa thực sự triệt để, các tế bào ung thư đã di căn trước khi phẫu thuật và chưa được phát hiện kịp thời.
 • Người bệnh vẫn có thể tiếp xúc các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư dạ dày như: chất phóng xạ, hóa chất, môi trường ô nhiễm,…

6.  Xạ trị ung thư dạ dày có những ảnh hưởng đối với sức khỏe người bệnh?

Xạ trị và đặc biệt xạ trị ung thư dạ dày có ảnh hưởng gì đối với sức khỏe của người bệnh. Do trong quá trình điều trị các tia X được chiếu vào khu vực trị xạ vùng bụng, do đó chúng sẽ ít nhiều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh gần nó. Chính vì vậy, xạ trị thường gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Tổn thương da nhẹ
 • Buồn nôn, chán ăn
 • Tiêu chảy
 • Đau cổ, khô miệng hoặc thay đổi vị giác
 • Mệt mỏi
 • Có thể gây ra bệnh ung thư ở vị trí khác

Thông thường những tác dụng phụ của xạ trị ung thư dạ dày sẽ có thể dần biến mất sau một vài tuần sau điều trị. Khi điều trị kết hợp xạ trị với phương pháp hóa trị thì tác dụng phụ thường trở nên tồi tệ hơn. Bệnh nhân sẽ thường gặp nhiều vấn đề trong ăn uống. Một số người bệnh thậm chí còn cần phải truyền dịch vào tĩnh mạch (IV) hoặc đặt ống truyền dinh dưỡng để giúp bổ sung đủ dưỡng chất trong quá trình điều trị.

Để giảm thiểu các tác dụng phụ do xạ trị gây ra, ngoài việc tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân nên kết hợp với các yếu tố về dinh dưỡng, tâm lý, tập luyện.

7. Xạ trị ung thư dạ dày sẽ sống được bao lâu?

Các nghiên cứu cho đến thời điểm hiện tại đều không đo được chính xác thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày sau khi điều trị xạ trị, bởi quá trình điều trị thường kết hợp nhiều phương pháp và đặc biệt phương pháp chính là phẫu thuật. Lúc này tiên lượng sống của người bệnh sẽ dựa vào kết quả sau phẫu thuật hoặc sau khi kết hợp nhiều phương pháp trong đó có xạ trị để đánh giá.

 • Giai đoạn tiền ung thư: hay đây còn gọi là giai đoạn 0, khả năng điều trị thành công bằng phẫu thuật triệt căn hay phẫu thuật kết hợp hóa hay xạ trị và đạt tới ung thư chữa khỏi rất cao.
 • Giai đoạn 1: có khoảng  8/10 người sống được ít nhất 5 năm sau khi điều trị tích cực.
 • Giai đoạn 2: có hơn 5/10 người sống ít nhất 5 năm sau khi điều trị tích cực.
 • Giai đoạn 3: ở giai đoạn 3A là 38% và giai đoạn 3B là 15% sống sau 5 năm.
 • Giai đoạn 4: còn gọi là giai đoạn muộn chỉ với 5.3% sống sau 5 năm, phần lớn người bệnh giai đoạn này chỉ sống được từ 1 – 2 năm.

Trên đây là những thông tin giúp làm rõ vấn đề xạ trị ung thư dạ dày chi phí bao nhiêu và quy trình như thế nào. Ung thư dạ dày có thể là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong tương đối cao. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của y học hiện đại cũng như mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân thì tỉ lệ này đã tăng lên nhiều so với các số liệu nghiên cứu trước đó. Do đó để người bệnh cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7