Vacxin phòng viêm gan A có trong tiêm chủng mở rộng không?

Viêm gan A tuy không gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm gan B và viêm gan C nhưng lây truyền qua đường tiêu hóa rất nhanh. Vậy vacxin phòng viêm gan A có trong tiêm chủng mở rộng không? GenK STF mời bạn đọc tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Vai trò của vacxin tiêm phòng viêm gan A

Trước khi tìm hiểm viêm gan A có trong tiêm chủng mở rộng không, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về vai trò của việc tiêm phòng vacxin viêm gan A. Viêm gan A là một bệnh lý truyền nhiễm do virus viêm gan A (HAV) gây ra, loại virus này có thể lây từ người sang người qua đường tiêu hóa. Cụ thể, khi bạn tiếp xúc với phân, chất thải của người bệnh viêm gan A mà không rửa tay đúng cách, ăn uống chung dụng cụ ăn uống hoặc sử dụng chung thực phẩm, nước uống với người bệnh sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm loại virus này.

Khi bị nhiễm virus viêm gan A, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, vàng da, vàng mắt. Mặc dù không gây biến chứng nguy hiểm nhiều như viêm gan B, viêm gan C nhưng viêm gan A cũng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh, làm bệnh nhân trở nên ốm yếu, mệt mỏi. 

Bên cạnh đó, tuy hiếm gặp nhưng tỷ lệ bệnh nhân bị suy gan và tử vong do viêm gan A là vẫn có. Khi bạn mắc viêm gan A thì nguy cơ mắc các bệnh viêm gan khác cũng cao hơn người bình thường. 

Để phòng ngừa viêm gan A, ngoài các biện pháp như vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, không dùng chung dụng cụ ăn uống hay các đồ vệ sinh cá nhân với người bệnh thì biện pháp tiêm phòng vacxin viêm gan A để chủ động tạo ra miễn dịch chống lại loại virus này rất tốt.

Vacxin phòng viêm gan A giúp tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa viêm gan A một cách hiệu quả

Trên thế giới, vacxin phòng viêm gan A đã góp phần giúp giảm số lượng các ca mắc rất tốt. Cụ thể, theo thống kê tại Hoa Kỳ năm 1995, số lượng người bị nhiễm virus viêm gan A đã giảm 95% từ khi áp dụng tiêm phòng vacxin viêm gan A. Theo tổ chức y tế thế giới, đã có 16 quốc gia đưa vacxin viêm gan A vào chương trình tiêm chủng quốc gia tính đến tháng 6 năm 2016.

Vacxin phòng viêm gan A là chế phẩm có chứa virus đã làm bất hoạt, ngưng hoạt động, khi đưa vào cơ thể sẽ giúp cơ thể tạo ra kháng thể giúp chống lại loại virus này khi có nguy cơ lây nhiễm. Đây là loại vacxin an toàn, rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng, đa phần là các phản ứng nhẹ như đau sưng tại chỗ tiêm, sốt, đau đầu, mệt mỏi thường tự hết sau vài ngày.

Xem thêm >>> Hoá trị ung thư gan bao nhiêu tiền, có những tác dụng phụ gì?

Viêm gan A có trong tiêm chủng mở rộng không?

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia bắt đầu triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y Tế khởi xướng dưới sự hỗ trợ của Tổ Chức Y Tế Thế Giới và quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc. Mục tiêu ban đầu của tiêm chủng mở rộng quốc gia là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi, để phòng ngừa cho trẻ những bệnh truyền nhiễm phổ biến nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. 

Sau một thời gian triển khai, chương trình tiêm chủng mở rộng đã được nới rộng về địa bàn, đối tượng áp dụng và các loại vacxin. Hiện tại đã có 12 loại vacxin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia hiện nay, cụ thể:

 • Vắc xin tiêm phòng lao
 • Vắc xin tiêm phòng viêm gan B
 • Vắc xin tiêm phòng bệnh bạch hầu
 • Vắc xin tiêm phòng bệnh ho gà
 • Vắc xin tiêm phòng uốn ván
 • Vắc xin tiêm phòng bại liệt
 • Vacxin tiêm phòng bệnh viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib
 • Vắc xin tiêm phòng sởi
 • Vắc xin tiêm phòng rubella
 • Vắc xin tiêm phòng viêm não Nhật Bản
 • Vắc xin phòng bệnh tả (vùng có nguy cơ cao)
 • Vắc xin phòng thương hàn (vùng có nguy cơ cao)

Bên cạnh đó, vacxin tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai cũng được áp dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. 

Như vậy, trong danh mục các loại vacxin trên không có vacxin viêm gan A trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bạn có thể đăng ký tiêm chủng viêm gan A dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng trên cả nước để bảo vệ chủ động cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Những ai nên tiêm phòng vacxin viêm gan A?

Tiêm phòng viêm gan A giúp tạo ra miễn dịch chủ động phòng ngừa virus viêm gan A với hiệu quả bảo vệ rất tốt. Các đối tượng có thể tham gia tiêm phòng vacxin viêm gan A bao gồm:

 • Tất cả trẻ em trên 1 tuổi đều có thể tham gia tiêm phòng viêm gan A.
 • Những người thường xuyên đi du lịch đến những vùng lãnh thổ có tỷ lệ mắc viêm gan A cao.
 • Những người làm trong phòng thí nghiệm nghiên cứu về virus viêm gan A.
 • Trong gia đình có người mắc viêm gan A, tất cả các thành viên còn lại đều nên tiêm phòng vacxin viêm gan A.
 • Những người làm trong môi trường y tế thường xuyên tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân.
 • Những người mắc các bệnh lý gan mãn tính như viêm gan B,viêm gan C.
 • Những người có nguy cơ phơi nhiễm cao khác như bệnh nhân thường xuyên phải truyền dịch, truyền máu, lọc máu,…

Các trường hợp không nên tiêm vacxin phòng viêm gan A bao gồm những người có tiền sử hoặc có nguy cơ dị ứng với thành phần vacxin, những người đang mắc các bệnh cấp tính, sốt cao, phụ nữ có thai cần hoãn tiêm. 

Xem thêm >>> Hiểu đúng: Ung thư gan có lây qua đường máu không?

Một số chế phẩm vacxin viêm gan A thường dùng ở nước ta hiện nay

Vacxin Avaxim

Avaxim là loại vacxin tiêm phòng viêm gan A do hãng Sanofi Pasteur của Pháp sản xuất. Loại vacxin này chứa thành phần là virus viêm gan A bất hoạt chủng GBM được hấp phụ trên hydroxide nhôm hydrat hóa, bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm 1 hộp 1 liều 0.5ml.

Có 2 loại Avaxim là:

 • Avaxim 80UI chứa 80 đơn vị kháng nguyên được dùng cho nhóm đối tượng là trẻ em từ 12 tháng tuổi đến dưới 16 tuổi.
 • Avaxim 160UI chứa 160 đơn vị kháng nguyên được dùng cho nhóm đối tượng trẻ em và người lớn từ 16 tuổi trở lên.

Phác đồ tiêm cho cả trẻ em và người lớn là 2 liều tiêm bắp cách nhau 6-36 tháng. Hiệu quả bảo vệ nếu áp dụng đủ đúng phác đồ lên đến trên 10 năm.

Vacxin Epaxal

Epaxal là loại vacxin thuộc hãng Berna Biotech LTD của Thụy Sỹ sản xuất. Thành phần của vacxin chứa virus viêm gan A bất hoạt dòng RG-SB, bào chế dưới dạng dung dịch tiêm hộp 0.5ml. Mỗi liều tiêm chứa ít nhất 24 đơn vị kháng nguyên, không có muối nhôm.

Phác đồ tiêm áp dụng cho cả người lớn và trẻ em trên 1 tuổi là 2 liều tiêm bắp, mỗi liều 0,5ml cách nhau tối thiểu 1 năm. Ngay sau tiêm mũi đầu tiên 14 ngày hiệu quả bảo vệ đạt được là 1 năm, còn sau khi tiêm mũi thứ 2 nhắc lại thì hiệu quả bảo lên đến 20 năm.

Trong trường hợp người tiêm phòng có nguy cơ phơi nhiễm cao, cần được bảo vệ ngay lập tức, có thể dùng đồng thời Epaxal và globulin miễn dịch viêm gan A. Cách tiêm phòng này giúp tạo miễn dịch thụ động ngay lập tức kết hợp với miễn dịch chủ động, làm tăng hiệu quả bảo vệ cho người tiêm phòng.

Vacxin Havax

Havax là loại vacxin phòng viêm gan A do Việt Nam sản xuất, thuộc hãng Vabiotech – Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm số 1. Thành phần của loại vacxin này là virus viêm gan A bất hoạt thuộc chủng HM 175, hấp phụ với hydroxide nhôm, bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm.

Có 2 loại vacxin Havax là:

 • HAVAX 0.5ml chứa 25-100 μg kháng nguyên virus viêm gan A tinh khiết, hydroxide nhôm (<250μg) và 2-phenoxyethanol, được dùng cho đối tượng là trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 18 tuổi.
 • HAVAX 1ml chứa 50-200 μg kháng nguyên virus viêm gan A tinh khiết, hydroxide nhôm (<500μg) và 2-phenoxyethanol; chỉ định tiêm phòng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên
 • Phác đồ tiêm chủng cho cả 2 loại là 2 mũi tiêm bắp cách nhau 6-12 tháng.

Vacxin Twinrix

Vacxin Twinrix có ưu điểm hơn so với các loại trên là phòng được cả virus viêm gan A và virus viêm gan B, thuộc hãng GSK của Bỉ sản xuất. Đây cũng là loại vacxin được điều chế dưới dạng hỗn dịch tiêm liều 1ml. 

Đối với trẻ em từ 1 tuổi đến 15 tuổi có thể tiêm 2 mũi tiêm bắp, các mũi tiêm cách nhau tối thiểu 6-12 tháng.

Với người lớn và trẻ em từ 16 tuổi trở lên có thể áp dụng theo một trong 2 phác đồ sau:

 • Phác đồ 1-3-6 gồm 3 mũi tiêm: Mũi đầu tiên có thể tiêm ở thời điểm bất kỳ, mũi thứ 2 cách mũi đầu ít nhất 1 tháng, mũi thứ 3 cách mũi 2 ít nhất 5 tháng.
 • Phác đồ 0-7-21 bao gồm 4 mũi tiêm: Mũi đầu tiên có thể tiêm ở thời điểm bất kỳ, mũi thứ 2 cách mũi đầu 7 ngày, mũi thứ 2 cách mũi 2 21 ngày, mũi cuối cùng cách mũi đầu 1 năm.

Viêm gan A có trong tiêm chủng mở rộng không là không có bạn đã nắm rõ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đăng ký tiêm phòng dịch vụ cho bản thân và gia đình ở các cơ sở tiêm chủng để bảo vệ chủ động cho bản thân và gia đình khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm gan A.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ