Bất ngờ với những cách tăng sức đề kháng ai cũng có thể áp dụng

Sức đề kháng của cơ thể là khả năng phòng vệ và chống lại sự xâm nhập của nhiều tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, nấm,… Nếu bị giảm đề kháng sẽ kéo theo sự suy giảm của hệ thống miễn dịch. Vậy có cách nào để nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch, hay nói cách khác là tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp và nguy hiểm hiện nay.

1. Hệ miễn dịch của chúng ta được kích hoạt như thế nào

Hệ thống miễn dịch có thể được kích hoạt bởi những thứ mà cơ thể không nhận là của chính nó. Chúng được gọi là kháng nguyên. Kháng nguyên bao gồm các protein trên bề mặt của vi khuẩn, nấm và virus. Khi các kháng nguyên này gắn vào các thụ thể đặc biệt trên các tế bào miễn dịch (tế bào của hệ thống miễn dịch), một loạt các quá trình được kích hoạt trong cơ thể.

Hệ thống miễn dịch lúc đó sẽ bắt đầu tạo ra bạch cầu cùng với các chất protein khác nhằm tấn công và phá hủy những chất lạ gọi là kháng nguyên này. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp tục cố gắng tìm và tiêu diệt hết mọi kháng nguyên lạ trước khi chúng có cơ hội sinh sôi.

tăng sức đề kháng
Hệ miễn dịch tăng cường hoạt động chống lại kháng nguyên lạ

Khi cơ thể tiếp xúc với vi trùng gây bệnh lần đầu tiên, nó thường lưu trữ thông tin về vi trùng và cách chống lại vi trùng đó. Sau này, nếu nó tiếp xúc lại với mầm sẽ nhận ra ngay và có thể bắt đầu chống lại nhanh hơn.

Hệ miễn dịch có khả năng nhận biết được hàng triệu các kháng nguyên khác nhau. Khi bạn có một hệ miễn dịch bình thường và khỏe mạnh, hệ thống này có thể giúp bạn ngăn ngừa rất nhiều vấn đề sức khỏe như cảm lạnh cho đến ung thư.

Tuy nhiên, đôi lúc hệ thống này cũng xảy ra lỗi và xác định những chất thực thế không phải là kháng nguyên có hại. Lúc đó, dị ứng là biểu hiện điển hình khi mà hệ thống miễn dịch tiêu diệt những kẻ xâm nhập.

Đôi khi, hệ thống phức tạp này cũng bị phá vỡ bởi một vài bệnh mà chúng ta khó kiểm soát được. Một khi hệ miễn dịch bị suy yếu thì nguy cơ những kháng nguyên lạ như virus hoặc vi khuẩn sinh sôi khắp cơ thể của bạn là điều khó tránh khỏi.

Vậy chúng ta nên làm cách nào để có thể tăng sức đề kháng, cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch đây?

2. Các cách làm tăng sức đề kháng cho cơ thể

Thay vì dùng thuốc để cải thiện chức năng hệ miễn dịch thì bạn nên kết hợp các phương pháp cũng như thói quen lành mạnh nhằm nâng cao chức năng miễn dịch, tăng sức đề kháng từ đó giúp bảo vệ bạn suốt đời. Dưới đây là một vài cách tăng sức đề kháng.

Cải thiện lối sống

Những thói quen xấu có hại cho sức khỏe lâu dần sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động chậm chạp. Cũng chính vì vậy nên bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện thay đổi lối sống.

Trước hết, phải hạn chế tình trạng căng thẳng tránh làm suy nhược cơ thể bằng cách nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

Bên cạnh đó cần đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng một ngày nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Luyện tập thể thao

Tập thể dục giúp bạn cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch. Làm tăng kháng thể IgA, một loại protein có khả năng chống lại nhiễm trùng, từ đó giúp loại bỏ và ngăn chặn các mối đe dọa đến cơ thể của bạn.

Luyện tập thể thao giúp tăng sức đề kháng
Luyện tập thể thao giúp tăng sức đề kháng

Hơn hết, bạn cần giữ thói quen vệ sinh sạch sẽ nhằm hạn chế sự tấn công của virus hoặc vi khuẩn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng khoa học là điều kiện cần cho một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Nếu ăn quá nhiều calo ngoài việc làm cho tăng cân thì còn tăng nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, thừa cân sẽ liên quan đến việc mắc thêm nhiều bệnh dễ làm cho bạn bị nhiễm trùng.

Do đó, một chế độ ăn đầy đủ vitamin vừa có thể chống các tác nhân oxy hóa, mặc khác cũng giúp bạn tăng sức đề kháng. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại hoa quả như cam, quýt, táo, kiwi,… và những loại rau xanh như cải xoăn, hành tây,…

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các thực phẩm tăng sức đề kháng khác như là tỏi tươi, gừng để tăng hiệu quả chống nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho rằng, trong thành phần tỏi tươi có chứa colchicin giúp kháng virus và vi khuẩn hiệu quả.

Tỏi tươi chứa Colchicin giúp tăng đề kháng cho cơ thể
Tỏi tươi chứa Colchicin giúp tăng đề kháng cho cơ thể

Tránh lạm dụng các chất kích thích

Sử dụng lượng rượu ở mức vừa phải sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều dễ dẫn đến việc ức chế các chức năng của tế bào bạch cầu trong cơ thể từ đó làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Do vậy, chỉ nên uống 2 ly mỗi ngày với đàn ông và 1 ly mỗi ngày với phụ nữ.

Tiêm vaccine

Vacxin giúp cơ thể bạn tiếp xúc với kháng nguyên lạ để nhận biết trước từ đó kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể có sẵn. Sau này nếu gặp lại kháng nguyên đó, hệ miễn dịch sẽ xử lý một cách nhanh chóng hơn. Do đó, việc tiêm vacxin là điều cần thiết giúp bạn chống lại các tác nhân nhiễm trùng.

Hiện nay, có nhiều loại vacxin được tiêm phòng nhằm ngăn ngừa nhiều bệnh như cúm, bạch hầu, uốn ván, ho gà,… Trong số đó, vaccine cúm mùa là loại cần thiết đối với những người có hệ miễn dịch bị suy yếu do mắc bệnh nào đó, ví dụ như HIV hay ung thư.

Tóm lại, mỗi yếu tố và quá trình trong hệ thống miễn dịch đều quan trọng đối với khả năng bảo vệ tổng thể của cơ thể chống lại bệnh tật và các mầm bệnh có hại. Sự phối hợp và giao tiếp mạnh mẽ của hệ thống này giúp nó có chống lại nhiều loại ung thư cũng như các kháng nguyên lạ. Vì vậy, hãy biết cách làm tăng sức đề kháng của cơ thể mọi lúc cũng như xây dựng cho mình một hệ miễn dịch thật mạnh mẽ có thể để bảo vệ bạn suốt cả đời.

Thông tin liên hệ