Ung thư đại tràng có ăn được cá không?

Nhiều người truyền tai nhau bệnh nhân ung thư không nên ăn các loại thực phẩm tanh như tôm, cua, cá. Vậy sự thực bệnh nhân ung thư đại tràng có ăn được cá không? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm:

Ung thư đại tràng có ăn được cá không?

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa có tỷ lệ mắc khá phổ biến ở nước ta cũng như các nước khác trên thế giới hiện nay. Bệnh gây ra nhiều rối loạn đến hệ tiêu hóa như ăn không tiêu, đầy bụng, đau bụng, rối loạn đại tiện, đi ngoài ra máu,… Lâu dần các triệu chứng này dẫn đến hiện tượng thiếu máu và gầy sút cân ở bệnh nhân ung thư đại tràng.

Bên cạnh đó, các phác đồ điều trị như phẫu thuật, hóa chất, xạ trị đều gây tác dụng phụ mệt mỏi và làm tổn hại đến thể trạng, sức khỏe của bệnh nhân ung thư đại tràng nhiều hơn. Rất nhiều bệnh nhân sau điều trị rơi vào trạng thái suy kiệt, gầy mòn và dễ bị mắc thêm các bệnh lý nhiễm trùng khác do sức đề kháng sụt giảm.

Chính vì thế, việc xây dựng chế độ ăn uống sao cho phù hợp rất quan trọng để không gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh và giúp hỗ trợ bệnh nhân điều trị tốt hơn. Và nhiều bệnh nhân có quan niệm rất khắt khe trong việc ăn uống, kiêng khem đồ đạm và không ăn đồ tanh như tôm, cua, cá vì sợ làm khối u phát triển mạnh hơn.

Thực tế, các thực phẩm giàu đạm có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân ung thư đại tràng, chúng vừa giúp bệnh nhân duy trì được thể trạng cân nặng, vừa giúp cơ thể tái tạo lại tế bào máu. Các loại thịt đỏ tuy giàu đạm nhưng người bệnh ung thư đại tràng sẽ khó tiêu hóa vì hệ tiêu hóa còn đang yếu. Trong khi đó, thịt trắng cũng rất giàu dinh dưỡng và giàu đạm, phù hợp hơn với bệnh nhân ung thư nói chung.

Và cá là một loại thực phẩm thuộc nhóm cung cấp thịt trắng, đạm dễ tiêu cho cơ thể. Và quan điểm ăn đồ tanh là tác động làm khối u phát triển mạnh là hoàn toàn sai lầm, phản khoa học. Do đó, đáp án cho câu hỏi bệnh nhân ung thư đại tràng có ăn được cá không là có bạn nhé. Sử dụng cá với hàm lượng và cách chế biến hợp lý mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bệnh nhân ung thư đại tràng. Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin cụ thể trong phần dưới đây.

Lợi ích dinh dưỡng của cá đối với sức khỏe người bệnh ung thư đại tràng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú

Cá chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như hàm lượng cao protein dạng dễ hấp thu, iod, vitamin D, A, E và nhiều khoáng chất khác. Ngoài ra, trong một số loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu còn có dưỡng chất omega 3, DHA quý giá mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá tuyết chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư đại tràng

Omega 3 là một chất chống oxy hóa rất tốt, giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm tại đại tràng, tăng các phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự hoạt động của tế bào ung thư tốt hơn.

Tăng cường trí não, giảm nguy cơ mắc trầm cảm

Vấn đề tuổi tác cộng với tác động của tế bào ung thư dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư đại tràng. Cùng với đó, các vấn đề lo lắng về tiến triển bệnh, phác đồ điều trị kéo dài, chi phí điều trị tốn kém dễ làm bệnh nhân cảm thấy chán nản, tinh thần suy giảm, không có năng lượng tích cực.

Chính vì thế, tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh ung thư đại tràng nói riêng rất cao. Axit béo omega 3 mà cá cung cấp có tác dụng hỗ trợ rất tốt với chứng bệnh trầm cảm. Loại dưỡng chất này giúp giảm tình trạng suy nhược thần kinh, tăng cảm giác hưng phấn tinh thần, giúp bệnh nhân ung thư vui vẻ lạc quan hơn.

Bổ sung vitamin D, tăng cường chất lượng giấc ngủ

Nếu bạn đang muốn bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể thì cá là một lựa chọn tối ưu. Các loại cá béo là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, chúng cung cấp cho cơ thể hơn 200% nhu cầu vitamin D hàng ngày. Trong khi đó, vitamin D có vai trò rất quan trọng trong cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Theo một số nghiên cứu, việc ăn cá hồi đều đặn 3 lần 1 tuần giúp chất lượng giấc ngủ được cải thiện tốt hơn nhiều do được bổ sung đầy đủ vitamin D. Do đó, những bệnh nhân ung thư đại tràng đang gặp tình trạng mất ngủ nên bổ sung cá thường xuyên hơn để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bản thân tốt hơn.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Cá chứa nguồn axit béo omega 3,6,9 dồi dào và hầu như rất ít cholesterol xấu. Đặc biệt omega 3 là một dưỡng chất cần thiết giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Dưỡng chất này trong cá giúp bạn giảm thiểu được các nguy cơ bệnh lý xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu trên 40.000 người đàn ông Hoa Kỳ cho kết quả những người thường xuyên bổ sung cá vào chế độ ăn hàng ngày giúp giảm được 15% nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Ung thư đại tràng nên ăn cá gì?

Các loại cá béo

Các loại cá béo rất giàu omega 3 và hàm lượng cholesterol xấu cũng rất thấp, vì thế người bệnh ung thư đại tràng nên bổ sung thêm loại cá này thường xuyên. Vì bổ sung hàm lượng omega 3 thường xuyên giúp bạn tăng cường khả năng chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường trí não.

Một số loại cá béo bạn có thể tham khảo sử dụng bao gồm:

  • Cá hồi: Sử dụng 100g cá hồi giúp cung cấp cho cơ thể bạn 2,3g omega 3, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác như sắt, canxi, phốt pho, selen và các vitamin A, D, B.
  • Cá trích có hình dáng thon dài, ít vảy và có hương vị thơm ngon, ít tanh, dễ sử dụng. Loại cá này rất giàu dinh dưỡng và cũng có chứa nhiều omega 3 tốt cho trí não và tim mạch. Đặc biệt, loại cá này còn có thể bảo quản được lâu mà không làm giảm đi giá trị dinh dưỡng vốn có.
  • Cá cơm là loại cá quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Ngoài thành phần omega 3 quý giá, cá cơm còn có chứa nhiều protein và các loại vitamin A, D, E rất tốt cho sức khỏe. 
  • Cá mòi chứa nhiều axit béo tốt cho sức khỏe và nhiều loại vitamin. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng cả xương và da cá vì chúng đều có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Cá thịt nạc

Các loại cá thịt nạc chứa ít lượng axit béo omega 3 và cung cấp lượng calo ít hơn so với cá béo. Tuy nhiên, hàm lượng protein mà những loại cá nạc cung cấp rất cao và chúng là dạng đạm dễ tiêu, rất cần thiết cho bệnh nhân đang bị thiếu máu, suy nhược cơ thể. Một số loại cá nạc người bệnh ung thư đại tràng có thể tham khảo bao gồm:

  • Cá rô là loại cá có thể sống cả ở môi trường nước mặn và nước ngọt. Thịt cá có vị ngọt, dễ ăn, đặc biệt bổ dưỡng phù hợp với những người mới trải qua đợt điều trị dài ngày, cơ thể bị nhức mỏi, đau đầu. 
  • Cá tuyết là loại cá nạc cung cấp nhiều loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe như canxi, photpho, niacin, chất béo và protein cùng các loại vitamin A, C, B12. Dầu chiết từ gan cá tuyết có chứa nhiều DHA, omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ, giảm nguy cơ thoái hóa khớp và giảm nguy mắc bệnh ung thư ruột.
  • Cá bơn là loại cá không có xương dăm, vị thịt ngọt nhẹ và có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển não bộ.

Người bệnh ung thư đại tràng không nên ăn cá gì?

Đa phần các loại cá đều chứa thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng có một số loại cá không tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư đại tràng, bạn cần lưu ý. Đó là những loại cá có chứa nhiều thủy ngân, nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ gây độc cho hệ thần kinh, không tốt cho sức khỏe.

Một số loại cá chứa nhiều thủy ngân bạn nên lưu ý hạn chế sử dụng bao gồm cá kiếm, cá cờ, cá mập, cá kình, cá thu hoàng đế, cá tráp cam, cá ngừ vây xanh, cá ngừ mắt to. Ngoài ra, một số loại cá tuy không có chứa nhiều thủy ngân nhưng chứa rất ít hàm lượng axit béo omega 3, bạn không cần thiết phải sử dụng thường xuyên như cá vược, cá chim lớn, cá nục heo, cá bống, cá hồng biển.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư đại tràng nên lưu ý nên sử dụng cá chế biến dưới dạng hấp, nấu canh, nấu cháo. Hạn chế sử dụng cá dưới dạng cá rán hoặc cá nướng sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có từ cá.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp bạn đọc đã tìm ra đáp án cho câu hỏi ung thư đại tràng có ăn được cá không. Cá chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư đại tràng. Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu loại cá nào nên ăn, loại cá nào nên hạn chế và có cách chế biến phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ