Liệu trình hóa trị ung thư đại tràng bao nhiêu tiền, tác dụng phụ gì?

Hóa trị ung thư đại tràng là một phương pháp điều trị thường được chỉ định trong điều trị ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư khá phổ biến tại nước ta. Bệnh này thường gặp ở những đối tượng từ 50 trở lên. Khi phát hiện sớm bệnh sẽ giúp cho việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Vậy hoá trị ung thư đại tràng có vai trò gì trong điều trị ung thư đại tràng và những tác dụng phụ của nó thế nào? Mời bạn hãy cùng GENK STF tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Những phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Bao gồm là vị trí ung thư, giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khoẻ của người bệnh. Khi điều trị ung thư đại tràng thì thường được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Tuy nhiên trong trường hợp ung thư đã tiến triển xa, phẫu thuật cắt bỏ không còn hiệu quả tối ưu thì phương pháp hoá trị ung thư đại tràng và xạ trị sẽ được chỉ định để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh.

ung-thu-truc-trang
Điều trị hóa chất trong ung thư đại tràng tiến hành như thế nào?

1.1. Phẫu thuật ung thư đại tràng

Nếu khối u đại tràng đang còn nhỏ, hay chỉ ở dạng ung thư lớp biểu mô chưa xâm lấn thì bác sĩ có thể đề xuất phương pháp tiếp cận xâm lấn tối thiểu như:

 • Cắt bỏ polyp trong quá trình nội soi đại tràng: nếu như ung thư chưa xâm lấn, đang nằm hoàn toàn ở trong khối polyp, bác sĩ sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn nó trong quá trình nội soi kiểm tra đại tràng.
 • Cắt bỏ niêm mạc thông qua nội soi đại tràng: những khối polyp lớn hơn sẽ có thể được loại bỏ bằng cách cắt bỏ hoàn toàn polyp và 1 lượng nhỏ lớp niêm mạc lót bên trong đại tràng.

Phẫu thuật ung thư đại tràng trong trường hợp khối u tiến triển xa hơn:

 • Cắt bỏ một phần đại tràng.
 • Phẫu thuật tạo dựng hậu môn giả thông qua một lỗ trên thành bụng ra ngoài cơ thể.
 • Loại bỏ hạch bạch huyết.

Phẫu thuật ung thư đại tràng trong trường hợp ung thư đã di căn:

Nếu ung thư đại tràng đã di căn hay tình trạng của bạn kém, bác sĩ sẽ có thể cân nhắc việc điều trị nâng đỡ thể trạng, giảm đau thay vì phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bên cạnh đó, khi ung thư đã tiến triển xa, ngoài phẫu thuật cắt bỏ khối u thì bệnh nhân còn cần được hoá trị ung thư đại tràng và xạ trị.

1.2. Hoá trị

Hoá trị ung thư đại tràng là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư

 • Hoá trị ung thư đại tràng thường được tiến hành sau phẫu thuật. Qua cách này, hoá trị có thể giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể. Phương pháp này còn giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư. 
 • Hoá trị cũng có thể được tiến hành trước phẫu thuật để giúp thu nhỏ các khối u lớn. Phương pháp này giúp hỗ trợ cho việc phẫu thuật cắt bỏ khối u được dễ dàng hơn. 

Người bệnh cũng có thể được điều trị theo thuốc hoá trị theo nhiều cách khác nhau. Theo đường tiêm tĩnh mạch hay theo đường uống là các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Mỗi loại thuốc sẽ thường hoạt động theo những cơ chế khác nhau. Do đó, chúng cũng có liều lượng và liệu trình cụ thể khác nhau. 

Các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc hóa trị theo những mục đích khác nhau, cụ thể là:

 • Tiến hành hoá trị liệu trước phẫu thuật sẽ có vai trò là thu nhỏ khối u. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ hoàn toàn khối u với ít biến chứng có thể xảy ra hơn.
 • Hoá trị liệu bổ trợ được đưa ra sau khi khối u đã được cắt bỏ.
 • Hoá trị giảm nhẹ là phương pháp được sử dụng khi ung thư đại tràng đã lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Trong trường hợp này thì phẫu thuật sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư. Thuốc hoá trị không những có thể giúp thu nhỏ khối u. Mà chúng còn giúp giảm bớt triệu chứng và kéo dài thời gian sống lâu hơn.

1.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các nguồn năng lượng mạnh mẽ như tia X hay proton để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Khi phương pháp phẫu thuật không được lựa chọn thì xạ trị có thể được sử dụng để giảm bớt triệu chứng. Trong những trường hợp cụ thể, xạ trị được kết hợp với hoá trị để điều trị ung thư đại tràng.

1.4. Liệu pháp thuốc nhắm mục đích

Phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu sẽ tập trung vào các bất thường 

có trong tế bào ung thư. Thông qua việc ngăn chặn những bất thường này, phương pháp điều trị bằng thuốc đích này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc nhắm mục tiêu sẽ thường được sử dụng kết hợp với hoá trị ung thư đại tràng.

1.5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là 1 phương pháp điều trị bằng thuốc có sử dụng hệ thống miễn dịch có sẵn của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Bình thường hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ khó có thể chống lại được tế bào ung thư. Bởi lẽ các tế bào ung thư có khả năng tạo ra protein để đánh lừa hệ miễn dịch nhận ra nó. Liệu pháp miễn dịch sẽ hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình này.

1.6. Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)

Chăm sóc giảm nhẹ là biện pháp chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau cho người bệnh. Liệu pháp này cũng giúp làm giảm nhẹ những triệu chứng khác của căn bệnh nghiêm trọng này. Các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ có mục đích giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc ung thư đại tràng. Việc chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng với tất cả các phương pháp điều trị ung thư đại tràng khác khác, những người bị ung thư sẽ có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

2. Vai trò của điều trị hóa trị ung thư đại tràng

Hóa trị ung thư trực tràng có nhiều vai trò khác nhau trong từng giai đoạn cụ thể của bệnh, cụ thể là:

 • Hóa trị khi được tiến hành sau phẫu thuật: mục tiêu của phương pháp này là tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể bị còn sót lại sau phẫu thuật Điều này giúp làm giảm nguy cơ ung thư sẽ quay trở lại.
 • Hóa trị được tiến hành (đôi khi kèm theo xạ trị) trước khi thực hiện phẫu thuật: để giúp thu nhỏ kích thước khối u cũng như làm cho nó dễ dàng hơn để cắt bỏ hơn. 
 • Đối với các bệnh ung thư tiến triển đã lây lan sang các cơ quan khác như gan, hóa trị có thể được chỉ định để giúp thu nhỏ khối u và giảm bớt các hậu quả mà chúng gây ra. Mặc dù nó không có khả năng chữa khỏi ung thư hoàn toàn tuy nhiên điều này thường giúp người nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống lâu hơn.

Hiện nay có nhiều loại thuốc hóa trị ung thư đại tràng như Cetuximab (Erbitux), Acizumab (Avastin), Oxaliplatin, Irinotecan… Các thuốc này sẽ khá hiệu quả trong điều trị ung thư đại trực tràng. Tỷ lệ sống sau 5 năm điều trị có thể lên đến 90% nếu ung thư ở bên trong lòng ruột. Nếu như ung thư đã qua thành ruột nhưng chưa ăn vào hạch thì thời gian sống lên đến 50%. Khi mà khối u di căn vào hạch thì tỷ lệ sống sẽ còn khoảng 30% và chỉ còn 10% nếu di căn gan, phổi…

lieu-hoa-tri
Hoá trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối tiến hành như thế nào?

3. Hóa trị ung thư đại tràng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí điều trị hóa trị ung thư đại tràng sẽ phụ thuộc vào số lần điều trị của người bệnh. Bên cạnh đó còn tùy thuộc và các yếu tố như giai đoạn của bệnh ung thư, kích thước khối u cũng như mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư.

Nếu phải điều trị hóa trị ung thư đại trực tràng nhiều đợt khác nhau thì sẽ dẫn đến chi phí điều trị cao, do đó người nhà cần có sự chuẩn bị chu đáo và kịp thời nhất về tài chính để quá trình điều trị ung thư đại trực tràng được thuận lợi nhất.

Không chỉ tốn kém về chi phí cho quá trình hóa trị, người bệnh sẽ còn tốn kém rất nhiều chi phí khác như chi phí sinh hoạt, viện phí, giường bệnh cho người bệnh, chi phí chăm sóc của người thân cũng như các chi phí về ăn uống và các loại thuốc bổ sung thêm giúp hỗ trợ quá trình điều trị.

4. Các loại thuốc hóa trị ung thư đại tràng

Những loại thuốc thường được sử dụng trong phác đồ hoá trị ung thư đại tràng bao gồm:

 • 5 – Fluorouracil (viết tắt là 5 – FU): đây là lựa chọn đầu tiên để điều trị ung thư đại tràng trong thời gian nhiều năm trước. Thuốc này thường được dùng để tiêm tĩnh mạch cùng với leucovorin (là một loại vitamine), có công dụng giúp cho 5 – FU hiệu quả hơn.
 • Capecitabine (viết tắt là Xeloda) được dùng thay thế cho thuốc 5 – FU.
 • Các loại thuốc khác bao gồm thuốc irinotecan(Camptosar) và thuốc oxaliplatin (Eloxatin). Chúng thường được kết hợp với 5 – FU hay thuốc Xeloda sau khi phẫu thuật hay dùng phối hợp trong các trường hợp khác. Trifluridine và tipiracil (Lonsurf) là 1 loại thuốc được kết hợp ở dạng viên uống.

Bạn có thể được điều trị hoá trị liệu dưới dạng nén trong vòng 2 tuần. Hay có thể bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch trong vài giờ hoặc vài ngày hoặc kết hợp cả hai biện pháp. Các thuốc hóa trị sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh theo chu kỳ từ 2 đến 3 tuần trong tối đa 6 tháng, điều này còn tùy thuộc vào mức độ hoạt động của nó. Thông thường, các bác sĩ sẽ kết hợp 2 hay 3 loại thuốc để sử dụng. Trong nhiều trường hợp, thuốc hoá trị ung thư đại tràng còn được sử dụng cùng với một số loại thuốc trị nhắm mục tiêu.

5. Phác đồ hóa chất điều trị ung thư đại tràng

Phương pháp hóa trị liệu sẽ được chỉ định sử dụng tùy theo hoàn cảnh lâm sàng. Đối với hầu hết bệnh nhân mà không có khả năng chữa khỏi thì mục đích của việc điều trị giúp làm giảm nhẹ triệu chứng, duy trì chất lượng cuộc sống và kéo dài sự sống càng lâu càng tốt. Hiện nay, 5-Fluorouracil là thuốc hóa trị liệu chủ đạo điều trị ung thư đại tràng và được sử dụng cho cả điều trị hỗ trợ và di căn.

Có nhiều phác đồ để điều trị ung thư đại trực tràng, trong đó phổ biến nhất là:

Phác đồ FUFA

Sử dụng thuốc 5-Fluorouracil kết hợp với tolinic acid (Leucovorin) liều thấp, cụ thể:

 • 5-Fluoriuracil liều 500mg/m2, thuốc được truyền tĩnh mạch hàng tuần và kéo dài trong 6 tuần.
 • Leucovorin có liều 20mg/m2, dùng trước thuốc 5-fluouracil.
 • Nếu tổng thời gian điều trị là 24 tuần thì cứ 8 tuần sẽ cho 1 liều lặp lại.

Phác đồ FOLFOX4 

Phác đồ này sử dụng các loại thuốc đó là: Folinic acid (Leucovorin), tluorouracil (5-FU, adrucil) và oxaliplati (Eloxatin). Cụ thể:

 • Oxaliplatin với liều 85mg/m2 được truyền tĩnh mạch cho ngày đầu tiên.
 • 5-Fluorouracil với liều 400mg/m2 bolus tĩnh mạch và liều 600mg/m2 truyền tĩnh mạch trong 22 giờ cho ngày 1 và ngày thứ 2.
 • Leucovorin với liều 200mg/m2, truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân ung thư đại tràng trong 2 giờ vào ngày 1 và 2 trước khi truyền 5-fluorouraci.
 • Liều lặp lại: thực hiện liều như trên 2 tuần/lần, tổng số  đợt điều trị là 12 đợt.

Phác đồ FOLFIRI 

Trong phác đồ điều trị này, các bác sĩ sử dụng thuốc folinic acid (Leucovorin), tluorouracil (5-FU, Adrucil) cùng thuốc irinotecan (Camptosar, CPT-11) với liều như sau:

 • Irinotecan: 180mg/m2 truyền tĩnh mạch cho ngày 1.
 • Thuốc 5-Fluorouracil: 400mg/m2 bolus tĩnh mạch cho ngày 1, sau đó truyền tĩnh mạch với liều 2400 mg/m2 trong 46 giờ.
 • Leucovorin: sẽ được truyền bằng đường tĩnh mạch với liều 400 mg/m2 trong 2 giờ ở ngày 1 và truyền trước thuốc 5-fluorouracil.
 • Lặp lại 2 tuần/lần.
 • Ngoài thuốc 5-fluorouracil, các tluoropyrimidins ở dạng uống như capecitabine (Xeloda) và tegatur cũng được sử dụng tăng lên hay phối hợp với oxaliplatin (Eloxatin) và irinotecan (Camptosar).
hoa-tri
Liệu trình hoá trị ung thư đại tràng như thế nào?

6. Thời gian hoá trị ung thư đại tràng

Hoá trị ung thư đại tràng sẽ được tiến thành theo chu kỳ. Sau mỗi lần điều trị sẽ là một khoảng thời gian nghỉ ngơi để giúp bạn phục hồi các tác dụng của thuốc. Mỗi chu kỳ thường kéo dài từ 2 hay 3 tuần. Lịch trình hoá trị như thế nào có thể thay đổi tùy theo vào các loại thuốc hóa trị được sử dụng. 

Hoá trị bổ trợ hay hoá trị giảm nhẹ triệu chứng của ung thư đại tràng thường diễn ra trong khoảng 3 đến 6 tháng. Thời gian điều trị ung thư đại tràng tiến triển sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động của khối u và những tác dụng phụ mà hoá trị gây ra.

7. Các tác dụng phụ của hóa trị ung thư đại tràng

Thuốc hóa trị trong điều trị ung thư đại tràng sẽ tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Chính vì vậy, các thuốc hoá trị mới có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư. Tuy nhiên ngoài các tế bào ung thư, cơ thể chúng ta cũng có những tế bào bình thường cũng đang phân chia nhanh chóng. Chẳng hạn như tế bào trong nang lông, những tế bào trong niêm mạc miệng hay niêm mạc ruột. Những tế bào này sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc hóa trị. Chính vì lý do đó, hoá trị có thể gây ra các tác dụng phụ đến những cơ quan có các tế bào đang phân chia nhanh.

Các tác dụng phụ của hoá trị như thế nào phụ thuộc vào loại và liều thuốc hóa chất được đưa vào cũng như thời gian bạn dùng chúng. Các tác dụng phụ thường gặp của hoá trị trong điều trị ung thư đại tràng bao gồm:

 • Rụng tóc
 • Vết loét không lành ở miệng
 • Chán ăn hoặc sụt cân
 • Buồn nôn, nôn
 • Tiêu chảy
 • Thay đổi màu sắc của móng tay, móng chân
 • Thay đổi màu sắc cũng như tính chất của da

Thuốc hoá trị ung thư đại tràng còn có thể ảnh hưởng gây đến các tế bào hình thành máu của tủy xương, từ đó có thể dẫn đến:

 • Làm tăng nguy cơ nhiễm trùng (do số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể thấp).
 • Dễ bầm tím hay dễ bị chảy máu (do số lượng tiểu cầu trong máu bị giảm).
 • Mệt mỏi (do số lượng hồng cầu thấp hay do một số lý do khác).

Bên cạnh đó, hoá trị còn có thể gây ra một vài hội chứng như:

 • Hội chứng đau ở bàn chân, bàn tay
 • Đau thần kinh
 • Phản ứng dị ứng

8. Các biện pháp làm giảm tác dụng phụ sau hoá trị ung thư đại tràng

Hầu hết các tác dụng phụ này có xu hướng biến mất theo thời gian sau khi điều trị kết thúc. Để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn này người bệnh có thể tiến hành các biện pháp sau đây:

 • Bổ sung vào bữa ăn đầy đủ vitamin, khoáng chất từ thức ăn cũng như từ các loại thực phẩm tươi để cơ thể có thể được phục hồi sau tiến hành hóa trị cũng như giảm các triệu chứng mệt mỏi
 • Nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong điều trị để giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư và đồng thời để làm giảm các tác dụng phụ không mong muốn
 • Có thể sử dụng một số loại thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ điều trị
 • Ăn các món ăn mềm, lỏng, dễ ăn, không nên ăn những món ăn nặng mùi vì có thể làm tăng cảm giác buồn nôn
 • Sử dụng tóc giả hay khăn choàng cũng như đội mũ sẽ giúp người bệnh tự tin hơn trong sinh hoạt hằng ngày
 • Sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư và giảm tác dụng không mong muốn như sản phẩm GENK STF

9. Bệnh ung thư đại tràng sẽ sống được bao lâu?

Để trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Khi bạn phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm thì việc điều trị đơn giản. Có thể người bệnh chỉ cần tiến hành cắt bỏ khối u thì tỉ lệ sống sót của bạn cũng cao hơn rất nhiều. Khi phát hiện bệnh ở các giai đoạn muộn, ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ khối u thì người bệnh còn cần phải hoá trị ung thư đại tràng hay tiến hành xạ trị. Các phương pháp này mặc dù giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuy nhiên chúng ít nhiều cũng gây hại cho những tế bào bình thường khác. Vì vậy bị ung thư đại trực tràng sống được lâu hay không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn mà bệnh nhân phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Hoá trị ung thư đại tràng là 1 phương pháp hữu hiệu giúp điều trị bệnh ung thư đại tràng. Đây là một phương pháp rất hữu ích giúp bạn kéo dài thời gian sống của mình. Mặc dù phương pháp này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, tuy nhiên việc điều trị là việc làm vô cùng. Do đó, người bệnh hãy tin tưởng, trao đổi cũng tìm hiểu thêm các biện pháp điều trị của bác sĩ để việc điều trị của bản thân được hiệu quả nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7