Thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả
Chế độ ăn uống khoa học có vai trò quan trọng trong việc điều trị giảm mỡ trong máu. Trong đó, có nhiều loại thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả nhanh chóng. Bổ sung ngay những thực phẩm sau vào thực đơn cho người mỡ máu cao. Bài viết dưới đây GENK STF sẽ bật mí cho bạn những thực phẩm giảm mỡ máu.
Xem thêm:
- Hành trình người con tìm giải pháp cứu cha thoát khỏi ung thư
- Hạ mỡ máu bằng thảo dược như thế nào cho hiệu quả?
- Những loại thảo dược giúp hạ mỡ máu tốt nhất hiện nay
Nội dung bài viết
1. Ăn gì để giảm mỡ trong máu?
1.1. Đậu lăng
Đậu lăng là thực phẩm hỗ trợ giảm mỡ trong máu hiệu quả nhờ thành phần có chứa protein, các axit amin, carbohydrate, chất xơ. Đậu lăng có thể chế biến nấu súp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm cân nhanh chóng.
1.2 Thịt gà
Người mỡ máu cao được khuyên dùng ăn thịt gà – nhóm thịt trắng giúp kiểm soát lượng mỡ trong máu. Với thịt gà, người bệnh nên ăn phần thịt nạc, thịt ức gà bỏ da và bỏ gân. Hạn chế chiên rán thịt gà mà nên chế biến thành các món luộc, hấp.
1.3. Dầu oliu
Dầu oliu là loại thực phẩm giúp hỗ trợ giảm mỡ trong máu tới 20%. Sử dụng dầu oliu trong các bữa ăn hằng ngày bằng cách trộn salad hoặc ăn trực tiếp còn giúp ngăn ngừa các bệnh hệ tim mạch. Dầu oliu rất tốt, nhưng người bệnh không nên sử dụng dầu oliu để chiên rán.
1.4. Nước ép hoa quả
Người có mỡ máu cao nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày chế độ ăn nhiều chất xơ, rau củ. Người bệnh nên ưu tiên các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như táo, cam, bưởi chế biến thành nước ép hoa quả kết hợp cùng các loại hạt, rau củ. Không chỉ hạ mỡ máu hiệu quả, bổ sung chất xơ trong chế độ ăn còn là biện pháp ngăn ngừa bệnh tật, giữ dáng, đẹp da.
1.5. Trái bơ
Thành phần trong trái bơ có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B, vitamin K dồi dào giúp hạ mỡ máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Trái bơ có chứa các axit béo không bão hòa và sterol không gây tăng cân. Với người bệnh mỡ máu cao, lượng bơ có thể bổ sung khoảng 50 – 80g/ngày, không nên ăn bơ với đường.
1.6. Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân có chứa lượng lớn chất béo không bão hòa, các khoáng chất và vitamin. Do đó, người bệnh mỡ máu cao có thể bổ sung hạnh nhân vào thực đơn hằng ngày để giảm cholesterol xấu trong máu. Hạnh nhân có thể sử dụng để trộn salad hoặc trộn với sữa chua không đường cho bữa ăn nhẹ.
1.7. Quả óc chó
Các axit béo không bão hòa đơn và thành phần omega-3 dồi dào trong hạt óc chó hỗ trợ hạ mỡ máu hiệu quả tới 15%. Quả óc chó cũng có tác dụng cải thiện hệ tim mạch, tăng cường trí nhớ và bồi bổ cơ thể.
Theo nghiên cứu cho thấy, thành phần omega-3 và axit béo không bão hòa đơn dồi dào trong hạt óc chó có thể làm giảm cholesterol trong máu tới 15%. Quả óc chó cũng cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất bồi bổ cơ thể, cải thiện chức năng hệ tim mạch và tăng cường trí nhớ.
1.8. Các loại đỗ
Chế độ dinh dưỡng bổ sung các loại đỗ: đỗ trắng, đỗ đen, đỗ đỏ giúp người bệnh mỡ máu cao hạ cholesterol hiệu quả. Ngoài ra, các loại đỗ rất giàu chất xơ, tăng cường hệ tiêu hóa và mang lại cảm giác no lâu cho người bệnh. Các chế phẩm từ đỗ như sữa đậu nành, đậu phụ cũng rất tốt cho người máu nhiễm mỡ.
1.9. Yến mạch
Thực đơn của chế độ ăn giảm cân không thể thiếu yến mạch. Ngoài ra, thành phần beta-glucan dồi dào trong yến mạch là chất xơ hòa tan có thể giảm tới 20% cholesterol trong máu. Sử dụng bột yến mạch thay thế tinh bột, gạo còn hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Người bệnh có thể chế biến bột yến mạch thành các món ăn nhẹ hoặc uống bột yến mạch ngũ cốc.
1.10. Các loại cá biển
Một số loại cá biển như cá hồi, cá trích, cá ngừ có chứa thành phần omega-3 dồi dào giúp người mỡ máu cao kiểm soát được nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, thịt cá còn cung cấp nguồn đạm và các khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa bệnh hệ tim mạch. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại cá tươi sống, tránh ăn nhiều thực phẩm đóng hộp.
2. Mỡ máu cao kiêng ăn gì?
2.1. Hạn chế đồ ăn chiên rán để giảm mỡ trong máu
Người bệnh có mỡ máu cao được khuyến khích chế biến thực phẩm theo cách luộc, hấp. Đồ ăn được chế biến theo cách chiên, rán chứa nhiều chất béo không hòa tan sẽ làm tăng nguy cơ tắc động mạch và đột quỵ.
Đặc biệt với dầu ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần, các chất béo trong thực phẩm sẽ kích thích cơ thể sản sinh các cholesterol xấu gây xơ vữa động mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi thịt được chiên rán sẽ làm các protein bị biến tính và khó tiêu hóa hơn.
2.2. Nội tạng động vật
Các món ăn được chế biến từ nội tạng động vật và các món ăn sống từ nội tạng là nguyên nhân chính của bệnh liên cầu khuẩn lợi. Nội tạng động vật cũng chứa thành phần các chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu. Do đó, những ai có mỡ máu cao hay mắc bệnh tiểu đường, tim mạch được khuyến cáo hạn chế ăn nội tạng động vật.
2.3. Các chế phẩm từ đường và sữa
Các chế phẩm từ đường và sữa là nguyên nhân chính của tình trạng béo phì, tăng cân và các bệnh hệ tim mạch. Do đó, người có máu nhiễm mỡ cao chỉ có thể sử dụng các loại sữa không đường, sữa có hàm lượng chất béo thấp không quá 1%. Những chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mai cũng chỉ nên có hàm lượng chất béo từ 1 – 2%.
2.4. Thịt đỏ
Những ai có tình trạng máu nhiễm mỡ cao nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt trâu hay các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói. Vì trong các loại thịt đỏ chứa nhiều đạm và chất béo khó tiêu hóa có thể làm mỡ tụ ở thành động mạch. Hàm lượng thịt đỏ được khuyến cáo sử dụng khoảng 255g/tuần.
Kết hợp với phương pháp điều trị hạ mỡ máu bằng thuốc tuân thủ liệu trình của bác sĩ, việc điều chỉnh chế độ ăn uống bổ sung các thực phẩm nêu trên là cách giảm mỡ trong máu hiệu quả và lâu dài. Ngoài ra, người bệnh cần duy trì vận động thể chất thường xuyên, hạn chế uống rượu bia và bỏ thuốc lá. Người bệnh cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ theo dõi các chỉ số mỡ máu và phát hiện các biến chứng kịp thời.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
- Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
- Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị