Ăn gì để giảm mỡ máu? Câu hỏi được nhiều người quan tâm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống ảnh hưởng đến việc sử dụng chất béo của cơ thể, và lượng chất béo trong máu liên quan trực tiếp đến bệnh tim mạch, trong đó có bệnh mỡ máu. Vậy ăn gì để giảm mỡ máu là gì? Bài viết dưới đây GENK STF sẽ bật mí cho bạn về vấn đề này.

Xem thêm:

1. Tăng mỡ máu là gì?

Là hiện tượng rối loạn lipid máu là khi có quá nhiều chất béo (hoặc lipid) trong máu. Những chất béo này bao gồm cholesterol và chất béo trung tính. Chúng rất quan trọng để cơ thể chúng ta hoạt động. Tuy nhiên, khi mức độ rất cao, chúng có thể khiến mọi người có nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ.

an-uong-giam-mo-mau1
Tăng mỡ máu là nguy cơ mắc bệnh về tim

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh mỡ máu?

Tăng lipid máu là do chế độ ăn có quá nhiều cholesterol và chất béo. Chất béo không tan trong nước. Để chất béo được vận chuyển trong máu (chủ yếu là nước), chúng phải kết hợp với một chất khác gọi là protein để tạo ra lipoprotein . Cơ thể có ba loại lipoprotein:

  • Lipoprotein mật độ thấp (hoặc LDL)
  • Lipoprotein mật độ cao (hoặc HDL)
  • Chất béo trung tính

Quá nhiều LDL, cholesterol “xấu”, có thể tích tụ trong động mạch (mạch máu đưa máu đi khắp cơ thể) và theo thời gian, có thể gây ra bệnh tim hoặc đột quỵ. Mặt khác, nếu cơ thể dư thừa HDL, cholesterol “tốt”, nó sẽ bảo vệ tim bằng cách giúp loại bỏ LDL tích tụ trong động mạch. HDL thấp và chất béo trung tính cao cũng có thể làm tăng sự tích tụ chất béo trong động mạch và gây ra bệnh tim, đặc biệt là ở những người béo phì hoặc tiểu đường.

3. Các biến chứng khi bị mỡ máu

  • Phát triển xơ vữa động mạch: Cholesterol cao có thể gây ra sự tích tụ nguy hiểm của cholesterol và các chất lắng đọng khác trên thành động mạch (xơ vữa động mạch). Những cặn này (mảng) có thể làm giảm lưu lượng máu qua động mạch của bạn, có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:
  • Đau ngực. Nếu các động mạch cung cấp máu cho tim của bạn (động mạch vành) bị ảnh hưởng, bạn có thể bị đau ngực (đau thắt ngực) và các triệu chứng khác của bệnh động mạch vành.
  • Đau tim. Nếu các mảng xơ vữa bị rách hoặc vỡ, một cục máu đông có thể hình thành tại vị trí vỡ mảng – chặn dòng chảy của máu hoặc vỡ ra và làm tắc nghẽn động mạch ở hạ lưu. Nếu máu đến một phần của tim ngừng lại, bạn sẽ bị đau tim.
  • Đột quỵ. Tương tự như một cơn đau tim, đột quỵ xảy ra khi cục máu đông chặn dòng máu đến một phần não của bạn.

4. Ăn uống giảm mỡ máu là như thế nào?

Mỡ máu tăng gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ vậy làm thế nào để dự phòng mỡ máu tăng. Có nhiều cách để giảm mỡ máu, một trong những cách đó là một chế độ ăn an và hợp lý.

Chế độ ăn hợp lý để giảm mỡ máu thường đề cập đến hai khía cạnh:

  • Đầu tiên là các biện pháp ăn kiêng được thực hiện không chỉ đạt được mục tiêu hạ lipid máu mà còn giúp bệnh nhân được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt. Cách tiếp cận một chiều chủ yếu là thực phẩm chay hoặc “ba không” (không thịt, không trứng và không cá)
  • Thứ hai là điều trị bằng chế độ ăn uống nên tùy theo từng loại bệnh mỡ máu khác nhau và tùy cơ địa mỗi người, không nên cứng nhắc. Sau đây là giới thiệu về nguyên tắc dự phòng, điều trị bằng chế độ ăn uống đối với các loại bệnh tăng lipid máu (mỡ máu):
  • Hạn chế cholesterol trong thức ăn tổng lượng hàng ngày ít hơn 200mg. Người bệnh nên tránh hoặc ăn ít thức ăn có chứa nhiều cholesterol như óc động vật, tủy sống, nội tạng, lòng đỏ trứng (mỗi lòng đỏ trứng chứa 250-300mg cholesterol), động vật có vỏ (như trai, ốc, v.v.) và động vật thân mềm (như mực) , Mực nang, trứng cá, v.v.). Mặt khác, người bệnh nên tiêu thụ lượng vừa phải các chất dinh dưỡng không quá nhiều cholesterol như thịt lợn nạc, thịt bò, vịt, gà, cá và sữa. Hàm lượng cholesterol trong các loại thực phẩm này không cao, ví dụ như mỗi chai sữa chỉ chứa 30mg, một số loại thực phẩm khác chỉ chứa khoảng 100mg cholesterol trong 100g. Đừng quá kiêng kỵ và tất nhiên là không nên ăn quá nhiều. 
  • Hạn chế mỡ động vật và tăng lượng dầu thực vật một cách hợp lý, tính toán cho thấy nếu không dùng dầu động vật để nấu ăn thì mỗi người bệnh có thể ăn 500-750g dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu bắp, dầu cải,…) mỗi tháng. Dầu chay tuy tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ mang lại tác dụng ngược. 
  • Ăn nhiều rau và trái cây để tăng lượng chất xơ. Đảm bảo bạn có đủ chất xơ bằng cách  ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả hàng ngày. Các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng) có nhiều chất xơ và là nguồn cung cấp protein dồi dào – hãy cố gắng bổ sung chứng ít nhất ba lần một tuần.
an-uong-giam-mo-mau12
Ăn nhiều trái cây nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mỡ máu
  • Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa, hạ cholesterol như đậu nành và các chế phẩm của chúng, hành, tỏi, súp lơ vàng (cỏ đầu), nấm đông cô, nấm hương. Một số loại thực phẩm này còn có tác dụng chống đông máu, cũng rất tốt để ngăn ngừa huyết khối và bệnh tim mạch vành.
  • Hạn chế đồ ngọt, những bệnh nhân này đặc biệt nhạy cảm với đường, ăn đường có thể làm tăng hàm lượng chất béo trung tính. Vì vậy, đường trắng, đường nâu, đường trái cây, mật ong và các loại thực phẩm có đường và thuốc nên ăn càng ít càng tốt hoặc không. 
  • Không uống rượu, rượu bị cấm vì rượu có thể làm tăng hàm lượng chất béo trung tính của những bệnh nhân này.
an-uong-giam-mo-mau3
Uống rượu là  một trong những nguyên nhân gây mỡ máu tăng
  • Uống trà đúng cách: Chất catechin chứa trong trà có tác dụng tăng cường tính linh hoạt, đàn hồi và tính thấm của mạch máu và có thể ngăn ngừa chứng xơ cứng mạch máu. Theophylline và cafein trong trà có thể làm hưng phấn tinh thần, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi và có tác dụng lợi tiểu. Uống trà điều độ có thể loại bỏ chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ và giảm cân. Nhưng uống quá nhiều trà đậm đặc sẽ kích thích tim, làm tim đập nhanh, có hại cho cơ thể.

Tóm lại, để cải thiện tình trạng mỡ máu, điều cần thiết là lựa chọn lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra bạn cần bỏ hút thuốc và tập thể dục thường xuyên, ít nhất 20 đến 30 phút tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi bộ, chạy, bơi lội. hoặc đi xe đạp, ba lần một tuần. Ngoài ra, bạn phải giảm cân trong trường hợp béo phì hoặc thừa cân và kiểm soát bệnh tiểu đường nếu có. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn biết ăn uống giảm mỡ máu là như thế nào.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7