Top các món ăn giảm mỡ máu cho hiệu quả cao mà cực dễ làm

Mỡ máu là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu không được điều trị và cải thiện sớm. Bởi mỡ máu cao có thể dẫn đến nhiều bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Vì thế, để ngăn ngừa và giảm bệnh trạng, các món ăn giảm mỡ máu là giải pháp hữu ích được nhiều người lựa chọn.

1. Tầm quan trọng khi lựa chọn các món ăn giảm mỡ máu

Một trong những nguyên nhân gây mỡ máu là thói quen ăn uống không lành mạnh, dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa chất béo hoặc chuyển hóa thành chất béo. Do đó, để cải thiện và ngăn ngừa mỡ máu, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng.

  • Đối với người mỡ máu, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo cân đối. Bên cạnh đó, nên tích cực sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất nhằm đẩy mạnh trao đổi chất, giúp đốt cháy mỡ thừa nhiều hơn. 
  • Đồng thời, hạn chế thực phẩm giàu chất béo, không nên ăn nội tạng động vật, tránh đồ ăn nhanh, đồ chiên xào, đồ chế biến sẵn. Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, tránh đồ ngọt,…
  • Ngoài ra, để hỗ trợ giảm mỡ máu, người bệnh cũng nên chú ý đến phương pháp chế biến. Các món luộc, hấp nên được ưa tiên lựa chọn thay vì chiên xào, nướng…
thuc-pham-ha-mo-mau_1
Những loại thực phẩm hạ mỡ máu

2. Tổng hợp các món ăn giảm mỡ máu hiệu quả với cách làm đơn giản

Có rất nhiều các món ăn giảm mỡ máu để mọi người lựa chọn. Dưới đây là một số gợi ý để các bạn tham khảo.

2.1. Cơm yến mạch

Yến mạch chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào là chất xơ, vitamin, khoáng chất, protein, lipit… Đây đều là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và hỗ trợ ngăn ngừa, giảm cholesterol. Vì thế, bạn có thể sử dụng cơm yến mạch theo cách nấu sau để hạ mỡ máu: 

  • Vo gạo tẻ và yến mạch theo tỷ lệ 1:1.
  • Cho hỗn hợp đã vo vào nồi và nấu cơm như bình thường.

2.2. Rau hẹ trứng gà

Một trong những món ăn giảm mỡ máu, tốt cho sức khỏe và giúp đổi vị là món rau hẹ trứng gà,

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau hẹ: 50g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường trắng: 50g

Cách thực hiện

  • Rửa sạch rau hẹ, thái lát nhỏ. Trứng rửa sạch.
  • Tiến hành luộc trứng và rau hẹ cho đến khi chín.
  • Khi trứng chín, bạn đem bóc vỏ và cho vào nồi rau hẹ, đun thêm một lát. Lúc này, bạn hãy thêm đường vào rồi tắt bếp.
  • Thưởng thức trứng luộc và uống hết nước canh.

2.3. Canh thịt bò, đậu phụ

Canh thịt bò, đậu phụ là món ăn được đánh giá cao, thanh mát và tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn ít chất béo nhưng lại giàu các dưỡng chất có lợi để hạ huyết, hỗ trợ hạ mỡ máu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g đậu phụ
  • 450g thịt bò non
  • 200g măng đông
  • 25g nấm hương
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Các gia vị cần thiết: dầu thực vật, muối, xì dầu…
thuc-pham-ha-mo-mau_12
Canh thịt bò đậu phụ giúp hạ mỡ máu

Cách thực hiện

  • Đem thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Tiến hành dùng muối, xì dầu, rượu, bột nêm,… để ướp thịt bò.
  • Nấm hương rửa sạch, bỏ cuống (nếu có) và xé nhỏ. 
  • Măng đông rửa sạch.
  • Thái đậu phụ thành những miếng vừa ăn.
  • Đun nóng chảo dầu thì cho gừng đã đập dập, băm nhỏ và phi thơm. Tiếp đến cho thịt bò vào xào với lửa to khoảng 3 phút thì thêm nước vào. Lượng nước cần đảm bảo xâm xấp mặt thịt.
  • Tiến hành đun cho sôi thì thêm măng đông, đậu phụ, nấm hương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun cho đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.

2.4. Cẩu kỷ tử nấu cá 

Một trong những món ăn giảm mỡ máu mới lạ, hấp dẫn chính là cẩu kỷ tử nấu cá.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 15g cẩu kỷ tử
  • 500g cá diếc
  • Rau thơm
  • Gia vị cần thiết: hành khô, gừng, bột canh, dầu ăn…

Cách làm

  • Mổ, đánh vảy, làm sạch cá. Sau đó, cắt thành các miếng vừa ăn. Nhặt, rửa sạch cẩu kỷ tử.
  • Cho dầu thực vật vào chảo đun nóng. Tiếp đến thêm hành khô, gừng đã băm nhỏ vào phi thơm thì cho cá vào nấu cùng nước, nêm nếm gia vị.
  • Tiến hành đun sôi thì cho cẩu kỷ tử vào. Đun sôi trở lại và vặn nhỏ lửa. Cứ hầm như vậy cho đến khi chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm rau thơm vào và tắt bếp.
  • Nên ăn ngay khi còn nóng để gia tăng hiệu quả và tránh bị tanh.

2.5. Rau cần xào thịt lợn

Rau cần vốn là nguồn thực phẩm hỗ trợ giảm mỡ máu hiệu quả. Do đó, bạn có thể biến tấu món rau cần xào thịt lợn, vừa giúp đổi vị bữa ăn, vừa tốt cho người bị mỡ máu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau cần: 200g
  • Thịt lợn: 300 – 400g
  • Hành khô, gừng
  • Gia vị cần thiết

Cách làm:

  • Rau cần nhặt, rửa sạch và cắt thành khúc 4 – 5 cm.
  • Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đem ướp cùng chút gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Cho gừng, hành khô băm nhỏ vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến, thêm thịt lợn vào xào với lửa lớn trong khoảng 3 – 5 phút.
  • Cho thêm rau cần vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun thêm vài phút để các nguyên liệu chín thì tắt bếp.

2.6. Rau củ luộc, hấp

Rau củ là những thực phẩm tốt cho sức khỏe vì hầu như không chứa chất béo nhưng lại cung cấp lượng vitamin, chất xơ, khoáng chất dồi dào. Vì thế, sẽ giảm hấp thụ chất béo vào cơ thể và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh, tốt hơn.

thuc-pham-ha-mo-mau_13
Ăn nhiều rau củ quả giúp hạ mỡ máu

Do đó, bạn nên sử dụng các món rau củ luộc, hấp nhằm tận dụng được tối đa nhất có thể các dưỡng chất trong nguồn thực phẩm tuyệt vời này. Có rất nhiều loại rau củ cho bạn lựa chọn nhằm thay đổi khẩu vị như cà rốt, bông cải, bắp cải, su hào, su su, rau chân vịt, rau mồng tơi, rau muống…

2.7. Một số món cháo giúp hạ mỡ máu

Cháo là món ăn ngon, bổ dưỡng và rất dễ ăn. Vì thế, để cải thiện mỡ máu, các bạn có thể thay đổi khẩu vị với một số món cháo là:

  • Cháo gạo tẻ cà rốt
  • Cháo gạo tẻ lá sen
  • Cháo bột ngô gạo tẻ
  • Cháo hải đới đậu xanh
  • Cháo bí đao gạo tẻ

2.8. Củ cải trộn dầu vừng

Củ cải trộn dầu vừng là món ăn thanh đạm, có tác dụng hạ mỡ máu, kích thích vị giác và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g củ cải trắng
  • Tỏi: 2 tép
  • Dầu vừng và gia vị cần thiết

Cách thực hiện: 

  • Gọt bỏ vỏ củ cải, rửa sạch và thái thành các sợi.
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
  • Cho nước vào nồi, đun sôi cùng chút muối. Khi nước sôi, cho củ cải vào, đun thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
  • Vớt củ cải ra đĩa, thêm các gia vị là dầu vừng, xì dầu, giấm, tỏi vào. Tiến hành trộn đều lên và sử dụng khi đang còn nóng.

Ngoài những món ăn giảm mỡ máu kể trên, bạn cũng có thể đổi vị với nhiều món khác có tác dụng tương tự như giá đỗ trộn dầu vừng, bánh bí ngô, chuối tiêu luộc chấm vừng, hà thủ ô hầm gà, canh thịt bò nấu với rong biển…

Top các món ăn giảm mỡ máu cho hiệu quả cao mà cực dễ làm đã được bật mí trên đây. Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ biết cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học lành mạnh, kết hợp sử dụng các món ăn hạ mỡ máu. Từ đó, mang lại hiệu quả cao và an toàn nhằm sớm cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

Thông tin liên hệ