Lời khuyên: Người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không?
Người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì mỡ động vật là loại thực phẩm mà người bệnh bị mỡ máu cao nên hạn chế sử dụng. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu đáp án cho câu hỏi người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Giải pháp giúp người phụ nữ 7 năm sống khỏe với ung thư
- Cholesterol cao bao nhiêu phải uống thuốc? Những lưu ý khi uống thuốc hạ mỡ máu
- 10 loại thức ăn giảm mỡ máu chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng
Nội dung bài viết
Mối liên quan giữa mỡ cá đối với sức khỏe
Các loại mỡ động vật đa phần đều chiếm hàm lượng cholesterol cao và chất béo no. Vì thế chế độ ăn hạn chế dùng mỡ động vật rất tốt cho những người đang bị mỡ máu cao và cả với những người có sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, trong thành phần của mỡ cá lại chứa nhiều dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe, cụ thể như:
Cung cấp cho cơ thể nguồn axit béo omega 3 dồi dào
Axit béo omega 3 có tác dụng rất tốt với sức khỏe nhờ đặc tính chống viêm và ngăn ngừa tình trạng đông máu rất tốt. Bên cạnh đó omega 3 còn có tác dụng điều hòa được tình trạng rối loạn nhịp tim và tăng cường trí nhớ cho não bộ.
Cá là loại thực phẩm hàng đầu giúp cung cấp nguồn omega 3 dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là mỡ cá. Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng thường đưa ra khuyến cáo nên sử dụng cá thường xuyên ít nhất là 2 tuần một lần để có sức khỏe tim mạch và não bộ tốt.
Mỗi một loại cá lại cung cấp hàm lượng omega 3 khác nhau. Cá ngừ trắng là loại cá cung cấp hàm lượng omega 3 nhiều nhất, tiếp đến là cá hồi. Omega 3 không tan trong nước nhưng là loại thực phẩm trong dầu, vì thế khi chế biến cá bạn không nên loại bỏ bớt phần dầu cá đi sẽ làm giảm lượng omega 3 hấp thụ trong cơ thể.
Hạ cholesterol có hại trong máu
Nhiều người thường lo lắng cứ sử dụng mỡ là làm tăng cholesterol trong máu, tuy nhiên mỡ cá là ngoại lệ. Theo các nghiên cứu, sử dụng mỡ cá có tác dụng làm tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Các loại cá bổ sung axit béo có lợi cho cơ thể phổ biến được nhiều người biết đến bao gồm cá hồi, cá sọc. Bên cạnh đó, cá basa là một loại cá của nước ta cũng có chứa hàm lượng lớn các axit béo tự do và còn chứa DHA rất tốt cho sự phát triển của não bộ.
Tăng khả năng thụ thai
Bên cạnh các lợi ích kể trên, mỡ cá còn có tác dụng rất tốt với phụ nữ đang có kế hoạch chuẩn bị mang thai là làm tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, người mẹ trong quá trình mang thai sử dụng mỡ cá với hàm lượng hợp lý thường xuyên còn mang lại tác dụng bổ sung omega 3 cho sự phát triển não bộ của thai nhi tốt hơn và giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh lý trầm cảm sau sinh.
Người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không?
Với các lợi ích kể trên chúng ta đã thấy rõ mỡ cá không hề gây hại cho sức khoẻ như các loại mỡ động vật khác. Và sử dụng mỡ cá hoàn toàn không làm tăng nồng độ cholesterol trong máu mà còn hỗ trợ làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể. Vì thế, đáp án cho câu hỏi người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không là có bạn nhé.
Bên cạnh tác dụng làm giảm lượng triglyceride và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, mỡ cá còn có tác dụng làm giảm các nguy cơ biến chứng nguy hiểm của bệnh mỡ máu là xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ biến chứng tử vong do bệnh lý tim mạch. Ngoài ra, khi sử dụng cá và mỡ cá với tần suất hợp lý thường xuyên còn giúp cung cấp cho cơ thể các loại dưỡng chất khác như vitamin A, E, D, B12, magie, selen,…
Hơn nữa, bổ sung nguồn đạm từ cá cũng là nguồn bổ sung đạm dễ tiêu cho cơ thể, tốt hơn so với việc bổ sung đạm từ các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn. Vì lượng chất béo bão hoà có trong thịt đỏ cao, có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu nếu sử dụng quá nhiều
Như vậy, người bệnh đang bị mỡ máu cao hoàn toàn nên ăn cá nói chung và mỡ cá nói riêng để cải thiện tốt cho sức khoẻ và cho tình trạng bệnh lý của bản thân. Và người bệnh cần lưu ý lựa chọn loại cá phù hợp và chế biến một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Các loại cá người bệnh mỡ máu cao nên ăn
Như thông tin giải đáp bên trên thì người bệnh bị mỡ máu cao hoàn toàn nên bổ sung cá vào thực đơn để đa dạng phong phú bữa ăn và nâng cao sức khoẻ của bản thân. Sau đây là một số loại cá người bệnh mỡ máu cao nên sử dụng, bao gồm:
Cá hồi
Hàm lượng omega 3 có trong 100g cá hồi là 2,3g. Sử dụng cá hồi giúp cung cấp lượng lớn axit béo cho cơ thể, làm giảm huyết áp và tăng cường chức năng của não bộ. Bên cạnh đó, cá hồi còn cung cấp hàm lượng lớn photpho giúp tăng cường chức năng thận. Sử dụng cá hồi nuôi sẽ giúp cung cấp các loại vitamin và khoáng chất nhiều hơn so với cá hồi tự nhiên.
Cá thu
Cá thu là loại cá có thân hình thon dài và có nhiều vây. Theo khuyến cáo, việc bổ sung cá thu đều đặn 2-3 lần/tuần giúp cải thiện sức khoẻ cho những người đang bị mỡ máu cao và làm giảm nguy cơ tắc mạch máu. Vì trong thành phần của cá thu có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, axit béo omega 3 có tác dụng tăng cường tuần hoàn và làm lưu thông máu.
Cá ngừ
Cá ngừ là loại cá có thân hình bầu dài. Và phần bụng của cá ngừ tươi sẽ béo hơn nhiều so với phần lườn hai bên. Giá trị dinh dưỡng mà 100g cá ngừ cung cấp bao gồm 30g protein, 10mg canxi, 64mg magie và nhiều loại vitamin thiết yếu khác cho sức khoẻ.
Cá mòi
Cá mòi là loại cá nhỏ có màu trắng bạc, da bóng, vảy nhỏ li ti. Cá mòi thường sinh sôi và phát triển nhiều vào những tháng cuối năm hoặc đầu năm. Cá mòi có ưu điểm là chứa hàm lượng thủy ngân ít hơn nhiều so với các loại cá khác. Hàm lượng dinh dưỡng của cá mòi không chỉ tập trung ở phần thịt cá mà xương và da cá mòi cũng chứa nhiều dưỡng chất.
Sử dụng cá mòi cung cấp vitamin D, niacin, canxi rất tốt cho sức khoẻ.
Cá trích
Cá trích là loại cá có thân hình thon dài, ít vảy và da có màu hơi xanh. Lượng dầu trong thịt cá trích khá nhiều. Ngoài ra, sử dụng cá trích còn mang lại cho cơ thể nhiều loại dinh dưỡng như protein, canxi, magie, niacin, kali, selen,…
Cá tuyết
Cá tuyết là loại cá ít người biết đến hơn so với những loại cá trên. Thịt cá tuyết có màu trắng và rời, mùi vị thơm nhẹ như thịt càng cua. Hàm lượng dinh dưỡng mà 100g cá tuyết cung cấp bao gồm: 1g chất béo, 20g protein, 16mg canxi, 1mg vitamin C cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Một số lưu ý về sử dụng cá cho người bệnh mỡ máu cao
Việc sử dụng cá mang lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng và chế biến một cách hợp lý sẽ không mang lại được tác dụng tốt nhất cho sức khoẻ người bệnh mỡ máu cao. Vì thế, người bệnh mỡ máu cần lưu ý một số thông tin khi sử dụng cá như sau:
- Mỗi tuần người bệnh nên sử dụng 2 bữa cá, không nên ăn quá nhiều sử dụng hàng ngày sẽ gây nhàm chán và ảnh hưởng đến chức năng hệ tiêu hoá.
- Khi lựa chọn mua cá để sử dụng, bạn cần lựa chọn cá tươi ngon để mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Mẹo để bạn chọn được cá tươi ngon như là chọn những con cá mắt sáng, mang đỏ tươi, thân cứng và ấn vào thịt cá có độ đàn hồi.
- Bạn nên tự mua cá và tự chế biến sử dụng là tốt nhất, không nên mua đồ hộp chế biến sẵn. Vì đồ hộp chứa nhiều chất bảo quản và có chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe.
- Nên chế biến cá dưới dạng hấp luộc, hạn chế chiên cá ngập dầu sẽ làm dung nạp vào cơ thể lượng chất béo không tốt cho cơ thể.
- Khi chế biến cá, bạn cần lưu ý nấu chín kỹ, không ăn cá khi còn sống tái, đặc biệt không nên ăn gỏi cá, sushi vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng vào cơ thể và rối loạn tiêu hoá.
- Bạn có thể chế biến cá thành nhiều món ăn khác nhau, thay đổi giữa các bữa để tránh nhàm chán và làm tăng cảm giác ngon miệng. Một số món ăn chế biến từ cá bạn có thể tham khảo như cá hồi áp chảo, cháo cá hồi, súp cá tuyết, cá trích sốt cà chua, cá ngừ kho tộ, cá hấp, cá biển nấu canh chua,…
- Phụ nữ có thai bị mỡ máu cao cần lưu ý không nên ăn nhiều các loại cá biển, đặc biệt là cá ngừ, cá tuyết, cá thu vì tiềm ẩn nguy cơ nhiễm chì, thủy ngân cao.
Như vậy, đáp án cho câu hỏi người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không là có bạn nhé. Khi sử dụng, bạn cần lưu ý một số thông tin về lựa chọn cá và cách chế biến để mang lại tác dung tốt nhất cho sức khoẻ.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều hòa ổn định mỡ máu, cholesterol cao các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Hỗ trợ hạ mỡ máu
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
- Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
- Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
- Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Đối tượng sử dụng:
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang
XEM VIDEO: