Hướng dẫn chọn thực phẩm hạ mỡ máu giúp bạn kiểm soát cholesterol 

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, trong lipid có nhiều thành phần, tuy nhiên thành phần chủ yếu là cholesterol. Khi lượng Cholesterol trong máu vượt quá mức bình thường sẽ nguy hiểm cho bạn vì nó lúc này máu khó lưu thông vì xuất hiện mảng xơ vữa bít trên thành mạch máu (chất béo lắng đọng trên thành mạch máu). Lối sống hàng ngày sẽ giảm Cholesterol trong máu. Vậy những loại thực phẩm hạ hạ mỡ máu là gì? Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

thuc-pham-ha-mo-mau1
Hình ảnh 1. Xơ vữa mạch máu

1. Tầm quan trọng của  Cholesterol trong mỡ máu

Cholesterol là một chất giống như chất béo là một phần của màng tế bào. Nó cũng tham gia vào quá trình sản xuất hormone sinh dục. Kéo theo đó là giảm cholesterol dưới mức bình thường cũng có hại, vì thiếu cholesterol cũng dẫn đến bệnh tật. Nó được vận chuyển trong máu ở dạng tinh khiết, vì vậy thiếu hoặc thừa thường dẫn đến các bệnh về hệ tim mạch, trong đó có mỡ máu. Cholesterol cần thiết cho não hoạt động vì nó cung cấp cho nó các chất chống oxy hóa cần thiết. Với số lượng vừa đủ, nó sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất béo. Khoảng 80% chất này được hình thành trong gan, và 20% khác có trong thức ăn. Mức cholesterol bình thường rất quan trọng để duy trì sức khỏe cơ thể ổn định. Cholesterol cao trong máu rất nguy hiểm vì nó thúc đẩy sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trên thành mạch máu.

Quy định mức độ cholesterol trong máu: Trước khi nói về bệnh mỡ máu cao, cần xác định giá trị cho phép của nó là bao nhiêu. Tỷ lệ cholesterol trong máu là 3,6-5,2 mmol / lít. Tăng cholesterol máu (tăng) là:

  • Tăng nhẹ: từ  5,2-6,7 mmol/l
  • Tăng vừa phải từ 6,7-7,8 mmol/lít
  • Nặng  từ hơn 7,8 mmol/lít

Đối với bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, bệnh mạch vành, sau nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não thì mức cho phép của cholesterol trong máu phải dưới 4,5 mmol/lít. Họ được chỉ định liệu pháp hạ lipid máu đặc biệt.

Để xác định được bạn có loại cholesterol nào trong huyết thanh, bạn cần đến các cơ sở y tế để yêu cầu và làm các xét nghiệm máu.

2. Phân biệt cholesterol xấu và tốt

Có cholesterol xấu và cholesterol tốt. Nhưng những định nghĩa này không mô tả chính xác đặc điểm của chất này. Trong cơ thể con người ở dạng tinh khiết nó không tồn tại. Cùng với protein và chất béo, nó tạo thành phức hợp lipoprotein. Và chúng được chia thành hai loại: HDL và LDL.

HDL là lipoprotein mật độ cao loại bỏ cholesterol dư thừa từ tế bào và chuyển nó đến gan.

LDL là một lipoprotein mật độ thấp mang nó từ gan đến các mô.

Khi xáo trộn tỷ lệ bình thường giữa các loại lipoprotein này, xơ vữa động mạch phát triển. Có nghĩa là, điều chính yếu đối với cơ thể không phải là làm thế nào để giảm cholesterol trong máu, mà là duy trì sự cân bằng của phức hợp lipoprotein, ngăn chặn sự chiếm ưu thế của LDL.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu/cholesterol cao

Nguyên nhân của cholesterol cao ở phụ nữ và nam giới có thể khác nhau. Thông thường đó là một lối sống không lành mạnh. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên do các thói quen xấu: hút thuốc, rượu bia, căng thẳng.

Nguy cơ cũng tăng lên do yếu tố di truyền và theo tuổi tác. Ở tuổi trung niên, bệnh thường gặp ở nam giới hơn, nhưng khi bắt đầu mãn kinh, lợi thế chuyển sang phụ nữ.

4. Hướng dẫn chọn thực phẩm hạ mỡ máu

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cholesterol (bệnh mỡ máu) và ngăn ngừa các bệnh khác nhau mà nó gây ra. Thường thì nó có thể là nguyên nhân. Nếu bạn bị cholesterol trong máu cao, khi chọn thực phẩm bạn nên chọn các loại thực phẩm làm giảm cholesterol và hạn chế thực phẩm làm tăng cholesterol trong máu. Những loại đó bao gồm:

4.1. Các thực phẩm hạ mỡ máu/giảm cholesterol

– Sử dụng thịt gà không có da (tốt nhất là ức), gà tây; sử dụng không thường xuyên, ít nạc thịt bò, thịt bê, thịt cừu;

– Sử dụng cá trắng, đặc biệt là cá biển, cá béo – cá trích, cá hồi, cá bơn, cá ngừ, cá thu, cá mòi;

– Sử dụng sữa có tỷ lệ chất béo khoảng 1% chất béo, pho mát ít béo, kem chua và sữa chua, lòng trắng trứng;

– Bánh mì thô, cháo nấu nước (đặc biệt là bột yến mạch), mì ống từ lúa mì cứng, gạo, các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng);

thuc-pham-ha-mo-mau2
Hình ảnh 2. Đậu Hà Lan là một loại thực hạ mỡ máu/giảm cholesterol

– Nước trái cây và trà không đường, cà phê, nước khoáng;

– Dầu ô liu, ngô, dầu hướng dương, dầu cá dạng viên nang.

4.2. Các thực phẩm tăng mỡ máu/tăng cholesterol

– Thịt có lớp mỡ, heo, vịt, ngỗng, xúc xích, xúc xích, thịt xông khói, pate;

– Trứng cá muối, tôm, mực, bạch tuộc, cua;

– Sữa béo, kem, pho mát và pho mát đã qua chế biến có hàm lượng chất béo trên 30%, lòng đỏ trứng gà;

– Rau quả đã qua xử lý nhiệt với chất béo, đặc biệt là khoai tây chiên và khoai tây chiên có hại, trái cây đóng hộp có thêm đường;

– Bánh mì trắng, bánh ngọt, bánh ngọt, bánh nướng, kem (chủ yếu là kem và kem), bánh kếp và bánh rán;

– Nước trái cây có đường, nước có ga, cacao và sô cô la nóng, rượu;

– Bơ, bơ thực vật, mỡ heo, sốt mayonnaise, xốt béo.

thuc-pham-ha-mo-mau3
Hình ảnh 3. Thịt nhiều mỡ không tốt cho người mỡ máu/tăng cholesterol

4.3. Chế biến thức ăn tốt cho người có nguy cơ mỡ máu

– Nên thay đồ chiên bằng hấp, luộc, nướng hoặc chảo chống dính;

– Khi nấu thịt, cắt mỡ và bỏ da trên gà và các loại gia cầm khác;

– Kết hợp thịt với rau hoặc mì ống;

– Nước luộc thịt nên để nguội và loại bỏ lớp mỡ đông cứng;

– Sữa tách béo chứa không ít protein, canxi và phốt pho hơn chất béo;

– Không kết hợp pho mát với các sản phẩm thịt, vì vậy bạn tăng gấp đôi hàm lượng chất béo;

– Tốt hơn là thay trứng bằng lòng trắng trứng, và chỉ sử dụng lòng đỏ không quá 2 lần một tuần;

– Salad rau tốt nhất là nêm nước cốt chanh và gia vị;

Hạn chế uống rượu. Vào ngày nghỉ, bạn có thể uống 250 ml hoặc 50 ml rượu mạnh.

Khi chọn thực phẩm cho người mỡ máu bạn nên sử dụng nhiều, thường xuyên các loại thực phẩm có khả năng làm giảm cholesterol và cần lưu cách chế biến để tốt cho người mỡ máu.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn, đặc biệt là những người bị bệnh mỡ máu, những người có nhiệm vụ chế biến thực phẩm cho những bệnh nhân mỡ máu. Để hiểu sâu hơn về chăm sóc dinh dưỡng và cách chọn thực phẩm hạ mỡ máu cho người bệnh hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi, để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7