Tìm hiểu những thông tin về phương pháp xạ trị ung thư trực tràng

Xạ trị ung thư trực tràng là phương pháp điều trị ung thư vô cùng quan trọng và phổ biến. Vậy xạ trị ung thư trực tràng có vai trò gì trong điều trị bệnh lý này cũng như các tác dụng phụ sau xạ trị người bệnh phải đối mặt là như thế nào. Mời các bạn đọc bài viết của GENK STF dưới đây để có góc nhìn tổng quan nhất nhé.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư đại trực tràng

1.1 Xạ trị là gì?

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng phân chia và phát triển. Liều lượng của phóng xạ thường được đo đếm, tính toán thận trọng để có tác dụng vừa đủ tiêu diệt khối u, đồng thời giúp hạn chế đến mức thấp nhất tổn thương đến các mô lành và các cơ quan lân cận. 

Phương pháp xạ trị có thể được thực hiện từ bên ngoài cơ thể hay từ bên trong, trực tiếp ghim vào mô bướu.

1.2. Chỉ định điều trị xạ trị ung thư đại trực tràng khi nào?

Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng chủ yếu hiện nay bao gồm có: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Trong đó, phương pháp xạ trị thường được áp dụng để điều trị trong các trường hợp sau:

ung-thu-truc-trang
Chỉ định điều trị xạ trị ung thư đại trực tràng khi nào?
 • Trước hay sau phẫu thuật để nhằm giúp hỗ trợ, làm tăng hiệu quả phẫu thuật, giảm nguy cơ bỏ sót mô bệnh cũng như ngăn ngừa tái phát. Có thể kết hợp với phương pháp hóa trị hoặc không.
 • Điều trị những khối u mà không có khả năng phẫu thuật.
 • Điều trị ung thư trực tràng ở giai đoạn đang tiến triển.
 • Điều trị giảm nhẹ các triệu chứng trong trường hợp đã di căn.

Hiện nay xạ trị là 1 phần không thể thiếu trong việc điều trị ung thư trực tràng thấp. Phương pháp này thường được sử dụng kết hợp với truyền hóa chất và phẫu thuật mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

1.3. Xạ trị ung thư trực tràng bao gồm những loại nào?

Các dạng xạ trị được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư đại trực tràng bao gồm:

 • Xạ trị ngoài: Đây là phương pháp này sử dụng thiết bị chiếu xạ từ bên ngoài đến vị trí khối u. Nó rất giống như chụp X-quang nhưng bức xạ sẽ mạnh hơn. Tần suất và thời gian điều trị xạ trị phụ thuộc vào mức độ của bệnh và các yếu tố khác. Xạ trị thường được tiến hành 5 ngày một 1 tuần và tiến hành trong vài tuần. 
 • Xạ trị bên trong: Là loại xạ trị này có thể được sử dụng trong điều trị một số bệnh ung thư trực tràng. Đối với phương pháp điều trị này, 1 nguồn phóng xạ được đặt bên trong trực tràng của người bệnh hoặc vào khối u. Chính điều này cho phép bức xạ chiếu trực tiếp đến trực tràng mà không đi qua da và các mô khác của bụng do đó ít có khả năng làm hỏng các mô gần đó.
 • Liệu pháp xạ trị Endocavitary: Đối với phương pháp điều trị này, 1 thiết bị nhỏ giống như quả bóng sẽ được đặt qua hậu môn vào trực tràng để giúp cung cấp bức xạ có cường độ cao trong vài phút. Liệu pháp này thường được thực hiện trong 4 lần điều trị (hoặc ít hơn) và mỗi lần điều trị sẽ cách nhau khoảng 2 tuần. Điều này có thể cho phép một số bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi tránh được cuộc phẫu thuật lớn hay phải thực hiện nội soi. Loại điều trị này sẽ được sử dụng cho một số bệnh ung thư trực tràng nhỏ.
 • Xạ trị thông qua nội soi: Đối với phương pháp điều trị này, 1 ống được đặt vào trực tràng và đặt ngay vào khối u. Các viên nhỏ có chứa chất phóng xạ sau đó được đưa vào ống trong vài phút. Bức xạ từ ống đó phát ra chỉ đi được một quãng đường ngắn và hạn chế tác động có hại lên các mô khỏe mạnh gần đó. Đôi khi phương pháp này còn được sử dụng để điều trị cho những người bị ung thư trực tràng mà không đủ sức khỏe để phẫu thuật. Phương pháp này có thể được thực hiện một vài lần trong tuần.

1.4. Mục đích của phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư trực tràng

Khi kết hợp với phẫu thuật

 • Phương pháp xạ trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong quá trình phẫu thuật
 • Xạ trị trước phẫu thuật ung thư trực tràng: có mục đích để tiêu diệt nốt các tế bào ung ung thư còn sót lại, tăng hiệu quả phẫu thuật, làm tăng khả năng bảo tồn cơ thắt hậu môn và làm giảm nguy cơ tái phát sau mổ
 • Xạ trị sau phẫu thuật ung thư trực tràng để nhằm giảm nguy cơ tái phát sau mổ.

Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng của việc xạ trị giúp cải thiện tiên lượng sống của trước và sau mổ. Tuy nhiên, xạ trị hỗ trợ (trước hoặc sau mổ) giúp làm giảm rõ rệt tỉ lệ tái phát tại chỗ cho người bệnh.

Xạ trị kết hợp cùng với hóa trị

Sự kết hợp các giữa 2 phương pháp điều trị xạ trị và hóa trị ung thư trực tràng này có tác dụng giúp kiểm soát ung thư nếu người bệnh không đủ sức khỏe để làm phẫu thuật với mục đích:

 • Để làm giảm bớt các triệu chứng nếu ung thư tiến triển gây tắc nghẽn đường ruột, chảy máu hay gây đau.
 • Để giúp điều trị khi các tế bào ung thư đã lan sang các khu vực khác, chẳng hạn như xương hay não.

Xạ trị đơn độc

Xạ trị cũng có thể sử dụng đơn độc cho những bệnh nhân không đáp ứng điều kiện sức khỏe để thực hiện ca phẫu thuật hay để điều trị cho bệnh nhân bị tái phát ung thư trực tràng. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối thì xạ trị còn có vai trò giúp bệnh nhân bớt những đau đớn, giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư đại tràng cũng như kéo dài sự sống cho người bệnh.

Trong điều trị ung thư trực tràng đã di căn thì xạ trị ít khi được dùng.

2. Chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng là bao nhiêu?

Chi phí xạ trị ung thư trực tràng chủ yếu dựa vào các yếu tố như sau:

2.1. Giai đoạn bệnh 

Dựa vào từng giai đoạn phát triển của bệnh ung thư trực tràng cũng như thể trạng người bệnh, kích thước khối u và các yếu tố nguy cơ khác mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. 

Mỗi phác đồ điều trị sẽ có thể khác nhau về:

 • Liều lượng chất phóng xạ trong mỗi lần thực hiện.
 • Số buổi cần làm thực hiện xạ trị trong suốt quá trình điều trị.
 • Số vùng phải xạ trị: nơi có xuất hiện khối u ở đại trực tràng hay cả các khu vực di căn.
 • Thời điểm xạ trị: trước hay sau quá trình phẫu thuật.

Những điểm này sẽ quyết định đến chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng và thực hiện trong thời gian bao lâu.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp bệnh nhân mà có thể cần kết hợp xạ trị với các phương pháp hóa trị hay phẫu thuật (thường ở giai đoạn 2 và 3) thì chi phí xạ trị cũng sẽ có sự chênh lệch so với chi phí chỉ xạ trị đơn thuần.

Và càng phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm thì việc điều trị bằng phương pháp xạ trị càng đơn giản và tiết kiệm.

2.2. Cơ sở điều trị 

Mức độ hiện đại cũng như sự uy tín của các cơ sở điều trị ung thư (như khoa ung bướu của các bệnh viện hay trung tâm xạ trị) cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cho xạ trị ung thư đại trực tràng.

Nếu điều trị ung thư đại trực tràng ở nước ngoài tại những đất nước nổi tiếng về điều trị ung thư thì chi phí điều trị ung thư nói chung và chi phí xạ trị nói riêng thường sẽ cao hơn rất nhiều so với điều trị trong nước. Chưa kể, bạn còn mất thêm chi phí đi lại, ăn ở. 

Tại Việt Nam hiện tại thì cũng không nhiều cơ sở uy tín có thể điều trị ung thư bằng xạ trị. Nếu có thì chi phí xạ trị cũng rất khó xác định và thường phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Đội ngũ bác sĩ:

Trình độ và kinh nghiệm của các bác sĩ điều trị cũng như các kỹ thuật viên luôn là cơ sở quan trọng quyết định đến thành công của quá trình điều trị. Ở các cơ sở y tế có đội ngũ chuyên gia hàng đầu và có uy tín về điều trị ung thư thường sẽ có chi phí cao hơn. Đặc biệt, nếu như bạn được điều trị bởi các chuyên gia nước ngoài thì chi phí điều trị cũng có thể nhiều hơn khi điều trị với các chuyên gia trong nước.

Máy móc thiết bị, công nghệ

Hiện nay có nhiều công nghệ xạ trị khác nhau như là:

 • Liệu pháp xạ trị nội phẫu (IORT): là việc chiếu xạ được thực hiện ngay trong quá trình phẫu thuật.
 • Liệu pháp bức xạ chùm ngoài (EBRT) là liệu pháp sử dụng máy quét CT và máy tính đặc biệt. Phương pháp này còn được gọi là xạ trị ba chiều hay 3D-CRT.
 • Liệu pháp xạ trị điều biến cường độ (IMRT): đây bước tiến của xạ trị 3D cho phép tùy chỉnh liều bức xạ cũng như điều chỉnh lượng phóng xạ để giúp có nhiều bức xạ hơn có thể được đến các tế bào ở khối u và đồng thời ít gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường lân cận. 
 • Phương pháp xạ trị không sử dụng tia X, mà thay thế bằng các loại phóng xạ khác như proton hoặc neutron để giúp tiêu diệt ác tế bào ung hiệu quả hơn.
 • Loại xạ trị và máy móc tương ứng được sử dụng cũng sẽ quyết định đến chi phí xạ trị ung thư trực tràng. 

3. Các tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng

xa-tri-ung-thu-truc-trang
Các tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng là gì?

Nếu bác sĩ chỉ định sử dụng chiếu xạ để điều trị ung thư trực tràng, người bệnh nên trao đổi kỹ lưỡng về các phản ứng phụ có thể xảy ra cũng như các biện pháp hỗ trợ để giảm tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ thường thấy nhất khi chiếu tia xạ vào vùng kết tràng trực tràng đó là:

 • Gây ra hiện tượng kích ứng da, giống như viêm da cấp và thường xuất hiện vào ngày thứ  5 đến 10 của xạ trị vì người bệnh sẽ đối diện với các triệu chứng như da nhạy cảm, tróc da, ửng đỏ, ngứa, xơ cứng da,…
 • Kích thích trực tràng gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau đớn khi đi cầu hay xuất hiện máu trong phân
 • Kích thích bàng quang sẽ gây ra tình trạng phải thường xuyên đi tiểu, thấy nóng rát khi tiểu tiện, hay có máu trong nước tiểu
 • Cảm thấy mệt mỏi (mệt nhọc)
 • Xuất hiện các vấn đề về tình dục (như vấn đề cương cứng ở nam giới và kích thích âm đạo ở phụ nữ)
 • Có cảm giác khó nuốt, thiếu nước bọt và mất cảm giác ngon miệng do các tuyến nước bọt đã bị phá hủy nghiêm trọng bởi các tia xạ.

Đa số các tác dụng phụ sẽ giảm bớt đi sau khi điều trị hoàn tất, tuy nhiên các vấn đề như sự kích thích trực tràng hay bàng quang có thể sẽ không biến mất hoàn toàn. Do đó, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về những tác dụng phụ có thể gặp phải và cần thông báo ngay nếu có xuất hiện những tác dụng phụ khác để có biện pháp giảm nhẹ trong trường hợp cần thiết.

4. Các biện pháp giảm tác dụng phụ xạ trị ung thư trực tràng

Điều trị ung thư đại trực tràng bằng xạ trị là 1 chu trình đòi hỏi sự kiên trì cũng như bản thân người bệnh cần có sức khỏe để dễ dàng tiếp nhận các đợt xạ trị để mang lại hiệu quả điều trị tích cực nhất. Trên thực tế là nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư chỉ tập trung vào việc điều trị mà chưa chú ý đến việc hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng không mong muốn.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy kiệt cũng như sức khỏe ngày càng giảm sút trầm trọng. Nhiều bệnh nhân ung thư có thể bị tử vong do suy kiệt trước khi chết vì khối ung thư. Chính điều này cho thấy cần phải lưu tâm tới việc giảm thiểu tác dụng phụ cho người bệnh.

 • Bệnh nhân trong quá trình điều trị nên luôn giữ tinh thần lạc quan và kiên trì điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ. Tinh thần và ý chí sẽ là sức mạnh to lớn làm người bệnh không còn sợ những đau đớn do bệnh tật gây ra và nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Trong quá trình điều trị bệnh nhân nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nên ăn những đồ ăn mềm lỏng dễ tiêu hóa
 • Thực hiện những bài tập vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh
 • Bổ sung thêm những sản phẩm thực phẩm chức năng để giúp làm giảm bớt các tác dụng phụ của hóa xạ trị

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề xạ trị ung thư trực tràng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7