Điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn

Giai đoạn là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị ung thư trực tràng. Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị thường phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có thể bổ trợ để nâng cao kết quả. Ở giai đoạn muộn, hóa trị và xạ trị là phương pháp điều trị ung thư trực tràng chính.

Ung thư trực tràng bao gồm 5 giai đoạn (0-4). Tùy vào từng giai đoạn, kế hoạch điều trị cho mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Ngoài giai đoạn, sức khỏe tổng thể của người bệnh cũng là một yếu tố cần xem xét. Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng chính bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn
Ung thư trực tràng gồm 5 giai đoạn. Lựa chọn điều trị ung thư trực tràng phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh tại thời điểm chẩn đoán.

1. Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 0

Ở giai đoạn này, khối u chỉ giới hạn trong các lớp lót bên trong của trực tràng. Phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc một phần nhỏ của trực tràng nơi ung thư nằm thường được áp dụng cho giai đoạn 0. Ngoài ra, các bác sĩ có thể xem xét bổ sung xạ trị bên ngoài sau phẫu thuật.

2. Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 1

dieu-tri-ung-thu-truc-trang
Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư trực tràng.

Ở giai đoạn 1, khối u đã phá vỡ các lớp lót bên trong của trực tràng và đến thành cơ bắp, nhưng chưa phá vỡ nó. Phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 1 thường là phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

3. Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, khối u đã phát triển qua lớp cơ và vào lớp ngoài của trực tràng, hoặc vào các cơ quan hay các cấu trúc gần với ruột, chẳng hạn như bàng quang, tử cung hoặc tuyến tiền liệt, nhưng chưa lây lan tới bộ phận khác của cơ thể. Các hạch bạch huyết không bị ảnh hưởng.

Phương pháp điều trị cho giai đoạn này là phẫu thuật để loại bỏ tất cả các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng bởi ung thư (cắt bỏ rộng) kiểm soát bệnh.

Bác sĩ có thể xem xét xạ trị hoặc hóa trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và làm cho quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn. Xạ trị và hóa trị cũng có thể sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát.

4. Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

dieu-tri-ung-thu-truc-trang2Xạ trị có thể sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát, hoặc sử dụng 1 mình trong giai đoạn muộn.

Ở giai đoạn 3, khối u đã phát triển vào các lớp lót bên trong của trực tràng và ảnh hưởng đến 1-3 hạch bạch huyết gần, hoặc phát triển tới lớp niêm mạc trực tràng hoặc vào cấu trúc gần đó, và ảnh hưởng đến 1-3 hạch bạch huyết, hoặc không phá vỡ niêm mạc trực tràng, nhưng lây lan tới 4 hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó hơn, nhưng chưa lây lan sang các phần khác của đại tràng.

Phương pháp điều trị cắt bỏ khối u.Xạ trị và / hoặc hóa trị được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật.

5. Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 4

Ở giai đoạn này, ung thư đã lan tới các phần khác của cơ thể, phổ biến nhất là gan hoặc phổi.Phương pháp điều trị chính cho giai đoạn 4 là hóa trị. Đôi khi, phẫu thuật được sử dụng để thu nhỏ khối u, giúp giảm tắc nghẽn, hoặc ngăn chảy máu trực tràng, chứ không giúp chữa bệnh.

Thông tin liên hệ