Bệnh ung thư trực tràng có chữa được không và chữa như nào?

Ngày nay, số ca bị ung thư trực tràng đang có xu hướng tăng lên. Tính nguy hiểm của căn bệnh này cũng tương tự như hầu hết các loại ung thư khác, đều có thể gây nguy cơ tử vong cao cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu như phát hiện bệnh sớm thì ung thư trực tràng có chữa được không? Các biện pháp chữa trị ung thư trực tràng hiệu quả là như nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này dưới đây.

1. Ung thư trực tràng có chữa được không?

Ung thư trực tràng có chữa được không là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cả bệnh nhân và người nhà của họ. Với câu hỏi này, các chuyên gia cho biết, để có được câu trả lời chính xác nhất thì điều quan trọng là phải biết được bệnh trạng ra sao. Với những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa trị hiệu quả và kéo dài sự sống cho bệnh nhân sẽ cao hơn rất nhiều so với bệnh nhân bị ở giai đoạn nặng.

ung-thu-truc-trang-co-chua-duoc-khong_12
Chữa ung thư trực tràng phụ thuộc nhiều yếu tố

Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến câu trả lời cho câu hỏi ung thư trực tràng có chữa được không. Đó là vị trí phát triển của các khối u, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh. Căn cứ vào những yếu tố này, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cùng phương pháp điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, để phát hiện sớm và đạt hiệu quả điều trị cao, người bệnh nên thường xuyên có kế hoạch đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư trực tràng sớm. Đặc biệt là những đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao, ngay cả khi chưa có dấu hiệu của bệnh. Việc tầm soát ung thư bằng các biện pháp hiện đại sẽ giúp cho việc phát hiện ra mầm mống của bệnh một cách nhanh chóng, chính xác và sớm nhất. Từ đó làm cho khả năng điều trị bệnh ung thư trực tràng đạt hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị ung thư trực tràng, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân nên:

 • Tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn và phác đồ điều trị của chuyên gia. Không được tự ý điều chỉnh hay thay đổi mà không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.
 • Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh theo sự tư vấn của bác sĩ. Bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và quá trình điều trị bệnh. 
 • Có kế hoạch theo dõi bệnh lâu dài bằng việc tái khám định kỳ, kiểm soát các chỉ số của cơ thể.
 • Giữ tinh thần thoải mái và lạc quan nhất trong quá trình điều trị bệnh. Tránh những suy nghĩ tiêu cực khiến cho tinh thần người bệnh bị sa sút, kiệt quệ, không có lợi cho việc phục hồi bệnh.

2. Điều trị ung thư trực tràng như thế nào?

Với mỗi bệnh nhân thì việc chữa ung thư trực tràng sẽ có những đặc điểm và phương pháp áp dụng khác nhau.

Hiện khoa học dựa vào vị trí của các khối u mà chia ung thư trực tràng thành 3 dạng:

 • Ung thư trên bóng: Đây là dạng mà những khối u tồn tại và phát triển tại vị trí có phúc mạc phủ ở phần trên túi cùng Douglas. Với dạng này, chỉ có biện pháp nội soi thăm dò mới phát hiện ra các khối u.
 • Ung thư bóng: Đại đa số những người bị ung thư trực tràng mắc phải dạng bệnh này. Các khối u tồn tại ở vùng bóng và ở vị trí dưới phúc mạc, cách hậu môn từ 4cm đến 11cm.
 • Ung thư hậu môn: Ung thư hậu môn là một dạng của ung thư trực tràng. Các khối u nằm cách hậu môn rất gần, chỉ khoảng từ 3cm đến 4cm.

Tủy vào các các dạng và giai đoạn khác nhau thì sẽ có cách điều trị bệnh phù hợp.

2.1. Với các bệnh nhân ở giai đoạn sớm

Ở giai đoạn sớm, các khối u sẽ có kích thước nhỏ vừa phải. Chúng chưa xâm lấn đến các vùng lân cận hay các cơ quan khác trong cơ thể. Việc can thiệp và kiểm soát chúng lúc này sẽ đơn giản và mang tính hiệu quả cao hơn.

ung-thu-truc-trang-co-chua-duoc-khong_13
Phẫu thuật ung thư trực tràng giai đoạn sớm

Theo đó, bệnh nhân sẽ được áp dụng một hoặc một vài biện pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Bao gồm:

 • Phẫu thuật loại bỏ polyp .
 • Phẫu thuật cắt bớt niêm mạc.
 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Hiện biện pháp phẫu thuật cho các bệnh nhân bị ung thư trực tràng giai đoạn đầu thường được làm thông qua việc nội soi phóng đại. Biện pháp này có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian phẫu thuật, giảm đau đớn và tăng tốc độ phục hồi sau điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng được nội soi phóng đại. Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật mở.

2.2. Với các bệnh nhân ở giai đoạn muộn chưa di căn

Khi người bệnh bị ung thư trực tràng giai đoạn muộn, các khối u đã phát triển với kích cỡ to và có những tác động nhất định đến bộ phận này nhưng chưa di căn. Với những bệnh nhân này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định một số các biện pháp phẫu thuật sau:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần trực tràng.
 • Phẫu thuật tạo hậu môn giả.
 • Phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết xung quanh.
 • Phẫu thuật ung thư tiến triển

Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân có thể trạng sức khỏe kém, tình hình ung thư diễn ra nhanh thì có thể cần làm phẫu thuật giảm tắc nghẽn trực tràng. Biện pháp này sẽ sử dụng để đạt được mục tiêu là cải thiện một số các triệu chứng cho người bệnh. Ví dụ như đau, chảy máu hoặc tắc nghẽn…

2.3. Với các bệnh nhân ở giai đoạn muộn đã di căn

Với các bệnh nhân bị ung thư trực tràng di căn đến một số các bộ phận như gan, phổi nhưng thể trạng sức khỏe vẫn tốt thì có thể tiến hành phẫu thuật. Bên cạnh phẫu thuật thì những biện pháp điều trị tại chỗ khác với mục tiêu loại bỏ các tế bào ung thư khác sẽ được tiến hành. Đó là:

 • Biện pháp hóa trị.
 • Biện pháp xạ trị.
 • Liệu pháp miễn dịch.
 • Sử dụng thuốc Tây y.
ung-thu-truc-trang-co-chua-duoc-khong_14
Xạ trị ung thư trực tràng

Tuy nhiên, với các bệnh nhân bị ung thư trực tràng ở giai đoạn này thì mọi biện pháp chữa trị chỉ là phương pháp tạm thời và tính hiệu quả không cao. Thời gian sống của bệnh nhân ở giai đoạn này hầu như là rất ngắn.

Ung thư trực tràng là căn bệnh mà tại trực tràng xuất hiện sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào. Những tế bào hình thành lên các khối u ác tính, xâm lấn và tác động đến cấu trúc, chức năng của trực tràng. Khả năng ảnh hưởng và lây lan của các tế bào này đến các vùng xung quanh và các cơ quan khác trong cơ thể là rất cao nếu không được chữa trị sớm.

Việc mắc phải ung thư trực tràng chưa phải là án tử nếu như được phát hiện bệnh kịp thời và có những biện pháp chữa trị tích cực. Vì vậy, hãy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư trực tràng để ung thư trực tràng có chữa được không không sẽ là một câu trả lời tích cực.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7