Bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới và khá phổ biến tại Việt Nam. Mắc ung thư trực tràng sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều độc giả.

Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư trực tràng bắt nguồn từ phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn
Ung thư trực tràng bắt nguồn từ phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn

Ung thư trực tràng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ trực tràng – phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn, là nơi thực phẩm bị phân rã để tạo ra năng lượng và là nơi thải bỏ các thất thải đặc của cơ thể qua hậu môn.

Đa số các trường hợp ung thư trực tràng khởi phát từ polyp trực tràng (một dạng tổn thương dưới dạng khối lồi, thường là lành tính nhưng nếu không cắt bỏ thì có thể phát triển thành ung thư).

Bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực, khả năng chữa được bệnh là khá cao. Tỉ lệ sống sau 5 năm của từng bệnh nhân phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh cũng như thể trạng sức khoẻ cũng từng bệnh nhân, Dưới đây là tiên lượng Ung thư trục tràng theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 87% đây là tỉ lệ cao nhất, do đó việc phát hiện Ung thư trực trang sớm và điều trị kịp thời là cực kỳ quan trọng
 • Giai đoạn IIA: Tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 80%
 • Giai đoạn IIB: tỉ lệ sống sau 5 năm là 49%
 • Giai đoạn IIIA: tỉ lệ sống sau 5 năm là 84%
 • Giai đoạn IIIB: tỉ lệ sống sau 5 năm là 71%
 • Giai đoạn IIIC: tỉ lệ sống sau 5 năm là 58%
 • Giai đoạn IV: tỉ lệ sống sau 5 năm là 12%

Điều trị ung thư trực tràng thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng đang được áp dụng nhiều hiện nay là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích.

 • Phẫu thuật: đa số các trường hợp ung thư trực tràng được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Tùy vào giai đoạn bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u, cắt trực tràng hoặc cắt bỏ những cơ quan lân cận nếu ung thư đã xâm lấn đến (bàng quang, tử cung, tuyến tiền liệt…). Bệnh nhân có thể được đặt hậu môn nhân tạo hoặc ống thông tiểu nhân tạo nếu cần thiết.
Đa số các trường hợp ung thư trực tràng được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật
Đa số các trường hợp ung thư trực tràng được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật
 • Xạ trị: xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ để điều trị ung thư. Ở giai đoạn sớm, xạ trị thường được thực hiện để thu nhỏ kích thước khối u trước phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Trong khi đó ở giai đoạn muộn, xạ trị có tác dụng làm giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
 • Hóa trị: phương pháp này thường được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác xa trực tràng. Đối với ung thư trực tràng giai đoạn cuối, hóa trị có thể giúp xoa dịu các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
 • Điều trị trúng đích: phương pháp này dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư nhưng chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.
Thông tin liên hệ