Ung thư trực tràng sống được bao lâu? Cách điều trị như thế nào?

Trước đây ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở nhóm từ trên 50-60 tuổi. Tuy nhiên, với lối sống hiện đại và việc tiêu thụ nhiều thực phẩm nhanh, kết hợp với môi trường sống ô nhiễm thì ung thư trực tràng ngày càng trẻ hóa và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ung thư trực tràng nếu ở giai đoạn muộn có tiên lượng rất xấu. Vậy ung thư trực tràng sống được bao lâu? Và những cách điều trị giảm tác động của bệnh là gì?

ung-thu-truc-trang-song-duoc-bao-lau1
Hình ảnh ung thư trực tràng

1. Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Theo tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam mỗi năm ước tính có khoảng 15,000 ca nhiễm mới và 7,000 ca tử vong vì ung thư trực tràng. Ung thư trực tràng sống được bao lâu tùy thuộc vào sức khỏe, lối sống, tiền sử bệnh và giai đoạn mắc ung thư trực tràng.  Đối với bệnh ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa lành thường tốt, và hầu hết bệnh nhân phục hồi nhanh chỉ bằng phương pháp phẫu thuật hoặc kết hợp phẫu thuật với xạ trị và/hoặc hóa trị. Ở những bệnh nhân mắc ung thư trực tràng ở giai đoạn tiến triển nặng, tiên lượng sẽ xấu hơn. Nếu bệnh được điều trị tích cực và với phương pháp điều trị phù hợp thì tiên lượng sống sau năm 5 ở những người mắc ung thư trực tràng ở giai đoạn chưa di căn là khoảng 90%, tỷ lệ này là khoảng 18% ở người già khi bệnh ở giai đoạn di căn và khoảng 5% ở người trẻ tuổi khi bệnh ở giai đoạn di căn.

2. Phương pháp điều trị hỗ trợ giảm tác động của bệnh ung thư trực tràng

Có nhiều phương pháp khác nhau có thể được áp dụng để giảm tác hại của bệnh ung thư trực tràng, bao gồm: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị trúng đích. Tùy vào giai đoạn, sự đáp ứng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

2.1. Phẫu thuật ung thư trực tràng

Phương pháp phẫu thuật được áp dụng  tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối. Phẫu thuật có thể được áp dụng để cắt bỏ một phần, hoặc toàn bộ trực tràng. Trong phẫu thuật các bác sĩ có thể phải đặt stent để hỗ trợ dẫn chất thải ra ngoài. Theo số liệu thống kế thì hơn một nửa số ca phẫu thuật ung thư trực tràng có thể được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật nội soi vì nó để lại vết thương mổ khá nhỏ và không đau.

ung-thu-truc-trang-song-duoc-bao-lau2
Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư trực tràng ở giai đoạn chưa di căn

2.2. Xạ trị ung thư trực tràng

Xạ trị là việc sử dụng các tia năng lượng cao để giết các tế bào ung thư. Trong ung thư trực tràng, phương pháp xạ trị thường được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật. Xạ trị được thực hiện trước phẫu thuật để giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật. Xạ trị được thực hiện sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Bạn cần lưu ý trong điều trị ung thư trực tràng bằng xạ trị cũng là nguyên nhân chính gây ra các rối loạn chức năng tiết niệu và sinh dục, rụng tóc và gây ra tình trạng mệt mỏi khi điều trị. Chính vì vậy bạn nên trao đổi vấn đề này với bác sĩ điều trị để được tư vấn tốt nhất.

2.3. Hóa trị ung thư trực tràng

Hóa trị ung thư là việc sử dụng các hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường được áp dụng khi ung thư trực tràng ở giai đoạn di căn. Mục đích của phương pháp là giảm nhẹ tác động của ung thư và cải thiện khả năng chịu đựng của bệnh nhân.

2.4. Liệu pháp trúng đích điều trị ung thư trực tràng

Là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt, hạn chế sự tăng trưởng và lan tràn của tế bào ung thư. Thuốc được tiêm hoặc đặt khu trú tại vị trí bị ung thư. Phương pháp này thường được áp dụng trên những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, tiến triển và di căn xa mà các phương pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật, xạ trị không thể khống chế hoàn toàn sự phát triển của tế bào ung thư.

ung-thu-truc-trang-song-duoc-bao-lau3
Liệu pháp trúng đích là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư trực tràng ở giai đoạn di căn

Người bệnh cần lưu ý khi áp dụng các phương pháp điều trị thì ngoài việc tiêu diệt, loại bỏ tế bào ung thư thì các phương pháp này cũng để lại một số tác dụng phụ như: chảy máu vết mổ, rụng tóc, mệt mỏi, căng thẳng…

3. Dự phòng bệnh ung thư trực tràng như thế nào?

Khi bị ung thư trực tràng thì tiên lượng sống sau 5 năm rất thấp. Chính vì vậy ngoài việc áp dụng những phương pháp điều trị tích cực để giảm tác động của bệnh thì bạn cũng nên thực hiện các cách dự phòng để giảm nguy cơ mắc ung thư. Chúng có thể bao gồm:

  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: giảm tiêu thụ thức ăn nhanh, sử dụng nhiều các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ.
  • Giảm cân: Cần duy trì cân nặng phù hợp để có một cơ thể và đường tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Không sử dụng các chất kích như rượu, bia, thuốc lá.
  • Ngoài ra, để dự phòng tốt bệnh ung thư trực tràng thì bạn nên thực hiện tầm soát định kỳ 1-2 năm/1 lần để phát hiện sớm ung thư trực tràng. Phương pháp tầm soát có thể là xét nghiệm máu trong phân và/hoặc nội soi đánh giá mức độ tổn thương do ung thư trực tràng.

Hy vọng những kiến thức cung cấp trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ung thư trực tràng sống được bao lâu. Để tìm hiểu sâu hơn về những thông tin trong bài viết cũng như việc chẩn đoán ung thư trực tràng hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

 

 

Thông tin liên hệ