Ung thư tuyến giáp có phải kiêng đám ma không?

Hiện nay, có nhiều thông tin lan truyền rằng người bệnh ung thư tuyến giáp hay các bệnh ung thư khác đều không nên đi đám ma vì sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Thực sự bệnh ung thư tuyến giáp có phải kiêng đám ma không? GenK STF mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Ung thư tuyến giáp có phải kiêng đám ma không?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp và các bệnh nhân ung thư khác. Theo các chuyên gia y tế, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào được đưa ra là ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng phải kiêng đám ma. Vì thế, thông tin người bệnh ung thư tuyến giáp đi đám ma làm bệnh nặng hơn là hoàn toàn sai lầm bạn nhé.

Một số trường hợp, người bệnh ung thư đi đám ma về thấy sức khỏe yếu mệt hơn là do không khí tang thương ở đám ma làm tinh thần người bệnh đi xuống, trở lên buồn rầu, lo lắng. Trong khi đó, tinh thần của người bệnh rất quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh. Người bệnh có tinh thần lạc quan, vui vẻ thì đáp ứng với điều trị cũng tốt hơn, giảm đỡ mệt mỏi đau đớn của bệnh tật. Nếu tinh thần trở lên buồn rầu, lo lắng thì có thể làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi và có thể làm giảm hiệu quả của phác đồ điều trị.

Hoặc một số trường hợp khác, khi đi đám ma về người bệnh đi khám kiểm tra lại thấy khối u phát triển mạnh hơn có thể là do trùng hợp ngẫu nhiên. Vì bản chất của tế bào ung thư là phát triển và nhân lên không theo chu trình sinh lý bình thường, và chúng luân phát triển mạnh mẽ trong cơ thể. Vô tình, người bệnh đi khám và kiểm tra phát hiện bệnh như vậy lại nghĩ nguyên nhân là do đi đám ma. 

Ung thư tuyến giáp phải kiêng đám ma là quan niệm không đúng, phản khoa học

Như vậy, đáp án cho câu hỏi người bệnh ung thư tuyến giáp có phải kiêng đám ma không là không bạn nhé. Nếu người bệnh có tinh thần vững vàng, không dễ bị ảnh hưởng tâm lý thì vẫn đi bình thường. Còn với người bệnh dễ xúc động, buồn rầu, tâm lý bất ổn, sức khỏe còn yếu chưa hồi phục hoàn toàn thì nên hạn chế đi đám ma.

Khi đi đám ma, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần lưu ý những gì?

Nhiều người bệnh ung thư tuyến giáp rất muốn tham gia đám tang của người thân nhưng vẫn còn băn khoăn về những thông tin đi đám ma tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh hơn. Như đã giải đáp trên, thông tin trên là hoàn toàn sai lầm, người bệnh vẫn có thể đi đám tang được, nhưng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Người bệnh ung thư tuyến giáp cần chuẩn bị tâm lý vững vàng

Khi có người thân mất, chắc chắn những người còn lại sẽ cảm thấy đau buồn và có cảm giác trống vắng . Tuy nhiên, bạn cần cố gắng trấn an, an ủi bản thân rằng người đó đã đi đến nơi tốt đẹp hơn hiện tại để giảm cảm giác đau buồn, bi thương. 

Nếu xác định là người dễ xúc động, khó trấn an được tinh thần, dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của người khác thì bạn nên cân nhắc kĩ trước khi đi. 

Sức khỏe người bệnh ung thư tuyến giáp phải đảm bảo ổn định mới nên đi đám ma

Nếu muốn tham dự đám tang của người thân, bạn cần đảm bảo sức khỏe của bản thân phải hoàn toàn ổn định. Không nên tham dự đám tang khi sức khỏe yếu, mới phẫu thuật xong, hoặc đang bị tác dụng phụ nhiều bởi các phác đồ điều trị. Bởi vì đám tang là nơi có nhiều người tham gia, nếu sức khỏe yếu thì đề kháng cũng suy giảm, bạn sẽ dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Nếu sức khỏe chưa ổn định mà bạn thực sự bạn vẫn muốn tham dự đám tang cần củng cố sức khỏe trước khi đi như tuân thủ theo phác đồ điều trị, hướng dẫn của bác sĩ, ăn uống đủ chất, bổ sung thêm các loại vitamin, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để nâng cao sức khỏe, tăng cường thể trạng trước khi đi.

Một số quan điểm sai lầm khác về ung thư tuyến giáp

Mắc bệnh ung thư tuyến giáp là không được đi đám ma là một quan niệm sai lầm, phản khoa học. Ngoài ra, còn rất nhiều quan điểm, định kiến sai lầm khác được nhiều người bệnh truyền tai nhau gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Các định kiến sai lầm, không được khoa học chứng minh, bạn cần lưu ý như sau:

Bị ung thư tuyến giáp là án tử, không điều trị được

Nhiều người khi nghe tin mình bị ung thư tuyến giáp thì có suy nghĩ đây là bệnh lý ác tính, không điều trị được và từ bỏ phác đồ điều trị về nhà. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, vì ung thư tuyến giáp là bệnh lý có tiên lượng điều trị tốt nhất trong các bệnh ung thư. Ung thư tuyến giáp thể nhú phát hiện sớm ở giai đoạn đầu có tỷ lệ điều trị khỏi lên đến trên 90%.

Chính vì thế, khi phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp, bạn cần bình tĩnh và tin tưởng theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Khi có tin thần lạc quan, vui vẻ, tin tưởng và tuân thủ tốt phác đồ, tỷ lệ điều trị kiểm soát được bệnh rất cao.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý bỏ điều trị về nhà sử dụng thuốc nam, thuốc lá hay sử dụng các bài thuốc thầy lang không được kiểm chứng, không rõ nguồn gốc. Như vậy, người bệnh sẽ bỏ lỡ giai đoạn vàng điều trị. Thậm chí, nhiều trường hợp người bệnh ung thư tuyến giáp sử dụng thuốc nam, thuốc lá một thời gian sau phải quay lại nhập viện vì suy gan, suy thận, lúc này các phương pháp điều trị cũng không can thiệp được nữa.

Bị ung thư tuyến giáp không được mổ, đụng dao kéo sẽ làm bệnh phát triển nhanh hơn

Sử dụng dao kéo làm bệnh ung thư di căn và phát triển nhanh hơn là quan điểm sai lầm của nhiều bệnh nhân ung thư hiện nay. Và nhiều người bệnh ung thư tuyến giáp cũng có suy nghĩ sai lầm như thế. Thực tế, phẫu thuật là phương pháp đóng vai trò rất quan trọng với bệnh ung thư tuyến giáp, đặc biệt khi bệnh ở giai đoạn đầu. 

Ở giai đoạn đầu, phẫu thuật giúp loại bỏ triệt căn khối u. Sau phẫu thuật, nhiều người không cần phải điều trị thêm gì và chỉ cần theo dõi tái khám định kỳ. Vì thế, người bệnh cần cần tuân thủ đúng theo chỉ định phẫu thuật mà bác sĩ đưa ra.

Ung thư tuyến giáp sẽ lây truyền

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, ung thư không phải bệnh truyền nhiễm và bệnh ung thư tuyến giáp cũng thế. Vì thế, bạn không nên kì thị, xa lánh bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Người bệnh ung thư rất cần sự chia sẻ, quan tâm động viên từ người thân để bệnh nhân vững tinh thần, vượt qua bệnh tật.

Ung thư tuyến giáp không được ăn đồ bổ

Hiện nay, có nhiều thông tin lan truyền bệnh nhân ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng không được ăn các đồ bổ dưỡng, không ăn thịt đỏ để bỏ đói khối u, ăn nhiều đồ bổ dưỡng sẽ làm khối u phát triển nhanh hơn. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thậm chí nếu thực hiện theo còn gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Sau phẫu thuật hoặc sau các phác đồ hóa xạ trị sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Có nhiều bệnh nhân bị sụt cân nặng rất nhiều sau điều trị. Nếu không cung cấp cho bệnh nhân chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không ăn các thực phẩm bổ dưỡng sẽ làm sức khỏe người bệnh càng sụt giảm, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt rất nguy hiểm với sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh đó, nếu thể trạng suy yếu, sức đề kháng và miễn dịch của người bệnh cũng suy giảm theo. Sức đề kháng kém sẽ làm bệnh nhân tăng các nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe. Thể trạng và đề kháng sau điều trị suy yếu cũng là gia tăng nguy cơ tái phát bệnh hơn. Vì thế người bệnh ung thư tuyến giáp cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Như vậy, với những thông tin bài viết cung cấp thì đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có phải kiêng đám ma không là không bạn nhé. Ngoài vấn đề kiêng đám ma còn rất nhiều quan điểm và định kiến sai lầm khác về ung thư tuyến giáp. Bạn cần loại bỏ những quan điểm sai lầm đó để kiểm soát và điều trị ung thư tuyến giáp đạt hiệu quả tốt nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ