Ung thư tuyến giáp có ăn được khoai lang không?

Khoai lang là loại củ quen thuộc, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Vậy ung thư tuyến giáp có ăn được khoai lang không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin giải đáp trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng từ khoai lang

Khoai lang là một loại củ quen thuộc với các bữa ăn vặt trong gia đình. Loại củ này có giá thành tương đối rẻ và dễ mua, chế biến được nhiều món ăn phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Sử dụng khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do thành phần chứa nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid. Với thành phần dinh dưỡng phong phú như vậy, khoai lang giúp hỗ trợ phòng và chữa nhiều bệnh lý mãn tính, giúp cải thiện làm đẹp da và mái tóc.

Trong 100g của khoai lang có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau: cung cấp 90 kcal, 2g đạm, 3.3g chất xơ, 7.05g tinh bột, 6.5g đường, 0.15g chất béo, 38 mg Canxi, 0.69 mg sắt, 27mg magie, 0.5mg mangan, 54mg photpho, 475mg kali, 0.32mg kẽm, 36mg natri cùng nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, B6, B9, C, E.

Ung thư tuyến giáp có ăn được khoai lang không?

Khoai lang là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể hoạt động. Vì thế đáp án ung thư tuyến giáp có ăn được khoai lang không là có bạn nhé. 

Sử dụng khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh ung thư tuyến giáp như:

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Hàm lượng magie có trong khoai lang khá cao. Khoáng chất này tham gia vào nhiều hoạt động chức năng quan trọng của cơ thể, đồng thời giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng.

Người bệnh ung thư tuyến giáp khi điều trị sẽ gặp nhiều tác dụng phụ gây mệt mỏi, đồng thời quá trình điều trị kéo dài nên chi phí điều trị cũng là vấn đề nhiều người lo lắng. Sử dụng khoai lang sẽ giúp người bệnh ung thư tuyến giáp giảm căng thẳng mệt mỏi, ngăn ngừa bệnh lý trầm cảm, rối loạn lo âu trong quá trình điều trị.

Sử dụng khoai lang giúp hỗ trợ phòng ngừa di căn

Sử dụng khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào ung thư rất tốt do có chứa hàm lượng anthocyanin khá cao, đặc biệt là ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết. Vì thế, sử dụng khoai lang tím có thể giúp người bệnh ung thư tuyến giáp phòng ngừa di căn tái phát sang nhưng cơ quan khác sau quá trình điều trị.

Sử dụng khoai lang tím giúp hỗ trợ giảm nguy cơ tái phát, di căn sau điều trị ung thư tuyến giáp

Khoai lang giúp tăng cường khả năng tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong khoai lang rất cao, vì thế sử dụng khoai lang có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hóa. Người bệnh ung thư tuyến giáp sử dụng khoai lang đều đặn sẽ giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.

Cải thiện thị lực và tăng cường trí não cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Vitamin A có trong khoai lang với hàm lượng rất cao. Sử dụng khoai lang thường xuyên, giúp cơ thể được cung cấp vitamin A dồi dào, giúp duy trì cấu trúc thích hợp võng mạc, làm tăng cường thị lực cho người bệnh.

Khoai lang có chứa anthocyanin, giúp cơ thể người bệnh tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Một số tác dụng khác của khoai lang đối với sức khỏe

Ngoài một số tác dụng với người bệnh ung thư tuyến giáp bên trên, sử dụng khoai lang còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:

  • Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, lượng đường được giải phóng vào trong máu chậm hơn so với các loại củ khác. Sự giải phóng đường chậm như vậy giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng magie và chất xơ có trong khoai lang rất cao, giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường tốt hơn.
  • Thành phần choline và các vitamin có trong khoai lang giúp làm giảm phản ứng viêm, giảm các triệu chứng viêm loét đường tiêu hóa.
  • Các chất anthocyanin, chất xơ, polyphenol… có trong khoai lang giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, giảm thiểu tình trạng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
  • Các thành phần vitamin A, C, E có trong khoai lang còn giúp chị em có làn da và mái tóc khỏe mạnh.
  • Hàm lượng vitamin A cao và thành phần sắt dồi dào cũng góp phần làm tăng khả năng sinh sản đối với chị em phụ nữ.

Lưu ý về sử dụng khoai lang cho người ung thư tuyến giáp

Khoai lang là một loại thực phẩm an toàn và lành tính, tuy nhiên người bệnh ung thư tuyến giáp cần sử dụng một cách hợp lý để phát huy được tác dụng tốt nhất của khoai lang. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không nên ăn quá nhiều khoai lang

Lượng tinh bột trong khoai lang cung cấp rất tốt, tuy nhiên người bệnh ung thư tuyến giáp không nên quá lạm dụng. Nếu ăn quá nhiều khoai lang trong ngày, cơ thể sẽ phải hấp thu, tiêu hóa lượng chất xơ lớn, làm cơ thể nhanh bị đầy bụng. Bạn sẽ lâu có cảm giác đói và không muốn ăn thêm các loại thức ăn khác nữa. 

Trong khi đó, người bệnh ung thư tuyến giáp cần phải ăn uống đảm bảo đầy đủ các nhóm chất. Vì thế bạn cần ăn khoai lang với lượng vừa phải, chỉ nên ăn 1-2 củ khoai lang mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.

Cách lựa chọn và bảo quản khoai lang

Khi chọn mua khoai lang, bạn nên chọn những củ khoai có màu vỏ đồng nhất, không bị nứt, không bị xây xát, không có dấu hiệu bị sâu hà. Bảo quản khoai trong rổ thưa, để nơi thoáng mát, và nên mua đủ ăn trong khoảng 7-10 ngày. Nếu bạn mua nhiều, bảo quản không tốt khoai sẽ bị sâu và lên mầm, ăn sẽ không ngon và không đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Không ăn vỏ khoai lang nướng

Khoai lang nướng là một món ăn ngon hấp dẫn với nhiều người. Người bệnh ung thư tuyến giáp ăn khoai lang nướng nên bóc hết lớp vỏ cháy xém bên ngoài. Vì dưới tác động của nhiệt độ cao, lớp vỏ cháy đen có thể sinh ra những chất có hại cho sức khỏe. Đồng thời, lớp vỏ bên ngoài có thể chứa nhiều kiềm sinh vật, khi vào dạ dày có thể gây kích ứng cho người bệnh.

Không ăn khoai lang sống

Người bệnh ung thư đang trong quá trình điều trị, sức khỏe yếu và đường tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, người bệnh nên chú ý không nên ăn khoai lang sống, nhựa trong khoai lang sống có thể gây kích ứng dạ dày, gây ra hiện tượng chướng bụng, khó tiêu, nóng bụng,… Khi chế biến khoai, cần lưu ý đun đủ thời gian để đảm bảo khoai đã chín hẳn.

Không ăn khoai lang kết hợp với đồ ngọt

Khoai lang là loại củ giàu tinh bột và nhiều đường, nếu ăn kết hợp với đồ ngọt sẽ làm giải phóng lượng đường lớn vào máu làm tăng đường huyết, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tiểu đường và tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

Với những thông tin mà bài viết cung cấp thì đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được khoai lang không là có bạn nhé. Sử dụng khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên người bệnh nên ăn với số lượng vừa phải và chế biến hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ