Ung thư tuyến giáp có được ăn lạc không?

Ung thư tuyến giáp có ăn được lạc không là mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Vì hạt lạc được coi là loại hạt có chứa chất béo thực vật rất tốt cho sức khỏe. Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được lạc không.

Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng từ hạt lạc

Trước khi đưa ra đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được lạc không chúng ta cần nắm rõ về giá trị dinh dưỡng mà hạt lạc cung cấp. Lạc còn có tên gọi khác là đậu phộng là loại cây thuộc họ đậu có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Thành phần dinh dưỡng mà hạt lạc cung cấp cũng vô cùng phuong phú, bao gồm:

  • Chất béo: Hạt lạc là loại hạt chứa hàm lượng chất béo khá dồi dào, trong 100g lạc có đến 49,2g chất béo lành mạnh. Chính vì thế, hạt lạc cũng là một loại hạt dùng để ép lấy dầu. Chất béo có trong hạt lạc đa phần là chất béo không bão hòa, được cấu tạo chủ yếu từ axit oleic và linoleic. Lượng nhỏ chất béo còn lại là Omega 6 và chất béo bão hòa.
  • Protein: Đây là loại hạt cung cấp nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể, 100g lạc có chứa khoảng 25,6g protein. Các loại protein có trong hạt lạc cũng khá đa dạng bao gồm arachin và conarachin. Tuy nhiên, đây là loại protein có nguy cơ gây dị ứng khá cao, có thể đe dọa đến tính mạng nếu mức độ dị ứng nặng.
  • Lạc có chứa hàm lượng carbohydrate rất thấp, chỉ chiếm khoảng 13-16% tổng trọng lượng. Vì thế, sử dụng lạc sẽ không gây ảnh hưởng gì đến độ đường huyết trong máu.Do đó, những người bị tiểu đường có thể sử dụng lạc để kiểm soát chỉ số đường huyết tốt hơn.
  • Các loại vitamin: Lạc cung cấp nguồn vitamin cho cơ thể khá phong phú bao gồm các loại Biotin, vitamin B3, B8, vitamin E. Đồng thời, lạc cũng cung cấp cho cơ thể các khoáng chất như photpho, magie, mangan là những chất rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cơ thể.
  • Ngoài ra, trong hạt lạc còn chứa nhiều hợp chất có tính chống oxy hóa tế bào và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như Acid p-Coumaric, Resveratrol, Acid phytic, Phytosterol.

Câu trả lời: Ung thư tuyến giáp có ăn được lạc không?

Như những thông tin từ phần bên trên cung cấp chúng ta đã thấy những thành phần dinh dưỡng mà hạt lạc cung cấp đều rất tốt cho sức khỏe. Và hiện tại cũng chưa có chống chỉ định nào được đưa ra là người bệnh ung thư tuyến giáp không được ăn lạc. Chính vì thế, câu trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được lạc không là có bạn nhé.

Sử dụng đậu phộng đúng cách, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh ung thư tuyến giáp như:

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bệnh ung thư tuyến giáp thường gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến hệ tim mạch như tim đập nhanh, loạn nhịp, hồi hộp trống ngực. Sử dụng hạt lạc chứa hàm lượng chất béo thực vật rất tốt cho tim mạch, giúp người bệnh hạn chế được các biến chứng nguy hiểm khác lên bệnh tim mạch.

Hạt lạc chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch người bệnh ung thư tuyến giáp

Ngoài thành phần chất béo thực vật tốt cho tim mạch, đậu phộng còn có chứa vitamin E, folate, protein và mangan giúp duy trì trái tim khỏe mạnh và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh động mạch và tình trạng béo phì.

Giảm tình trạng rụng tóc ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Người bệnh ung thư tuyến giáp thường hay gặp tình trạng rụng tóc do việc rối loạn sản xuất hooc môn T3, T4 và TSH gây ra. Đồng thời, quá trình điều trị gây ra tác dụng phụ, người bệnh thường bị suy nhược, thiếu máu, thiếu vi chất làm cho tóc bị xơ yếu, dễ gãy rụng hơn.

Hạt lạc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp cơ thể nuôi dưỡng mái tóc tốt hơn, đồng thời lạc có chứa Biotin có vai trò rất quan trọng đối với mái tóc khỏe mạnh.

Tăng cường trí nhớ

Trong hạt lạc có chứa hợp chất resveratrol giúp tăng cường tuần hoàn não, cộng thêm vitamin B3 giúp tăng cường chức năng não bộ. Do đó, sử dụng lạc giúp bạn tập trung trí não tốt hơn, tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, hạt lạc có chứa thành phần acid amin tryptophan, giúp cơ thể kích thích sản sinh serotonin. Điều này giúp mang lại lợi ích rất tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp đó là phòng ngừa chứng bệnh trầm cảm trong điều trị.

Giảm nguy cơ sỏi mật

Nếu mắc thêm bệnh lý sỏi mật, sức khỏe người bệnh ung thư tuyến giáp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sử dụng lạc sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh lý này ở cả nam và nữ giới.

Lưu ý về sử dụng lạc cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Một số phản ứng không mong muốn khi sử dụng lạc

Sử dụng lạc tuy mang lại nhiều thành phần dinh dưỡng và nhiều tác dụng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, khi sử dụng lạc bạn cần lưu ý một số phản ứng không mong muốn có thể xảy ra như sau:

  • Ngộ độc aflatoxin: Khi bạn sử dụng phải hạt lạc bị nấm mốc có thể dẫn đến tình trạng bị ngộ độc. Một số triệu chứng khi bị ngộ độc bạn cần lưu ý như chán ăn, vàng da, vùng gan bị đau tức. Nếu gặp những triệu chứng này sau khi ăn lạc bạn cần đến bệnh ngay để được bác sĩ theo dõi và điều trị.
  • Chất kháng dinh dưỡng: Acid phytic là một thành phần thường xuất hiện trong các loại họ đậu, trong đó có cả lạc. Và thành phần này sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, việc ăn uống cân bằng đầy đủ các loại dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp.
  • Dị ứng: Thành phần protein có trong hạt lạc sẽ có nguy cơ gây dị ứng. Mặc dù tỷ lệ dị ứng khi ăn lạc rất thấp, tuy nhiên phản ứng dị ứng rất nguy hiểm, có thể gây đe dọa đến tính mạng. Nếu sử dụng lạc, bạn có những phản ứng như nổi mẩn đỏ, tê môi, tê đầu lưỡi, ho, khó thở, tiêu chảy,… bạn cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời.

Các lưu ý giúp bạn sử dụng lạc đúng cách

  • Bạn nên lưu ý không ăn lạc khi bụng đói, vì trong thành phần của lạc chứa nhiều chất béo, nếu sử dụng lúc bụng đói sẽ gây ra những phản ứng đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng gây khó chịu cho người bệnh.
  • Phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp trong quá trình mang thai không nên dùng quá nhiều lạc có thể làm gia tăng nguy cơ gây dị ứng.
  • Một số trường hợp mắc các bệnh lý như mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, gout chỉ nên ăn lạc ở mức vừa phải, không nên ăn quá nhiều sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Khi mua lạc, bạn cần quan sát và lựa chọn kỹ tránh mua phải lạc ẩm mốc kém chất lượng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý ung thư khác như ung thư gan, ung thư dạ dày mà cũng có thể gây ngộ độc. 
  • Bảo quản lạc ở nơi khô thoáng, có thể để trong hộp có nắp kín hoặc để túi bóng buộc kín để tránh tình trạng sinh nấm mốc ở lạc.

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn thực phẩm nào?

Chế độ ăn kiêng trước thời gian điều trị iod phóng xạ

Như những thông tin trên, người bệnh ung thư tuyến giáp không cần phải kiêng sử dụng lạc. Vậy chế độ ăn, người bệnh cần lưu ý kiêng những thực phẩm gì. Người bệnh ung thư tuyến giáp trước khi vào điều trị iod phóng xạ cần tuân thủ theo chế độ ăn rất nghiêm ngặt. Cụ thể những thực phẩm người bệnh cần kiêng trước khi vào điều trị phóng xạ bao gồm:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa đều có chứa một lượng iod nhất định, nên người bệnh trước khi vào phóng xạ cần kiêng những loại thực phẩm này như sữa chua, phô mai, kem, bơ.
Trước điều trị iod phóng xạ người bệnh cần kiêng sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Các loại muối ăn, bột canh, bột nêm có chứa iod.
  • Lòng đỏ trứng và các loại đồ ăn có chứa lòng đỏ trứng như bánh gato,bánh quy bơ, bánh bao có trứng,…
  • Các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu hũ, sữa đậu nành.
  • Các loại thực phẩm, gia vị có chứa đường, bơ.
  • Rau, củ, quả sấy khô.

Chế độ ăn kiêng sau khi điều trị xong

Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, thời kỳ phải ăn kiêng nghiêm ngặt nhất là trước khi điều trị iod phóng xạ. Sau thời kỳ này, người bệnh có thể ăn uống như bình thường, chỉ cần hạn chế một số loại thực phẩm như sau:

  • Hạn chế không ăn quá nhiều các loại rau họ cải: các loại rau họ cải như cải chíp, cải thảo, cải ngọt, bông cải xanh có chứa isothiocyanates có thể làm cản trở việc hấp thu iod, không tốt với người bệnh ung thư tuyến giáp. Vì thế, bạn vẫn có thể ăn rau cải nhưng không nên ăn quá nhiều, hoặc bạn có thể nấu rau cải chín kỹ để isothiocyanates bị phân hủy và lưu ý đặc biệt không được ăn rau cải sống.
  • Các loại chế phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone có thể gây cản trở việc hấp thu iod hoặc ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc bổ sung hooc môn tuyến giáp. Vì thế, bạn không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này hoặc nếu ăn thì nên cách thời điểm uống thuốc hooc môn tuyến giáp ít nhất 4 tiếng.
  • Hạn chế ăn nội tạng động vật vì trong loại thực phẩm này có chứa nhiều axit béo axit lipoic. Nếu cơ thể dung nạp quá nhiều thành phần này có thể gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và ảnh hưởng đến việc hấp thụ của một số loại thuốc điều trị.
  • Thực phẩm chứa nhiều đường nếu sử dụng nhiều sẽ làm gia tăng các nguy cơ về bệnh lý tim mạch, tiểu đường không tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng đường hóa học, ăn tăng cường các loại hoa quả để bổ sung đường từ hoa quả tự nhiên

Như vậy, với những thông tin bài viết cung cấp thì đáp án cho câu hỏi người bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được lạc không là có. Lạc không phải là thực phẩm người bệnh cần kiêng nhưng cũng cần chú ý một số thông tin trong cách sử dụng để không gây ra phản ứng có hại cho sức khỏe.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ