Mách bạn: Ung thư tuyến giáp có ăn được yến không?

Yến sào là món ăn từ thiên nhiên bổ dưỡng cho sức khỏe. Vậy trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp có ăn được yến không? Mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm:

Tìm hiểu chung về tổ yến

Yến sào hay còn gọi là tổ yến được làm bằng nước bọt của chim yến có hình múi cau, dùng làm nơi đẻ trứng và nuôi ấp con non của chim yến. Giá trị dinh dưỡng và chất lượng của tổ yến phụ thuộc vào thời điểm ta thu hoạch tổ yến, cụ thể:

  • Thu hoạch trước khi chim đẻ trứng là thời điểm lý tưởng nhất, vì lúc này tổ yến sạch sẽ, ít bị lẫn bụi, lông hay phân của chim yến. Giá trị dinh dưỡng của loại tổ yến này cũng cao và thường đi đôi với giá thành cao. Tuy nhiên, thu hoạch thời điểm này tổ yến sẽ có trọng lượng nhẹ do có chứa ít nước bọt.
  • Thu hoạch sau khi chim đẻ 2 trứng lúc này tổ yến gần như hoàn thiện về mặt cấu trúc, trọng lượng tổ cũng nhiều hơn so với lúc chim chưa đẻ trứng. Chất lượng tổ yến thu hoạch ở thời điểm này cũng khá tốt.
  • Thu hoạch sau khi chim non rời tổ là thời điểm thu hoạch không gây ảnh hưởng gì đến chim non và chim mẹ. Tuy nhiên, tổ yến lúc này sẽ có chứa nhiều chất bẩn, lông vì thế giá trị dinh dưỡng cũng bị giảm đi và giá thành loại tổ yến này cũng rẻ hơn nhiều so với 2 loại trên.

Có nhiều cách phân loại tổ yến, phân loại tổ yến dựa theo màu sắc bao gồm có:

  • Hồng yến là loại tổ yến có màu cam nhạt hoặc nâu hồng tùy theo thời điểm thu hoạch. Loại tổ yến này chỉ khai thác được trong tự nhiên nên rất hiếm có, chỉ chiếm 10% tổng sản lượng yến thu được. Chất lượng của loại tổ yến này cũng rất tốt vì tổ có độ giày, nhiều sợi yến nên giá trị dinh dưỡng cao.
  • Yến huyết là loại tổ yến có màu đỏ do sự kết hợp của lên men sợi yến lâu dài cùng các khoáng chất trong hang động tạo ra. Loại này chỉ khai thác được trong tự nhiên và rất hiếm cũng như giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cao nhất trong các loại yến hiện nay. Chính vì giá thành cao và nhiều công dụng nên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại sản phẩm giả huyết yến nên người mua cần cẩn thận chọn lọc.
  • Bạch yến là loại phổ biến thường gặp nhất và giá thành vừa phải được nhiều người dùng hiện nay. Loại tổ yến này có màu trắng ngày, mật độ sợi dày có thể thu hoạch được cả ngoài tự nhiên và môi trường nuôi yến trong nhà.

Ngoài ra, phân loại yến theo địa hình khai thác gồm có tổ yến tự nhiên và tổ yến nhà. Phân loại theo cách sơ chế thì tổ yến gồm yến thô, yến tinh chế và yến tinh chế nguyên sợi.

Tư vấn: Ung thư tuyến giáp có ăn được yến không?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết hình cánh bướm có vị trí ở ngay trước cổ. Khi có tế bào ác tính phát triển, khối u tuyến giáp hình thành với kích thước ngày càng to và gây ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân. Vì vị trí tuyến giáp ở ngay gần thanh quản, thực quản, khí quản và những cơ quan này rất dễ bị chèn ép nếu khối u tuyến giáp phát triển quá nhanh.

Bản chất bệnh ung thư tuyến giáp đã gây ra các triệu chứng như ăn uống kém, nuốt khó, sụt cân nhanh. Cộng thêm các phác đồ điều trị như phẫu thuật, xạ trị iod phóng xạ, xạ trị chiếu ngoài, hóa chất càng làm vấn đề ăn uống của người bệnh trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế, rất nhiều người bệnh đang quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, nên ăn gì cho dễ hấp thu và giúp sức khỏe phục hồi nhanh.

Từ xa xưa, tổ yến đã được coi là một món cao lương mỹ vị, chỉ vua chúa mới được dùng. Bởi vì là tổ yến là món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe và thời xưa tổ yến khó khai thác nên rất hiếm có. Ngày nay, tổ yến dễ khai thác hơn vì người dân có tạo mô hình xây nhà giống môi trường tự nhiên để dẫn dụ yến đến làm tổ. Vì thế, việc sử dụng yến sào ngày nay phổ biến hơn, và giá trị dinh dưỡng của tổ yến nhà mang lại không khác gì yến tự nhiên.

Ung thư tuyến giáp có ăn được yến không là câu hỏi được nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm hiện nay. Đáp án cho câu hỏi trên là có bạn nhé. Việc ăn uống của người bệnh ung thư tuyến giáp gặp nhiều khó khăn, sử dụng yến chưng có vị ngọt thanh, mềm thơm ngon dễ sử dụng. Hơn nữa, sử dụng yến chưng giúp cung cấp rất nhiều loại dinh dưỡng giúp cơ thể người bệnh đỡ mệt mỏi và suy nhược hơn.

Các món ăn từ tổ yến có kết cấu mềm lỏng rất tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp mới phẫu thuật khó ăn uống

Theo phân tích hàm lượng dinh dưỡng, tổ yến bao gồm những thành phần sau:

Protein

Thành phần Protein có trong tổ yến chiếm tỷ lệ rất cao đến 55%. Trong khi đó protein đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Nó giúp làm lành nhanh vết thương sau phẫu thuật, chống nhiễm trùng và phòng ngừa nguy cơ thiếu máu sau phẫu thuật. 

Bên cạnh đó, sử dụng yến trong quá trình hóa xạ trị giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng, giúp người bệnh đỡ bị tác dụng phụ hơn. Ngoài ra, protein có trong tổ yến sẽ tham gia vào quá trình tái tạo lại khối cơ, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục cân nặng, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng, suy nhược sau điều trị.

Aspartic acid

Thành phần aspartic acid có trong tổ yến chiếm tỷ lệ 4,46%, thành phần này có vai trò giúp cơ thể tái tạo lại các mô cơ, da sau những tổn thương do các phương pháp điều trị gây ra. Đồng thời, thành phần này còn giúp tăng cường miễn dịch bằng cách sản sinh ra globulin miễn dịch và kháng thể giúp ức chế sự lan rộng và di căn của tế bào ung thư.

Proline

Thành phần này chiếm tỷ lệ 5,27% trong tổ yến và cũng có tác dụng tương tự như aspartic acid là tái tạo lại các mô cơ, da sau tổn thương cho người bệnh ung thư tuyến giáp.

Cysteine, phenylalanine

Cysteine, phenylalanine là các acid amin không thể thay thế, chiếm tỷ lệ 4,5% trong tổ yến. 2 thành phần này có tác dụng tăng cường trí nhớ nhờ cơ chế tăng hoạt động dẫn truyền xung động thần kinh. Đồng thời, 2 chất này còn giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ vitamin D của cơ thể, thông qua đó canxi cũng được hấp thu tốt hơn, giúp giảm tình trạng đau nhức xương ở người bệnh ung thư tuyến giáp.

Tyrosine và acid sialic

2 thành phần này chiếm tỷ lệ 8,6% ở trong tổ yến, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau quá trình điều trị iod phóng xạ, và giảm nguy cơ tổn thương đến hồng cầu do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị gây ra. Do đó, người bệnh ung thư nên tăng cường bổ sung yến sau các đợt điều trị hóa chất, xạ trị và phẫu thuật.

Glucosamine

Glucosamine là thành phần rất quan trọng trong đối với các tổ chức sụn khớp và dịch khớp. Sử dụng yến giúp nuôi dưỡng các tổ chức khớp khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ đau mỏi khớp cho người bệnh ung thư tuyến giáp.

Các món ăn từ yến sào cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Tổ yến chưng táo đỏ, hạt sen, đường phèn

Tổ yến kết hợp với hạt sen, táo đỏ, đường phèn là một món ăn thơm ngon, thanh mát vừa giúp bồi bổ sức khỏe, vừa giúp người bệnh ung thư tuyến giáp có giấc ngủ ngon và tinh thần dễ chịu hơn.

Cách chế biến như sau:

  • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm yến sào, táo đỏ, đường phèn có thể thêm long nhãn và hạt chia.
  • Đầu tiên, bạn cần sơ chế yến bằng cách ngâm yến trong nước lọc khoảng 25-30 phút để yến mềm và nở ra, nhặt bỏ sạch lông nếu có lẫn trong tổ yến. Khi yến nở, bạn dùng tay bóp nhẹ để các sợi yến tách ra rồi đổ nước ngâm đi.
  • Hạt sen bạn có thể ngâm trước trong nước nóng khoảng 20-30 để hạt sen bở và nhanh nhừ hơn, bạn nên dùng hạt sen tươi sẽ có độ bở và thơm ngon hơn.
  • Cuối cùng, bạn cho yến vào bát cùng hạt sen và táo đỏ vào nồi hấp cách thủy trong thời gian khoảng 30 phút. Khi gần được, bạn cho thêm đường phèn và một vài sợi gừng thái nhỏ hấp thêm khoảng 5 phút nữa là có thể cho ra ngoài, để nguội rồi thưởng thức.

Tổ yến hầm chim câu

Tổ yến hầm chim câu là món ăn rất bổ dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật, giúp bổ máu, phòng ngừa suy nhược cơ thể.

Cách chế biến như sau:

  • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 con chim bồ câu, tổ yến, hạt sen, vỏ quýt, gừng, táo tàu.
  • Sau đó, bạn sơ chế tổ yến và hạt sen như phần bên trên.
  • Tổ yến bạn cho vào bát con chưng cách thủy khoảng 30 phút rồi cho ra ngoài.
  • Chim bồ câu bạn làm sạch sau đó cho vào nồi nước hầm cùng một vài lát gừng để khử mùi tanh. Sau khi sôi, bạn để lửa nhỏ hầm đến khi chim bồ câu nhừ rồi cho thêm hạt sen, vỏ quýt và táo tàu vào đun thêm 30 phút nữa.
  • Cuối cùng bạn cho thêm yến đã chưng vào và gia vị nêm vừa ăn rồi tắt bếp để nguội là có thể sử dụng.

Tổ yến chưng sữa tươi

Tổ yến kết hợp cùng sữa tươi sẽ làm gia tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng, giúp người bệnh được bổ sung dinh dưỡng toàn diện hơn. Bạn có thể sử dụng sữa tươi không đường sau đó cho thêm một chút đường phèn để giảm độ ngọt cho món ăn. 

Yến sau khi sơ chế bạn cho vào một bát nhỏ rồi cho thêm sữa tươi không đường vào bát và cho vào nồi hấp cách thủy. Sau cùng, yến gần được bạn có thể cho thêm một chút đường phèn nếu muốn để tăng thêm vị cho món ăn.

Người bệnh ung thư tuyến giáp sử dụng yến như nào cho hợp lý?

Trong quá trình sử dụng yến, để mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh ung thư tuyến giáp cần lưu ý một số thông tin như sau:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng về lượng yến ăn mỗi lần và tần suất ăn bao nhiêu lần một tuần là vừa đủ. Vì nếu sử dụng không đều đặn hoặc lượng yến nhỏ sẽ không mang lại được hiệu quả như mong muốn. Còn nếu bạn ăn yến quá nhiều, có thể cơ thể sẽ không kịp hấp thu chuyển hóa sẽ gây ra các phản ứng phụ không mong muốn.
Tham khảo ý kiến bác sĩ về hàm lượng và tần suất sử dụng yến phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất
  • Về thời điểm sử dụng yến tốt nhất được khuyến cáo là bạn nên ăn vào trước khi ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để hàm lượng dinh dưỡng được hấp thu một cách tốt nhất.
  • Trong quá trình chế biến yến, bạn cần lưu ý không đun hầm trực tiếp yến dưới nhiệt độ cao sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của yến. Cách chế biến yến tốt nhất là hấp cách thủy. Khi muốn hâm nóng lại yến không được dùng lo vi sóng sẽ làm phá hủy hết chất dinh dưỡng của yến.
  • Lựa chọn mua yến ở các điểm mua uy tín hoặc đến mua trực tiếp tại các nhà nuôi yến để đảm bảo mua được yến sào có chất lượng tốt nhất. Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại yến bị pha trộn, sử dụng không mang lại được hiệu quả dinh dưỡng cao. 

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc nắm rõ được câu trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được yến không. Ngoài sử dụng tổ yến, người bệnh cũng cần bổ sung đa dạng dinh dưỡng từ những loại thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho quá trình điều trị.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ