Ung thư phổi có uống được mật gấu không?

Trong dân gian có nhiều lời đồn sử dụng mật gấu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Vậy bệnh nhân ung thư phổi có uống được mật gấu không? Bài viết của GenK STF dưới đây sẽ phân tích thông tin về tác dụng cũng như nguy cơ khi sử dụng mật gấu để đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi trên, mời bạn đọc theo dõi.

Xem thêm:

Tìm hiểu mật gấu là gì?

Mật gấu còn có tên gọi khác là hùng đờm, chỉ bộ phận túi mật trong cơ thể gấu. Ở Việt Nam, loại gấu thường thấy là gấu chó, gấu ngựa, chúng thường sống ở các tỉnh vùng Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Trên thế giới, gấu thường được tìm thấy ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Nepal hay Myanmar, Campuchia,…

Theo dân gian, chất lượng mật gấu sẽ phụ thuộc vào thời gian lấy mật gấu và trọng lượng của gấu. Nếu lấy mật gấu vào mùa đông thì lượng mật thu được sẽ nhiều hơn, còn nếu lấy mật vào mùa xuân thì sẽ thu được mật chất lượng hơn.

Để lấy được mật gấu, con gấu sẽ bị giết chết và cắt lấy phần túi mật. Sau đó, người ta sẽ buộc chặt túi mật lại cho phần dịch bên trong chảy ra và phần mỡ được loại bỏ. Sau đó, túi mật sẽ được treo trên giàn bếp cho khô rồi gói kín cất hộp. Mật gấu nếu bảo quản không tốt ở môi trường ẩm thấp hoặc nhiệt độ quá cao sẽ làm mật bị chảy nước.

Mật gấu được chia làm 3 loại bao gồm:

  • Kim đởm hay còn gọi là đồng đởm có màu vàng kim loại, trong, óng ánh như hổ phách. Loại mật này chất xốp giòn và có vị đắng sau ngọt.
  • Mặc đởm hay còn gọi là thiết đởm chất chắc giòn hoặc sánh đặc có màu đen.
  • Thái hoa đởm có màu vàng lục, ít óng ánh, chất kém giòn.

Lợi ích và nguy cơ khi sử dụng mật gấu cho người bệnh ung thư phổi

Trước khi đưa ra đáp án cho câu hỏi ung thư phổi có uống được mật gấu không, chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích và nguy cơ khi sử dụng mật gấu đối với sức khỏe nói chung và với bệnh ung thư phổi nói riêng.

Lợi ích khi sử dụng mật gấu đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu y học hiện đại thành phần của mật gấu bao gồm sắc tố mật bilirubin, cholesterol, muối mật, protein, glucid, acid deoxycholic,… Đặc biệt, thành phần acid ursodeoxycholic chỉ tìm thấy duy nhất trong mật gấu, không có trong bất kỳ loại dược liệu nào khác. Acid này là dạng tinh thể màu trắng, hòa tan được trong nước tạo ra dung dịch không màu, trong suất. Chất này tồn tại dưới dạng liên kết tạo thành muối mật.

Theo đông y, mật gấu là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại mật của động vật. Mật gấu có vị đắng, ngọt tính hàn, mùi thơm nhẹ, quy kinh tâm, can, vị. Tác dụng của mật gấu được dân gian lưu truyền từ nhiều năm trước với một số công dụng cụ thể như sau:

  • Mật gấu có tính chống viêm, làm giảm sưng đau do chấn thương, va đập phần mềm.
  • Mật gấu giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa đau răng.
  • Chữa tình trạng bệnh lý về gan mật gây vàng da.
  • Ngoài ra, nhiều người thường lưu truyền nhau về công dụng an thần, điều trị bệnh tâm lý và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, một số thông tin lan truyền người bệnh ung thư nói chung và người bệnh ung thư phổi nói riêng sử dụng mật gấu sẽ giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, giúp ngăn chặn quá trình xâm lấn di căn của tế bào ung thư. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh đảm bảo độ hữu dụng 100% về tác dụng của mật gấu trong điều trị ung thư hay các bệnh lý trên.

Nguy cơ sử dụng mật gấu đối với sức khỏe

Mặc dù dân gian lưu truyền về rất nhiều tác dụng của mật gấu, tuy nhiên song song với những tác dụng đó, có rất nhiều nguy cơ về tác hại khi sử dụng mật gấu đối với sức khỏe như:

  • Nguy cơ gây viêm gan: Mật gấu lấy từ loài gấu chó rất ít tác dụng chữa bệnh mà tiềm ẩn nguy cơ gây viêm gan và có thể mang theo mầm bệnh gây ung thư gan vào cơ thể. Nguyên nhân là do mật loại gấu này có chứa acid chenodeoxycholic, khi vào cơ thể vi khuẩn trong đường ruột sẽ ăn loại chất này và sản sinh ra acid lithocholic. Đây chính là tác nhân dẫn đến bệnh viêm gan khi sử dụng mật gấu.
Người bệnh ung thư phổi dùng mật gấu có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc thêm bệnh lý viêm gan
  • Trong quá trình nuôi gấu, người ta có thể cho gấu tiêu thụ rất nhiều mật ong và thịt sống, nhưng con người không thể tiêu thụ được lượng thức ăn như vậy. Vì thế, sử dụng mật gấu cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây sốt. Thậm chí nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây tổn thương lên chức năng gan, chức năng thận, nguy hiểm nhất là gây suy gan và tử vong.
  • Mật gấu thường dùng để xoa bóp làm giảm đau và giảm tình trạng bầm tím cho các chấn thương phần mềm. Tuy nhiên, nếu sử dụng bằng đường uống quá nhiều làm hoạt huyết quá mạng có thể dẫn đến các biến chứng chảy máu trong cơ thể như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và có thể dẫn đến tử vong. Một số người phản ứng nhẹ hơn có thể gặp tình trạng sung huyết nhiều nơi, sưng đỏ khắp người vì bị vỡ mạch máu dưới da.
  • Gấu nuôi có thể nhiễm các bệnh lý nhiễm trùng do tụ cầu, xoắn trùng. Nếu chúng ta dùng phải mật gấu bị nhiễm bệnh cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn đó. 
  • Hiện nay có nhiều trường hợp kinh doanh nuôi gấu lấy mật để bán, trong quá trình nuôi nhốt và hút mật, người nuôi sẽ tiêm kháng sinh cho gấu để chống nhiễm trùng. Trong mật của những con gấu đó cũng sẽ tồn tại kháng sinh và người sử dụng phải mật gấu có kháng sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Ngoài ra, sử dụng quá nhiều mật gấu còn có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và có thể dẫn đến vô sinh. 

Ung thư phổi có uống được mật gấu không?

Qua những thông tin ở phần bên trên, chúng ta đã thấy rõ bên cạnh những mặt tác dụng của mật gấu mang lại cho sức khỏe, những nguy cơ tác hại khi sử dụng mật gấu cũng không hề nhỏ. Mật gấu có tác dụng hỗ trợ thêm cho người bệnh ung thư phổi trong quá trình điều trị bệnh nhờ việc tăng cường miễn dịch. Nhưng về hiệu quả thực sự thì chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu chứng minh.

Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều người lạm dụng vào mật gấu trong hỗ trợ điều trị ung thư nhưng không quan tâm, tìm hiểu kỹ về chất lượng thực sự của mật gấu. Mật gấu trên thị trường hiện nay đa phần là mật gấu nuôi nhốt không phải là mật gấu tự nhiên. Quá trình nuôi nhốt gấu không đảm bảo về môi trường sinh sống, thức ăn. Thậm chí, người nuôi còn tiêm thêm thuốc mê, kháng sinh trong quá trình lấy mật nên hiệu quả thực sự của mật gấu nuôi không có nhiều.

Một số cơ sở nuôi gấu để kinh doanh lấy mật và chạy theo lợi nhuận nên cắt giảm khẩu phần ăn của gấu rất nhiều, đồng thời khai thác mật gấu liên tục. Điều đó dẫn đến chất lượng mật loãng hơn và gấu dễ bị mắc bệnh. Người bệnh ung thư phổi sử dụng phải mật gấu kém chất lượng và mật của gấu bị bệnh sẽ không mang lại hiệu quả tác dụng mà có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Hiện nay hành động giết gấu để lấy mật đang được lên án rất nhiều vì đây là hành động sát hại tàn nhẫn động vật hoang dã. Và đã có nhiều chính sách pháp luật được đưa ra để ngăn cấm tình trạng này. Những hộ kinh doanh nuôi gấu để lấy mật cũng đều hoạt động trái phép vì thế chất lượng mật gấu cũng không được cơ sở nào thẩm định, đảm bảo.

Sử dụng mật gấu là một hành động tiếp tay cho việc sát hại động vật hay nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép. Vì thế, đáp án cho câu hỏi bệnh nhân ung thư phổi có uống được mật gấu không là không nên bạn nhé.

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn uống như nào để đảm bảo sức khỏe cho điều trị?

Với những thông tin trên, bạn đọc đã có được đáp án cho câu hỏi ung thư phổi có uống được mật gấu không. Thay vì sử dụng mật gấu, bạn nên tập chung vào việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho điều trị. Người bệnh ung thư phổi cần lưu ý một số thông tin như sau:

Những thực phẩm nên ăn

  • Các loại trái cây và rau xanh rất giàu chất chống oxy hóa tế bào giúp giảm các triệu chứng viêm do ung thư phổi gây ra. Đồng thời, các loại vitamin và khoáng chất mà nhóm thực phẩm này cung cấp rất phong phú, giúp người bệnh đảm bảo được thể lực cho việc điều trị tốt hơn.
  • Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, cùng nhiều loại vitamin khoáng chất. Hơn nữa, các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa vitamin nhóm B và Carbohydrate giúp não bộ sản sinh Serotonin, kích thích cảm giác thèm ăn và giảm cảm giác lo âu, căng thẳng.
Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư phổi
  • Thực phẩm giàu protein như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại thịt, cá, trứng, đậu, nấm giúp cơ thể tăng cường sản sinh lại hồng cầu, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong điều trị, tăng cường tái tạo lại khối cơ, giúp cân nặng người bệnh ổn định hơn.
  • Bổ sung thêm chất béo từ thực vật giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn. Một số nguồn chất béo thực vật người bệnh có thể tham khảo bổ sung vào bữa ăn hàng ngày bao gồm dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, bơ,…
  • Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm trên, người bệnh nên dùng thêm một số đồ uống có lợi cho sức khỏe như nước ép hoa quả, nước dừa, nước trà xanh.

Những thực phẩm nên tránh

Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn, bạn cũng nên lưu ý nên tránh một số loại thực phẩm để quá trình điều trị ung thư phổi diễn ra thuận lợi hơn, cụ thể:

  • Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên lâu hơn. Đặc biệt tình trạng đầy bụng khó tiêu kéo dài dễ gây ra tình trạng khó thở làm triệu chứng của bệnh viêm phổi trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Đồ nướng là món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác đối với nhiều người. Tuy nhiên, người bệnh ung thư phổi nên tránh dùng loại thực phẩm này. Vì trong quá trình nướng cháy thực phẩm có thể tạo ra một số chất có liên quan đến sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Các thực phẩm có vị cay nóng hoặc những đồ ăn lên men có tính axit người bệnh ung thư phổi cũng nên tránh để đảm bảo sức khỏe ổn định trong quá trình điều trị.

Với những thông tin bài viết cung cấp thì đáp án cho câu hỏi ung thư phổi có uống được mật gấu không là không nên bạn nhé. Người bệnh nên chủ động tìm hiểu thông tin về chế độ ăn uống sinh hoạt sao cho phù hợp để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ