Điều trị ung thư phổi có uống được tam thất không?

Trong quá trình điều trị ung thư phổi sử dụng phối hợp thêm những gì để tình trạng bệnh được cải thiện hiệu quả đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Có nhiều bệnh nhân và người nhà thắc mắc không biết trong quá trình điều trị ung thư phổi có uống được tam thất không. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Điều trị ung thư phổi như nào?

Ung thư phổi là bệnh lý do các tế bào ở phổi phát triển nhân lên một cách bất thường, không theo chu trình sinh lý bình thường của cơ thể. Những tế bào bất thường này có thể xâm lấn đến hạch bạch huyết, xương, não, gan,… Ung thư phổi có 2 loại chính trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số khoảng 85%, còn lại là ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 15%.

Các phương pháp chính điều trị ung thư phổi hiện nay bao gồm:

Điều trị ung thư phổi bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp giúp loại bỏ triệt căn khối u ở phổi và các tổ chức di căn lân cận bao gồm loại bỏ thùy phổi có khối u, nạo vét hạch di căn. Với những bệnh nhân phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm, phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng và tỷ lệ người bệnh chữa khỏi sau phẫu thuật rất cao. Do khối u ở giai đoạn sớm kích thước còn nhỏ, chưa di căn dễ dàng loại bỏ khối u và sức khỏe người bệnh ổn định sẽ nhanh hồi phục sau phẫu thuật hơn.

Ở những giai đoạn muộn hơn, phương pháp phẫu thuật sẽ được cân nhắc chỉ định giúp giải quyết vấn đề chèn ép gây đau đớn, giúp giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Phẫu thuật ung thư phổi có thể được chỉ định trước khi điều trị hóa chất, xạ trị hoặc chỉ định sau hóa xạ trị.

Sau phẫu thuật, người bệnh ung thư phổi có thể gặp một số triệu chứng như đau, sưng vết mổ, thiếu máu, mệt mỏi,… Vì thế vấn đề ăn uống sau phẫu thuật rất quan trọng để người bệnh mau hồi phục sức khỏe hơn.

Điều trị ung thư phổi bằng hóa chất

Hóa chất điều trị ung thư phổi có thể được chỉ định trước phẫu thuật nhằm làm co nhỏ chân khối u giúp quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn. Hóa chất cũng có thể được chỉ định sau phẫu thuật ung thư phổi giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, chống tái phát và di căn. Ở những giai đoạn muộn, hóa chất được chỉ định giúp kìm hãm tốc độ phát triển của khối u phổi, làm co nhỏ khối u giúp kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

Hóa chất điều trị ung thư phổi có thể được chỉ định dùng song song cùng xạ trị hoặc điều trị độc lập. Người bệnh ung thư phổi có thể dùng hóa chất dạng tiêm truyền hoặc dùng hóa chất khô dạng uống. Trong quá trình sử dụng hóa chất, bệnh nhân ung thư phổi có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, viêm loét niêm mạc miệng, thiếu máu, rụng tóc, sụt cân,…

Hóa chất điều trị ung thư phổi thường gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Điều trị ung thư phổi bằng xạ trị

Xạ trị ung thư phổi là phương pháp khá phổ biến và được chỉ định cho nhiều trường hợp từ ung thư phổi giai đoạn sớm đến ung thư phổi giai đoạn muộn. Xạ trị ung thư phổi sử dụng chùm tia sóng năng lượng cao như tia X, gama, proton chiếu vào vùng khối u phổi để tiêu diệt tế bào ác tính. Xạ trị ung thư phổi có thể được chỉ định kết hợp cùng hóa chất để kiểm soát tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Phương pháp xạ trị ung thư phổi có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, đau rát vùng da chiếu xạ. Lâu dài phương pháp xạ trị ung thư phổi có thể gây ra các tác dụng phụ như viêm da, khô da, xơ phổi.

Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp nhắm trúng đích

Thể ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ có liên quan đến đột biến gen. Để xác định bệnh nhân ung thư phổi có mang gen đột biến không bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm xét nghiệm sinh học phân tử. Với những bệnh nhân có mang đột biến gen sẽ sử dụng các thuốc nhắm trúng đích để tiêu diệt tế bào ung thư. 

Phương pháp điều trị nhắm trúng đích ung thư phổi cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ đến người bệnh như mệt mỏi, nhịp tim nhanh, nổi mụn nhọt,… Các tác dụng phụ của phương pháp này đỡ nghiêm trọng hơn so với phương pháp hóa chất, giúp người bệnh kéo dài được thời gian sống và tăng cường chất lượng sống.

Một số phương pháp khác

Ngoài các phương pháp chính điều trị ung thư phổi như trên, còn có một số phương pháp khác điều trị ung thư phổi bao gồm:

 • Liệu pháp miễn dịch giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch giúp tiêu diệt và ức chế sự hoạt động của tế bào ung thư.
 • Sử dụng các thảo dược tự nhiên phối hợp song song cùng các phương pháp điều trị trên để làm gia tăng hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư và nâng cao sức khỏe, thể trạng cho người bệnh.
 • Các phương pháp điều trị chăm sóc giảm nhẹ giúp giảm các tác dụng phụ không mong muốn, giảm đau đớn mệt mỏi cho người bệnh như châm cứu, massage, yoga, ngồi thiền, sử dụng tinh dầu,…

Điều trị ung thư phổi có uống được tam thất không?

Như những thông tin bên trên chúng ta đã nắm rõ việc điều trị ung thư phổi có thể sử dụng đơn độc một phương pháp hoặc kết hợp nhiều phương pháp với nhau mới mang lại hiệu quả kiểm soát bệnh tốt nhất. Và hầu như tất cả các phương pháp điều trị đều gây ra tác dụng phụ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân.

Chính vì thế, bệnh nhân thường tìm hiểu thêm một số loại dược liệu để sử dụng phối hợp thêm trong quá trình điều trị. Và câu hỏi đang điều trị ung thư phổi có uống được tam thất không đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin dưới đây để giải đáp câu hỏi trên.

Tác dụng của tam thất đối với bệnh nhân ung thư phổi

Tam thất có tên khoa học là Panax pseudo-ginseng Wall, bộ phận thường dùng để làm thuốc là rễ củ của cây tam thất. Đây là loại dược liệu nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe được nhiều người dùng dưới dạng tam thất tươi, tam thất khô và bột tam thất. Với người bệnh ung thư phổi, việc sử dụng tam thất mang lại nhiều tác dụng như:

 • Cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân: Trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư phổi thường gặp phải tác dụng phụ gây mệt mỏi, chán ăn, cân nặng sụt giảm nghiêm trọng và dễ bị thiếu máu. Sử dụng tam thất sẽ giúp người bệnh hồi phục thể trạng nhanh hơn, giảm nguy cơ thiếu máu trong quá trình điều trị. 
 • Giúp tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị: Sử dụng tam thất giúp làm tăng tính nhạy cảm của tế bào ung thư với các loại thuốc đặc trị. Đồng thời sử dụng tam thất còn giúp tăng cường miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự hoạt động của tế bào ung thư tốt hơn.
 • Sử dụng hoa tam thất có tác dụng cải thiện giấc ngủ, thư giãn tinh thần, chống trầm cảm, giúp người bệnh ung thư phổi có tinh thần thoải mái hơn, giảm căng thẳng lo âu trong điều trị.

Kết luận: Đang điều trị ung thư phổi có uống được tam thất không?

Với những tác dụng kể trên thì người bệnh hoàn toàn dùng được tam thất để hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, về liều lượng người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về hàm lượng sử dụng phù hợp nhất. 

Sử dụng tam thất đúng cách giúp người bệnh ung thư phổi hồi phục thể trạng sau điều trị nhanh hơn

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi cần lưu ý việc sử dụng tam thất chỉ mang tính chất hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị, không thể thay thế các phương pháp điều trị. Người bệnh vẫn cần tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ đưa ra. Cần chú ý, những người có cơ địa dị ứng với tam thất tuyệt đối không nên sử dụng tránh gây ra những bất lợi cho sức khỏe.

Cách sử dụng tam thất cho người bệnh ung thư phổi

Dùng tam thất sống

Người bệnh ung thư phổi có thể sử dụng trực tiếp tam thất tươi bằng cách thái lát để nhai hoặc ngậm. Ngoài ra, tam thất tươi cũng có thể kết hợp cùng mật ong ăn trực tiếp hoặc bạn pha một vài lát tam thất tươi cùng với mật ong vào nước ấm để dùng. Ngoài dùng tam thất tươi, bạn cũng có thể sử dụng bột tam thất pha với nước ấm hoặc mật ong để sử dụng. 

Dùng tam thất chín

Ngoài cách sử dụng tam thất sống trực tiếp, bạn cũng có thể dùng tam thất để nấu chín cùng thức ăn để bồi bổ thêm cho người bệnh ung thư phổi. Một số món ăn sử dụng tam thất bổ dưỡng cho sức khỏe như tam thất hấp thịt lợn, tam thất hầm chim bồ câu, tam thất hầm tim lợn,…

Dùng hoa tam thất

Ngoài củ tam thất, hoa tam thất cũng được nhiều người sử dụng hàng ngày giúp an thần, cải thiện tình trạng mất ngủ, điều hòa huyết áp. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn cho nụ hoa tam thất vào bình nước sôi rồi đậy nắp kín chờ khoảng 3-5 phút là có thể sử dụng. Bạn cũng có thể kết hợp nụ hoa tam thất cùng với hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử để tăng độ thơm ngon cho món trà này.

Điều trị ung thư phổi nên ăn gì để cải thiện bệnh tốt hơn?

Ngoài sử dụng tam thất hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư phổi, người bệnh tham khảo thêm một số lưu ý sau trong cách ăn uống để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ cải thiện bệnh tốt hơn:

Bổ sung hàm lượng chất đạm đầy đủ

Nhiều người lo sợ quá trình điều trị ung thư không được ăn nhiều đạm vì sẽ làm bệnh phát triển nhanh hơn, đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp phải bỏ dở điều trị vì sức khỏe suy kiệt. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần bổ sung hàm lượng đạm đầy đủ để tạo năng lượng giúp cơ thể nhanh hồi phục, đồng thời giúp cơ thể tái tạo tế bào máu nhanh hơn, giảm tình trạng thiếu máu trong điều trị.

Người bệnh ung thư phổi nên bổ sung protein cho cơ thể bằng cách ăn uống đa dạng các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản, nấm, đậu,…

Ăn tăng cường trái cây và các loại rau củ

Một số loại hoa quả có chứa các chất chống oxy hóa tế bào và các hợp chất hỗ trợ chống lại sự hoạt động của tế bào ung thư phổi người bệnh nên tăng cường sử dụng như táo, lê, các loại quả mọng, bưởi, cam, cà chua…

Một số loại củ cũng có tác dụng hỗ trợ tốt cho bệnh nhân trong quá trình điều trị như cà rốt, gừng. Ngoài ra, người bệnh nên ăn tăng cường các loại rau xanh, đặc biệt là các loại rau họ cải như cải xoong, cải bó xôi, cải chip,…

Bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là một lựa chọn lý tưởng cho thực đơn của người bệnh ung thư phổi đang trong quá trình điều trị. Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều dinh dưỡng là các loại vitamin và chất khoáng, đặc biệt giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa của người bệnh khỏe mạnh hơn, kích thích cảm giác thèm ăn, mang lại cảm giác ăn ngon miệng cho bệnh nhân ung thư phổi.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp bạn đọc đã tìm ra được đáp án cho câu hỏi điều trị ung thư phổi có uống được tam thất không. Khi sử dụng tam thất, tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể về hàm lượng và cách dùng, giúp mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

https://www.youtube.com/watch?v=MM1aeZUe178
Thông tin liên hệ