[Giải đáp] Ung thư gan có thể chữa khỏi không?

Sau khi phát hiện bệnh, nhiều người lo lắng liệu ung thư gan có thể chữa khỏi không? Việc tiên lượng điều trị ung thư gan phụ thuộc nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe, phác đồ điều trị. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu đáp án cụ thể ung thư gan có thể chữa khỏi không trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Hiểu rõ về bệnh ung thư gan

Trước khi tìm hiểu đáp án ung thư gan có thể chữa khỏi không bạn cần hiểu rõ thông tin về bệnh ung thư gan. Ung thư gan là sự phát triển, phân chia không kiểm soát của tế bào gan, các tế bào lạ này không tự chết đi, ngày càng phát triển nhanh và hình thành khối u. Các khối u gan ác tính có khả năng phát triển, xâm lấn rất nhanh, dần dần các tế bào lành sẽ bị thay thế và nếu không được điều trị gan sẽ mất dần chức năng và dẫn đến tử vong.

Phân loại theo nguồn gốc gây bệnh, ung thư gan có 2 loại là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Với ung thư gan nguyên phát thì ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) thường gặp nhất, tỷ lệ ít gặp hơn là ung thư đường mật trong gan, Sarcoma mạch máu. Ung thư gan thứ phát thường do từ ung thư phổi, vú, đại tràng di căn tới gan.

Ung thư gan thường tiến triển âm thầm, vì thế rất ít người phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm. Hoặc nhiều khi mọi người nhầm lẫn chỉ là triệu chứng rối loạn tiêu hóa thông thường, nên bỏ qua không theo dõi đi khám. Một số triệu chứng cảnh báo ung thư gan bạn cần chú ý bao gồm:

 • Sốt nhẹ kèm theo rối loạn tiêu hóa: biểu hiện sớm của ung thư gan thường là các triệu chứng chán ăn, ăn không ngon miệng, bụng có cảm giác đầy chướng. Các triệu chứng này có thể xuất hiện kèm với sốt nhẹ, đôi khi có kèm theo sốt cao trên 39 độ.
 • Tiêu chảy thường xuyên có thể là biểu hiện sớm của ung thư gan. Mặc dù trước đó bạn đã sử dụng thêm các loại men hỗ trợ tiêu hóa, nhưng tình trạng tiêu chảy vẫn không cải thiện thì bạn nên lưu ý theo dõi.
 • Ở những giai đoạn muộn hơn, triệu chứng đau bụng có thể xuất hiện với tần suất dày đặc. Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau tức vùng bụng dưới xương sườn bên phải. Triệu chứng này lặp lại ngày càng nhiều và mức độ cơn đau ngày càng tăng.
 • Vàng da là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan. Triệu chứng này xuất hiện thường kèm theo triệu chứng ngứa da.
 • Ở giai đoạn cuối, người bệnh có thể tự sờ thấy có một hoặc nhiều  khối u rải rác ở vùng gan. Khi ấn vào vùng thấy khối u, triệu chứng đau ngày càng tăng.
 • Một số triệu chứng toàn thân khác thường gặp ở ung thư gan như mệt mỏi, thiếu máu, sụt cân nhanh,…

Xem ngay >>> U gan và ung thư gan có khác nhau không?

Ung thư gan có thể chữa khỏi không?

Ung thư gan có thể chữa khỏi không đang là thắc mắc được rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân quan tâm hiện nay. Việc tiên lượng điều trị ung thư gan phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Thời điểm phát hiện bệnh

Phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh càng cao. Ở giai đoạn sớm, khối u kích thước nhỏ và chưa lan rộng đến các cơ quan khác thì áp dụng các phương pháp phẫu thuật để triệt căn khối u sẽ đạt hiệu quả điều trị cao lên đến 80%. 

Ung thư gan phát hiện càng sớm tỷ lệ chữa khỏi càng cao

Sức khỏe, thể trạng của người bệnh

Thể trạng của người bệnh cũng rất quan trọng với hiệu quả điều trị. Người bệnh có sức khỏe tốt, cân nặng lý tưởng thì việc điều trị sẽ được liên tục, không bị ngắt quãng, và hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn.

Người bệnh tuổi cao, sức khỏe yếu, điều trị sẽ gặp nhiều tác dụng phụ, thậm chí người bệnh không chịu được tác dụng phụ phải bỏ dở điều trị thì hiệu quả sẽ bị giảm xuống rất nhiều.

Khả năng đáp ứng với phác đồ

Nhiều người đáp ứng với điều trị rất tốt và giữ được bệnh ổn định lâu dài, bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp lại thường hay bị tái phát lại sẽ phải can thiệp điều trị nhiều lần hơn.

Như vậy, nếu người bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm, kích thước khối u còn nhỏ, sức khỏe ổn định và đáp ứng tốt với phác đồ thì ung thư gan có thể chữa khỏi được với tỷ lệ cao, cụ thể:

 • Khi phát hiện bệnh kích thước khối u nhỏ dưới 3cm và tuân thủ phẫu thuật ngay thì tỷ lệ điều trị ổn định sống trên 5 năm là 80-90%.
 • Phát hiện khối u đã lớn hơn 3cm và nhỏ hơn 6m thì tỷ lệ điều trị ổn định sống trên 5 năm còn 60%.
 • Khi phát hiện khối u kích thước đã trên 6m thì tỷ lệ điều trị để sống trên 5 năm còn 10-15%.

Xem ngay >>> Ung thư gan có uống được tam thất không?

Những định kiến sai lầm trong điều trị ung thư gan

Việc phát hiện bệnh sớm và tuân thủ tốt điều trị và có sức khỏe, thể trạng tốt đóng vai trò rất quan trọng trong tiên lượng điều trị. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn có những quan niệm sai lầm về ung thư gan khiến cho việc điều trị bị bỏ dở và không đạt hiệu quả như mong muốn, cụ thể như sau:

Ung thư gan là bệnh nan y, là án tử không thể chữa khỏi

Nhiều người khi phát hiện mình mắc bệnh ung thư gan thì tinh thần suy sụp rất nhanh vì nghĩ mình đã cầm chắc án tử trên tay, không thể chữa khỏi được. Vì thế, nhiều người có suy nghĩ có điều trị cũng không có hiệu quả gì nên quyết định bỏ điều trị về nhà. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, nhiều trường hợp ung thư gan phát hiện ở giai đoạn sớm tỷ lệ điều trị khỏi rất cao.

Hoặc thậm chí những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn vẫn có khả năng điều trị chăm sóc giảm nhẹ, làm chậm lại tốc độ phát triển khối u và kéo dài được thời gian sống thêm cho người bệnh hơn so với để tự nhiên về nhà không điều trị gì.

Tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc lá để điều trị ung thư gan

Chính vì có suy nghĩ ung thư không thể chữa khỏi và lo sợ điều trị theo phác đồ sẽ gặp nhiều tác dụng phụ nên nhiều người bệnh lựa chọn về nhà sử dụng thuốc nam, thuốc lá để điều trị. Nhiều người hay bỏ điều trị để về cắt thuốc theo thầy lang không rõ nguồn gốc. Sử dụng các loại thuốc này hiệu quả điều trị không rõ ràng và không được kiểm chứng. Thậm chí đã có nhiều trường hợp một thời gian sau lại nhập viện do ngộ độc thuốc nam, suy gan, suy thận. 

Một số trường hợp khác thì sử dụng theo những bài thuốc dân gian truyền miệng như uống nước sắc lá đu đủ, nước sắc hoa đu đủ đực, nước dừa lá mơ lông. Tất cả những bài thuốc này đều chỉ mang tính chất cảm tính, truyền miệng nhau và chưa được khoa học công nhận, chứng minh. Vì thế, vô tình nhiều người bệnh đã vô tình bỏ lỡ mất giai đoạn vàng để điều trị bệnh, khi muốn quay lại bệnh viện điều trị thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, tỷ lệ điều trị thành công còn rất ít.

Xem ngay >>> Ung thư gan có uống được nước dừa không?

Phẫu thuật ung thư gan làm khối u di căn nhanh hơn

Hiện tại vẫn còn rất nhiều người có suy nghĩ phẫu thuật sẽ làm khối u phát triển mạnh mẽ hơn và nhanh chóng di căn sang nhiều cơ quan khác. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, ngược lại phẫu thuật sớm giúp loại bỏ triệt căn khối u phòng ngừa tái phát di căn cho người bệnh và là phương pháp điều trị quan trọng nhất ở giai đoạn sớm của ung thư gan. Vì thế, bạn cần tin tưởng và tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Ăn chay để khối u ngưng phát triển

Nhiều người có suy nghĩ ăn nhiều đạm và ăn các đồ bổ dưỡng sẽ làm khối u phát triển tăng sinh mạnh mẽ hơn. Vì thế, người bệnh có suy nghĩ chỉ ăn chay gạo lứt, muối vừng để làm khối u ngừng phát triển. Nếu người bệnh ăn theo phương pháp này sẽ làm cho cơ thể bị suy kiệt, không đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị theo phác đồ, phác đồ điều trị bị bỏ dở, ngắt quãng sẽ làm giảm hiệu quả xuống rất nhiều.

Hy vọng, với những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi ung thư gan có thể chữa khỏi không. Bạn cần loại bỏ những quan niệm sai lầm và tích cực điều trị theo hướng dẫn, chỉ định bác sĩ đưa ra để có kết quả điều trị tốt nhất nhé.

Xem ngay >>> Ung thư gan có uống được nước yến không?

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ