Top 8 món ăn giảm mỡ máu bổ dưỡng dễ làm nhất!
Khi mắc một căn bệnh nào đó, dinh dưỡng hay thực phẩm phù hợp là vô cùng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe. Vậy với bệnh rối loạn Lipid máu (mỡ máu), ăn gì và món ăn giảm mỡ máu nào cần cho người bệnh. Trong bài viết này, GENK STF xin giới thiệu một số món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho người bị mỡ máu sau.
Xem thêm:
- Cô giáo làng trở thành động lực cho những bệnh nhân ung thư
- Giảm mỡ máu: 5 bài thuốc đơn giản cho hiệu quả cao
- Các phương pháp dự phòng kiểm soát để giảm mỡ máu hiệu quả
Nội dung bài viết
1. Vai trò của việc lựa chọn món ăn phù hợp với bệnh mỡ máu
Để duy trì sự tồn tại, con người phải ăn các loại thực phẩm từ thiên nhiên, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Khi kết hợp được các thực phẩm chứa đa dạng dưỡng chất, sức khỏe và đề kháng sẽ được cải thiện. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều một loại thực phẩm mà không bổ sung chất khác, cơ thể sẽ bị thừa chất và thiếu chất.
Nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Ví dụ: Ăn nhiều món ăn nhanh được chế biến sẵn như gà rán, khoai tây chiên, hamburger, xúc xích, trà sữa, nước ngọt,… và thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá,… Đặc biệt, đối với người thừa cân, béo phì càng dễ mắc căn bệnh này hơn. Do đó việc ăn gì và ăn món ăn gì để giảm mỡ máu vô cùng quan trọng.
Các thực phẩm nên ăn cần được kết hợp cân đối trong khẩu phần ăn của mỗi người. Người bệnh bị mỡ máu nên thiết lập khẩu phần ăn của mình thật khoa học thông qua việc tìm hiểu thực phẩm nào ít chất béo, giàu chất xơ, làm giảm được lượng Cholesterol và các phương pháp chế biến đảm bảo nhất.
2. Top 8 món ăn giảm mỡ máu đơn giản nhất
2.1. Rau củ quả luộc:
Đa số khi chế biến bằng phương pháp luộc, đặc biệt đối với rau củ quả, nếu luộc, hầu hết sẽ giữ được vitamin và khoáng chất. Thay vì xào, nấu nếu lựa chọn luộc một đĩa rau muống chẳng hạn, khi ăn chúng ta không chỉ cảm nhận được vị ngọt nguyên chất của rau mà còn không chứa chất béo. Các loại rau củ quả xanh nên luộc là: cà rốt, bắp cải, súp lơ, rau chân vịt, su su,…
2.2. Hà thủ ô hầm gà
Ngoài công dụng giảm mỡ máu món ăn này còn giúp khử ngấy, bổ thận ích khí.
Chuẩn bị: Thịt gà 500 gam, hà thủ ô 50 gam và các gia vị như hành, bột gừng, muối, bột ngọt. Cách làm: Sau khi đã làm thịt gà sạch xong và hà thủ ô nghiền thành bột thì bọc cả hai lại bằng vải. Cho túi bọc gà và hà thủ ô vào trong nồi đất, đổ nước và hầm chín sau đó bỏ gói thuốc ra. Nêm hành và các gia vị đã chuẩn bị vào. Mỗi tuần ăn tầm một lần. Ăn liên tục từ 3 – 4 tháng để hiệu quả rõ hơn.
2.3. Cơm Yến mạch
Yến mạch là loại thực phẩm chứa đầy đủ các chất như Lipit, protein, chất xơ, khoáng chất,… Nếu ăn đều đặn yến mạch giúp giảm Cholesterol nhanh.
Cách làm: Tỉ lệ 1 – 1 gạo tẻ và yến mạch, vo sạch rồi nấu bằng nồi cơm điện bình thường.
2.4. Rau cần xào thịt lợn:
Đây là món ăn khá dễ làm và rau cần là loại rau cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn như chất xơ, protein, canxi, phốt pho,…
Chuẩn bị: chỉ cần lượng thịt và rau vừa đủ, thịt thái lát vừa ăn, rau cần cắt khúc tầm 5cm, các loại gia vị như dầu ăn, muối bột ngọt, hành, gừng và một số gia vị ưa thích của mỗi người.
Cách làm: Phi hành và gừng lên cho nóng, cho thịt vào xào nhanh khoảng 3 – 5 phút, tiếp đó cho thịt vào rồi cho rau cần vào nêm nếm các loại gia vị vào.
Ăn món này có tác dụng hạ mỡ máu, giảm áp, thanh nhiệt giải độc,…
2.5. Cẩu kỷ tử nấu cá
Chuẩn bị cẩu kỷ tử 15 gam, cá diếc 500 gam, rau thơm và gia vị.
Cách làm: cá cắt miếng, cẩu kỷ tử nhặt sạch. Đổ dầu thực vật vào chảo cho hành, gừng phi thơm lên rồi đổ thêm nước, nêm mắm muối đun sôi. Tiếp theo cho cẩu kỷ tử vào, đun sôi vặn lửa và hầm. Cá chín rắc rau thơm lên và ăn lúc nóng.
2.6. Rau hẹ trứng gà
Chuẩn bị 50 gam rau hẹ – 50 gam đường trắng – trứng gà 2 quả.
Cách làm: cho trứng và rau hẹ đã rửa sạch, thái lát nhỏ cùng luộc với nhau trong một nồi. Nên thực hiện đun cho tới khi trứng chín, sau đó việc thực hiện bóc vỏ vô cùng quan trọng và bạn cần luộc thêm một lát, nêm đường vào rồi ăn trứng và uống nước canh.
2.7. Canh thịt bò, đậu phụ
Canh thịt bò, đậu phụ là món ích khí, hạ huyết, hạ mỡ máu.
Chuẩn bị: Đậu phụ 400g, thịt bò non 450gr, măng đông 200 gam, nấm hương 25 gam, gừng tươi cùng các gia vị như muối, xì dầu, dầu thực vật,…
Cách làm: Ướp thịt bò với muối, xì dầu và rượu gia vị. Nấm hương xé nhỏ, đậu phụ thái miếng vừa ăn. Tiếp theo phi gừng bằng dầu thực vật đổ thịt bò xào khoảng 3 phút lửa to, đảo nhanh tay rồi đổ nước xâm xấp miếng thịt và đun sôi. Cuối cùng, bỏ đậu phụ, măng đông các gia vị khác cho vào, nêm nếm mắm muối vừa đủ.
2.8. Vịt hầm bí ngô
Món vịt hầm bí ngô có tác dụng thanh nhiệt, hạ mỡ máu rất tốt.
Chuẩn bị: Thịt vịt 500gam, bí đao 150 gam, ý dĩ 30 gam, gừng và các gia vị như hành, muối, bột ngọt, tiêu. Cách làm: Làm sạch thịt vịt, bí đao thái miếng vừa ăn rồi cho cùng vào nồi. Đổ nước vào đun sôi vặn nhỏ lửa đến khi vịt được ninh nhừ. Cuối cùng, cho các gia vị còn lại vào và ăn nóng.
Bên cạnh các món ăn giảm mỡ máu đã liệt kê ở trên thì chúng tôi cũng khuyên người bệnh nên tăng cường uống nhiều nước. Nước là thành phần có vai trò không thể thiếu trong cơ thể, góp phần vào quá trình chuyển hóa và phân giải Cholesterol. Uống nước nhiều cũng khiến bụng được căng no và làm đẹp da.
3. Một số món ăn người bệnh cần ăn kiêng:
Thứ nhất, ngược lại các món ăn giảm mỡ đã trình bày ở mục 2, các món ăn cần kiêng là chứa nhiều đạm, chất béo bão hòa thường có nhiều trong các món ăn được chế biến sẵn hoặc các loại bánh ngọt. Trong các ngày lễ tết, tránh ăn quá nhiều bánh chưng, các món xào, rán,… Nếu kiêng được các món ăn này, lượng Cholesterol trong máu sẽ giảm được đáng kể.
Thứ hai, cần hạn chế tuyệt đối uống các loại nước ngọt, nước có gas, rượu, bia, thuốc lá,…
Số người mắc bệnh mỡ máu hiện nay ngày càng gia tăng và là nỗi lo không của riêng ai. Vì vậy, ngay từ lúc này mỗi người cần tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân bằng việc xây dựng một lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao, thường xuyên. Đặc biệt, hãy nhanh chóng lên kế hoạch tăng cường sức khỏe bằng cách lựa chọn các món ăn giảm mỡ máu để tránh được nguy cơ mắc bệnh bạn nhé!
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân ung nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: GENK STF FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO – THẮP NIỀM HY VỌNG MỚI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
- Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
- Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị