Các phương pháp dự phòng kiểm soát để giảm mỡ máu hiệu quả
Mỡ máu cao dẫn đến tình trạng viêm, có thể làm hỏng thận hoặc gây ra xơ vữa động mạch – động mạch bị thu hẹp do sự tích tụ chất lắng đọng trên thành động mạch bên trong. Vậy các phương pháp dự phòng kiểm soát để giảm mỡ máu hiệu quả như thế nào? GENK STF sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Điều kỳ diệu cho sức khỏe của bé trai bị ung thư máu
- 10 loại thức ăn giảm mỡ máu chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng
- Cách giảm mỡ máu không dùng thuốc an toàn nhất hiện nay
Nội dung bài viết
1. Mỡ máu là gì?
Mỡ máu hay rối loạn lipid là một nhóm các tình trạng sức khỏe đề cập đến mức độ quá cao của các chất béo trong máu. Những chất béo này bao gồm cholesterol và chất béo trung tính.
Lipoprotein mang cholesterol trong máu. Lipoprotein mật độ cao (HDL) thường được gọi là cholesterol tốt. Nó loại bỏ cholesterol dư thừa và có thể ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Mật độ thấp Lipoprotein (LDL) Cholesterol thường được gọi là cholesterol xấu. Nó có thể tích tụ từ từ trong thành trong của động mạch, góp phần hình thành các mảng cholesterol. Các mảng cholesterol (mỡ) có thể gây tắc nghẽn động mạch dẫn đến xơ cứng và thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch). Mỡ máu cao khi mức cholesterol toàn phần và LDL của bạn quá cao và HDL cholesterol quá thấp, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do tích tụ cholesterol được gọi là mảng bám. Sự thu hẹp của các động mạch theo thời gian nếu không được kiểm soát sẽ làm giảm lưu lượng máu, từ từ làm cơ tim bị đói. Trong những trường hợp nguy cấp, dòng máu có thể bị cản trở hoàn toàn, dẫn đến chết cơ tim, sau đó dẫn đến nhồi máu cơ tim. Khi bị đột quỵ, máu không thể lưu thông lên não.
Chất béo trung tính Triglyceride là một dạng chất béo từ thức ăn; chúng cũng được tạo ra trong cơ thể từ các nguồn năng lượng khác như carbohydrate. Mức độ cao cũng gây ra mỡ máu cao và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Dấu hiệu và triệu chứng của mỡ máu
Rối loạn lipid máu thường im lặng. Nếu bạn muốn biết mình có bị rối loạn lipid máu hay không thì cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm.
Nếu không, chúng chỉ có thể được chẩn đoán khi các biến chứng phát sinh, ví dụ: đau thắt ngực, đau tim, đột quỵ.
Khi có quá nhiều cholesterol xấu trong máu, lượng cholesterol dư thừa sẽ tích tụ trong thành mạch máu. Những chất lắng đọng này gây hẹp và cứng mạch máu hoặc xơ vữa động mạch. Điều này có thể dẫn đến làm chậm hoặc tắc nghẽn dòng chảy của máu, dẫn đến đau thắt ngực (đau ngực) và các cơn đau tim đột quỵ Bệnh động mạch ngoại biên (hẹp mạch máu của các chi).
3. Phương pháp dự phòng kiểm soát hạ mỡ máu hiệu quả
Hạ mỡ máu nhằm mục đích kiểm soát mức cholesterol, chất béo trung tính (Triglycerides) trong giới hạn cho phép:
- Mức cholesterol toàn phần: < 5,2 mmol/l
- LDL-cholesterol xấu : < 3,4 mmol/l
- HDL-cholesterol tốt năm trong khoảng : 1-1,5 mmol/l
- Triglycerides <2,3 mmol/l
Những phương sau có thể kiểm soát và hạ mỡ máu cho bạn
3.1. Kiểm soát chỉ số khối BMI
Kiểm soát cân nặng của bạn để giữ BMI của bạn dưới 23kg/m2 nhưng không dưới 18,5kg/m2. Giảm trọng lượng dư thừa của bạn sẽ giúp giảm tổng mức LDL-cholesterol và chất béo trung tính của bạn.
Nghiên cứu cho thấy tình trạng dư thừa cân /béo phì và tăng vòng bụng gây ra một số thay đổi sinh hóa trong cơ thể, làm tăng nguy cơ cholesterol trong máu cao, tăng huyết áp và tiểu đường. Gây hỏng động mạch, làm tắc nghẽn chúng và dẫn đến cơn đau tim.Vì vậy, hãy kiểm tra trọng lượng cơ thể của bạn. Nếu bạn thừa cân, hãy ăn ít hơn một chút và tập thể dục nhiều hơn một chút, để giảm vài cân. Vì vậy, mặc dù bạn có thể không đạt được cân nặng lý tưởng cho chiều cao của mình quá nhanh, nhưng giảm cân một chút cũng có ích. Duy trì tập thể dục thường xuyên 30 phút /ngày. Thiếu tập thể dục có liên quan đến mức HDL-cholesterol thấp.
3.2. Hạn chế uống rượu không quá 2 ly mỗi ngày
Nên hạn chế sử dụng rượu bia để kiểm soát mỡ máu an toàn, nếu có sử dụng thì nên không quá 2 ly rượu môi ngày; 2/3 lon bia nhỏ (220 ml)/ngày; 1 ly rượu vang (100ml)/ngày
3.3. Hạn chế ăn chất béo bão hòa
Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol LDL trong cơ thể.
Mỡ động vật là một trong những nguồn chính của chất béo bão hòa. Vì vậy, khi bạn ăn thịt hoặc gia cầm, hãy chọn phần nạc nhất. Loại bỏ mỡ và da gia cầm có thể nhìn thấy được.
Chọn các sản phẩm sữa ít chất béo hơn – sữa ít béo hoặc không béo (tách béo), sữa chua và pho mát cũng là những lựa chọn lành mạnh hơn so với các loại sữa nguyên kem.
“Dầu thực vật” làm từ cọ có thể chứa nhiều chất béo bão hòa. Khi đi ăn ngoài, hãy ăn các món được chế biến với dầu tốt cho sức khỏe và cắt giảm đồ chiên rán.
3.4. Giảm thiểu chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa được hình thành khi dầu thực vật trải qua quá trình hydro hóa, đây là một quá trình thương mại để làm cứng dầu để sản xuất chất béo như shortening và bơ thực vật cứng. Chất béo chuyển hóa làm tăng LDL-cholesterol và giảm HDL-cholesterol trong cơ thể.
Thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa bao gồm bánh ngọt, bánh ngọt, bánh quy và các sản phẩm được làm từ thực vật rút ngắn và dầu hydro hóa hoặc hydro hóa một phần. Vì vậy, hãy để ý chất béo chuyển hóa trong thức ăn của bạn. Đọc hướng dẫn và các thành phần được sử dụng trước khi tiêu thụ.
3.5. Sử dụng dầu không bão hòa lành mạnh hơn
Thay thế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol trong máu, đặc biệt là LDL-cholesterol. Dưới đây là hai nhóm chất béo không bão hòa lành mạnh mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình:
Các chất béo không bão hòa đơn: Một số loại dầu thực vật (ví dụ như dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu lạc), hầu hết các loại hạt (ví dụ như hạnh nhân, hạt điều và quả phỉ) và quả bơ là những nguồn chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời. Những loại dầu này có xu hướng làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL trong cơ thể. Sử dụng một lượng nhỏ trong nấu ăn hoặc để thêm đa dạng vào chế độ ăn uống của bạn.
3.6. Polyunsaturates
Nhóm chất béo này cũng cung cấp chất béo thiết yếu mang lại những lợi ích độc đáo cho sức khỏe tim mạch. Có hai loại chất béo không bão hòa đa chính, đó là chất béo omega-3 và omega-6.
Chất béo omega-3 làm giảm đông máu trong động mạch và bảo vệ chúng khỏi bị xơ cứng. Các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá tuyết đuôi dài (terubok) và cá thu Tây Ban Nha (tenggiri papan) là những ví dụ về nguồn cung cấp chất béo omega-3 dồi dào.
Chất béo omega-6 làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL trong máu. Các nguồn cung cấp chất béo omega-6 tốt bao gồm dầu thực vật (ví dụ: dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hướng dương) và hạt (ví dụ: hạt hướng dương và hạt vừng)
3.7. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau
Bao gồm thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ như gạo lứt, bánh mì nguyên cám và yến mạch) rau, trái cây và đậu trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giảm mức cholesterol trong máu. Nhiều loại thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt, có khả năng kết dính cholesterol trong ruột, làm giảm hấp thu và tăng bài tiết. Thực phẩm như vậy cũng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất phytochemical, tất cả đều hoạt động cùng nhau để giảm nguy cơ bệnh tim.
Sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt là một trong những phương pháp dự phòng kiểm soát hạ mỡ máu hiệu quả
Bài viết đề cập đến 7 phương pháp kiểm soát hạ mỡ máu hiệu quả. Để tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp điều trị hạ mỡ máu hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GENK STF
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
- Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
- Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị