Bật mí các cách phát hiện ung thư vú sớm để điều trị kịp thời

Ung thư vú là bệnh ác tính và có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Do đó, việc tìm hiểu các cách phát hiện ung thư vú sớm sẽ là giải pháp hữu ích để việc điều trị kịp thời nhằm đạt kết quả cao.

Ung thư vú nguy hiểm như thế nào?

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC đã thống kê tai 103 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết quả cho thấy vào năm 2018, số người được chẩn đoán mắc ung thư vú hàng năm là khoảng hơn 2 triệu người. Trong khi đó, năm 2018, đã thống kê có khoảng 600.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Tại Việt Nam, ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở nữ giới. Và cũng trong năm 2018, nước ta đã có khoảng 15.000 ca mắc ung thư vú và số ca tử vong lên đến hơn 6.000 người.

Tuy nhiên, những nước phát triển thì tỷ lệ tử vong do ung thư vú thấp hơn so với những nước đang phát triển. Lý do là tại các nước phát triển, người dân có điều kiện hơn nên họ chú trọng đến việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Đồng thời, họ có những cách phát hiện ung thư vú sớm nên việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Để xác định có bị ung thư vú hay không, chị em cần biết được dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này. Theo đó, một số triệu chứng điển hình của ung thư vú là:

 • Xuất hiện khối u: Nếu bị ung thư vú thì có tới 80 – 90% bệnh nhân có thể sờ nắn và cảm nhận được với các khối u kích thước từ 1 cm trở lên.
dau-hieu-ung-thu-vu_1
Một số dấu hiệu ung thư vú
 • Núm vú tiết dịch: Mặc dù đây là trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra. Theo đó, nếu núm vú tiết dịch hồng hoặc có lẫn máu thì khả năng mắc ung thư vú là rất cao.
 • Núm vú thụt vào trong: Nếu tự nhiên, bạn thấy núm vú bị tụt sâu và kéo bằng tay cũng không ra, sờ vào thấy cứng thì không nên chủ quan.
 • Bề mặt vú nhăn: Khối u xuất hiện sẽ khiến cấu trúc da bị phá vỡ và khiến bề mặt vú hình thành các nếp nhăn.
 • Vùng quanh vú bị viêm da: Bạn sẽ thấy da ở vùng ngực sần sùi, nổi mẩn đỏ. Thậm chí, có thể bong ra vảy nến.
 • Nách xuất hiện hạch: Dấu hiệu ban đầu của ung thư vú có thể là xuất hiện hạch ở nách ngay dưới cánh tay trong khoảng 1 tuần không rõ nguyên nhân.

Cách phát hiện ung thư vú sớm

Việc trang bị những kiến thức cách phát hiện ung thư vú sớm là rất cần thiết. Bởi ung thư vú mặc dù là căn bệnh ác tính nhưng vẫn có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Vì thế, chị em có thể áp dụng một số cách sau để phát hiện mình có bị ung thư vú hay không.

Tự khám tại nhà

Khi chu kỳ kinh nguyệt vừa hết, chị em có thể kiểm tra vú tại nhà theo những bước sau đây: 

 • Bước 1: Hãy cởi bỏ hết áo, kể cả áo lót và đứng trước gương. 
 • Bước 2: 2 tay để tư thế xuôi, thả lỏng và hãy quan sát những dấu hiệu đã liệt kê bên trên và dễ nhìn như bề mặt vú, núm vú, vùng da quanh vú. Hãy kiểm tra xem những đặc điểm đó có bất thường hay không.
 • Bước 3: Tiếp tục giơ hai tay lên đầu nhưng vẫn đứng thẳng, người hơi đổ về phía trước. Lúc này, bạn tiếp tục quan sát những dấu hiệu, đặc điểm của vú như bước 2 xem có bất thường gì không.
 • Bước 4: 1 tay đưa lên đầu. Tay còn lại sẽ sử dụng 3 ngón là ngón trỏ, giữa và áp út xoa nắn vú. Bạn thực hiện xoa từ trong quầng vú, kết hợp vừa ấn nhẹ vừa di chuyển từ từ theo đường từ trên xuống dưới hoặc đường xoắn ốc lần ra ngoài.
dau-hieu-ung-thu-vu_12
Tự khám tại nhà để tầm soát ung thư vú

Nếu thấy 1 bên có vùng bất thường, bạn hãy đối chiếu xem bên còn lại đặc điểm giống hay không.

 • Bước 5: Bạn tiếp tục di chuyển, ấn nhẹ bằng tay lên vùng hõm nách xem có bất thường hay xuất hiện hạch hay không. Sau đó, nắn núm vú với lực vừa đủ để xem có dịch bất thường hay không.
 • Bước 6: Bạn tự kiểm tra tương tự như bước 3 nhưng với tư thế nằm có khăn dưới vai hoặc có đệm gối.
 • Nếu kết thúc quá trình kiểm tra mà phát hiện dấu hiệu bất thường thì cần nhanh chóng đi thăm khám để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và đưa ra kết luận chuẩn xác.

Thăm khám sức khỏe định kỳ là cách phát hiện ung thư vú sớm

Khám sức khỏe định kỳ là một trong những giải pháp được các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thực hiện. Bởi định kỳ khám sức khỏe sẽ giúp tầm soát được nhiều bệnh lý nguy hiểm và cả ung thư vú. Nếu phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng giai đoạn, sức khỏe, cơ địa, tuổi tác nhằm đạt hiệu quả cao.

Đối với việc tầm soát ung thư vú, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng bằng tay. Tuy nhiên, cách này chỉ mang tính chất phỏng đoán. Trong trường hợp thấy vú có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thêm phương pháp siêu âm, chụp nhũ ảnh…

Phương pháp siêu âm

Bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm để tái tạo hình ảnh và cấu trúc tuyến vú. Đây là phương pháp hiện đại, tiên tiến với độ chính xác cao. Nếu thấy khối u hay sự thay đổi hình thái vú thì siêu âm sẽ dễ dàng phát hiện ra.

dau-hieu-ung-thu-vu_13
Siêu âm giúp phát hiện ung thư vú sớm

Phương pháp chụp nhũ ảnh

Bác sĩ sẽ chụp hình tuyến vú bằng tia X. Đây là phương pháp tốt nhất hiện nay trong cách phát hiện ung thư vú sớm. Cách này sẽ phát hiện bệnh ngay khi khối u vẫn còn nhỏ mà những phương pháp cảm nhận bằng tay, mắt khó thực hiện được. 

Chụp nhũ ảnh có thể phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Do đó, giúp giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh một cách đáng kể.

Chụp cộng hưởng từ vú (MRI)

Chụp cộng hưởng từ vú chỉ được áp dụng đối với những phụ nữ có nguy cơ cao như gia đình từng có người mắc ung thư vú… Thông thường, sau khi chụp nhũ ảnh mà nghi ngơi bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thêm chụp MRI để đưa ra kết luận chính xác.

Lợi ích khi trang bị cách phát hiện ung thư vú sớm

Ung thư vú giai đoạn sớm có thể được điều trị khỏi hoàn toàn với những phương pháp đơn giản, tốn ít thời gian và chi phí. Theo đó:

 • Với những người phát hiện giai đoạn đầu thì tiên lượng sống sau 5 năm và điều trị thành công đạt tới 96%.
 • Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 thì tiên lượng sống sau 5 năm nếu điều trị đúng cách đạt 92%.
 • Phát hiện và điều trị đúng cách ung thư vú giai đoạn 2 thì tiên lượng sống sau 5 năm đạt 85%.
 • Ung thư vú giai đoạn 3 mới được điều trị thì tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ đạt 67%.
 • Ung thư vú giai đoạn 4 mới được phát hiện và điều trị thì tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ đạt 20% và nguy cơ tử vong là rất lớn.

Do đó, trang bị những cách phát hiện ung thư vú sớm, nhất là phương pháp tự kiểm tra tại nhà là rất cần thiết. Bởi nếu phát hiện càng sớm thì cơ hội sống và chữa khỏi bệnh càng cao.

Trên đây là một số cách phát hiện ung thư vú sớm mà chị em nên trang bị. Hiểu và thực hiện đúng sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt để vui khỏe mỗi ngày.

Thông tin liên hệ