Bật mí: Ung thư vú có quan hệ vợ chồng được không?

Quan hệ tình dục ở bệnh nhân ung thư vú là vấn đề thầm kín được nhiều người bệnh quan tâm nhưng không phải ai cũng dám hỏi ý kiến bác sĩ. Vậy bị ung thư vú có quan hệ vợ chồng được không? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Ảnh hưởng của bệnh ung thư vú đến vấn đề tình dục và chức năng sinh sản

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi người bệnh ung thư vú có quan hệ vợ chồng được không, chúng ta cùng tìm hiểu về ảnh hưởng của bệnh lý này đến chức năng sinh sản nói chung và khả năng tình dục nói riêng.

Ảnh hưởng của ung thư vú đến chức năng sinh sản

Các loại hóa chất điều trị ung thư vú có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của buồng trứng, làm giảm số lượng và chất lượng trứng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Người bệnh ung thư vú có thể bị mất kinh nguyệt tạm thời hoặc vĩnh viễn sau điều trị ung thư vú. Khi bạn mắc ung thư vú ở độ tuổi càng cao thì khả năng mất kinh nguyệt sau điều trị hóa chất càng cao.

Bên cạnh đó, hóa chất điều trị ung thư vú còn có thể làm quá trình mãn kinh xảy ra sớm hơn, có thể sớm hơn từ 5-10 năm. Chính vì thế, khả năng có con ở bệnh nhân ung thư vú sau điều trị hóa chất cũng giảm đi rất nhiều.

Bên cạnh hóa trị, liệu pháp nội tiết cũng là một phương pháp gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh sản của người bệnh. Những người bệnh bị ung thư vú thể nội tiết dương tính sẽ phải dùng thuốc nội tiết kéo dài 5 năm hoặc có thể lâu hơn. Trong quá trình sử dụng thuốc nội tiết, người bệnh sẽ bị mất kinh nguyệt tạm thời, sau đó kinh nguyệt có thể trở lại và cũng có thể bị mất kinh hoàn toàn.

Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh ung thư vú sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc tiêm thuốc bất hoạt buồng trứng để ngăn chặn quá trình sản sinh hooc môn của buồng trứng để không cho tế bào ung thư vú tái phát. Khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng có con nếu không trữ đông trứng từ trước.

Ảnh hưởng của ung thư vú đến khả năng tình dục

Như các thông tin phần bên trên thì các phương pháp điều trị ung thư vú như hóa chất, liệu pháp nội tiết có thể gây ra tình trạng mãn kinh sớm, mất kinh hoàn toàn ở người bệnh. Khi bị mãn kinh, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như bốc hỏa, khô âm đạo, đau đầu, mệt mỏi và dẫn đến giảm hoặc mất ham muốn tình dục.

Ngoài ra, các tác dụng phụ của hóa chất, xạ trị ung thư vú sẽ làm bệnh nhân bị mệt mỏi, suy kiệt đồng thời tâm lý lo lắng sợ bệnh không chữa được, các chi phí điều trị, lo lắng về tương lai,… sẽ làm cho người bệnh mất dần cảm giác hứng thú với chuyện quan hệ vợ chồng.

Đặc biệt, những phụ nữ bị ung thư vú phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến vú thường có tâm lý mặc cảm, tự ti với chồng. Đồng thời, khi trải qua các quá trình điều trị, người bệnh bị rụng tóc, sạm da càng tạo ra tâm lý tự tin về ngoại hình dẫn đến họ không còn hứng thú và muốn gần gũi với bạn tình nữa. 

Ung thư vú có quan hệ vợ chồng được không?

Ung thư vú có quan hệ vợ chồng được không là câu hỏi thầm kín mà nhiều chị em thắc mắc hiện nay. Tuy vậy, đây là vấn đề nhạy cảm và không phải ai cũng cởi mở để chia sẻ và tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Chúng ta cùng theo dõi thông tin dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Thực tế, sau khi điều trị ung thư vú, người bệnh gặp rất nhiều trở ngại trong vấn đề quan hệ tình dục như giảm hoặc mất ham muốn, khô âm đạo dẫn đến đau đớn khi quan hệ, tâm lý tự ti khi thấy ngoại hình có nhiều thay đổi. Những khó khăn này dẫn đến suy nghĩ rằng người bệnh ung thư vú không nên quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục không gây ảnh hưởng đến quá trình, kết quả điều trị, không làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và cũng không làm lây lan tế bào ung thư sang bạn tình. Vì thế, nếu người bệnh ung thư vú ở trong độ tuổi hoạt động sinh lý và vấn đề điều trị không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe thì người bệnh vẫn có thể quan hệ bình thường. Nếu đang trong quá trình điều trị, sức khỏe bị ảnh hưởng gây nhiều mệt mỏi thì người bệnh có thể cân nhắc về việc quan hệ vợ chồng khi sức khỏe đã ổn định hơn.

Người bệnh ung thư vú vẫn có thể quan hệ vợ chồng bình thường nếu sức khỏe ổn định

Nếu gặp những khó khăn, trở ngại về vấn đề khô âm đạo, gây ra cảm giác đau rát, bạn cần trao đổi với chồng để tìm ra những biện pháp khắc phục phù hợp. Trong trường hợp, chị em phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và cảm thấy tự ti, mặc cảm về ngoại hình có thể lựa chọn phẫu thuật tạo hình tuyến vú để cảm thấy tự tin và có đời sống tình dục trọn vẹn hơn.

Cách cải thiện đời sống tình dục cho phụ nữ bị ung thư vú

Dùng chất làm ẩm, bôi trơn âm đạo

Chất làm ẩm âm đạo có tác dụng làm giảm cảm giác khô, ngứa khó chịu âm đạo do tác dụng phụ của điều trị ung thư vú gây ra. Khi sử dụng chất làm ẩm âm đạo, bạn có thể sử dụng vài ngày 1 lần và sử dụng đều đặn hàng ngày để có hiệu quả tốt nhất. Chất làm ẩm âm đạo thường được dùng dưới dạng thuốc đặt âm đạo hoặc dụng cụ bôi dạng tampon. Một số sản phẩm giúp làm ẩm âm đạo bạn có thể tham khảo như Hyalo Femme, Regelle, Reprens MD, YES VM

Chất bôi trơn âm đạo có tác dụng trong thời gian ngắn hơn so với chất làm ẩm âm đạo, thường có 2 loại là gốc dầu hoặc gốc nước. Khi sử dụng bao cao su làm biện pháp tránh thai thì bạn không nên lựa chọn chất bôi trơn gốc dầu vì có thể làm rách bao cao su.

Chất bôi trơn có thể được sử dụng dưới dạng viên đặt âm đạo, dạng tuýp chất lỏng hoặc gel, hoặc trong các túi nhỏ dùng một lần. Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn và chất làm ẩm âm đạo cùng nhau để làm giảm triệu chứng đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục do tác dụng phụ sau điều trị ung thư vú gây ra. Một số loại bôi trơn âm đạo bạn có thể tham khảo như Astroglide, Pasante TLC, Pjur, Sylk, YES WB,…

Khi lựa chọn mua các sản phẩm bôi trơn, làm ẩm âm đạo bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ và thành phần có trong sản phẩm. Người bệnh ung thư vú nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm hữu cơ, thực vật, không có chứa paraben.

Áp dụng các bài tập sàn chậu

Luyện tập các bài tập sàn chậu sẽ giúp gia tăng dòng máu đến vùng này và giúp các cơ vùng sàn chậu được thư giãn, giúp giảm thiểu tình trạng đau đớn trong quá trình quan hệ tình dục sau điều trị ung thư vú. Để củng cố cơ vùng sàn chậu, bạn có thể thực hiện động tác thít cơ, giống như cách dừng dòng tiểu khi đi vệ sinh, mỗi ngày bạn nên thực hiện 10-15 lần liên tiếp.

Khi thực hiện động tác này, bạn không nên nín thở hoặc thít cơ bụng, cơ mông và cơ đùi đồng thời. Khi đã luyện tập thường xuyên và quen dần với động tác này, bạn có thể tăng số lần thít cơ và tăng thời gian mỗi lần thít cơ lên.

Trao đổi chia sẻ thêm với chồng

Phụ nữ bị ung thư vú khi gặp những trở ngại trong vấn đề quan hệ vợ chồng nên chia sẻ cởi mở với chồng, không nên e ngại vấn đề này. Việc chia sẻ thông tin với chồng sẽ giúp bạn được đối tác thấu hiểu hơn và cùng nhau tìm ra những giải pháp phù hợp để cải thiện vấn đề. Khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ chồng, người bệnh ung thư vú sẽ tìm ra được cảm xúc tình dục vốn có với chồng.

Lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ

Nhiều người cảm thấy vấn đề quan hệ vợ chồng là vấn đề nhạy cảm không dám chia sẻ và nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ khi gặp vấn đề trở ngại. Tuy nhiên, đây là một vấn đề góp phần hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn, vì thế bạn cần chia sẻ với bác sĩ nếu có vấn đề thắc mắc để được bác sĩ hỗ trợ giải đáp. Đặc biệt, khi sử dụng một số loại thuốc để tăng cường sinh lý hay chất bôi trơn, làm ẩm âm đạo, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Hy vọng, với những thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc người bệnh ung thư vú có quan hệ vợ chồng được không. Đây là một vấn đề quan trọng để giữ hạnh phúc gia đình, vì thế bệnh nhân ung thư vú cần cởi mở chia sẻ với chồng và bác sĩ điều trị để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ