Ăn gì để hạ mỡ máu?
Máu nhiễm mỡ là tình trạng sức khỏe phổ biến hiện nay, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, suy tim, đột quỵ… Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết được bệnh mỡ máu là gì? Ăn gì để hạ mỡ máu? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của GENK STF nhé.
Xem thêm:
- Người phụ nữ chiến thắng tử thần ung thư tử cung di căn một cách ngoạn mục
- Giảm mỡ máu: 5 bài thuốc đơn giản cho hiệu quả cao
- Giảm mỡ máu bằng bài thuốc nam như thế nào?
Nội dung bài viết
1. Tìm hiểu về mỡ máu cao
Mỡ máu cao được hiểu là tình trạng rối loạn lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ mỡ trong máu, được thể hiện ở các chỉ số: Cholesterol toàn phần, triglyceride, LDL cholesterol và HDL cholesterol.
Thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng nhiều thức ăn dầu mỡ làm tăng triglyceride là những đối tượng có dễ mắc bệnh mỡ máu cao. Ngoài ra, bệnh mỡ máu còn do những biến chứng của các bệnh như: suy tuyến giáp, bệnh gan, nghiện rượu, hội chứng thận hư, đái tháo đường, sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên và một số thuốc tim mạch.
Bệnh mỡ máu cao nên ăn gì và kiêng ăn gì để sức khỏe được đảm bảo?
Khi mức độ cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể thấp hơn mức triglyceride thì sẽ rất dễ khiến chúng ta gặp phải vấn đề mỡ trong máu cao từ đó dẫn đến nhiều bệnh về tim và huyết áp.
2. Ăn gì để hạ mỡ máu?
Ăn gì để hạ mỡ máu là mối quan tâm của nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mỡ máu cao nên ăn những thực phẩm để làm giảm mỡ máu bao gồm:
Đậu xanh
Đậu xanh là thực phẩm giảm mỡ trong máu khá tốt và được giới chuyên gia khuyên sử dụng. Đồng thời lượng vitamin C dồi dào hơn bình thường giúp cơ thể loại bỏ cholesterol xấu hiệu quả và thải chất thừa ra ngoài.
Hành tây
Hành tây cũng là một trong những thực phẩm chứa prostaglandin A – có khả năng làm giảng mềm mạch máu, tăng lưu lượng máu, thúc đẩy quá trình bài tiết trong cơ thể. Từ đó, lượng mỡ máu xấu cũng được thải ra ngoài, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Thịt gai cầm
Với những ai mắc bệnh mỡ máu cao nên lựa chọn ăn thịt trắng, thịt nạc để hạn chế lượng mỡ vào cơ thể. Trước khi chế biến nên loại bỏ mỡ có trên các loại thịt này và hạn chế ăn nội tạng, mỡ động vật vì chúng có chứa chất béo no dễ làm tăng mỡ trong cơ thể.
Rau củ quả
Với những thành phần dinh dưỡng có được rau củ quả sẽ giúp giảm lượng cholesterol có trong máu. Đặc biệt những loại thực phẩm này có chất chống oxy hóa, nó sẽ giúp ngăn cholesterol LDL khỏi bị oxy hóa. Ngoài việc giúp giảm cholesterol trong cơ thể thì rau củ quả còn giảm giảm thiếu vấn đề liên quan đến tim mạch. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau củ thì sẽ giảm nguy cơ bị bệnh về tim mạch xuống 17%.
Những loại trái cây đã được kiểm chứng có khả năng giảm mỡ máu mà bạn cần bổ sung hàng ngày: dâu tây, đu đủ, bơ, cà chua, táo, nho,…. Đây là những loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ cholesterol và phòng ngừa được tai biến và những biến chứng do mỡ máu cao gây ra.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bánh mì thô, ngũ cốc, gạo lức có chứa nhiều carbohydrate và các chất xơ phức tạp. Đồng thời, chúng còn cung cấp một số chất đạm và thường có rất ít chất béo bão hòa, cũng như tổng lượng chất béo ít.
Cá
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết có lượng axit béo omega 3 dồi dào, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có tác dụng làm giảm triglyceride tối đa, tránh bệnh mỡ máu cao.
Hạt lanh
Trong hạt lanh có nhiều axit béo omega 3, mỗi ngày dùng 2 muỗng hạt lanh là đã giúp làm giảm triglyceride tối đa và đáp ứng 133% nhu cầu omega 3 hàng ngày của cơ thể.
Dầu olive
Trong dầu olive có lượng triglyceride thấp có thể thay thế cho chất béo no, giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) và giúp duy trì HDL cholesterol (cholesterol tốt). Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá 2 muỗng/1 ngày.
Uống nước trà xanh
Theo các nghiên cứu cho thấy nếu bạn uống trà xanh mỗi ngày thì sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể đề 7mg/dL. Việc uống nước trà xanh sẽ giúp giảm cholesterol có trong gan và giảm lượng cholesterol LDL có trong máu. Đặc biệt là việc uống trà xanh còn giúp bạn ngăn sự hình thành xơ vữa động mạch.
Việc sử dụng trà xanh rất đơn giản, bạn có thể dùng trà tươi để sắc nước uống hoặc dùng trà xanh đã sao khô. Nhưng bạn cũng cần chú ý khi uống trà là không dùng khi đang đói, trước khi ngủ hay lúc trà còn quá nóng.
Bổ sung chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan có khả năng bài tiết cholesterol xấu khỏi cơ thể ra bên ngoài và giúp cân bằng lượng cholesterol tốt, triglyceride có trong máu. Chất xơ thường có nhiều trong các loại thực phẩm như rau củ, trái cây, ngũ cốc…
Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm những thức ăn có chứa sterol và stanol thực vật như đậu phụ, quả hạnh đế, dầu thực vật,… để giảm lượng cholesterol xấu.
3. Người mỡ máu cao nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm giúp hạ mỡ máu, người mỡ máu cao cần chú ý tránh các thực phẩm dưới đây:
Sản phẩm từ thịt béo
Những sản phẩm từ thịt béo bao gồm thịt đỏ, da gia cầm, bơ, mỡ heo… thường có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hoà cao, do đó dễ làm tăng mức triglyceride, cực kì không tốt cho hệ tim mạch cũng như máu của bạn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm đã chế biến sẵn hay những thực phẩm nhân tạo thông qua quá trình hydro hoá thường chứa nhiều chất béo đã chuyển hoá và làm tăng hàm lượng triglyceride lên mức đáng kể. Điều này hoàn toàn không tốt cho cơ thể của bạn.
Thực phẩm chiên, nướng
Các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào là nguồn gốc của chất béo chuyển hoá bao gồm khoai tây chiên, bánh nướng, bánh rán, bơ thực vật… cũng là nguyên nhân làm tăng cholesterol xấu và triglyceride, gây mỡ máu cao.
Đường tinh luyện
Tránh ăn đường tinh luyện thường có trong thực phẩm chế biến như bánh kẹo, nước ngọt có gas.
Nước uống có cồn
Hạn chế tối đa sử dụng các thức uống có cồn như rượu, bia và các loại chất kích thích khác như thuốc lá, thuốc lào.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
- Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
- Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị