[Góc Tư Vấn] Ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

Ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không là câu hỏi được nhiều người tìm hiểu hiện nay. Bởi việc tìm chính xác bệnh ung thư có lây không sẽ giúp việc chăm sóc người bệnh được tốt hơn. Do đó, nếu đang muốn biết ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm:

1. Đôi nét về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày hình thành khi các tế bào trong niêm mạc dạ dày phát triển và phân chia nhanh chóng vượt qua sự kiểm soát của cơ thể. Theo thời gian, các tế bào này sẽ hình thành nên các khối u ác tính. Những khối u này nếu không được xử lý và điều trị kịp thời sẽ xâm lấn qua thành dạ dày, đến các cấu trúc xung quanh. Thậm chí, khối u còn di căn đến những bộ phận khác của cơ thể. Khi khối u đã di căn thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và nguy cơ tử vong là rất cao.

ung-thu-da-day-co-lay-qua-an-uong-khong-2-min
Ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính với tỷ lệ tử vong cao

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ đến khi bệnh chuyển biến nặng, các khối u lớn và xâm lấn ra những cấu trúc, cơ quan khác thì triệu chứng mới rõ rệt hơn. Vì thế, hầu hết người bệnh đều phát hiện ra ung thư khi đã ở giai đoạn muộn nên lúc này rất nguy hiểm đối với tính mạng.

Xem ngay >>> Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày

2. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không thì chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Thế nhưng, các chuyên gia đã chỉ ra rằng những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

  • Chế độ ăn uống không khoa học, không lành mạnh.
  • Lạm dụng rượu bia.
  • Nhiễm vi khuẩn HP.
  • Người bị viêm dạ dày mạn tính.
  • Thói quen hút thuốc lá.
  • Thiếu máu ác tính.
  • Môi trường sống bị ô nhiễm.
  • Người từng phẫu thuật dạ dày.
  • Yếu tố di truyền: Những người mà có người thân cận huyết thống có tiền sử mắc ung thư dạ dày thì bản thân họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Do nhóm máu: Những người thuộc nhóm máu O có nguy cơ bị ung thư dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa cao gấp 30 lần so với những nhóm máu khác.
  • Tuổi tác và giới tính: Theo nghiên cứu, những người ở tuổi trung niên có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn người trẻ tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 2 lần so với nữ giới.

3. Ung thư dạ dày có lây không?

Từ những nguyên nhân kể trên, các chuyên gia nhận định rằng, ung thư dạ dày nói riêng và các căn bệnh ung thư khác nói chung đều không lây nhiễm. Vì thế, mọi người có thể sống chung một cách an toàn với người bệnh mà không cần phải lo lắng vấn đề lây nhiễm. Hơn nữa, đối với những cơ thể khỏe mạnh thì hệ thống miễn dịch sẽ tự tìm thấy những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể và sẽ tiêu diệt chúng.

Ung thư dạ dày chỉ lây trong một trường hợp duy nhất là quá trình cấy ghép mô hoặc nội tạng. Trường hợp người bệnh nhận mô từ người đã được điều trị ung thư dạ dày trước đó và họ đã khỏi thì trong tương lai, những tế bào ung thư có thể phát triển trở lại. Mặc dù vậy nhưng nguy cơ này rất thấp, trong số khoảng 10.000 ca cấy ghép nội tạng chỉ có khoảng 2 ca bị lây lan ung thư. Vì thế, để tránh tình trạng này đòi hỏi người tình nguyện hiến tạng cần được sàng lọc ung thư một cách kỹ lưỡng và cẩn thận.

Xem ngay >>> Các biện pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả hiện nay

4. Ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

Đến nay, nhiều người vẫn lo lắng và băn khoăn ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không bởi trong các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thì có nhiễm vi khuẩn HP. 

Theo nhiều nghiên cứu, nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) sẽ làm tăng gấp 3 – 6 lần nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Vi khuẩn này thường tìm thấy trong dạ dày nhưng cũng có đến trên ½ số người có vi khuẩn HP trong dạ dày không gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Thế nhưng, ở một số người, vi khuẩn này lại gây loét dạ dày tá tràng, viêm teo dạ dày mãn tính. Theo thời gian, tình trạng này sẽ gây ra hiện tượng teo niêm mạc dạ dày, dị sản, loạn sản và cuối cùng trở thành ung thư dạ dày.

ung-thu-da-day-co-lay-qua-an-uong-khong-1
Ung thư dạ dày do vi khuẩn HP không lây nhiễm qua đường ăn uống

Vi khuẩn HP khi xâm nhập vào cơ thể sẽ xuất hiện trong phân, mảng bám trên răng, nước bọt. Do đó, vi khuẩn có thể lây nhiễm từ người này qua người khác thông qua các con đường như ăn uống chung, hôn nhau, lây qua tay nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch… 

Chính vì sự lây nhiễm này khiến nhiều người đánh đồng rằng ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống. Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng vi khuẩn HP có thể lây từ người qua người nhưng bệnh ung thư dạ dày do loại vi khuẩn này thì không thể lây từ người bệnh sang người khỏe.

Với lời giải đáp trên đây, bạn hoàn toàn yên tâm rằng ung thư dạ dày không lây qua đường ăn uống. Bởi vậy, mọi người có thể sống chung với người bệnh mà không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nên có biện pháp phòng ngừa khoa học để tránh bị lây nhiễm vi khuẩn HP.

5. Phụ nữ mang thai bị ung thư dạ dày có lây sang con không?

Phụ nữ mang thai bị ung thư dạ dày rất hiếm gặp. Nếu có mắc bệnh thì tế bào ung thư có thể đi vào máu và đến nhau thai thông qua dòng máu. Thế nhưng, điều này rất hiếm. Vì thế, đa phần phụ nữ mang thai nếu không may mắc ung thư dạ dày thì đứa trẻ sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, có một vấn đề nan giản là có nên điều trị ung thư dạ dày cho phụ nữ mang thai hay không. Bởi nếu điều trị bằng các biện pháp là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị thì chắc chắn sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng. Do đó, nếu xác định điều trị thì bắt buộc phải đình chỉ thai trước. Ngược lại, nếu chờ sinh con xong mới điều trị thì sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển và rất dễ dẫn đến giai đoạn muộn với nguy cơ tử vong là rất cao.

Như vậy, việc có điều trị ung thư dạ dày cho phụ nữ mang thai hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của mỗi gia đình.

Xem ngay >>> Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn

6. Phòng ngừa ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và gây tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Do đó, từ một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh, chúng ta có thể lên kế hoạch phòng ngừa bằng một số biện pháp dưới đây:

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Mọi người nên tăng cường rau xanh, trái cây vào thực đơn hàng ngày. Đồng thời, tránh các thực phẩm hun khói, món ngâm muối chua, đồ sống, tái, thực phẩm nhiều dầu mỡ…
  • Duy trì lối sống lành mạnh, không thức khuya, ngủ đúng giờ và không làm việc quá sức.
  • Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.
  • Bỏ thuốc lá, thuốc lào để tránh gây hại cho sức khỏe. Bởi hút thuốc lá dù trực tiếp hay thụ động đều là yếu tố gây ra nhiều bệnh ung thư.
  • Hạn chế uống rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích, nước có ga.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể. Từ đó, có hướng xử lý kịp thời.
  • Khi mắc các bệnh lý có liên quan đến dạ dày, đường tiêu hóa cần xử lý, điều trị tận gốc.
  • Khi phát hiện cơ thể nhiễm vi khuẩn HP cần điều trị sớm. Sau khi điều trị xong cần theo dõi định kỳ.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Kết luận

Ung thư dạ dày có lây qua đường ăn uống không đã được giải đáp trên đây. Đây là bệnh lý không lây nhiễm nên mọi người hãy yên chăm sóc và sống chung cùng người bệnh. Tuy nhiên, nên có biện pháp phòng ngừa khoa học để tránh bị lây nhiễm vi khuẩn HP từ người bệnh.

GENK STF FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO – THẮP NIỀM HY VỌNG MỚI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ

Thông tin liên hệ