Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn là một nỗi ám ảnh đối với bất kỳ bệnh nhân nào không may mắc phải căn bệnh này. Việc điều trị lúc này nhằm kéo dài sự sống và hạn chế khối u tiến triển thêm.

1. Các dạng ung thư dạ dày di căn

Bệnh ung thư dạ dày đến những giai đoạn nặng có thể di căn đến những cơ quan khác nhau trong cơ thể. Dưới đây là những cơ quan có khả năng ung thư dạ dày di căn cao nhất:

  • Ung thư biểu mô
  • Ung thư dạ dày di căn qua gan
  • Ung thư dạ dày di căn sang các hạch bạch huyết
  • Ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng (ở nữ)
  • Uthư dạ dày di căn sang tụy, đại tràng

Ung thư biểu mô không phải là giai đoạn di căn, chúng là giai đoạn khởi phát của căn bệnh này. Lúc này ở lớp niêm mạc dạ dày xuất hiện những tế bào bất thường, tạo thành khối u lành hoặc ác tính.  Khi những tế bào này phát triển thành khối u ác tính trong dạ dày chúng sẽ phát triển tạo thành bệnh ung thư. Các khối u này mà không được tiêu diệt sẽ bắt đầu di căn.

Thông thường, ung thư dạ dày rất dễ di căn sang gan vì hai bộ phần nằm gần nhau. Khi phát hiện ung thư dạ dày di căn gan, người bệnh đã rất yếu, các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn sang thành dạ dày và quanh gan.

Khi bị ung thư dạ dày di căn gan, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chán ăn, đau thượng vị và nôn nhiều hơn. Lúc này phương pháp điều trị vẫn có thể là phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị tuy nhiên việc điều trị lúc này thường chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Ngoài ra, ung thư dạ dày cũng có thể di căn sang hạch bạch huyết ở vùng tập trung nhiều hạch như: cổ, háng, ngực… người bệnh có thể sờ thấy các hạch bạch huyết này nổi lên, cứng, đau nhức, sưng.

Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần được thực hiện sinh thiết và chụp CT các lớp để phát hiện ung thư.

Các tế bào ung thư cũng có khả năng di căn sang buồng trứng ở phụ nữ. Các khối u trong buồng trứng còn được gọi là khối u Krukenberg. Lúc này, phụ nữ bị ung thư dạ dày di căn sang buồng trứng sẽ thường xuyên bị đi cầu ra máu bởi buồng trứng bị rối loạn chức năng.

Ngoài ra ung thư dạ dày cũng có thể di căn sang tụy hoặc đại tràng, não, xương… Những trường hợp di căn ra các cơ quan càng xa, di căn càng nhiều thì cơ hội sống của bệnh thường rất ít.

Ung thư dạ dày di căn là khi các tế bào ung thư đã lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể
Ung thư dạ dày di căn là khi các tế bào ung thư đã lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể

2. Cách nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày nếu như ở giai đoạn đầu, người bệnh thường rất khó phát hiện bởi các triệu chứng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa thông thường. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì các dấu hiệu sẽ rõ hơn, trầm trọng hơn thì đã muộn để điều trị, khối u lúc này có thể đã di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Khi bệnh ở giai đoạn di căn, bệnh nhân thường có những dấu hiệu sau

Đau bụng dữ dội

Ở những giai đoạn đầu bệnh cũng sẽ khiến cho người bệnh thường có cảm giác đau bụng. Những triệu chứng đau bụng ung thư giai đoạn cuối có đặc điểm khác là những cơn đau thường diễn ra dữ dội, thường xuyên hơn chứ không đau âm ỉ như thường. Việc sử dụng thuốc giảm đau dường như không còn tác dụng gì

Xuất hiện các khối u vùng bụng

Người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể cảm nhận được khối u to và rắn xuất hiện ở vùng bụng của mình bằng cách dùng tay sờ hoặc ấn. Đi nội soi hoặc siêu âm ổ bụng sẽ thấy hình ảnh những khối u này một cách rõ ràng.

Buồn nôn và nôn ra máu

Khối u lúc này đã to ra và chèn ép dạ dày, khiến bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn và liên tục nôn khi có thức ăn đưa vào cơ thể.

Buồn nôn, nôn ra máu là dấu hiệu ung thư dạ dày di căn
Buồn nôn, nôn ra máu là dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

Mất ngủ, sụt cân, thiếu máu

Đây là dấu hiệu ung thư dạ dày di căn điển hình nhất, lúc này khối u chèn ép khiến cho bệnh nhân không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân, suy kiệt, thiếu máu trầm trọng.

3. Phẫu thuật ung thư dạ dày di căn

Đối với căn bệnh này, các bác sĩ thường chọn một trong các phương pháp sau:

Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn phần hạch bị di căn hoặc loại bỏ phần hạch để ngăn chặn sự di căn từ các tế bào ung thư. Dùng một số loại thuốc giúp ức chế sự lan ra của các tế bào ung thư trong thời gian ngắn.

Hai phương pháp trên là các lựa chọn tiêu biểu dành cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn hạch. Tuy nhiên, chúng đều không phải là những phương pháp hoàn hảo. Việc phẫu thuật ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh và không phải ai cũng có đủ điều kiện sức khỏe để áp dụng hình thức phẫu thuật và ca phẫu thuật cũng có tỷ lệ thành công không cao.

Đối với việc dùng thuốc để ức chế khối u thì hiệu quả của nó cũng chỉ là tức thì và chỉ giúp làm giảm triệu chứng bệnh chứ không hỗ trợ điều trị triệt để. Do đó, việc cứu chữa hoàn toàn bệnh nhân bị ung thư dạ dày di căn hạch nói riêng và bệnh nhân ung thư di căn nói chung vẫn đang là một vấn đề rất khó khăn cho y học hiện nay.

Ung thư dạ dày di căn hạch thực sự nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Vì vậy ngay từ bây giờ, bạn nên tìm hiểu các phương pháp phòng tránh bệnh. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp ích được cho bạn đọc. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khoẻ.

4. Tiên lượng sống cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày di căn

Với giai đoạn 4 – giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, khi những tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể như hạch bạch huyết, tuyến gan, tụy, phổi… thời gian sống của người bệnh chỉ kéo dài được khoảng 1 – 3 năm, chỉ một số ít trường hợp sống được lâu hơn từ 4 – 5 năm.

Lúc này, sự sống của người bệnh không phụ thuộc nhiều vào các phương pháp điều trị mà chủ yếu dựa vào thái độ sống, tinh thần và nghị lực của bệnh nhân cùng sự chăm sóc, hỗ trợ của người nhà.

Như vậy, tâm lý của người bệnh trong những giai đoạn này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gia đình người bệnh cần luôn luôn ở bên, động viên, tạo không gian sống thoải mái, vui vẻ. Mặc dù điều này không phải là dễ dàng nhưng cũng là điều rất cần thiết để giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng bệnh một cách tốt hơn.

Ung thư khi những tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan khác thời gian sống chỉ kéo dài được khoảng 1 – 3 năm.

Chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng và tinh thần giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng và tinh thần giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của người bị ung thư dạ dày

Không chỉ ở bệnh ung thư dạ dày mà ở những trường hợp mắc các bệnh ung thư khác, tỉ lệ sống của người bệnh phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Vị trí, kích thước của khối u
  • Giai đoạn phát hiện bệnh, khối u đã di căn hay chưa: Những người càng phát hiện sớm, khối u chưa di căn thì việc loại bỏ hoàn toàn là việc có thể.
  • Tâm lý, ý chí của người bệnh: Người bệnh càng lạc quan bao nhiêu thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao.
  • Chế độ dinh dưỡng: Bệnh nhân bị ung thư cần được xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng bệnh của họ. Người nhà có thể tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để lên thực đơn một cách khoa học nhất.

Có thể thấy, bệnh ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể điều trị được, tuy nhiên nếu không may mắc phải ung thư dạ dày di căn thì bệnh nhân cũng không nên tiêu cực bởi sức khỏe tinh thần ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ tiến triển của bệnh.

Thông tin liên hệ