Nội soi NBI phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày của người nhật

Người Nhật đa số phát hiện sớm ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi NBI từ giai đoạn rất sớm, chính vì vậy tỷ lệ bệnh nhân Nhật Bản bị ung thư dạ dày sống sót sau 5 năm đứng đầu thế giới. Phương pháp nội soi NBI tại Nhật bản là một kỹ thuật hàng đầu được ứng dụng mạnh mẽ tại đất nước này giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý về dạ dày, đại tràng đồng thời tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày từ khi chúng chỉ mới xuất hiện.

Tại Nhật Bản ung thư dạ dày được coi là loại ung thư phổ biến nhất tại đất nước này và phương pháp nội soi hàng đầu là nội soi NBI. (ảnh minh họa)
Tại Nhật Bản ung thư dạ dày được coi là loại ung thư phổ biến nhất tại đất nước này và phương pháp nội soi hàng đầu là nội soi NBI. (ảnh minh họa)

Vì sao người Nhật sử dụng phương pháp nội soi NBI

Sở dĩ phương pháp nội soi NBI được ứng dụng mạnh mẽ và phổ biến tại Nhật Bản vì “ung thư dạ dày” được coi là loại ung thư phổ biến nhất tại đất nước này. Người Nhật trước giờ vẫn thường chú trọng thói quen ăn uống và sinh hoạt, nhưng với cường độ công việc, áp lực cuộc sống và một số yếu tố khác từ môi trường bên ngoài khiến bệnh ung thư dạ dày tại Nhật Bản có tỷ lệ mắc cao hơn so với các bệnh lý ung thư khác tại đất nước này.

Nhưng bên cạnh đó người Nhật cũng rất quan tâm đến sức khỏe của mình. Chính vì vậy mà họ thường phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm (khoảng 60%), tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày sống sau 5 năm tại Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới. Một trong những phương pháp giúp Nhật Bản chẩn đoán sớm ung thư dạ dày theo Hội nội soi Nhật Bản đó là sử dụng máy nội soi phóng đại cùng ánh sáng với dải băng tần hẹp (M-NBI) hay có tên gọi khác là Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI.

Phương pháp nội soi này tại Nhật Bản đã tạo nên một bước đột phá giúp sàng lọc và chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và rất sớm cùng với các tổn thương khác nếu có. Phương pháp nội soi NBI này tại Nhật Bản được chỉ định dành cho tất cả những trường hợp người bệnh khi nghi ngờ gặp các các bệnh lý về dạ dày.

Bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam và phương pháp nội soi NBI

Tình hình ung thư dạ dày tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày cũng là loại ung thư phổ biến hàng đầu hiện nay. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, ước tính mỗi năm nước ta có khoảng 10.400 người 10.400 người ung thư dạ dày được phát hiện, dự báo tăng lên khoảng 11.500 ca vào năm 2020. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện sớm bệnh còn chưa cao. Chính vì vậy mà tỷ lệ người dân Việt Nam khi mắc bệnh lý ung thư về dạ dày sống sau 5 năm còn rất hạn chế.

Bệnh ung thư dạ dày được coi là phát hiện sớm khi tổn thương ung thư còn ở lớp niêm mạc, chưa xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc dạ dày. Có nhiều cách để chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư dạ dày, trong đó nội soi là phương pháp hàng đầu. Dù vậy, nội soi bằng ánh sáng trắng thông thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình chẩn đoán.

Hiện nay tại Việt Nam, y học đã tiến bộ rất nhiều, tiêu biểu như việc ứng dụng phương pháp nội soi NBI trong chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư dạ dày là một điển hình.

Phương pháp nội soi NBI

Máy nội soi NBI sử dụng bộ lọc ánh sáng với dải tần hẹp cho kết quả chính xác hơn nội soi bằng ánh sáng trắng thông thường.
Máy nội soi NBI sử dụng bộ lọc ánh sáng với dải tần hẹp cho kết quả chính xác hơn nội soi bằng ánh sáng trắng thông thường.

Phương pháp nội soi NBI cho hình ảnh có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc… Các bác sĩ qua đó đánh giá được hình thái bề mặt và cấu trúc vi mạch máu của niêm mạc dạ dày, đưa ra hình ảnh chẩn đoán chính xác và sớm hơn trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày.

Ung thư dạ dày phát hiện sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả. Chỉ cần nội soi hớt niêm mạc dạ dày là có thể chữa khỏi bệnh, giúp bệnh nhân sống sót sau 5 năm. Theo nhiều báo cáo, tỷ lệ sống sau 5 năm với bệnh nhân phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày lên tới 95%.

Đặc biệt, trong quá trình nội soi các bác sĩ tiến hành bơm rửa mọi vị trí trong dạ dày bệnh nhân. Từ đó bác sĩ dễ dàng hơn trong việc phát hiện tổn thương dù là nhỏ nhất.

Khi nào cần nội soi với phương pháp nội soi NBI

Các dấu hiệu bạn nên nội soi NBI sớm

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư  dạ dày là có tiền sử viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn… Những người tiền sử gia đình có người bị ung thư, đa polyp đại tràng, viêm gan B… nên khám sàng lọc sớm hơn. Với ung thư dạ dày, nên nội soi định kỳ dạ dày mỗi năm 1-2 lần. Nếu kết quả bình thường thì có thể cách 2 năm nội soi một lần.

Biến chứng của bệnh dạ dày nếu không phát hiện sớm

Để phát hiện các bệnh lý dạ dày nghi ngờ ung thư dạ dày dựa trên các biểu hiện thường rất khó. Các biểu hiện ban đầu của bệnh thường rất mơ hồ, không đặc hiệu. Lúc đầu các triệu chứng thỉnh thoảng mới xuất hiện, dần dần thường xuyên hơn. Bệnh càng lâu triệu chứng càng nặng và kèm theo tình trạng gầy sút cân rõ (mất 5-6 kg trong 6 tháng), hẹp môn vị (nôn thức ăn sau 2-3 giờ hoặc nôn thức ăn bữa trưa), sờ thấy u vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện phân đen…

Biện pháp tốt nhất bạn nên làm là gì?

Chính vì vậy việc thăm khám sức khỏe định kỳ và chủ động nội soi bằng phương pháp NBI khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện khác thường là việc làm rất quan trọng giúp phòng ngừa và phát hiện các mầm mống gây ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn sớm. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị tốt nhất, giúp nâng cao hiệu quả sống cho người bệnh.

Thông tin liên hệ