Các biện pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả hiện nay

Với sự tiến bộ của y khoa, việc điều trị ung thư dạ dày đã có những bước tiến vượt bậc. Các biện pháp được áp dụng với phương châm hạn chế tối đa những biến chứng của bệnh cũng như các triệu chứng khó chịu ngày càng được cải tiến. Các bạn hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này qua bài viết sau!

1. Các biện pháp điều trị ung thư dạ dày chủ đạo

Ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn với các mức độ tiến triển bệnh khác nhau. Mỗi một giai đoạn, thể trạng người bệnh và các thông số của những khối u cũng có nhiều khác biệt. Nó là những yếu tố tác động không nhỏ đến các biện pháp điều trị ung thư dạ dày cũng như tính hiệu quả của các biện pháp này trong quá trình điều trị.

Hiện nay, các biện pháp điều trị ung thư dạ dày thông dụng có thể kể đến như:

1.1. Biện pháp phẫu thuật

Trong số các biện pháp điều trị ung thư dạ dày thì phẫu thuật là một trong những lựa chọn có tính hiệu quả nhất. Nhất là ở những trường hợp mới chớm bị bệnh và bị bệnh ở giai đoạn chưa di căn. Khả năng thành công và kéo dài sự sống sau phẫu thuật của người bệnh sẽ cao hơn. Còn ở những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và có tính chất di căn thì phẫu thuật chỉ còn là biện pháp tức thời.

Với điều trị bệnh ung thư dạ dày bằng biện pháp phẫu thuật, một số những nguyên tắc nhất định sẽ được tuân thủ bao gồm:

 • Phẫu thuật rộng vùng bị tổn thương. Điều này có nghĩa là các bác sĩ sẽ tính từ trung tâm vùng có chứa khối u đến vành loại bỏ cần có độ dài từ 2cm đến 6cm. Cụ thể diện tích bị cắt bỏ ra sao sẽ phụ thuộc vào kích thước và khối lượng của các khối u trong vùng cần phẫu thuật.
 • Khu vực nghi ngờ có lây lan cũng sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.
 • Các hạch bạch huyết xung quanh, kể cả các hạch chưa bị di căn cũng sẽ được cắt bỏ để loại bỏ nguy cơ các hạch này đã bị xâm lấn bởi mầm mống ung thư.

Ngày nay, y khoa đã và đang thực hiện một số những kỹ thuật phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày như sau:

1.1.1. Kỹ thuật phẫu thuật triệt để

Khi các tế bào ung thư chưa di căn ra khỏi dạ dày thì các bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định thực hiện phẫu thuật triệt để để điều trị cho bệnh nhân. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật này, việc các tế bào ung thư nằm ngay trên đường cắt phẫu thuật sẽ được đảm bảo không xảy ra. Có nghĩa là vùng phẫu thuật sẽ phải bao hàm tất cả khu vực có và có khả năng chứa các tế bào ung thư dạ dày.

dieu-tri-ung-thu-da-day_1
Phẫu thuật triệt để điều trị ung thư dạ dày

Hiện kỹ thuật phẫu thuật triệt để có thể được thực hiện theo hai cách: 

 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày.
 • Phẫu thuật cắt bỏ nửa trên hoặc nửa dưới dạ dày. 

Tùy theo bệnh trạng cũng như một số yếu tố nguy cơ khác mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện biện pháp phù hợp. 

Trong đó, biện pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày sẽ có tính hạn chế khả năng tái phát bệnh cao hơn. Mặc dù có thể sẽ xảy ra một số những biến chứng và bất tiện cho cơ thể cũng như quá trình sinh hoạt ăn uống sau này của người bệnh nhưng đây là biện pháp nên được cân nhắc. 

1.1.2. Kỹ thuật phẫu thuật tạm thời

Ở nhiều trường hợp, bệnh nhân bị ung thư dạ dày sẽ được tiến hành vài lần phẫu thuật để điều trị bệnh. Việc này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như số lượng, kích thước và vùng tồn tại của khối u.

dieu-tri-ung-thu-da-day_12
Phẫu thuật mở thông dạ dày (hình ảnh minh họa)

Các kỹ thuật phẫu thuật tạm thời đang được sử dụng gồm: 

 • Cắt nửa dạ dày.
 • Nối vị tràng
 • Mở thông dạ dạ dày… 

Nhờ những kỹ thuật này mà các triệu chứng của ung thư dạ dày sẽ được khắc phục phần nào. Người bệnh sẽ hạn chế việc phải chịu đựng các cơn đau dữ dội hay nguy cơ xuất huyết, thủng dạ dày hoặc tình trạng hẹp môn vị….

1.2. Biện pháp hóa trị điều trị ung thư dạ dày

Để đạt được những hiệu quả tốt nhất thì ngoài phẫu thuật, bệnh nhân cần được kết hợp sử dụng một số biện pháp đi kèm. Trong đó hóa trị là một biện pháp khó có thể tách rời.

dieu-tri-ung-thu-da-day_13
Hóa trị ung thư dạ dày

Bệnh nhân có thể được sử dụng một số những loại thuốc hóa trị khác nhau ở thời điểm trước khi phẫu thuật hoặc sau khi phẫu thuật. Mỗi một thời điểm và loại thuốc sử dụng sẽ mang đến các mục tiêu hỗ trợ cho biện pháp phẫu thuật khác nhau:

 • Nếu như hóa trị trước khi tiến hành phẫu thuật thì mục tiêu cần đạt được là làm cho các khối u trong dạ dày thu nhỏ tối đa kích cỡ. Đồng thời, hạn chế sự lây lan nhanh trong quá trình chờ đợi phẫu thuật của các tế bào ung thư dạ dày.
 • Trong trường hợp sử dụng lộ trình hóa trị sau phẫu thuật, các thuốc hóa trị được tiêm truyền với mục tiêu là loại bỏ nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Hạn chế tối đa khả năng các tế bào ung thư phát triển trở lại và gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Tuy nhiên, hóa trị là biện pháp có thể gây ra cho bệnh nhân không ít các tác dụng phụ. Nguyên nhân là nhiều loại thuốc hóa trị không phân biệt được tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh nên đã tiêu diệt cả hai loại tế bào này. Có thể kể đến các tác dụng nổi bật nhất là việc làm cho bệnh nhân mệt mỏi, cạn kiệt sức lực, rối loạn một số các chức năng trong cơ thể dẫn đến rụng tóc… 

1.3. Biện pháp xạ trị điều trị ung thư dạ dày

Cũng tương tự như hóa trị, xạ trị là một trong những biện pháp đi kèm có tác dụng hỗ trợ tích cực cho điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật. Các chùm tia năng lượng cao như tia X, tia Proton hoặc tia Gamma sẽ được chiếu tại chỗ vùng dạ dày đang bị bệnh. Mục tiêu là thu nhỏ hoặc tiêu diệt các khối u, giúp cho quá trình phẫu thuật thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn. 

dieu-tri-ung-thu-da-day_14
Xạ trị ung thư dạ dày

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xạ trị có thể sử dụng như một biện pháp điều trị ung thư dạ dày đơn độc. Nghĩa là trong trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng, không có chỉ định phẫu thuật cũng có thể sẽ cần đến việc xạ trị để điều trị bệnh.

Ngoài ra, biện pháp xạ trị con giúp bệnh nhân giảm được rất nhiều những biểu hiện khó chịu của bệnh khi ở giai đoạn cuối. Ví dụ như hạn chế tình trạng xuất huyết, giúp cuộc sống của người bệnh phần nào thoải mái hơn.

2. Các biện pháp điều trị ung thư dạ dày khác

Ngoài những biện pháp chủ đạo trên, điều trị ung thư dạ dày còn có thể cần đến một số những biện pháp đi kèm khác gồm liệu pháp miễn dịch và liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ. Các biện pháp này được thực hiện với mục tiêu phần nào làm giảm các triệu chứng của ung thư dạ dày, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Việc áp dụng các biện pháp điều trị ung thư dạ dày sao cho hiệu quả nhất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt nhất là thời điểm phát hiện bệnh. Càng phát hiện bệnh sớm thì khả năng thành công trong điều trị, kéo dài sự sống cho người bệnh càng cao. Vì vậy, hãy chú ý đến sức khỏe hệ tiêu hóa của mình, kịp thời nhận ra những dấu hiệu bất thường và đi thăm khám, điều trị bệnh sớm!

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7