Xét nghiệm HPV là gì? Xét nghiệm HPV giá bao nhiêu?

Xét nghiệm HPV giá bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Bởi vì ung thư cổ tử cung được coi là một căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ do virus HPV gây nên. Và xét nghiệm HPV là một biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm và phòng tránh bệnh lý liên quan đến virus này. Bài viết dưới đây GENK STF sẽ giải đáp cho bạn thông tin về vấn đề xét nghiệm HPV giá bao nhiêu.

Xem thêm:

1. Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV là một trong các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên (mà không áp dụng cho nam giới). Tuy nhiên, xét nghiệm này sẽ không cho bạn biết liệu mình có bị mắc ung thư hay không. Mà thay vào đó, xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung trong đó đặc biệt là các loại HPV 16 và 18 2 loại virus này làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

xet-nghiem-hpv-pcr-la-gi
Xét nghiệm NK hết bào nhiều tiền?

Tuy nhiên bị nhiễm virus HPV không có nghĩa là bạn bị mắc ung thư cổ tử cung mà chỉ làm tăng nguy cơ bị căn bệnh này. Nếu như bị nhiễm HPV, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các bước tiếp theo để chăm sóc sức khỏe. Các bước này có thể bao gồm giám sát theo dõi, kiểm tra thêm, điều trị các tế bào bất thường hay tiền ung thư.

Theo nghiên cứu, HPV lây lan qua đường tình dục và gặp rất phổ biến ở phụ nữ trẻ. Quá trình bị biến đổi tế bào cổ tử cung do nhiễm HPV phải mất đến 10 năm hoặc hơn. Do đó, việc thường xuyên làm xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện sớm và có phương pháp phòng ngừa sớm ung thư cổ tử cung.

2. Một số xét nghiệm HPV được áp dụng phổ biến hiện nay   

Những xét nghiệm HPV có vai trò giúp xác định tình trạng nhiễm HPV và giúp nhận dạng chủng HPV mà người bệnh bị nhiễm.

2.1. Xét nghiệm Pap test phết mỏng cổ tử cung

Ở xét nghiệm này các chuyên gia sẽ phết tế bào lấy từ cổ tử cung lên trên lam kính rồi sau đó nhuộm và đem soi qua kính hiển vi. Phương pháp xét nghiệm Pap có khả năng giúp tầm soát nhiễm HPV hàng năm. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì chỉ cần xét nghiệm định kỳ 3 năm một lần. Tuy nhiên xét nghiệm Pap có độ nhạy kém và khó có thể chẩn đoán chính xác được chủng HPV.

2.2. Các xét nghiệm sinh học phân tử

Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử sẽ giúp tìm ra đoạn gen đặc hiệu của virus HPV và đây cũng là tiêu chuẩn vàng giúp chẩn đoán HPV trong mọi thời điểm. So với phương pháp xét nghiệm Pap thì phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn, giúp cho nhận biết chủng HPV, phân nhóm HPV có nguy cơ cao hay thấp cũng như định lượng HPV trong cơ thể. Một số biện pháp được sử dụng bao gồm:

2.2.1. Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử PCR 

Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử PCR này giúp phát hiện các đoạn gen đặc hiệu HPV – DNA. Phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao được thực hiện phổ biến ở những phòng xét nghiệm sinh học phân tử.

2.2.2. Phương pháp xét nghiệm HPV real time PCR

Real time PCR là công cụ kiểm tra với độ nhạy, độ đặc hiệu cũng như độ khả thi cao trong việc phát hiện ra virus HPV. Ngoài ra phương pháp này còn giúp xác định được chính xác chủng HPV trong cơ thể. Kỹ thuật này có thao tác đơn giản, không mất quá nhiều thời gian, giúp ngăn ngừa được ngoại nhiễm sản phẩm PCR tránh làm xuất hiện tình trạng dương tính giả. Mẫu bệnh phẩm thu thập ở bệnh nhân là máu toàn phần hay huyết thanh sau đó được chứa trong các ống không chứa chất chống đông.

Kit real time được dùng có 2 mục đích đó là định tính và định lượng. Và phương pháp xét nghiệm HPV real time PCR cũng là phương pháp xét nghiệm HPV được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

2.2.3. Phương pháp chẩn đoán lai phân tử (Reverse dot blots) 

Phương pháp này có khả năng giúp phân biệt được hàng chục chủng HPV khác nhau trong một nhóm phản ứng. Do một bệnh nhân có thể nhiễm 1 hay nhiều chủng HPV cùng một lúc. Các chủng này sẽ được hiển thị khi đọc kết quả xét nghiệm trên mẫu bệnh phẩm.

3. Tại sao nên tiến hành xét nghiệm HPV?

Trên thực tế, xét nghiệm HPV không giúp chẩn đoán được ung thư cổ tử cung, mà chỉ nhằm phát hiện xem có virus HPV đang hiện hữu trong cơ thể hay không. 

Nếu như sau khi thực hiện xét nghiệm và nhận được kết quả dương tính thì các bác sĩ sẽ đưa ra nhận định về tình trạng và có hướng điều trị phù hợp. Một số biện pháp điều trị có thể được áp dụng tùy theo mức độ khi bạn đang bị nhiễm virus HPV và có nguy cơ cao mắc phải ung thư cổ tử cung có thể kể đến là:

 • Theo dõi sau khi xét nghiệm HPV và thực hiện thêm các xét nghiệm khác để khẳng định được tình hình sức khỏe của bạn.
 • Điều trị các triệt để các tế bào bất thường, tránh tình trạng lan rộng qua các tế bào gần kề.
 • Tiến hành điều trị giai đoạn tiền ung thư.

Đối với những trường hợp nữ giới mà dưới 30 tuổi cho kết quả dương tính thì tình trạng nhiễm virus HPV có thể tự khỏi tròng vòng từ 1 – 2 năm. Tuy nhiên, quá trình diễn ra những biến đổi và phát triển thành ung thư ở cổ tử cung thường kéo dài đến khoảng 10 năm. Do đó, những trường hợp phụ nữ dưới 30 đã xét nghiệm và nhận kết quả dương tính vẫn nên theo dõi bệnh tình để kịp thời phát hiện những bất thường xảy ra.

4. Quy trình xét nghiệm HPV được thực hiện như thế nào?

xet-nghiem-hpv
Quy trình xét nghiệm HPV được thực hiện như thế nào?

Thông thường, xét nghiệm virus HPV sẽ được thực hiện cùng với xét nghiệm Pap, giúp thu thập các tế bào ở cổ tử cung để phát hiện ra những tế bào bất thường hoặc những tế bào ác tính. 

Cách thức tiến hành của cả 2 loại xét nghiệm này tương tự như nhau, bao gồm các bước như sau:

 • Đầu tiên, người bệnh sẽ được khám phụ khoa trước khi tiến hành xét nghiệm.
 • Sau đó, các bác sĩ dùng đến dụng cụ mỏ vịt để mở rộng âm đạo và để thuận tiện cho việc lấy mẫu bệnh phẩm hơn.
 • Sử dụng dung cụ chuyên dụng để lấy mẫu bệnh phẩm ở vùng cổ tử cung. Mẫu bệnh phẩm lấy được sẽ đem quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện những dấu hiệu bất thường của tế bào.
 • Quá trình xét nghiệm sẽ diễn ra tương đối nhanh chóng mà không mang lại những cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh. 

Tuy nhiên, bởi vì có thể phải cùng lúc thực hiện hai loại xét nghiệm nên các chị em phụ nữ sẽ thường lo ngại xét nghiệm HPV giá bao nhiêu và chi phí có cao không.

5. Vậy xét nghiệm HPV giá bao nhiêu?

Trên thực tế, chi phí xét nghiệm HPV không quá cao như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Tuy nhiên, cũng rất khó để đưa ra một con số cụ thể, bởi chi phí xét nghiệm HPV sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

 • Cơ sở y tế mà bạn lựa chọn để thực hiện xét nghiệm: Đối với những cơ sở y tế uy tín, với đội ngũ y bác sĩ giỏi cũng như cơ sở vật chất và trang thiết bị được đầu tư hiện đại thì chi phí có thể sẽ cao hơn một số cơ sở khác.
 • Gói xét nghiệm HPV: Thông thường, tùy thuộc vào từng cơ sở y tế mà các gói xét nghiệm sẽ khác nhau. Gói xét nghiệm có thể bao gồm khám phụ khoa, khám tế bào âm đạo, HPV xác định type,… 
 • Thuốc và điều trị sau khi xét nghiệm: Tùy thuộc vào kết quả nhận được sau khi xét nghiệm mà bác sĩ có thể đưa ra những biện pháp điều trị khác nhau. Vì vậy, những chi phí phát sinh trong quá trình xét nghiệm có thể cao hay thấp.

Như vậy, nếu như bạn muốn biết mức giá xét nghiệm chính xác thì bạn hãy đến ngay những cơ sở y tế uy tín để được tư vấn cụ thể về dịch vụ.

6. Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung dành cho chị em phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất đáng sợ có tỷ lệ tử vong tương đối cao. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được căn bệnh với những gợi ý sau đây:

 • Thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện những bất thường xảy ra bên trong cơ thể.
 • Tiêm ngừa vắc xin HPV để giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Và đây cũng là phương pháp được sử dụng chủ yếu được khuyến khích giúp phòng tránh các chủng virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung.
 • Thực hiện xét nghiệm Pap và HPV theo định kỳ như bác sĩ chỉ định để có thể kịp thời tìm ra và xử lý những bất thường. Để từ đó ngăn ngừa được biến chứng cũng như giảm thiểu nguy cơ bị bệnh ung thư cổ tử cung.
 • Thực hiện sinh hoạt tình dục an toàn với các biện pháp bảo vệ bản thân và đối tác.
 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, đặc biệt ngay sau quan hệ tình dục và trong thời kỳ hành kinh.

 Trên đây là những thông tin giúp giải đáp câu hỏi xét nghiệm HPV giá bao nhiêu. Hy vọng những kiến thức về xét nghiệm như trình bày ở trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung này.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ