[Góc chia sẻ] Vitamin D có trong trái cây nào?

Vitamin D có trong trái cây nào là câu hỏi được quan tâm rất nhiều trong thời gian gần đây. Vì việc bổ sung vitamin D cho cơ thể là việc làm hết sức cần thiết bởi vì đây là một trong những loại vitamin thiết yếu giúp mang tới nhiều tác dụng cho sức khỏe. Bổ sung vitamin D có nhiều cách và trong đó, ăn trái cây cũng là một phương pháp được rất nhiều người lựa chọn. Vậy vitamin D có trong trái cây nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của GENK STF để có được câu trả lời cho mình nhé.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu công dụng của vitamin D với cơ thể

Vitamin D có thể tồn tại ở nhiều dạng như là vitamin D1, vitamin D2 và vitamin D3. Tuy nhiên, vitamin D có 2 cấu trúc chính đó là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Và dưới đây là những tác dụng của vitamin D:

  • Giúp làn da khỏe hơn, ngăn ngừa lão hóa cũng như cải thiện tình trạng rạn da của phụ nữ sau sinh…
  • Giúp tóc chắc khỏe và suôn mượt hơn.
  • Hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi được tốt hơn.
  • Giúp làm tăng khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới, cải thiện tốc độ di chuyển của tinh trùng từ đó góp phần làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới.
  • Giúp hỗ trợ giảm cân an toàn.
  • Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
  • Vitamin D giữ vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Nếu thiếu vitamin D thì rất dễ dẫn đến chứng còi xương, suy dinh dưỡng, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và tiểu đường type 1 ở trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ. 

2. Những tác hại của việc thiếu hụt vitamin D

  • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi nếu bị thiếu Vitamin D thì sẽ xuất hiện các rối loạn ban đầu điển hình như: dễ bị kích thích, bị suy yếu, ra mồ hôi nhiều và chậm mọc răng, dễ bị co giật, xương bị mềm và cong. Khi biết đứng thì sẽ có thể gặp phải tình trạng bị cong cột sống và đi chân vòng kiềng. Bệnh còi xương ở trẻ em có thể xảy ra từ 3 đến 4 tháng tuổi đến 1-2 tuổi.
  • Ở người trưởng thành: thiếu vitamin D có thể sẽ dễ dẫn tới tình trạng nhuyễn xương, sự mất khoáng ở xương sẽ thường hay xảy ra. Tình trạng này được biểu hiện bằng các cơn đau cơ và xương, các cơn đau này tiến triển rất nhanh. Vị trí đau đầu tiên là khung chậu và sự đau đớn này sẽ tăng lên khi đi lại, sau đó cơn đau sẽ di chuyển đến lồng ngực và cột sống, từ đó làm cho bước đi trở nên khó khăn hơn.
  • Ở người già nguy cơ thiếu vitamin D sẽ càng cao hơn. Do làn da đã bị lão hóa nên khả năng chuyển hóa từ 7-dehydro cholesterol thành vitamin D sẽ giảm và đồng thời làm giảm tỉ lệ calciferol trong tuần hoàn máu. Vitamin D được tổng hợp khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là không đủ đối với người cao tuổi nên người già sẽ có hiện tượng loãng xương.
  • Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hiện tại theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, lượng vitamin D cần thiết là 600 đơn vị IU mỗi ngày, ngưỡng ngộ độc từ 10.000 đến 40.000 IU một ngày tùy thuộc vào cơ địa từng người.

3. Vitamin D có trong trái cây nào?

Vitamin D có trong trái cây nào?

Trái cây là thuộc nhóm thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Do đó việc duy trì thói quen ăn trái cây sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, làm đẹp da, phòng ngừa bệnh tật,… Và để bổ sung vitamin D cho cơ thể thì trái cây cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên tương đối tốt. Dưới đây là các loại trái cây giàu vitamin D nhất mà bạn có thể tham khảo và bổ sung vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày:

3.1. Quả cam

Quả cam là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin D tự nhiên rất cao. Để bổ sung vitamin D cho cơ thể thì trái cam là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn. Bạn có thể ăn cam trực tiếp hoặc vắt lấy nước ép để uống. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong một cốc nước cam khoảng 237ml sẽ có chứa đến 142 IU vitamin D, đáp ứng với khoảng 30% nhu cầu vitamin D của cơ thể mỗi ngày.

Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến nước cam đóng chai trên thị trường cũng có bổ sung thêm vitamin D vào trong thành phần. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất, các bạn vẫn nên uống nước cam tự nhiên thay cho nước cam đóng chai. Bởi vì trong nước cam đóng chai có chứa hàm lượng đường và calo rất cao, nên nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

3.2. Quả đu đủ

Đu đủ là loại trái cây rất quen thuộc đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là vùng thôn quê. Trong quả đu đủ có chứa rất nhiều vitamin D và canxi cần thiết cho xương khớp. Bạn có thể sử dụng trái đu đủ chín để ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố uống để giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, nếu như bạn duy trì thói quen ăn đu đủ mỗi ngày thì còn mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể như giúp đào thải độc tố, cung cấp năng lượng cho cơ thể sau vận động,…

3.3. Quả bơ

Bơ cũng là một trong các loại trái cây có chứa vitamin D nhưng hàm lượng không đáng kể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong một quả bơ chứa khoảng 9 IU vitamin D và 102 calo. Do đó, nếu như bạn muốn bổ sung vitamin D cho cơ thể thì các bạn cũng nên bổ sung thêm bơ vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày. 

3.4. Vitamin D có trong trái cây nào – Quả đào

Nhắc về loại trái cây có hàm lượng vitamin D cao thì không thể không kể đến quả đào. Tuy nhiên loại trái cây này chỉ có theo mùa và cũng không được trồng phổ biến ở nước ta. Vì thế, nếu bạn muốn bổ sung vitamin D cho cơ thể mỗi ngày thông qua quả đào thì sẽ không thuận tiện như những loại trái cây khác.

4. Có nên ăn trái cây để bổ sung vitamin D không?

Vitamin D có chứa trong các loại trái cây như quả đào, cam, bơ, đu đủ,… Các bạn hoàn toàn có thể bổ sung chúng vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, trong các loại trái cây này còn chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin C, vitamin A, chất béo bão hòa,… Nếu như bạn tăng cường sử dụng thêm các loại trái cây còn giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể và phòng ngừa bệnh tật.

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D trong trái cây tương đối thấp, nên nếu chỉ cung cấp vitamin D cho cơ thể thông qua trái cây thì bạn cần phải sử dụng với số lượng rất lớn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại trái cây trên lại là loại thực phẩm không nên ăn quá nhiều vì chúng khá nóng cũng như có hàm lượng vitamin D không được cao. Nếu như tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Do đó, các bạn chỉ nên ăn trái cây với liều lượng vừa đủ là được. Để có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D cho cơ thể ngày, thì ngoài việc bổ sung trái cây bạn có thể tìm đến các cách bổ sung khác như dùng các thực phẩm giàu vitamin D, tắm nắng mỗi ngày hay sử dụng viên uống bổ sung,…

Trên đây là những thông tin giúp trả lời cho câu hỏi vitamin D có trong trái cây nào. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã biết những loại trái cây giàu vitamin D để bổ sung trong khẩu phần ăn của mình.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF tăng cường sức đề kháng

Đối tượng sử dụng:

  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STF có dạng viên và dạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK