[Mách bạn] Vitamin D3 có trong thực phẩm nào?

Vitamin D3 có trong thực phẩm nào là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều. Bởi vì vitamin D3 có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Và việc thiếu hụt vitamin D3 có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ như: còi xương, loãng xương,… Do vậy việc bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin D3 là điều rất quan trọng. Vì thế bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của GENK STF để biết vitamin D3 có trong thực phẩm nào nhé.

XEM THÊM:

1. Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 hay còn gọi là cholecalciferol, đây là một trong những vitamin nhóm D. Bản chất của vitamin D3 là vitamin tan trong dầu nên được cơ thể tích lũy để sử dụng thay vì đào thải ra ngoài nếu dư thừa như các vitamin thuộc nhóm tan trong nước. Trong nhóm vitamin nhóm D, vitamin D3 và vitamin D2 là 2 vitamin có vai trò quan trọng nhất đối với cơ thể của con người. Vitamin D có thể được cung cấp qua những thực phẩm hằng ngày, hay có thể được tổng hợp qua da khi cơ thể được hấp thu đủ ánh sáng mặt trời. 

2. Vitamin D3 có tác dụng như thế nào?

Theo các chuyên gia, việc chúng ta đảm bảo được lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể sẽ giúp hỗ trợ cho xương chắc khỏe và hạn chế khả năng loãng xương sau này. Bên cạnh đó, vitamin D3 còn được sử dụng để điều trị và phòng ngừa các bệnh rối loạn xương như còi xương, nhuyễn xương,…

vitamin-d3-co-trong-thuc-pham-nao
Vitamin D3 có tác dụng như thế nào?

Vitamin D nói chung khi được sử dụng điều trị kết hợp với các loại dược phẩm khác để hỗ trợ điều trị khi nồng độ canxi hay photpho trong cơ thể chúng ta thấp đi do một số rối loạn như suy tuyến thận giáp , bệnh hạ photphat trong máu hay bệnh giả suy cận giáp (pseudohypoparathyroidism). Không những thế, vitamin D3 có thể được sử dụng như một liệu pháp để điều trị với các bệnh lý về thận có công dụng giúp cân bằng mức canxi và để xương tiếp tục phát triển. Đặc biệt, đối với các bé sơ sinh đang bú mẹ, việc bổ sung vitamin D3 cũng rất cần thiết vì lượng vitamin này trong sữa mẹ thường có hàm lượng rất thấp.

3. Nhu cầu vitamin D3 đối với cơ thể mỗi người

 Theo viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ năm 2011 thống kê nhu cầu vitamin D3 như sau:

 • Trẻ dưới 1 tuổi cần khoảng 400 IU Vitamin D3 mỗi ngày.
 • Trẻ > 1 tuổi và người trưởng thành <50 tuổi cần 600UI.
 • Người trưởng thành > 50 tuổi cần  800 UI.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú cần 800 UI.

Vitamin D3 giúp có thể hấp thụ canxi và photpho. Khi thiếu vitamin D3 sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi và photpho có thể gây ra các bệnh lý như thị lực kém, loãng xương, chuột rút và suy tuyến cận giáp. Với thai nhi và trẻ nhỏ sẽ có thể dẫn đến teo xương, chậm lớn, trí tuệ chậm phát triển và thậm chí là dị dạng xương.

4. Vitamin D3 có trong thực phẩm nào?

4.1. Các loại cá

Cá là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin D, cụ thể là:

 • Cá kiếm: Cá kiếm là một trong những loại cá giàu vitamin D nói chung và vitamin D3 nói riêng. Theo nghiên cứu ba ounce (1 ounce = 28.3495 gam) cá kiếm nấu chín sẽ có thể giúp cung cấp cho bạn những 142% giá trị mà chuyên gia khuyên dùng đối với hàm lượng vitamin D cần thiết . Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn rất dồi dào niacin, vitamin B6 và vitamin B12 cho cơ thể. Đặc biệt, đây cũng là nguồn thực phẩm giúp cung cấp selen, phốt pho và kali tuyệt vời.
 • Cá hồi: cá hồi là một nguồn thực phẩm giúp cung cấp hàm lượng vitamin D rất dồi dào, trong cá hồi cũng có chứa hàm lượng vitamin D3 đáng kể. Chỉ cần khoảng 1/3 ounce (1 ounce = 28.3495 gam) cá hồi được chế biến chín là bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 112% vitamin D. Loại thực phẩm này cũng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời hơn cả khi chứa lượng niacin, thiamin, vitamin, axit béo omega-3,… Bên cạnh đó, không thể thì không kể đến các khoáng chất khác bao gồm selen và phốt pho mà cá hồi mang lại cho bạn.
 •  Cá ngừ: là nguồn thực phẩm rất giàu Vitamin D3 và B12, B6. Và thậm chí, khi bạn chỉ có thể dùng cá ngừ đóng hộp thì bạn cũng đã nhận được khoảng 39% nhu cầu vitamin D hàng ngày. Bên cạnh đó, phải kể đến các thành phần khác như vitamin nhóm B, bao gồm niacin, vitamin B12 và B6 có trong cá ngừ cùng với các kali và photpho cực kỳ tốt cho sức khỏe.
 • Cá mòi: là loại thực phẩm giàu Vitamin D3, B12. Theo nghiên cứu hai con cá mòi sẽ cung cấp khoảng 12% giá trị vitamin D3 hàng ngày mà cơ thể của chúng ta cần. Song song đó, cá mòi cũng là nguồn cung cấp vitamin B12, niacin và riboflavin dồi dào. 
 • Cá thu Đại Tây Dương: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một miếng cá thu Đại Tây Dương sẽ giúp cung cấp cho bạn 101% nhu cầu vitamin D3 hàng ngày. Cũng giống như những loại thực phẩm bổ dưỡng khác, cá thu Đại Tây Dương còn có thể giúp cung cấp cho bạn nhiều vitamin B6, B12, niacin…
 • Cá hồi cầu vồng: Cá hồi cầu vồng là một loại cá có đốm đen và hai vệt hơi đỏ kéo dài từ miệng cá đến tận đuôi. Khi sử dụng một phần phi lê loại cá hồi này bạn nhận được 67% vitamin D cho nhu cầu hàng ngày. Bên cạnh đó, cá hồi cũng chính là nguồn mangan và phốt pho rất tốt.
 • Cá trích Đại Tây Dương: Cá trích Đại Tây Dương không những giàu riboflavin, niacin, vitamin B6, B12,… mà loại thực phẩm này còn là một nguồn cung cấp vitamin D3 rất tuyệt vời. Một miếng cá trích này có thể giúp cung cấp cho bạn khoảng 39% giá trị vitamin cần thiết mỗi ngày.
 • Cá tuyết Đại Tây Dương: Cá tuyết Đại Tây Dương cũng là nguồn thực phẩm giúp cung cấp lượng vitamin D rất dồi dào cho cơ thể. Chỉ với một miếng cá phi lê của loài cá này, bạn đã được cung cấp 25% lượng vitamin D3 mà cơ thể đang cần. Không những thế, loại cá này còn rất giàu selen, phốt pho, kali, giúp củng cố các chất vitamin khác cũng như làm chắc xương.
 • Cá Êfin (Haddock): Đây là một loại cá tuyết, có hương vị thơm ngon và có mùi không quá nồng nên ai cũng có thể ăn được. Tuy vậy, so với các loại cá khác, một miếng phile nấu chín của cá Haddock chỉ chứa 5% hàm lượng vitamin D3 mà thôi.
 • Cá thịt trắng: Không chỉ các loại cá sống ở nước mặn mà các loại cá nước ngọt cũng có chứa rất nhiều vitamin D. Cứ 3 ounce cá thịt trắng sẽ giúp cung cấp cho bạn 51% hàm lượng vitamin D cơ thể cần cho mỗi ngày. Ngoài ra, cá thịt trắng cũng rất giàu niacin, vitamin B6 cũng như vitamin B12.
 • Cá tầm: Cá tầm là loại thực phẩm rất giàu Vitamin D3 và Omega. Cá tầm giúp cung cấp nhiều loại khoáng chất cho cơ thể trong đó bao gồm axit béo omega-3, phốt pho, niacin, selen,…. và đặc biệt có chứa lượng vitamin rất dồi dào. Việc ăn cá tầm mỗi ngày ăn cá tầm sẽ cung cấp cho cơ thể 55% hàm lượng nhu cầu vitamin D cần thiết.

4.2. Tôm

Trong danh sách các thực phẩm giàu vitamin D3 thì không thể không kể đến những loài giáp xác như tôm được. Tôm là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày và cũng không khó để chế biến. Trong một ounce tôm chứa 11% hàm lượng vitamin D và D3. Ngoài ra, trong tôm cũng chứa dồi dào axit béo omega-3.

4.3. Gan bò

Bên cạnh các loài cá cũng như thủy hải sản thì thịt cũng là nguồn thực phẩm giúp cung cấp vitamin D3 lành mạnh cho cơ thể. Và trong đó phải kể đến là gan bò – đây là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Trong ba ounce gan bò có chứa 11% giá trị vitamin D và các riboflavin, B12, B6,… có lợi cho sức khỏe.

4.5. Dầu gan cá 

Dầu gan cá chính là nguồn thực phẩm tốt nhất để bổ sung vitamin D3 cho sức khỏe của mỗi người. Một muỗng dầu này chứa tới 340% giá trị vitamin D cần thiết cho mỗi ngày. Ngoài ra, đây cũng chính là một nguồn cung cấp vitamin A rất đáng chú ý.

4.6. Trứng

Khi nhắc đến các thực phẩm giàu vitamin D, thì không thể không kể đến trứng trong danh sách này. Một quả trứng sẽ giúp cung cấp 10% thành phần vitamin D3 cần thiết cho bạn. Và trứng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Vì vậy bạn đừng bỏ qua trứng trong thực đơn để giúp bổ sung vitamin D của mình bạn nhé.

4.7. Nấm trắng

Ngoài các loại thực phẩm kể trên thì nấm cũng cũng là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin D3 mà bạn không nên bỏ qua. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể làm tăng thêm hàm lượng vitamin D trong nấm bằng cách hi phơi dưới ánh nắng mặt trời trước khi chế biến thức ăn. Một chén nấm trắng sống có chứa hơn 3% lượng khuyến cáo hàng ngày cho bạn.

4.8. Sữa và sữa chua 

Trong sữa có chứa hàm lượng vitamin D3 rất dồi dào. Một cốc sữa thường có chứa tới 30% lượng vitamin hàng ngày mà bạn cần. Bên cạnh đó, sữa cũng chứa các chất khác như riboflavin, vitamin B12, canxi và phốt pho.

Tùy thuộc vào loại nguyên liệu sữa để chế biến thành sữa chua mà các loại sữa này cung cấp một lượng vitamin D3 rất khác nhau. Do đó, mỗi ngày hãy ăn một cốc sữa chua để giúp làm tăng cường sức khỏe cũng như để cung cấp vitamin D3 cho cơ thể bạn. Bạn có thể ăn sữa chua cùng với đá hay kết hợp cùng các loại trái cây để tăng mùi vị.

Trong sữa có chứa hàm lượng vitamin D3 rất dồi dào

4.9. Margarine

Margarine hay còn được gọi là bơ thực vật được làm từ dầu thực vật và có mùi vị tương tự như bơ. Một muỗng canh margarine có thể có chứa tới 15% giá trị vitamin D cần thiết cho cơ thể. Tuy bơ thực vật thường không giàu các chất như phốt pho, kẽm,.. nhưng lại có hàm lượng vitamin D, vitamin A và vitamin E rất tuyệt vời.

4.10. Cheddar phô mai

Cheddar phô mai là một nguồn bổ sung vitamin D3 rất phù hợp đối với người ăn chay. Một chén phô mai Cheddar thái nhỏ có chứa khoảng 4% hàm lượng vitamin D hàng ngày mà cơ thể cần. Không những vậy, đây cũng chính là một nguồn vitamin A rất bổ dưỡng, hiệu quả.

4.11. Cam là loại trái cây rất giàu vitamin D3 

Cam là loại thực phẩm trái cây duy nhất giàu vitamin D và quả cam cũng được rất nhiều người lựa chọn sử dụng để cung cấp vitamin C cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên dùng quá 3 ly nước cam một ngày để tránh ảnh hưởng đến chức năng của thận.

5. Lời khuyên để bổ sung vitamin D3 hiệu quả nhất

 • Việc dành thời gian để tập luyện thể dục ngoài trời cũng là cách để làn da của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tổng hợp vitamin D3 hiệu quả nhất. Nếu như không thể cung cấp vitamin D3 cho cơ thể thông qua ánh nắng thì bạn hãy chọn những thực phẩm dinh dưỡng hay các thực phẩm chức năng khác.
 • Bạn cần bổ sung vitamin D3 với hàm lượng vừa phải để nâng cao sức khỏe và lưu ý không được lạm dụng.
 • Nếu quá bận rộn, không có nhiều thời gian ăn uống và tập luyện, bạn có thể sử dụng viên uống bổ sung vitamin D3. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn sử dụng những sản phẩm có kết hợp thành phần canxi để tăng hiệu quả cao hơn.
 • Mẹ bầu nên cần bổ sung thêm vitamin D3 trong quá trình mang thai thông qua thực phẩm, viên thực phẩm bổ sung và tắm nắng.
 • Nếu khi uống viên uống vitamin D3 nếu nhận thấy có dấu hiệu khác thường, bạn cần phải ngừng sử dụng và khám bác sĩ để được đổi sang sản phẩm khác. Bên cạnh đó, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng khi cơ thể của bạn bị phản ứng phụ với viên uống vitamin D3.

Trên đây là những thông tin giúp trả lời cho câu hỏi vitamin D3 có trong thực phẩm nào. Vitamin D và vitamin D3 luôn có một vai trò nhất định trong quá trình chuyển hóa, trao đổi chất cũng như bảo vệ cơ thể con người. Hy vọng với các thông tin vừa rồi, các bạn đã bỏ túi cho mình thêm các loại thực phẩm giàu vitamin D3 để từ đó góp phần nâng cao sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. 

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF tăng cường sức đề kháng

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STF có dạng viên và dạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7