[Mách bạn] Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Vitamin D có trong thực phẩm nào là một câu hỏi được quan tâm tìm hiểu rất nhiều. Bởi vì vitamin D là loại vitamin rất cần thiết đối với cơ thể đặc biệt là đối với sức khỏe của xương khớp. Và qua bài biết dưới đây GENK STF sẽ cùng bạn đi tìm lời đáp cho câu hỏi vitamin D có trong thực phẩm nào và những lưu ý khi sử dụng vitamin D. 

Xem thêm:

1. Vitamin D là gì?

Vitamin D là một vitamin tan trong chất dầu, có công dụng chủ yếu giúp hỗ trợ hấp thụ canxi, thúc đẩy tăng trưởng cũng như khoáng hóa xương của cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin D cũng có tác dụng liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh của bạn.

vitamin-d
Vitamin D là một vitamin tan trong chất dầu

Những nghiên cứu mới đây cho thấy vitamin D có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh cụ thể như trầm cảm, tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

2. Bạn cần cung cấp bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

Chế độ cung cấp vitamin D được khuyến cáo hàng ngày là 600 IU dành cho người từ 1 đến 70 tuổi và 800 IU đối với những người trên 70 tuổi. Nếu như trong ngày bạn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời với thời gian cần thiết thì lượng khuyến nghị vitamin D có thể sẽ đạt gần 1.000 IU mỗi ngày.

Trong một số các trường hợp, bạn cần phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có được bổ sung lượng vitamin D phù hợp, đặc biệt là trong trường hợp bạn bị thiếu vitamin D hay có nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Mặc dù độc tính của vitamin D là rất hiếm, tuy nhiên tốt nhất là tránh sử dụng vitamin D trong thời gian kéo dài và không nên sử dụng vượt quá 4.000 IU mỗi ngày mà không có sự giám sát từ nhân viên y tế.

3. Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Vitamin D cũng có thể được tổng hợp một cách tự nhiên khi bạn để làn da của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D bằng nhiều loại thực phẩm như sữa, nước cam hay thuốc bổ và các loại thực phẩm giàu vitamin D như:

3.1. Cá hồi

Cá hồi cũng là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin D. Theo Tạp chí về Thực phẩm của Hoa Kỳ thì một khẩu phần cá hồi 100 gram có chứa từ 361 đến 685 IU vitamin D. Tuy nhiên, có sự khác biệt về lượng vitamin D ở cá hồi tự nhiên và cá hồi được nuôi. Theo nghiên cứu, cá hồi đánh bắt tự nhiên có 988 IU vitamin D mỗi 100 gram, tuy nhiên, cá hồi được nuôi chỉ cung cấp khoảng 250 IU vitamin D trong 100 gram.

3.2. Cá trích và cá mòi

Cá trích là một loài cá được nhiều người dân ở trên nhiều quốc gia sử dụng. Cá chích có thể được ăn sống, đóng hộp, hun khói hay muối. Loại cá nhỏ này cũng là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D tốt nhất. Cá trích Đại Tây Dương tươi sẽ cung cấp khoảng 1.628 IU mỗi khẩu phần 100 gram. Nếu như không có cá tươi thì cá trích ngâm giấm cũng là một nguồn vitamin D tuyệt vời giúp cung cấp 680 IU cho mỗi khẩu phần 100 gram. Tuy nhiên, cá trích ngâm cũng có chứa một lượng muối natri cao có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Cá mòi cũng là một nguồn thực phẩm giúp cung cấp vitamin D rất tốt với mỗi khẩu phần có chứa 272 IU. Có một số loại cá béo khác cũng là nguồn bổ sung vitamin D tốt như cá bơn lưỡi ngựa (halibut) và cá thu giúp cung cấp lần lượt 600 và 360 IU mỗi khẩu phần.

3.3. Dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn không thích ăn cá, uống dầu gan cá tuyết có thể là giải pháp rất tốt để giúp đảm bảo lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Trong dầu gan cá tuyết có khoảng 450 IU vitamin D trong mỗi muỗng cà phê (4,9 ml).

Bên cạnh đó, dầu gan cá tuyết cũng là một nguồn vitamin A tuyệt vời, giúp cung cấp đủ 90% lượng được khuyến cáo trong một muỗng cà phê dầu gan cá (4.9 ml). Tuy nhiên, vitamin A có thể độc cho cơ thể với liều cao. Do đó, khi sử dụng hãy thận trọng với dầu gan cá tuyết, bạn cần đảm bảo là không dùng quá nhiều.

3.4. Cá ngừ đóng hộp

Nhiều người thích cá ngừ đóng hộp bởi vì hương vị của nó và loại thực phẩm này cũng có thể bảo quản dễ dàng. Ngoài ra, về mặt giá cả thì mua cá ngừ đóng hộp cũng thường rẻ hơn so với mua cá tươi.

Tuy nhiên, người sử dụng cần phải lưu ý, trong cá ngừ đóng hộp có chứa methylmercury, đây một chất độc được tìm thấy ở trong nhiều loại cá. Khi nó được tích tụ trong cơ thể bạn, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

3.5. Vitamin D có trong thực phẩm nào – Hàu

Hàu là một loại ngao sống trong nước mặn có hương vị rất ngon, ít calo cũng như đầy đủ chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu trong 100 gam hàu có trong tự nhiên 100 gram thì chỉ có 68 calo nhưng chứa 320 IU vitamin D.

3.6. Tôm

Tôm là một loại động vật giáp xác rất được ưa chuộng sử dụng ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các nguồn vitamin D từ hải sản khác, tôm có rất ít chất béo tuy nhiên chúng vẫn chứa một lượng vitamin D tốt với 152 IU trong mỗi khẩu phần ăn. Ngoài ra, tôm cũng chứa axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, mặc dù với lượng thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm giàu vitamin D khác.

3.7. Lòng đỏ trứng

Những người không ăn cá hay dị ứng với cá thì có thể chuyển qua sử dụng lòng đỏ trứng để cung cấp vitamin D.

Trong khi hầu hết protein có trong trứng được tìm thấy ở trong lòng trắng thì chất béo, vitamin và khoáng chất được tìm thấy chủ yếu trong lòng đỏ. Một lòng đỏ trứng từ gà nuôi có chứa 18 đến 39 IU vitamin D. Tuy nhiên, những con gà được nuôi thả tự nhiên trên đồng dưới ánh sáng mặt trời thì sẽ sinh ra trứng với mức độ cao gấp 3 đến 4 lần số lượng vitamin có trong gà nuôi. Ngoài ra, trứng từ những con gà được cho ăn các loại thức ăn giàu vitamin D thì hàm lượng vitamin D có trong trứng của những con gà này có thể lên tới 6.000 IU trong mỗi lòng đỏ. 

3.8. Ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng

Ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng được dùng như khẩu phần ăn sáng chủ yếu ở châu Mỹ. Ngũ cốc giúp cung cấp lượng vitamin D lên đến 342 IU trong mỗi 100g (khoảng 2 ly), thậm chí có thể nhiều hơn nếu mà có sử dụng kết hợp với các sản phẩm sữa hay sữa đậu nành tăng cường dinh dưỡng. Do đó, các bạn nên thận trọng kiểm tra nhãn thực phẩm khi mua và lưu ý chọn các sản phẩm ngũ cốc chứa ít hay không có đường tinh chế cũng như các loại dầu hydro hóa một phần.

3.9. Sò

Vitamin D có trong thực phẩm nào thì không thể không kể đến sò. Sò giúp cung cấp 320 IU trong 100g và 269 IU vitamin D có trong 6 con sò cỡ trung. Tuy nhiên trong sò có hàm lượng cholesterol cao, do đó những người có nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ chỉ nên ăn ở mức vừa phải.

3.10. Trứng cá (đen và đỏ)

Trứng cá là 1 thành phần rất phổ biến trong món sushi. Trứng cá giúp cung cấp 232 IU vitamin D trong 100 g hay 37,1 IU trong một muỗng cà phê.

3.11. Các chế phẩm từ đậu nành (đậu hũ và sữa đậu nành) 

Các chế phẩm từ đậu nành giúp bổ sung cả vitamin D và canxi. Đậu nành giúp cung cấp đến 157 IU vitamin D trong 100g. Sữa đậu nành giúp tăng cường cung cấp đến 49 IU vitamin D trong mỗi 100g và 119 IU mỗi ly. Do trong các thực phẩm khác nhau có hàm lượng vitamin D rất khác nhau nên các bạn hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng trước khi mua.

3.12. Xúc xích, chả lụa, dăm bông

Vitamin D có trong thực phẩm nào thì không thể không kể đến xúc xích, chả lụa hay dăm bông. Trong xúc xích có chứa 62 IU vitamin D trong 100g. Còn đối với chả lụa thì có chứa 56 IU trong 100g, xúc xích heo giúp cung cấp 44 IU mỗi 100g. Tuy nhiên các thực phẩm này cũng có chứa nhiều cholesterol và natri, vì vậy những người có nguy cơ cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ nên hạn chế ăn.

3.13. Các sản phẩm từ sữa

sua
Thức ăn chứa vitamin D – Các chế phẩm từ sữa

Chế phẩm từ sữa thường rất giàu canxi và vitamin D. Sữa có thể giúp cung cấp đến 52 IU vitamin D mỗi 100 g hay 127 IU trong mỗi ly sữa. Bên cạnh đó các chế phẩm từ sữa như pho mát và bơ cũng giúp cung cấp khoảng 7 IU trong một muỗng canh.

3.14. Vitamin D có trong thực phẩm nào – Nấm

Ngoài các thực phẩm ở trên thì nấm cũng là nguồn thực vật duy nhất có chứa nhiều vitamin D. Giống như con người, nấm chỉ có thể tổng hợp được vitamin này khi tiếp xúc với tia UV của ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, khác với động vật sản xuất vitamin D3, nấm có thể sản xuất vitamin D2. Mặc dù vitamin D2 cũng giúp làm tăng nồng độ vitamin D trong máu, nhưng nó có thể không được hiệu quả như vitamin D3. Theo nghiên cứu lượng vitamin D trong 100 gam nấm có chứa 2.300 IU vitamin D, cao gần gấp 4 lần so với lượng khuyến cáo.

3.15. Nước cam

vitamin D có trong thực phẩm nào thì không thể không kể đến nước cam. Nước cam là loại đồ uống giúp bổ sung vitamin D và các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như canxi. Trong một cốc (237 ml) nước cam có chứa 142 IU vitamin D.

4. Những lưu ý khi bổ sung vitamin D

  • Các bạn có thể bổ sung vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời, tuy nhiên bạn nên lưu ý phơi nắng vào lúc sáng sớm khoảng trước 7 giờ để cho làn da được tiếp xúc với ánh mặt trời tốt và chuyển hóa thành vitamin D.
  • Nếu quá bận mà không có thời gian để phơi ánh nắng hay bổ sung vitamin D qua thực phẩm thì bạn có thể dùng viên uống bổ sung vitamin D3 tuy nhiên tránh lạm dụng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng với các sản phẩm có chứa canxi để tăng hiệu quả tác dụng trên xương.
  • Đặc biệt bà bầu có thể bổ sung vitamin D thông qua tắm nắng, thực phẩm và viên uống.
  • Nếu như sử dụng các thực phẩm giúp cung cấp vitamin D mà thấy có dấu hiệu bất thường đối với sức khỏe cần phải ngưng sử dụng ngay và đi gặp bác sĩ để được tư vấn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề vitamin D có trong thực phẩm nào. Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết này, các bạn sẽ biết cách tận dụng các thực phẩm chứa nhiều vitamin D để tăng cường bổ sung vitamin D cho cơ thể. 

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF tăng cường sức đề kháng

Đối tượng sử dụng:

  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STF có dạng viên và dạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ