Vi khuẩn HP có lây không? Các con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP

Nhiễm vi khuẩn HP có lây không là vấn đề được mọi người tìm hiểu rất nhiều. Bởi vì vi khuẩn HP được xem là loại vi khuẩn phổ biến nhất trên thế giới chỉ sau vi khuẩn sâu răng. Loại vi khuẩn này rất khó phát hiện, tuy nhiên nó là tác nhân gây ra các cơn đau dạ dày mãn tính như viêm dạ dày mãn hay loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày. Các bạn hãy cùng GENK STF tìm hiểu về vấn đề virus HP có lây không qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (viết tắt của Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Nguyên nhân vì sao vi khuẩn HP có thể sống được trong dạ dày là vì ở môi trường acid như dạ dày vi khuẩn HP tồn tại bằng cách tiết ra một loại enzyme có tên là Urease, enzym này giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày.

vi-khuan-hp
Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày người

Rất nhiều người sau khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP thường lo lắng rằng không biết rằng vi khuẩn HP có gây ung thư không. Trên thực tế, vi khuẩn HP có thể dẫn tới tình trạng viêm dạ dày mạn tính tiến triển và đây là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng và ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu, có khoảng 1% những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori sẽ có nguy cơ mắc ung thư.

2. Tỷ lệ lây nhiễm của vi khuẩn HP như thế nào?

Trên thực tế vi khuẩn HP là một trong những chủng vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm nhất qua tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp. Theo các số liệu thống kê, có tới 2/3 dân số thế giới bị nhiễm khuẩn HP và trong đó khoảng 10% là có thể tiến triển thành viêm loét dạ dày, tá tràng. Những số liệu ghi nhận được cho thấy rằng tốc độ lây nhiễm của khuẩn HP vô cùng nhanh chóng. 

Theo nghiên cứu, vi khuẩn HP có thể ký sinh tại nhiều bộ phận trong cơ thể người, tuy nhiên đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày, ruột non hay tá tràng là khu vực gây bệnh chính của chúng. Tại đây, chúng có thể bám vào niêm mạc cơ quan và sinh sản rồi gây bệnh. Vi khuẩn hoạt động càng mạnh thì nguy cơ bệnh lý và lây nhiễm càng cao. 

3. Vi khuẩn HP có lây không? Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Nếu các bạn thắc mắc vi khuẩn HP có lây không thì câu trả lời là có. Con đường lây nhiễm vi khuẩn HP chủ yếu như sau:

3.1. Lây qua đường Miệng – Miệng

Vi khuẩn HP được tìm thấy nhiều ở trong cao răng, nước bọt, khoang miệng của người bệnh. Chính vì vậy, vi khuẩn HP có thể lây từ người bệnh sang người bình thường qua các hành động:

 • Dùng chung dụng cụ ăn uống mà chưa được vệ sinh sạch sẽ, uống chung ly, dùng chung bát nước chấm hay gắp chung thức ăn bằng đũa đang sử dụng
 • Hôn trực tiếp
 • Mớm cơm cho trẻ

3.2. Lây qua đường Phân – Miệng

Vi khuẩn HP có thể có trong phân của người bệnh. Do đó, việc vệ sinh tay không sạch sẽ sau khi đi vệ sinh sẽ có thể làm lây nhiễm vi khuẩn HP.

Bên cạnh đó, những loại côn trùng hay các sinh vật khác cũng có thể là trung gian lây nhiễm như ruồi, gián, chuột,… khi chúng tiếp xúc với những khu vực mất vệ sinh hay khi chúng bám vào thức ăn không được che đậy.

3.3. Lây nhiễm qua Dạ dày – Miệng

Nếu người bị nhiễm khuẩn HP trong dạ dày thì khi bị ợ chua hay trào ngược thì có thể đẩy vi khuẩn lên trên miệng cùng với dịch dạ dày.

3.4. Lây nhiễm qua đường Dạ dày – Dạ dày

Con đường lây nhiễm vi khuẩn qua đường dạ dày – dạ dày có thể xảy ra trong quá trình người bệnh đi thực hiện nội soi tại các cơ sở y tế.  Khi nội soi dạ dày các bệnh nhân có vi khuẩn HP, nếu việc vệ sinh đầu dò không đủ sạch thì vi khuẩn HP có thể nhiễm sang người không mang HP. 

vi-khuan-lay-qua-duong-nao
Vi trùng HP có lây không?

4. Các triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn HP

Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn H. pylori sẽ không có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Trong một số trường hợp có những người sinh ra đã có khả năng miễn dịch để chống lại tác hại của H. pylori nhiều hơn.

Khi người bệnh bị nhiễm H. pylori, có thể gặp phải các triệu chứng sau:

 • Cảm thấy đau nhức hay nóng rát ở bụng
 • Cảm thấy đau bụng dữ dội hơn khi dạ dày trống rỗng
 • Buồn nôn
 • Ăn không ngon miệng
 • Thường xuyên ợ hơi
 • Đầy hơi
 • Bị giảm cân 

5. Bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Chúng ta vẫn thường nghe tới vi khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh lý viêm loét dạ dày. Vì thế khi nhiễm khuẩn vi khuẩn HP, người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe mà chủng vi khuẩn này gây ra.

Vi khuẩn HP là 1 loại vi khuẩn đặc biệt, có khả năng tiết ra men Urease giúp chúng sống được trong môi trường acid mạnh của dạ dày con người. Tuy nhiên chủng khuẩn HP lại có đến hơn 200 loại khác nhau mà không phải loại nào cũng gây bệnh lý. Trên thực tế chỉ một số ít loại vi khuẩn HP có mang gen CagA mới gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng và có nguy cơ tiến triển sang ung thư dạ dày. 

Nguyên nhân là do loại vi khuẩn HP mang gen CagA này sẽ có thể dễ dàng tấn công vào niêm mạc dạ dày người và gây ra tổn thương kéo dài. Acid trong dịch vị dạ dày sẽ khiến cho tổn thương này bị viêm loét nặng hơn từ đó gây ra rối loạn tiêu hóa. 

Tuy nhiên, vi khuẩn HP sẽ không gây ra bệnh lý ngay khi bị viêm nhiễm mà chúng phá hủy, gây bệnh âm thầm trong nhiều năm liền. Mà đôi khi phải cần đến 30 năm kể từ khi nhiễm khuẩn HP mang gen gây bệnh, các triệu chứng tổn thương trong cơ thể mới bắt đầu xuất hiện.

6. Những ai có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn HP?

Mọi đối tượng đều có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn HP. Hiện nay ước tính trên thế giới thì có khoảng 50% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, khu vực địa lý, thói quen sinh hoạt cũng như chất lượng sống.

Trẻ nhỏ cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao do bố mẹ hay người thân bị nhiễm vi khuẩn có thói quen hôn môi trẻ, mớm thức ăn cho trẻ….

Mặc dù tỷ lệ bị nhiễm bệnh khá cao, tuy nhiên rất nhiều trường hợp người bị nhiễm không thấy có biểu hiện triệu chứng hay biến chứng nào trên đường tiêu hóa.

7. Cách xác định để biết mình đã nhiễm vi khuẩn HP hay chưa?

Triệu chứng của vi khuẩn HP thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác. Người bệnh có thể cảm thấy xuất hiện các cơn đau bụng thoáng qua, thỉnh thoảng thấy buồn nôn, ợ hơi ợ chua. Rối loạn đại tiện có thể gặp phải khi vi khuẩn HP đang ở giai đoạn đầu chưa đáng kể.

Do đó để biết chính xác mình có bị nhiễm HP hay không thì các bạn cần đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm. Và các phương pháp xét nghiệm HP phổ biến hiện nay bao gồm:

7.1. Phương pháp không xâm lấn

 • Test hơi thở: Người bệnh có thể được tiến hành test hơi thở Ure bằng cách dùng bóng hay dùng thẻ. Hàm lượng C13/ C14 có trong hơi thở thu được sẽ là cơ sở để xác định tình trạng HP. Phương pháp này có độ chính xác lên đến 98%.
 • Xét nghiệm phân: Mẫu phân của bệnh nhân sẽ được thu thập để phân tích và tìm kháng nguyên vi khuẩn HP. Mức độ chính xác của phương pháp này là tương đối cao. Tuy nhiên xét nghiệm phân có một nhược điểm đó là tốn nhiều thời gian.
 • Xét nghiệm máu: Kháng nguyên của vi khuẩn HP cũng tồn tại trong máu. Vì vậy thông qua các xét nghiệm máu, bác sĩ có thể đánh giá được người bệnh bị nhiễm HP hay chưa. Tuy nhiên mức độ chính xác của cách này không cao bằng 3 cách trên. Và có nhiều trường hợp dương tính giả nên cách này ít được sử dụng hơn.

7.2. Phương pháp kiểm tra HP có xâm lấn

Nội soi dạ dày cũng là 1 phương pháp kiểm tra HP được sử dụng rất phổ biến. Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ lấy mẫu sinh thiết ở vùng hang vị để làm tiến hành xét nghiệm mô bệnh học. Độ chính xác của cách này cũng tương đối cao. Và ngày nay với sự ra đời của nội soi không đau, người bệnh sẽ có thể yên tâm và thoải mái để thực hiện phương pháp này.

8. Điều trị vi khuẩn HP thực hiện như thế nào?

Điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP trên những đối tượng bị nhiễm vi khuẩn HP được chỉ định trong các trường hợp: 

 • Viêm loét dạ dày tá tràng
 • Ung thư dạ dày đã được điều trị trước đó
 • Thiếu máu do thiếu sắt
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu

Điều trị dự phòng ung thư dạ dày cho những người bị nhiễm HP trong trường hợp như: 

 • Gia đình có người mắc bị bệnh ung thư dạ dày
 • Có polyp ở dạ dày
 • Viêm teo niêm mạc dạ dày do sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) kéo dài 
 • Người có nhu cầu muốn điều trị tiêu diệt hết vi khuẩn HP

Phương pháp điều trị vi khuẩn HP được sử dụng đó là kết hợp các loại kháng sinh và kèm theo là sử dụng 1 loại thuốc giảm tiết acid dịch vị. Việc sử dụng các loại thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ phải kể đến như phân đen, lưỡi đen, tiêu chảy, rối loạn vị giác (vị kim loại) và phản ứng cai rượu (hiệu ứng antabuse).

9. Cách phòng ngừa lây truyền vi khuẩn HP dạ dày

Vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm cho người khác do đó việc nắm vững được những con đường lây nhiễm chính của vi khuẩn HP sẽ giúp bạn có thể chủ động phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân và gia đình bằng những cách sau:

 • Không sử dụng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình, đặc biệt là khi trong gia đình có người nhiễm HP như dùng chung ly, chấm chung bát nước chấm hay gắp thức ăn cho nhau,…. Sau khi ăn cần vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống sử dụng chung trong gia đình.
 • Cần cẩn trọng khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì việc vệ sinh dụng cụ ăn uống ở những nơi như vậy thường rất kém và không loại bỏ hết được vi khuẩn HP.
 • Nên diệt trừ ruồi, muỗi, gián, chuột,… thường xuyên để tránh trở thành vật chủ trung gian lây truyền vi khuẩn HP.  
 • Tuyệt đối không hôn trẻ nhỏ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai đút mớm thức ăn nếu như nghi ngờ bị nhiễm HP, đây là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm vi khuẩn HP chéo trong gia đình.
 • Tránh việc chọc ngoáy thức ăn bằng đũa của mình cũng như tránh làm đảo lộn thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình.
 • Các vật nuôi trong gia đình như chó, mèo cũng được xác định là nguồn lây nhiễm vi trùng HP. Do đó, nên có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ cho vật nuôi trong gia đình.
 • Hạn chế ăn các loại đồ không được qua chế biến như rau sống, gỏi,… Ngoài ra cũng nên hạn chế các loại thức ăn lên men như mắm ruốc, mắm tôm,… vì đa số các loại thực phẩm này thường không được vệ sinh sạch sẽ và nên rất dễ gây các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn HP.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có lời đáp cho câu hỏi vi khuẩn HP có lây không và lây nhiễm qua đường nào. Hy vọng qua đó bạn đã biết cách phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP từ những việc làm đơn giản và thiết thực nhất.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF Giải độc gan, phục hồi chức năng gan

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7