Mắc bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Hiện nay ở Việt Nam số lượng bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện mới ngày càng gia tăng. Và nhiều người chưa hiểu rõ được về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này như nào. Mời bạn đọc cùng GenK STF theo dõi thông tin trong bài biết dưới đây để tìm hiểu về đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không.

Xem thêm:

Tìm hiểu ung thư tuyến giáp là gì?

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, chúng ta cần nắm rõ về khái niệm bệnh ung thư tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết của cơ thể, có nhiệm vụ sản xuất hooc môn tham gia điều hòa chức năng nhiều cơ quan trong cơ thể như nhịp tim, huyết áp, hooc môn sinh sản, duy trì cân nặng. 

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự biến đổi bất thường các tế bào tại tuyến giáp, là tuyến có hình cánh bướm nằm ngay giữa cổ. Đây là bệnh lý ác tính phổ biến nhất trong hệ nội tiết, chiếm hơn 90% tổng các ca mắc ung thư hệ nội tiết và chiếm tỷ lệ khoảng 3,6% tổng các ca mắc ung thư nói chung.

Theo con số thống kê của tổ chức ung thư toàn cầu năm 2018, ung thư tuyến giáp xếp thứ 11 trong tổng số các loại ung thư thường gặp ở cả 2 giới, lần lượt xếp thứ 5 và thứ 15 trong các loại ung thư thường gặp ở nữ giới và nam giới. Mỗi năm trên thế giới có thêm khoảng 567.000 ca mắc ung thư tuyến giáp mới. Và ở Việt Nam có khoảng 5.418 người mắc mới mỗi năm và con số này đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Một phần nguyên nhân dẫn đến số ca mắc ung thư tuyến giáp ở Việt Nam ngày càng gia tăng là do:

 • Môi trường ngày càng ô nhiễm, người dân dễ bị chịu ảnh hưởng tác động của khói bụi và tia xạ. Vấn đề ăn uống cũng không được đảm bảo từ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến nguồn nước sử dụng nên nguy cơ mắc ung thư ngày càng gia tăng trong đó có ung thư tuyến giáp.
 • Trình độ nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, nhiều người mới gặp một số triệu chứng bất thường đã đi khám và nghe tư vấn từ bác sĩ. Cộng với đó, máy móc và công nghệ giúp chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp ngày càng hiện đại giúp nhiều bệnh nhân được chẩn đoán ngay từ giai đoạn sớm.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Như vậy, số ca mắc ung thư tuyến giáp hiện nay ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân, chính vì thế nhiều người lo lắng không biết ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không. Hiện nay, rất nhiều người chủ động lo lắng cho sức khỏe đi khám tầm soát và phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp sớm ngay từ khi chưa có hoặc rất ít triệu chứng.

Các ca mắc phát hiện từ giai đoạn sớm cao nên tỷ lệ chữa khỏi của căn bệnh này cũng khá cao. Hơn nữa, đây cũng là bệnh lý được coi là dễ điều trị hơn và có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn so với các bệnh lý ung thư khác. Cụ thể tỷ lệ tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp theo thể mô bệnh học như sau:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, tiên lượng sống thêm 10 năm nếu bệnh nhân được can thiệp kịp thời là 74-93%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang nếu phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm thì tiên lượng sống thêm trên 10 năm là 43-90%.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy có tiên lượng kém hơn so với 2 dạng trên, tỷ lệ sống sau 10 năm là 40%.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa tốc độ phát triển tế bào ung thư rất nhanh và có tiên lượng sống trên 10 năm chỉ là dưới 5%.
Ung thư tuyến giáp không gây nguy hiểm nhiều đến sức khỏe nếu bạn phát hiện và điều trị sớm

Mặc dù, khả năng tiên lượng điều trị của ung thư tuyến giáp tốt hơn rất nhiều so với các bệnh lý ung thư khác nhưng bệnh cũng gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe bệnh nhân bao gồm:

 • Đau họng, thay đổi giọng nói: Vị trí tuyến giáp nằm ngay giữa cổ họng nên khi khối u phát triển và chèn ép sẽ gây ra tình trạng đau đớn, thay đổi giọng nói, khàn giọng. Điều này gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống, giao tiếp hàng ngày của bệnh nhân.
 • Khó thở, hụt hơi do khối u tuyến giáp chèn ép vào khí quản và gây thay đổi nồng độ hooc môn trong cơ thể dẫn đến. Triệu chứng này gây ảnh hưởng rất nhiều đến thể trạng và khả năng lao động của bệnh nhân.
 • Nổi hạch vùng cổ gây sưng phù, đau đớn và ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề ngoại hình, thẩm mỹ của bệnh nhân.
 • Trường hợp bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc không tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ thì các triệu chứng sẽ nguy hiểm hơn và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể như vàng da vàng mắt, gan to do di căn gan; đau nhức xương, xương giòn dễ gãy do di căn xương; ho, đau tức ngực, khó thở nhiều do di căn phổi;…

Như vậy, bệnh ung thư tuyến giáp sẽ không gây nguy hiểm nhiều nếu bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm và tuân thủ tốt phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra. Khi đã phát hiện ung thư tuyến giáp, bệnh nhân cần nhập viện sớm để được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Tránh mất thời gian và các lời đồn dân gian, sử dụng thuốc nam, thuốc lá không rõ nguồn gốc làm mất đi giai đoạn vàng để can thiệp bệnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng điều trị của bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Việc đánh giá tiên lượng sống ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp không chỉ phụ thuộc vào thể mô bệnh học và giai đoạn bệnh mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác bao gồm:

 • Tuổi: Những bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp ở độ tuổi 40 trở lên thì diễn biến bệnh và nguy cơ tái phát nguy hiểm hơn bệnh nhân trẻ tuổi. Trẻ em trên 10 tuổi hay độ tuổi thanh thiếu niên kể cả phát hiện bệnh khi khối u đã có di căn thì tiên lượng điều trị cũng sẽ khả quan tốt hơn. 
 • Giới: Nam giới mắc bệnh ung thư tuyến giáp thường có tiến triển xấu hơn so với nữ giới mắc bệnh.
 • Kích thước và số lượng khối u: Những khối u có kích thước lớn và số lượng đa ổ thường có nguy cơ tái phát sau điều trị cao hơn nhiều so với những khối u nhỏ và chỉ tồn tại 1 u ở 1 bên thùy tuyến giáp.
 • Tình trạng xâm lấn: Những khối u tuyến giáp có xâm lấn hạch hay mạch máu thường có nguy cơ tái phát di căn xa sau điều trị cao hơn. Tình trạng di căn xa làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư thể nang và thể Hurthle lên đến 75%, và có khoảng 82% trong số những bệnh nhân đó tử vong trong vòng 5 năm.

Làm sao để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp?

Phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp giúp giảm được độ nguy hiểm của bệnh và giúp tăng cơ hội điều trị khỏi cho bệnh nhân. Để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, bạn nên đi khám và làm một số phương pháp cận lâm sàng sau để chẩn đoán bệnh khi có triệu chứng nghi ngờ:

 • Khám lâm sàng: Khi cơ thể có những triệu chứng bất thường như khàn tiếng, nuốt vướng, khó thở bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ khám sàng lọc sớm về nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Bác sĩ sẽ hỏi qua một số câu hỏi để xác định yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình có người mắc không, trước đây có từng điều trị bằng phóng xạ không. Sau đó, bác sĩ sẽ khám cổ để đánh giá những thay đổi về cấu trúc tuyến giáp của bạn.
 • Xét nghiệm máu: Thông qua chỉ số xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ đánh giá được tuyến giáp có hoạt động bình thường không và đưa ra các chỉ định làm xét nghiệm, chụp chiếu khác để chẩn đoán bệnh.
 • Siêu âm tuyến giáp là phương pháp an toàn và rẻ tiền giúp đánh giá, mô phỏng được cấu trúc tuyến giáp và nhìn được những tổn thương bất thường tại tuyến giáp.
 • Làm sinh thiết bằng kim nhỏ khi siêu âm phát hiện hình ảnh u nghi ngờ là tổ chức ung thư. Bác sĩ sẽ dùng một kim dài mỏng để đưa đến chính xác vị trí khối u theo hướng dẫn của siêu âm để lấy một mẫu mô nhỏ tuyến giáp nghi ngờ mang đi soi dưới kính hiển vi để xác định tính chất.
 • Xét nghiệm di truyền: Một số trường hợp ung thư tuyến giáp thể tủy có liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu bạn có tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư tuyến giáp, bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm di truyền để tìm các gen có liên quan đến yếu tố ung thư.
 • Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác: Khi đã xác định được có tế bào ác tính tại tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm thêm các phương pháp cận lâm sàng khác như xạ hình tuyến giáp, phim chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ để xác định mức độ lan rộng của tế bào ung thư tuyến giáp đến đâu.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp bạn đọc đã hiểu được ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe như nào. Khi phát hiện bệnh, bạn cần sắp xếp thời gian để đi điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ trong thời gian sớm nhất để có kết quả kiểm soát bệnh tốt nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ