Thực hư: Ung thư phổi giai đoạn cuối có nên xạ trị không?

Điều trị ung thư phổi là vấn đề nan giải và có nhiều khó khăn đối với người bệnh. Ung thư phổi giai đoạn cuối có nên xạ trị không là băn khoăn, thắc mắc của nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm:

Ung thư phổi giai đoạn cuối nguy hiểm như nào?

Ung thư phổi là tình trạng các tế bào ở phổi đột biến, tăng sinh một cách bất thường, chúng phát triển một cách mạnh mẽ và nhanh chóng xâm lấn, di căn sang cơ quan lân cận và những cơ quan khác ở xa hơn. Ung thư phổi giai đoạn cuối là tình trạng khối u phổi đã phát triển với kích thước rất to và có di căn đến những cơ quan, bộ phận khác.

Ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường rất ít triệu chứng và không có những dấu hiệu rõ ràng, chính vì thế rất ít người phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Đến khi các triệu chứng trở nên rầm rộ như đau tức ngực, khó thở, ho ra máu, đau xuyên ra bả vai và cột sống, mệt mỏi, giảm cân nhanh,… thì bệnh đã chuyển sang những giai đoạn muộn hơn. Khi đã chuyển sang giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối thì tỷ lệ can thiệp chữa trị bệnh ổn định giảm xuống còn rất thấp.

Ung thư phổi giai đoạn cuối không chỉ gây đau đớn khó chịu ở cơ quan hô hấp mà còn ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan khác trong cơ thể như:

 • Khối u phổi phát triển nhanh có thể gây ảnh hưởng chèn ép đến thực quản làm cho người bệnh ăn uống trở nên khó khăn hơn, nuốt vướng, nuốt khó kéo dài lâu dần sẽ dẫn đến chán ăn, mệt mỏi, sụt cân.
 • Ung thư phổi di căn não sẽ gây các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ như đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn vọt, mệt mỏi.
 • Ung thư phổi di căn xương gây đau nhức dữ dội ở xương, xương giòn dễ gãy.
 • Ung thư phổi di căn gan sẽ gây chán ăn, mệt mỏi, vàng da, suy giảm chức năng gan, dần dần gây ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Khi khối phổi di căn khắp toàn bộ cơ thể, người bệnh sẽ dần rơi vào suy kiệt, sụt giảm cân nghiêm trọng, suy các cơ quan, đau đớn, tinh thần mệt mỏi, tuyệt vọng và tử vong trong thời gian rất nhanh nếu không có các biện pháp can thiệp điều trị hỗ trợ.

Giải đáp: Ung thư phổi giai đoạn cuối có nên xạ trị không?

Ung thư phổi giai đoạn cuối có nên xạ trị không là câu hỏi được nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân quan tâm hiện nay. Vì người bệnh ở giai đoạn cuối sức khỏe đã suy kiệt và mệt mỏi, đau đớn nhiều. Việc áp dụng những phương pháp điều trị hóa chất hay xạ trị sẽ có nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh có thể làm người bệnh suy yếu hơn.

Hơn nữa, chi phí điều trị xạ trị cũng là một vấn đề nhiều gia đình lo lắng. Nhiều người lo lắng đã giai đoạn cuối thì phương pháp điều trị cũng sẽ không có hiệu quả nhiều, lại có thể gây mệt mỏi và tốn kém thêm nhiều chi phí nên có quyết định không điều trị xạ trị hay hóa chất nữa để về nhà tự chữa trị bằng thuốc nam.

Thực tế, phương pháp xạ trị ở giai đoạn cuối ung thư phổi vẫn mang lại nhiều ưu điểm cho người bệnh, cụ thể như:

 • Giúp kéo dài thời gian sống: Xạ trị là dùng chùm tia sóng năng lượng cao để chiếu vào vùng có tế bào ung thư nhằm tiêu diệt những tế bào ác tính. Thông qua đó, xạ trị sẽ giúp người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối kìm hãm, làm chậm lại tốc độ phát triển của những khối u ác tính trong cơ thể, giúp hạn chế nguy cơ di căn xa hơn. Từ đó, xạ trị sẽ giúp người bệnh kéo dài được thời gian sống lâu hơn so với để tự nhiên không điều trị gì.
 • Giúp giảm đau: Khối u phổi ở giai đoạn cuối phát triển rất nhanh gây chèn ép đến những cơ quan lân cận gây đau đớn nhiều cho người bệnh. Xạ trị sẽ giúp làm giảm một phần kích thước khối u, giải phóng chèn ép thần kinh giúp giảm đau cho người bệnh.
 • Ung thư phổi di căn sang các cơ quan khác gây ra nhiều triệu chứng mệt mỏi cho người bệnh như buồn nôn, nôn do di căn não, nuốt vướng, ăn uống khó khăn do di căn thực quản. Xạ trị sẽ giúp giảm đỡ những triệu chứng khó chịu do khối u di căn gây ra.
Xạ trị có thể giúp người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối kéo dài thời gian sống, giảm đau đớn, tăng cường chất lượng sống

Như vậy, xạ trị ung thư phổi giai đoạn cuối tuy không giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư tuy nhiên phương pháp này giúp giảm đỡ các triệu chứng đau đớn, mệt mỏi do ung thư giai đoạn cuối gây ra, giúp tăng cường chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Vì thế, gia đình hoàn toàn nên cân nhắc điều trị xạ trị cho người bệnh.

Tuy nhiên, quyết định có điều trị xạ không vẫn cần dựa theo mong muốn của người bệnh. Người thân nên chia sẻ và động viên người bệnh để người bệnh yên tâm và tin tưởng điều trị. Nếu bệnh nhân vẫn quyết tâm không muốn xạ trị thì chúng ta cần tôn trọng quyết định của bệnh nhân.

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Một câu hỏi khác cũng được rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi quan tâm đó là ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu. Thực tế, việc xác định thời gian sống của người bệnh ung thư phổi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm:

 • Loại ung thư phổi: Ung thư phổi gồm có 2 thể bao gồm ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số, tỷ lệ lên đến 85% tổng ca mắc. Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ ít hơn nhưng loại ung thư phổi này có tốc độ phát triển, di căn nhanh hơn rất nhiều loại còn lại. Chính vì thế, những người ung thư phổi giai đoạn cuối ở thể không tế bào nhỏ sẽ có tiên lượng sống tốt hơn so với người bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.
 • Phương pháp điều trị: Ở những người có thể điều trị phẫu thuật để loại bỏ triệt căn khối u sẽ có tiên lượng thời gian sống dài hơn so với những người chỉ điều trị được hóa chất, xạ trị. Những người áp dụng điều trị theo những phương pháp khoa học được bệnh viện công nhận thường sẽ có tiên lượng sống tốt hơn so với những người không điều trị gì hay chỉ điều trị thuốc nam, thuốc lá dân gian.
 • Khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị: Những người có thể trạng tốt và đáp ứng tốt với phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra sẽ có tiên lượng khả quan hơn so với những người có sức khỏe yếu, không đáp ứng được phác đồ bác sĩ đưa ra.

Sau khi đã cân nhắc tất cả các yếu tố trên, tiên lượng sống của người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể ước tính như sau:

 • Người bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ có thời gian sống trung bình thêm khoảng 20 tháng, tỷ lệ sống kéo dài trên 5 năm là khoảng dưới 20%.
 • Người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ có thời gian sống trung bình khoảng 6 tháng nếu không điều trị theo phác đồ bệnh viện và có thể sống thêm khoảng 9 tháng nếu được điều trị tích cực. Tỷ lệ sống trên 5 năm ở nhóm bệnh nhân này là 25% nếu tế bào ung thư mới di căn đến hệ bạch huyết lân cận, còn nếu tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan khác xa hơn thì tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 4%.

Một số phương pháp chăm sóc người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Bên cạnh những phương pháp điều trị, chế độ chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh cũng rất quan trọng giúp góp phần làm tăng chất lượng sống cho người bệnh. Cụ thể, người nhà bệnh nhân nên lưu ý một số thông tin như sau:

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối toàn bộ cơ thể chịu sự ảnh hưởng tấn công của tế bào ung thư, vì thế người bệnh bị sụt giảm cân rất nhanh, đồng thời hệ thống miễn dịch cũng bị suy yếu rất nhiều. Vì thế, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng giúp người bệnh bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho thể.

Đồng thời, nếu quyết định điều trị theo phác đồ hóa chất, xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đưa ra thì người bệnh phải đảm bảo thể trạng, sức khỏe tốt mới có đáp ứng điều trị tốt được. Người bệnh cần được bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ phong phú, đặc biệt các loại thực phẩm bổ sung đạm dồi dào cần được tăng cường như thịt, cá, trứng, sữa,…

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu đạm để có thể đảm bảo sức khỏe cho điều trị

Những món ăn được chế biến cho người bệnh cần chế biến mềm lỏng để cơ thể dễ hấp thu nhất, vì chức năng chuyển hóa dinh dưỡng của người bệnh đang bị sụt giảm nghiêm trọng. Gia đình nên ưu tiên lựa chọn những món ăn, thực phẩm mà người bệnh thích ăn để kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh.

Các loại hoa quả cũng nên được tăng cường sử dụng để cung cấp các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường đề kháng cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Chú ý về vận động

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thường mệt mỏi và đau đớn nhiều nên thường có xu hướng chỉ muốn nằm yên một chỗ. Tuy nhiên, nếu cơ thể không vận động và chỉ nằm một chỗ sẽ càng làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh. 

Thời điểm người bệnh không bị cơn đau hành hạ, người thân có thể đưa người bệnh đi bộ nhẹ nhàng quanh nhà hoặc khuôn viên bệnh viện hoặc có thể thực hiện một số động tác đơn giản tại giường. Những hoạt động nhẹ nhàng như vậy sẽ giúp tăng cường quá trình chuyển hóa thức ăn, tăng cường oxy máu đến các cơ quan giúp người bệnh ăn uống ngon miệng và đỡ mệt mỏi hơn.

Ngoài ra, các hoạt động nhẹ nhàng ngoài trời sẽ giúp người bệnh được thư giãn, thoải mái và giúp giảm đỡ tâm lý bi quan, lo lắng của người bệnh.

Chăm sóc tâm lý

Tâm lý là một yếu tố rất quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe và hiệu quả đáp ứng điều trị của người bệnh. Người bệnh ở giai đoạn cuối phần nhiều sẽ có tâm lý chán nản và bi quan về tương lai. Vì thế, người thân cần luôn bên cạnh để động viên, chia sẻ và có những lời cổ vũ giúp người bệnh lạc quan và có niềm tin để chiến đấu với bệnh tật.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc có những gợi ý để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi ung thư phổi giai đoạn cuối có nên xạ trị không. Bên cạnh những phương pháp điều trị, người bệnh cũng rất cần sự chăm sóc về mặt dinh dưỡng, vận động và tinh thần, người thân nên lưu ý để hỗ trợ cho bệnh nhân thật tốt.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ