Người bị trào ngược dạ dày nên uống sữa gì?

Sữa là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng mà mọi lứa tuổi đều có thể dùng. Tuy nhiên, sữa có nhiều loại khác nhau và mỗi tình trạng sức khỏe sẽ có loại sữa phù hợp khác nhau. Vậy người bị trào ngược dạ dày nên uống sữa gì? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Vai trò của sữa với bệnh trào ngược dạ dày

Sữa là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự hoạt động, phát triển của cơ thể như vitamin, khoáng chất, đường, chất béo, protein. Protein trong sữa cung cấp nhiều loại axit amin thiết yếu cho các hoạt động trong cơ thể. Việc sử dụng sữa đúng cách giúp mang lại nhiều tác dụng với những người đang mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, bao gồm:

  • Với nguồn dinh dưỡng phong phú từ các vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác, uống sữa giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng giúp cơ thể chống lại được nhiều bệnh tật khác. Đồng thời, những người bệnh bị trào ngược dạ dày lâu năm có tình trạng bị sụt cân thì sử dụng sữa giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi thể trạng, tăng cường cơ bắp, sớm lấy lại cân nặng hợp lý.
  • Sữa giúp tạo môi trường trung tính, giảm bớt nồng độ axit dư thừa trong dạ dày thông qua đó ngăn ngừa được tình trạng hình thành các ổ loét mới ở dạ dày, thực quản và giữ cho các ổ loét cũ không bị tiến triển nặng hơn và nhanh chóng hồi phục.
  • Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, tránh tình trạng thức ăn ứ đọng tại dạ dày làm tăng tiết axit. Đồng thời, các lợi khuẩn có trong sữa chua còn mang lại tác dụng giúp ức chế sự hoạt động của vi khuẩn Hp, giúp giảm các tình trạng bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra trong đường tiêu hóa.
  • Sử dụng sữa chua còn có tác dụng giúp giảm gánh nặng cho dạ dày, giúp dạ dày được nghỉ ngơi nhiều hơn, giảm thiểu các tổn thương bệnh lý cho dạ dày.

Nguyên tắc khi lựa chọn sữa cho người bị trào ngược dạ dày

Như vậy sử dụng sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho những người đang bị bệnh lý dạ dày nói chung và trào ngược dạ dày thực quản nói riêng. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn được đúng loại sữa phù hợp mới mang lại được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Lựa chọn sữa sai cách có thể mang lại nhiều mối nguy hại đến sức khỏe như:

  • Không mang lại được lợi ích vốn có của sữa cho sức khỏe mà còn có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể. 
  • Gây tăng gánh nặng cho dạ dày và có thể làm các tổn thương ở niêm mạc thực quản, dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Gây ra một số triệu chứng khó chịu cho người bệnh như đầy bụng, chướng hơi, tiêu chảy.

Để lựa chọn được loại sữa phù hợp cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần ghi nhớ các nguyên tắc sau:

  • Khi lựa chọn sữa cần đọc kỹ về thành phần in trên vỏ hộp để lựa chọn được loại sữa phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe bản thân. Người bệnh trào ngược dạ dày nên lựa chọn loại sữa ít béo hoặc tách béo. Vì thành phần chất béo quá cao sẽ làm dạ dày tiêu hóa khó hơn, tăng triệu chứng đầy bụng và có thể làm axit tiết ra nhiều hơn.
  • Bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại sữa ít ngọt hoặc không đường để giảm tải gánh nặng cho dạ dày.
  • Hạn chế sử dụng các loại sữa có hương vị nhân tạo như hương cam, dâu, socola vì có thể có chứa hóa chất không tốt cho dạ dày và sức khỏe.

Với những nguyên tắc trên thì một số loại sữa người bệnh trào ngược dạ dày không nên sử dụng bao gồm sữa đặc vì có độ ngọt và hàm lượng đường, chất béo cao; sữa đậu nành có tính hàn có thể làm tăng tình trạng rối loạn tiêu hóa cho người bệnh như đầy bụng, tiêu chảy.

Người bị trào ngược dạ dày nên uống sữa gì?

Sữa tươi

Sữa tươi là loại sữa thông dụng phổ biến với nhiều người và người bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoàn toàn nên dùng loại sữa này. Sữa tươi chứa thành phần dinh dưỡng phong phú giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động đồng thời có tác dụng trung hòa bớt axit dư thừa trong dạ dày.

Sữa tươi là đáp án cho câu hỏi người bị trào ngược dạ dày nên uống sữa gì

Người bệnh trào ngược dạ dày nên lưu ý mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 400ml sữa tươi để cơ thể hấp thụ hết dinh dưỡng từ sữa và nên uống sữa ấm ở nhiệt độ tầm 30-35 độ. Và người bệnh nên ưu tiên lựa chọn loại sữa không đường, ít béo và sữa tươi nguyên chất không có hương vị.

Sữa tươi kết hợp với bánh mì, ngũ cốc hoặc yến mạch là bữa ăn sáng lý tưởng cho người bệnh trào ngược dạ dày. Vì bánh mì, yến mạch có tác dụng thấm hút bớt axit dư thừa, sử dụng kết hợp với sữa tươi càng làm tăng hiệu quả kiểm soát bệnh tốt hơn.

Người bị trào ngược dạ dày nên uống sữa gì? Sữa hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt sen, óc chó, macca, đậu xanh có thể chế biến thành sữa hạt. Đây là loại sữa mà người bệnh trào người dạ dày nên dùng. Sữa hạt khi được chế biến vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng từ các loại hạt và mang lại nhiều công dụng đặc trưng của từng loại hạt.

Một số loại sữa hạt người bệnh nên sử dụng bao gồm sữa hạt sen, sữa ngô đậu xanh, sữa hạnh nhân, sữa óc chó,… Người bệnh có thể tự lựa chọn các loại hạt về để tự làm sữa sẽ đảm bảo chất lượng và vệ sinh hơn khi mua ngoài quán.

Sữa chua

Sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Vì sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Đồng thời, sữa chua có hương vị thơm ngon, mềm mát giúp người bệnh dễ ăn và giảm đỡ các triệu chứng ợ hơi, ợ nóng của trào ngược dạ dày.

Sữa chua có thể kết hợp cùng với bánh mì, yến mạch hoặc các loại ngũ cốc tạo thành bữa ăn sáng chất lượng và mang lại hiệu quả trong việc giảm tình trạng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, sữa chua có thể kết hợp cùng với hoa quả mang lại nhiều dinh dưỡng hơn cho người bệnh như quả bơ, chuối,…

Sữa dừa – Đáp án cho câu hỏi người bị trào ngược dạ dày nên uống sữa gì?

Sữa dừa là loại sữa được chế biến từ phần cơm dừa và nước dừa. Sữa dừa có tính kiềm giúp trung hòa môi trường axit trong dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, sữa dừa chứa nhiều vitamin, khoáng chất và có hương vị thanh mát giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng ợ nóng, nóng rát thượng vị do trào ngược dạ dày gây ra.

Khi làm sữa dừa, bạn nên lưu ý chọn những quả dừa tươi mới hái để chế biến sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.

Sữa nghệ

Sữa nghệ là loại sữa được kết hợp giữa sữa tươi cùng với nghệ vàng. Nghệ vàng được biết đến nhiều với công dụng kháng viêm, kháng khuẩn, nhanh làm lành vết loét rất tốt cho những người có bệnh lý dạ dày. Sữa tươi kết hợp với nghệ vừa là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày một cách hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc dùng tinh bột nghệ để kết hợp cùng sữa tươi và sử dụng hàng ngày để nhanh đẩy lùi căn bệnh này.

Bổ sung sữa đúng cách cho người bệnh trào ngược dạ dày như nào?

Như vậy, sử dụng đúng loại sữa mang lại nhiều hiệu quả rất tốt cho tình trạng trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, bên cạnh việc lựa chọn loại sữa phù hợp để sử dụng, bạn cũng cần lưu ý sử dụng sữa đúng cách mới mang lại được hiệu quả tác dụng tốt nhất. Khi bổ sung sữa, người bệnh trào ngược dạ dày cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Tất cả các loại sữa đều không nên sử dụng khi bụng đang đói, nên uống sữa sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ. Hoặc bạn có thể kết hợp sữa cùng các thực phẩm khác như bánh mì, yến mạch, ngũ cốc để không gây kích ứng đến dạ dày khi bụng đang đói.
  • Không nên uống sữa rồi đi ngủ ngay sẽ làm tăng triệu chứng của trào ngược dạ dày vào ban đêm. Tốt nhất, nên uống sữa trước khi đi ngủ khoảng 1-2 giờ.
  • Sau khi uống sữa, bạn không nên vận động mạnh ngay như tập thể dục, chạy nhảy, mang vác nặng sẽ làm tăng triệu chứng của trào ngược dạ dày.
  • Đối với sữa chua, sữa hạt nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sữa tươi sau khi mở nắp cũng nên để ngăn mát tủ lạnh và uống hết trong ngày.
  • Dùng sữa tươi hay sữa hạt, bạn không nên uống quá 400ml một ngày, đối với sữa chua bạn chỉ nên ăn tối đa 2 hộp mỗi ngày. Nếu sử dụng quá nhiều sữa, cơ thể không tiêu hóa kịp sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, chậm tiêu, tiêu chảy, buồn nôn.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đọc đã nắm rõ được thông tin về đáp án cho câu hỏi người bị trào ngược dạ dày nên uống sữa gì. Bên cạnh việc lựa chọn sữa, bạn cũng cần lưu ý thêm thông tin về việc sử dụng sữa đúng cách để mang lại hiệu quả cải thiện bệnh tốt nhất.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ